Mèo Anh Golden, Mèo Anh lông ngắn màu Golden vàng giá bao nhiêu

Mèo Anh Golden hay mèo Golden hay Anh lông ngắn Golden là giống mèo được yêu thích nhất tại Việt Nam. Với vẻ ngoài mập mạp đáng yêu cùng màu lông vàng đồng bắt mắt, các boss luôn được xếp hạng là giống mèo Anh có giá trị đắt nhất. Liệu các “quàng thượng” này có đặc điểm gì mà được yêu thích đến vậy? Cùng tìm hiểu với Tổ dân phố chomeow nhập khẩu nha

Mèo Golden, mèo Anh lông ngắn Golden là mèo gì?

Mèo Golden là mèo gì?
Mèo Golden là mèo gì?

Mèo Golden (hay Mèo Anh Golden) là cách gọi chung cho các giống mèo có màu Golden (vàng đồng) như Anh lông ngắn (British shorthair), anh lông dài (British longhair), mèo tai cụp (Scottish fold), mèo chân ngắn (Munchkin)…

Thông thường, người người ta sẽ ngầm hiểu khi gọi mèo Golden là chỉ mèo Anh lông ngắn màu Golden. Những chú mèo màu Golden sẽ có nhiều các dải màu lông khác nhau tạo thành các mã màu lông Golden khác nhau

Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn màu golden

Mèo Anh lông ngắn golden là màu lông rất được ưa chuộng của dòng mèo Anh lông ngắn. Cùng với sự phát triển của mèo Anh lông ngắn thì mèo Anh lông ngắn golden ngày càng được biết đến và trở nên nổi tiếng như ngày nay.

Về nguồn gốc, chúng là một trong những giống mèo lâu đời nhất trên thế giới từ thời La Mã cổ đại. Người ta cho rằng, những chú mèo Anh lông ngắn Golden ban đầu được lai tạo để săn chuột và động vật gặm nhấm khác trên đường phố Rome.

Sau đó, chúng được người lính La Mã đưa đến Anh. Sau đó, mèo Anh lông ngắn nói chung hay mèo Anh lông ngắn golden nói riêng đã trở thành một giống mèo phổ biến trong hoàng gia và tầng lớp quý tộc Anh.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, mèo Anh lông ngắn gần như tuyệt chủng. May thay, chúng đã được các nhà nhân giống lai tạo, giúp chúng không bị biến mất. Việc lai tạo này khiến chúng có nhiều hoa văn khác nhau với những màu lông đặc sắc như ngày hôm nay.

Mèo Anh lông ngắn Golden có ngoại hình “vàng”

Đúng như tên gọi, những chú Mèo Anh lông ngắn golden có ngoại hình vàng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Với bộ lông vàng óng, ở Việt Nam, thậm chí việc nuôi mèo Golden còn được quan niệm như là có vàng trong nhà, từ đó có thể thấy giống mèo này chiếm một vị trí quan trọng trong tâm trí các con Sen đến nhường nào.

Về tổng quan cơ thể, Mèo Anh lông ngắn Golden khá tròn trịa và dễ thương. Chúng có đặc điểm chung của mèo Anh lông ngắn như: khung xương lớn, ngực nở, chân không quá dài nhưng khá chắc, form cơ thể mập mạp (mèo đực có cơ thể mập hơn mèo cái). Các boss có phần đầu tròn, má phúng phính, mắt to tròn xoe, tai nhỏ dựng. Khi trưởng thành, mèo Anh lông ngắn Golden có thể nặng từ 3 – 7,7kg.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Golden
Đặc điểm ngoại hình của mèo Golden

Tính cách của mèo Golden

Mèo Golden rất thân thiện, tình cảm, hòa đồng. Các boss có tính cách độc lập nhưng thỉnh thoảng cũng thích được ở cạnh chủ, chúng luôn muốn ở trong tầm mắt của chủ nhân, một vài bé thậm chí còn nghiện được chủ ôm ấp vào lòng. 

Về tính cách, chúng là giống mèo vui tươi, tinh nghịch nhưng không thích vận động quá nhiều (lười). Các boss khá dễ tính và có thể chơi với cả chó và giống mèo khác bình thường.

Giải mã ký hiệu màu lông của mèo Golden

Các ký hiệu “Ny” của mèo Golden

Tùy từng Hiệp hội về mèo sẽ có ký hiệu riêng cho từng mã màu của mèo Golden. Theo như Liên đoàn mèo thế giới (WCF) thì ký hiệu “ny” tương ứng với màu lông “black golden” ở mèo golden. Trong đó, “n” là “black” (đen) và “y” là “golden” (vàng).

