Quy tắc phối giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhất định bạn phải biết

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo được nuôi phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nước khác. Để tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng với màu lông như ý, đẹp và khỏe mạnh thì có những quy tắc phối giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhất định bạn phải biết dưới đây:

1. Thế nào được gọi là mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Mèo Anh Lông Ngắn Thuần Chủng
Mèo Anh Lông Ngắn Thuần Chủng

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng đa phần được các hiệp hội công nhận và được cấp gia phả chứng minh nguồn gốc, dòng dõi các đời và độ thuần chủng của mình. Mỗi một hiệp hội về mèo sẽ có những tiêu chí riêng nhưng nhìn chung, để được coi là mèo Anh lông ngắn thuần chủng thì những bé mèo phải có đặc điểm dưới đây:

– Thân hình mèo Anh: khá cơ bắp và tròn trịa; chân ngắn; ngực, vai, lưng nở rộng và lớn; bàn chân tròn dày; cổ mèo Anh ngắn và chắc khỏe; đuôi mèo có độ dài vươn tới vai, đầu đuôi tròn.

– Đầu mèo Anh lông ngắn thuần chủng: tròn, lớn, cằm chắc chắn, mở rộng; mũi ngắn nhưng không thấp như mèo exotic; má mèo đầy đặn, rõ ràng; khuôn mặt phía trước mèo cong; mõm tròn rộng tạo sự khác biệt với chiếc mũi ngắn.

– Mắt mèo Anh: to tròn, cách xa nhau, mắt màu tương ứng với màu lông.

– Tai mèo: cỡ vừa, đầu tai tròn, gốc tai mở rộng sang hai bên.

– Mèo có lông mịn, dày như nhung.

– Màu lông đa dạng, ước tính có hơn 250 tổ hợp màu lông khác nhau ở mèo Anh lông ngắn.

Mèo Anh lông ngắn trưởng thành có thể nặng từ 3,1 – 5,4kg ở con cái và từ 4,5 – 7,7 kg ở con đực. Chúng có vẻ ngoài đáng yêu, điềm tĩnh và thân thiện.

2. Mèo Anh lông ngắn thường được phối với các giống mèo anh nào

Phối giống mèo Anh lông ngắn lai

Mèo Anh lông ngắn luôn được khuyến khích phối mèo thuần chủng để tạo ra mèo Anh lông ngắn khỏe mạnh, đẹp và giữ nguyên những đặc điểm của mèo ALN và mèo Anh lai sẽ ốm yếu hơn những bé mèo khác.

Quy Tắc Phối Giống Mèo
Quy Tắc Phối Giống Mèo

Trên thực tế, để tạo ra giống mèo khác được công nhận hoặc người bán muốn nhân giống để giảm chi phí mèo con bán ra, họ sẽ tạo ra mèo Anh lông ngắn lai.

Trước đây, để tạo ra mèo Anh lông dài, người ta cho lai mèo Anh lông ngắn với mèo Ba Tư. Tuy nhiên, việc nhân giống này phải qua nhiều đời sàng lọc để tạo ra mèo Anh lông dài thuần chủng như ngày nay.

Phối giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn
Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn

Phối mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ tạo ra thế hệ mèo con đẹp, khỏe mạnh và bạn có thể dễ dàng tạo ra những màu lông mèo aln mà mình mong muốn. Màu lông mèo con phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như di truyền, gen, nhiễm sắc thể.

Thông thường, muốn mèo aln con có màu lông gì thì sẽ có phối với bố mẹ hoặc ông bà có gen màu đó. Ví dụ, mèo Anh lông ngắn xám có thể phối được với mèo bicolor xám để sinh ra mèo aln xám và bicolor xám, mèo aln trắng. Tuy nhiên, nếu thế hệ trước của mèo có gen màu lông khác như gen golden cũng có thể ra màu có lông golden nhưng không được đẹp.

Với những màu lông hiếm và đẹp thì người ta sẽ ưu tiên phối màu tương ứng như mèo aln lilac golden phối với lilac golden có thể khác kiểu lông.

Phối mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ được cấp phả hệ chứng minh nguồn gốc của mèo khi chủ trại có yêu cầu lên các hiệp hội mèo mà trại là thành viên của hiệp hội.

3. Cách phối giống mèo anh lông ngắn hay sử dụng hiện nay

Cách Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn
Cách Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn

Mèo Anh lông ngắn Gen Silver/Golden

Để phối mèo ra màu lông silver hoặc golden thì thì mèo bố mẹ cần có gen màu silver hoặc golden tương ứng.

Gen băng rộng chịu trách nhiệm tạo ra màu lông mèo Anh lông ngắn màu silver và golden. Người ta vẫn chưa xác định được đây là gen trội hay lặn hay đa gen. Để nhân giống ra những bé mèo golden thì cần bố hoặc mẹ có gen golden này.

