Mèo anh lông dài lai anh lông ngắn | Các kiểu phối giống mèo ALD và ALN

Nước anh là quê hương của nhiều giống mèo rất nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nổi bật hơn cả có thể kể đến 2 giống mèo anh lông ngắn và anh lông dài. Một chút về lịch sử của 2 giống mèo này: Mèo anh lông ngắn được biết đến là một trong những giống mèo lâu đời nhất thế giới và là một trong những giống mèo đầu tiên của nước anh.

Mèo anh lông dài lai anh lông ngắn _ Các kiểu phối giống mèo ALD và ALN
Mèo anh lông dài lai anh lông ngắn _ Các kiểu phối giống mèo ALD và ALN

Vào thời kì những năm 1930, mèo anh lông ngắn gần như đã đi vào tuyệt chủng nên các nhà phối giống thời đó đã nhân giống các chú mèo anh lông ngắn hay mèo charteux và mèo nga mắt xanh với mèo ba tư nhằm giúp cho giống mèo này thoát khỏi tuyệt chủng. Trong quá trình nhân giống đó, bọn họ đã vô tình tạo ra mèo anh lông dài.

Giống mèo lông dài

Mèo Anh lông dài
Mèo Anh lông dài

Mèo lông dài là những chú mèo có bộ lông dài hơn bình thường (từ 5cm đến 15cm). Bộ lông ấy thường đem lại cho chúng ta cảm giác mềm mịn như nhung lụa. Những bộ lông này cũng có rất nhiều màu sắc và chi tiết đa dạng. Mèo anh lông dài là kết quả khi phối giống mèo anh lông ngắnmèo ba tư. Chúng thừa hưởng nhiều đặc tính tốt từ cả bố và mẹ, nổi bật có thể kể đến như việc chúng rất thân thiện, tự chủ, tự lập và rất giàu tình yêu thương.

Được biết với tính cách thoải mái, dễ mến và ngoại hình đáng yêu, mèo anh lông dài là một giống mèo luôn được săn đón. Mặc dù rất quấn người nhưng chúng cũng không ngại việc bị để một mình trong những khoảng thời gian dài với tính cách tự lập của chúng. Dù vậy nhưng cũng đừng quên là bộ lông dài đồng nghĩa với việc bạn phải quan tâm, chăm sóc chúng nhiều hơn.

Bộ lông dài cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải chăm sóc và để ý đến chúng nhiều hhown, cac

Một trong số những giống mèo nổi tiếng có bộ lông dài là mèo anh lông dài. Bạn cần phải chải  chuốt thường xuyên để chúng không bị rối lông

Giống mèo lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn
Mèo Anh lông ngắn

Khác với mèo lông dài, mèo lông ngắn có bộ lông ngắn, rậm, ôm lấy cơ thể của chúng. Bộ lông này rất đa dạng về mặt họa tiết và màu sắc.

Một giống mèo nổi tiếng được liệt là mèo lông ngắn có thể kể đến là mèo anh lông ngắn. Chúng có bộ lông ngắn, dày cùng với khuôn mặt to, tròn cùng đôi mắt tròn màu đồng. Những chú mèo này có tính cách trìu mến, ngọt ngào nhưng lại không đeo bám. Chúng được biết đến là giống mèo lâu đời nhất của nước anh. Ban đầu, mèo anh lông ngắn có bộ lông màu xanh xám bạc đặc trưng nhưng hiện nay, bộ lông của chúng rất đa dạng đầy đủ các màu sắc, họa tiết,…

Một số ký hiệu và quy ước chung khi mèo anh lông ngắn lai anh lông dài

Mèo Anh lông dài lai mèo anh lông ngắn
Mèo Anh lông dài lai mèo anh lông ngắn

Nếu bạn không biết mèo của mình có lông ngắn hay lông dài, bạn có thể xác định dựa trên nguồn gốc của chúng… Các gen của mèo quyết định bộ lông của nó trông như thế nào. Do gen mang tính trạng lông dài ở mèo bị thoái hóa. Khi một con mèo lông ngắn giao phối với một con mèo lông dài, kết quả sẽ chỉ là những con mèo lông ngắn.