Với mỗi kiểu sắp xếp màu lông khác nhau sẽ kèm thêm các số đi kèm phía sau như: ny11, ny12, ny25…

1. Mèo golden ny12 (mèo ny12)

Mèo Golden ny12 hay còn được gọi là mèo ny12 là màu lông “black golden” với kiểu lông shell.

Ký hiệu màu lông ny ở mèo Golden là gì
Ký hiệu màu lông ny ở mèo Golden là gì

Với kiểu lông này, phần đầu sợi lông có màu đen chiếm 1/12 chiều dài của lông. Phần lông đen khá ít nên giúp tổng thể lông có màu vàng tươi sáng óng ánh. Đây là màu lông được ưa chuộng nhất trong dòng mèo black golden.

Hiện nay có màu golden akita với mã lông chưa được công nhận, người ta thường gọi là mã ny13 với màu lông vàng sáng như lông chó akita.

2. Mèo golden ny11 (mèo ny11)

Mèo Golden ny11 hay còn được gọi là mèo ny11. Chúng có kiểu lông shaded (ký hiệu 11) theo như bảng mã màu lông của WCF. Những bé mèo golden ny11 có đoạn lông đen chiếm ¼ sợi lông. Điều này khiến cho tổng thể màu của mèo Golden ny11 sẽ tối hơn màu golden ny12.

Mèo Tai Cụp Golden Ny11
Mèo Tai Cụp Golden Ny11

3. Mèo golden silver và mèo golden point

Mèo golden silvercách gọi không chính thống để chỉ mèo Golden point hay mèo Silver point. Trên thực tế sẽ không có mèo golden silver. Tức là trên lông chúng sẽ không có màu bạc và màu vàng. Những bé mèo golden point sẽ có các điểm màu golden trên mặt, chóp tai, chân và đuôi.

mèo Golden point
mèo Golden point

Mèo silver point sẽ có các điểm màu silver tối hơn trên mặt, chóp tai, chân và đuôi mèo.

Đa phần những phần lông còn lại của mèo thường có màu trắng nên đôi khi chúng bị nhầm lẫn với mèo Anh lông ngắn trắng.

4. Mèo Blue Golden, mèo Golden Blue Anh lông ngắn

Mèo Blue Golden Ay11 Anh lông ngắn
Mèo Blue Golden Ay11 Anh lông ngắn

Mèo Blue Golden hay Golden Blue dùng để chỉ những bé mèo Anh lông ngắn golden có màu lông với phần lông tối màu là màu xanh (blue). Màu lông này có kí hiệu là  “a” theo bảng mã WCF, kết hợp với màu “y” – golden.

Màu lông Golden Blue này cũng sẽ có nhiều kiểu lông khác nhau như shell (ký hiệu 12), shaded (ký hiệu 11), classic (ký hiệu 22), ticked (ký hiệu 25)… Trong đó, mèo blue golden với kiểu lông shell (ay12) có màu golden vàng sáng nhất và ít màu lông xanh.

Tỉ lệ phần lông xanh trên một sợi lông chiếm khoảng 1/12 sợi lông (còn được gọi là chinchilla) nên lông sáng vàng và chỉ có chút xanh khiến cho màu lông khá vàng lấp lánh.

5. Mèo golden tabby

Mèo Golden tabbymèo Anh lông ngắn tabbyvân tabby (mướp, sọc) trên thân hay còn được gọi là mèo sọc dưa vàng. Chúng có những vân mướp có màu sẫm trên nền lông màu vàng (gold). Những chú mèo golden tabby có mắt màu xanh lục vô cùng bắt mắt.

mèo golden tabby
mèo golden tabby

6. Mèo black golden, mèo golden black

Mèo Black Golden hay Golden Black là những bé mèo golden có phần lông tối màu là màu đen – black (ký hiệu “n”) và phần lông màu golden (ký hiệu “y”) tạo thành mã màu ny của mèo golden. Mèo black golden cũng có nhiều kiểu sắp xếp màu lông khác nhau.  

mèo Black Golden
mèo Black Golden

Mèo Golden giá bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá mua mèo Golden

Mèo Golden rất được ưa chuộng hiện nay nên bạn có thể mua mèo golden với nhiều mức giá khác nhau. Giá mèo Golden tại Việt Nam thường ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

Mèo Golden giá bao nhiêu
Mèo Golden giá bao nhiêu

a. Nguồn gốc, xuất xứ của mèo

Những bé mèo golden sinh sản trong nước thường có giá thấp hơn mèo golden nhập khẩu.