Các Giống Mèo Anh
Các Giống Mèo Anh

Mèo Anh lông ngắn màu nhạt dilute

Dilute gene hay còn gọi là gen pha loãng. Chúng sẽ làm nhạt đi màu lông vốn có như:

  • Đen -> màu xám xanh (blue)
  • Sô cô la -> màu hoa cà (lilac)
  • Màu quế -> màu nâu vàng (fawn)
  • Màu đỏ -> màu kem (cream)

Những màu tương tự như mèo golden, silver hay màu point thì cần cả bố và mẹ cũng phải có hai màu đó thì mới tạo ra thế hệ con cháu có màu như vậy.

Cả màu đỏ và màu đen đều có thể bị ảnh hưởng bởi gen pha loãng. Gen pha loãng là gen lặn. Với những bé mèo có gen pha loãng thì cần có cả hai gen để cùng quyết định màu lông nhạt hơn, nếu không chúng sẽ có màu của gen trội.

Mèo Anh lông ngắn gen mèo vằn lông ngắn

Gen quyết định vằn/mướp ở mèo aln là gen trội, hay còn gọi là gen hoang dã (agouti gene). Một chú mèo con chỉ cần cần thừa hưởng một gen agouti từ bố hoặc mẹ và nó sẽ là mèo mướp. Có nhiều dạng hoa văn mướp khác nhau ở tabby nhưng chưa rõ cơ chế di truyền. Màu lông markerel tabby trội hơn so với classic tabby.

Thứ tự phân cấp các kiểu tabby khác như sau: ticked tabby > spotted tabby > classic tabby.

Mèo Anh lông ngắn Nhị thể

Mèo anh lông ngắn có gen màu nhị thể là gen trội. Chỉ cần 1 bố hoặc mẹ có gen bicolor cũng có thể sinh ra mèo con bicolor. Nếu một trong hai bố mẹ có hai màu thì một nửa số mèo con cũng có hai màu. Nếu cả bố và mẹ đều nhị thể thì 75% mèo con có hai màu hoặc van…

Mèo Anh Lông Ngắn Nhị Thể
Mèo Anh Lông Ngắn Nhị Thể

Mèo Anh lông ngắn Gen Pointed

Mèo Anh lông ngắn có gen point hay chính là colorpoint gene. Gen này còn được gọi là gen agouti của himalaya. Gen colorpoint đã được lai tạo vào mèo Anh lông ngắn từ mèo Xiêm và Himalyan cách đây một thời gian. 

Để có mèo con mang gen point thì cả bố và mẹ đều phải có gen point. hai con mèo colorpoint sẽ luôn sinh ra tất cả mèo con colorpoint

Mèo Anh lông ngắn màu Chocolate

Mèo con mang màu sô cô la cần cả bố và mẹ mang màu sô cô la. Gen màu chocolate là gen lặn, chỉ biến đổi từ gen màu đen, không tác động lên gen màu đỏ.

Mèo Anh Lông Ngắn Chocolate
Mèo Anh Lông Ngắn Chocolate

Một con mèo con không thể mang cả gen màu sô cô la và quế cùng một lúc. Xét nghiệm bộ gen màu lông màu sô cô la hoặc màu quế sẽ cho bạn biết liệu con mèo của bạn có những màu này hay không hoặc liệu chúng có thể sinh ra những chú mèo con có những màu này hay không.

Mèo Anh lông ngắn gen màu Trắng

Những bé mèo con có gen trắng có thể có bố hoặc mẹ có màu trắng. Mèo con có hai bản sao màu trắng thì được gọi là đồng hợp trắng, khi sinh ra sẽ mang màu trắng cho dù bất kể màu lông nào được phối cùng.

Mèo Anh lông ngắn Shaded/Smoke/Shell

Mèo có màu silver được tạo bởi gen ức chế (inhibitor gene). Gen này chịu trách nhiệm tạo ra mèo silver tabby và smoke. Một con mèo chỉ cần thừa hưởng gen màu bạc từ bố hoặc mẹ để có màu bạc. Gen bạc làm thay đổi sắc tố lông, ức chế sắc tố vàng và làm cho lông có màu trắng hoặc xám.

Mèo Anh Lông Ngắn Golden
Mèo Anh Lông Ngắn Golden

Ở mèo mướp, nó biến nền hoa văn thành màu trắng hoặc bạc. Ở mèo đơn sắc, sẽ tạo ra khói – smoke, phần lông bị ức chế ở ngọn lông.

Mèo anh lông ngắn mang kiểu lông shaded hoặc shell là do cách sắp xếp các lông sẫm màu. Nếu bạn phối hai bé mèo có kiểu lông shell thì khả năng ra kiểu lông này rất cao, tương tự với kiểu lông shaded cũng như vậy.