Những bé mèo golden nhân giống tại những trại giống lớn, uy tín thường có giá cao hơn những bé mèo golden được sinh sản tự do từ những cá nhân chưa được nhiều người biết đến.

b. Độ đẹp, mức độ hiếm của màu lông Golden

Mèo lilac golden hay cinnamon golden thường có giá cao hơn mèo black goldenmèo blue golden. Trong từng màu golden thì những màu nào càng tối với kiểu lông 25, 22 sẽ có giá thấp hơn kiểu vân 11, 12. Mèo golden có phom to, mặt tròn, nọng cằm tròn, chân ngắn, tai nhỏ thường được ưu ái hơn những bé mèo có hình thể thon gầy.

Các biến thể màu của mèo Golden
Các biến thể màu của mèo Golden

c. Những bé mèo golden cái thường có giá cao hơn mèo golden đực

Vì mục đích nuôi mèo golden sinh sản kinh doanh thì đa phần người ta sẽ chọn nuôi mèo golden cái.

d. Mèo Golden thuần chủng đầy đủ giấy tờ phả hệ sẽ có giá cao hơn những bé mèo cùng màu tương tự.

Những bé mèo này đã được công nhận sự thuần chủng bởi các hiệp hội về mèo. Để tham gia các hiệp hội và cấp phả đều mất chi phí nên những bé mèo có phả hệ sẽ có giá cao hơn những bé mèo golden có màu tương tự nhưng không giấy tờ, phả hệ.

Để mua giống mèo golden, bạn có thể phải bỏ ra từ 10 – 30 triệu đồng với những bé mèo golden sinh sản trong nước. Với những bé có gia phả, giá mèo sẽ cao hơn 10 – 20 triệu đồng. Nếu mua mèo nhập khẩu, giá sẽ từ 50 triệu đồng trở lên.

Bảng giá mèo Anh golden tham khảo 

1. Giá mèo Anh lông ngắn màu golden sinh sản Việt Nam

Bảng giá mèo Anh lông ngắn màu golden sinh sản Việt Nam

Màu lông Giá mèo
Mèo black golden ny12 17 đến 45 triệu đồng
Mèo black golden ny11 12 đến 30 triệu đồng
Mèo black golden ny25 9 đến 20 triệu đồng
Mèo blue golden ay11 12 đến 30 triệu đồng
Mèo blue golden ay12 15 đến 40 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy11 35 đến 55 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy12 45 đến 65 triệu đồng
Mèo Golden tabby 9 đến 20 triệu đồng

Những bé mèo golden có giấy tờ sẽ cao hơn từ 5 – 10 triệu đồng so với mức giá trên.

2. Giá mèo golden nhập Trung, Thái

Bảng giá mèo Golden nhập Trung, Thái tham khảo: 

Màu lông Giá mèo (triệu đồng)
Mèo black golden ny12 25 đến 50 triệu đồng
Mèo black golden ny11 17 đến 35 triệu đồng
Mèo black golden ny25 15 đến 25 triệu đồng
Mèo blue golden ay11 17 đến 35 triệu đồng
Mèo blue golden ay12 25 đến 45 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy11 45 đến 60 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy12 55 đến 75 triệu đồng
Mèo Golden tabby 15 đến 25 triệu đồng

3. Mèo anh lông ngắn golden nhập Nga

Bảng giá mèo lông ngắn golden nhập Nga tham khảo

Màu lông Giá mèo (triệu đồng)
Mèo black golden ny12 trên 75 triệu đồng
Mèo black golden ny11 trên 60 triệu đồng
Mèo black golden ny25 trên 55 triệu đồng
Mèo blue golden ay11 trên 60 triệu đồng
Mèo blue golden ay12 trên 65 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy11 trên 90 triệu đồng
Mèo Lilac golden cy12 trên 110 triệu đồng
Mèo Golden tabby trên 55 triệu đồng

Tham khảo thêm: Bảng Giá Mèo Anh Lông Ngắn Chi Tiết, Cập Nhật 2024

Phối giống mèo anh lông ngắn Golden sẽ có màu gì?

Mèo Anh lông ngắn golden có thể phối với các bé mèo Golden chung màu lông nhưng khác kiểu lông hoặc cùng kiểu lông tùy ý.

Ví dụ, mèo black golden 25 phối với mèo black golden ny11.

Tuy nhiên, người ta sẽ thích với những bé lông vàng sáng với nhau hơn. Như mèo golden ny12 phối cùng mèo golden ny12 sẽ ra màu lông mèo golden ny12 để giữ được độ sáng của lông.

Mèo Golden ny12 phối với ny12 để giữ độ sáng của màu lông
Mèo Golden ny12 phối với ny12 để giữ độ sáng của màu lông

Mèo Golden khi phối cùng mèo golden point có thể ra màu lông golden point hay màu trắng hoặc màu lông đen. Hoặc Mèo lilac golden (cy) phối cùng mèo màu lilac cũng sẽ ra được mèo lilac.

Quy tắc phối màu Golden

Để ra được màu lông mèo golden đẹp như ý, bạn nên phối mèo lông màu golden tương xứng với màu lông của nó. Với những bé golden có màu lông khá tối màu, bạn có thể phối với mèo lông sáng hơn để cải thiện màu lông nhưng phải cùng màu lông.

Ví dụ: mèo lông golden ny11 khá tối, có thể phối cùng mèo golden ny12 để có màu sáng hơn. Mèo con sinh ra có khả năng có màu golden ny12. Nhưng bạn không nên phối cùng mèo mã khác như màu blue golden để tránh việc sau này khó xác định màu lông và màu lông chủ đạo đang là black golden.

  • Tránh phối mèo golden với những màu lông đậm như xám xanh, bicolor xám xanh để tránh tạo ra thế hệ mèo sau không được đẹp.
  • Không phối hai bé mèo golden chân ngắn với nhau vì có thể con sinh ra sẽ dị tật.
  • Mèo golden tai cụp sẽ phối với mèo golden có gen cụp hoặc mèo golden tai thẳng.
  • Có thể phối mèo Anh lông ngắn golden với mèo silver hoặc mèo màu trắng.
Quy tắc phối giống mèo Golden Anh lông ngắn
Quy tắc phối giống mèo Golden Anh lông ngắn

Mèo Anh Golden có dễ nuôi không?

Mèo anh golden là giống mèo khỏe mạnh. Chúng có tuổi thọ đến 15 năm và có thể sống lâu hơn khi được chăm sóc phù hợp. Mèo Anh lông ngắn golden có bộ lông ngắn dễ chăm sóc, chăm sóc móng, răng cho các boss cũng khá đơn giản.

Nhìn chung các bé dễ thích nghi với môi trường sống mới, tính cách hiền lành, thân thiện dễ dàng hòa hợp với những bé chó hay mèo khác nên dù nhà bạn có đông thú cưng cũng không hề ảnh hưởng đến chúng.

Các bé nên được thăm khám sức khỏe hàng năm và tiêm phòng, tẩy giun định kỳ để phòng và tránh những bệnh có thể gặp. Chúng có nhu cầu dinh dưỡng cơ bản, không quá cầu kỳ nhưng các bé nên được cho ăn thức ăn chất lượng cao, giàu protein.

Bạn có thể kết hợp cho mèo Anh golden ăn thức ăn khô như hạt, bánh quy mèo và thức ăn ướt như pate, soup hay thức ăn bán khô như thịt bò, thịt gà, thịt gia cầm khác…

Những bé mèo Anh lông ngắn không cần vận động quá nhiều nên bạn có thể đặt sẵn đồ chơi trong nhà như bóng len, cây mèo, trụ cào móng để chúng tự chơi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tương tác cùng các bé để tăng tình cảm và giúp chúng chạy nhảy nhiều hơn qua trò chơi cần câu mèo…

Mèo Anh Golden có dễ nuôi không
Mèo Anh Golden có dễ nuôi không

Chăm sóc mèo Anh Golden rất đơn giản nên chúng là giống mèo dành cho những người mới nuôi mèo lần đầu.

Địa chỉ mua mèo Anh golden tại Hà Nội

Hiện nay bạn có thể mua mèo Anh lông ngắn golden trực tiếp tại những trại giống hay cửa hàng thú cưng tại những thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua online qua các trang web bán mèo uy tín.

Nếu bạn muốn tìm mua mèo Anh golden nhập khẩu thuần chủng tại Hà Nội thì bạn có thể liên hệ RussiCat – chuyên order chó mèo từ Nga hoặc Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu (chomeow) để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ mua mèo Anh Golden tại Hà Nội, Hồ Chí Minh:

RussiCat – Order chó mèo từ Nga

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu (Chomeow)

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.