4. Những câu hỏi và lưu ý khi phối giống cho mèo Anh lông ngắn

Phối giống mèo anh lông ngắn tai cụp

Mèo Anh Lông Ngắn Tai Cụp
Mèo Anh Lông Ngắn Tai Cụp

Bạn không được phối mèo aln tai cụp với mèo aln tai cụp khác. Vì tai cụp là do gen đột biến gây ra. Khi có cả bố và mẹ mang gen này đều có thể khiến mèo con sinh ra dễ dị tật hay sinh non. Tương tự với mèo Aln chân ngắn cũng như vậy.

Bạn có thể phối chéo mèo chân ngắn và mèo tai cụp, khả năng sinh mèo tai cụp chân ngắn rất cao.

Mèo anh lông lửng phối giống với mèo anh lông ngắn được không?

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ có lông ngắn chứ không có lông lửng. Mèo Anh lông dài có thể phối với mèo Anh lông ngắn để tạo ra mèo aln và ald.

Các giống mèo anh không phối giống với nhau

Bạn không nên phối giống mèo Anh lai với mèo Anh lông ngắn hay mèo Anh lông dài. Tránh phối giống hai bé mèo aln chân ngắn với nhau hay không phối hai bé mèo mèo aln tai cụp với nhau.

Mèo anh lông ngắn trắng đen phối từ giống mèo gì

Mèo Anh lông ngắn trắng đen được phối từ mèo aln đen và aln trắng hoặc với với mèo bicolor đen. Chỉ cần có bố hoặc mẹ có hai màu này hoặc có một trong hai màu tương ứng là có thể tạo ra mèo aln trắng đen. Mèo aln trắng đen còn được gọi là mèo tuxedo.

Mèo Anh lông ngắn trắng đen
Mèo Anh lông ngắn trắng đen

Bạn không được phối hai bé mèo lông trắng với nhau vì tỷ lệ bị điếc bẩm sinh rất cao.

Ngoài những trường hợp nêu trên thì bạn cần chú ý những điều sau khi phối giống mèo aln:

  • Chỉ nên phối mèo anh lông ngắn từ 12 tháng tuổi trở lên
  • Một năm chỉ nên cho mèo để 1 lứa
  • Không cho mèo phối theo cảm tính, bạn có thể tìm hiểu trước để tạo ra được màu lông mèo ưng ý.
  • Tham khảo kiến thức chăm mèo sinh sản để tránh trường hợp xấu nhất.

5. Địa chỉ nhận phối giống mèo anh lông ngắn Hà Nội và TpHCM

Phối giống mèo Anh lông ngắn tại Hà Nội
Phối giống mèo Anh lông ngắn tại Hà Nội

Bạn có thể tìm nơi phối giống mèo anh lông ngắn tại những trại giống hay cửa hàng thú cưng hay trên mạng xã hội. Tìm các hội nhóm về phối giống mèo Anh lông ngắn để có thể lựa chọn phù hợp. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin những trại giống phù hợp với nguồn gốc rõ ràng để tạo ra được thế hệ mèo con ưng ý.

50 Hội Nhóm Mèo Anh Lông Ngắn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Phối giống mèo Anh lông ngắn tại tp HCM
Phối giống mèo Anh lông ngắn tại tp HCM

Nên chọn những nơi phối mèo uy tín và đảm bảo mèo đậu thai.

6. Giá phối giống mèo Anh lông ngắn

Giá phối giống mèo Anh lông ngắn có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào màu lông mèo, độ hiếm của màu lông. Giá phối mèo Anh lông ngắn sẽ từ 2 – 9 triệu đồng. Giá phối mèo đôi khi sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc, độ đẹp, độ uy tín của trại, chính sách chế độ đảm bảo, mèo có giấy tờ và những cam kết kèm theo.

Giá Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn
Giá Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn

Dưới đây là bảng giá phối giống mèo Anh lông ngắn bạn có thể tham khảo (đơn vị: triệu đồng):

Đặc điểm Màu Golden Màu Silver Màu lilac Màu xám Màu khác Có giải thưởng, cat show
Mèo Anh lông ngắn trong nước 3 – 5   2 – 3   2 – 3   1 – 3   1 – 3   2 – 5
Mèo Anh lông ngắn bố mẹ nhập khẩu 4 – 8   3 – 5    3 – 5   2 – 5 2 – 5   3 – 6
Mèo Anh lông ngắn nhập khẩu 5 -10   3 -10   3 -10   3 -10   3 – 8   7 – 20  

Giá phối ở trên chỉ nhằm mục đích tham khảo, giá có thể thay đổi tùy vào thời điểm và theo thương lượng giữa 2 bên. Để biết thêm giá cụ thể, bạn nên liên hệ với các trại giống hoặc những người có kinh nghiệm phối giống mèo Anh lông ngắn để biết thêm thông tin.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.