Tuy nhiên, nếu những con mèo con lông ngắn đó giao phối với nhau hoặc với một con mèo lông dài khác, một số mèo con lông dài sẽ được sinh ra. Để hiểu được quy trình phối giống giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn, bạn cần nắm được một số quy ước chung sau:

 • Mèo lông dài (LD)
 • Mèo lông ngắn (LN)
 • Con của mèo lông dài x mèo lông ngắn
 • Mèo lông ngắn là tính trạng trội, mèo lông dài là tính trạng lặn.
 • Gen của mèo lông ngắn (LN) là “A”.
 • Gen của mèo lông dài (LD) là “a”.
 • Mèo lông ngắn đồng hợp tử là AA.
 • Con mèo lông dài là aa.
 • Mèo lông ngắn mang gen Aa.

5 kiểu hình khi lai mèo lông dài và mèo lông ngắn.

Mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn
Mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn

Trường hợp 1: LN x LN P: AA x AA (đây là đồng hợp tử trội nên không mang gen LD). Kết quả cho ra F1: 4AA (tỷ lệ 100% mèo con LN).

Trường hợp 2: LD x LD P: aa x aa. Kết quả cho F1: 4aa (tỷ lệ 100% mèo con LD).

Trường hợp 3: LN x LD P: AA x aa. Kết quả là F1: 4Aa (100% mèo con LN)

Nếu lai các thế hệ F1 với nhau ta có:

F1 x F1: Aa x Aa (LN x LN);

Tiếp tục,

F2: AA: 2Aa: aa (3LN trong đó 2LN mang gen LD (Aa) và 1 LD).

Lưu ý trong trường hợp này, bạn có thể giải thích lý do tại sao cả cha và mẹ đều là LN và con là LD.

Trường hợp 4: LN (Aa) x LN (AA) P: Aa x AA F1: 2AA: 2Aa (100% LN trong đó 50% mang gen LD).

Trường hợp 5: LD (aa) x LN (Aa) P: Aa x aa F1: 2Aa: 2aa (tỉ lệ 50% LN và 50% LD).

5 Các màu khi mèo anh lông dài lai mèo anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn và lông dài
Mèo Anh lông ngắn và lông dài

Khi lai mèo anh lông ngắn và mèo anh lông dài, các bé mèo con sẽ có màu tương tự như bố hoặc mẹ, hoặc có màu pha từ màu của cả bố lẫn mẹ.

Dành cho những bạn muốn phối mèo nhưng không biết phối màu nào phù hợp với chúng. Sự thay đổi màu sắc là do các biến dị di truyền. Có những gen nằm trên các nhiễm sắc thể khác, không nằm trên nhiễm sắc thể X và Y, có thể biến đổi hoặc đột biến thành màu đỏ đen. Đặc biệt:

 • Dilute: Màu nhạt.
 • Tabby: Có sọc.
 • Bicolor: Hai màu.
 • Pointed (Hyma): Màu điểm.
 • Chocolate: Sô cô la.
 • Trắng.
 • Smoke / Shaded / Shell: Khói / Khói xám / Vỏ
 • Silver / Golden: Bạc / Vàng.

Không có gen nào trong số này nằm trên nhiễm sắc thể X hoặc Y. Vì vậy, chúng không liên quan đến giới tính của mèo. Do đó, cả nam và nữ đều có 2 bản sao của mỗi gen biến thể màu. Các gen biến thể là gen lặn, có nghĩa là cần 2 bản sao của gen để kích hoạt chúng.

Điều đó có nghĩa là cả bố và mẹ đều phải có gen này hoặc mang gen đó. Ví dụ Bạn không thể có một con mèo màu Point nếu cả bố và mẹ đều không có gen này.

Mèo Anh lông dài lai mèo Anh lông ngắn
Mèo Anh lông dài lai mèo Anh lông ngắn

Màu Dilute

Dilute có màu nhợt nhạt là gen lặn. Do đó, ở một bé mèo màu Dilute sẽ có một bản sao của gen màu Dilute trên cả hai bản sao của DNA. Mèo đen sẽ trở thành xám xanh, mèo đỏ sẽ trở thành màu kem và tương tự.

Nếu chỉ có 1 bản sao của gen Dilute, màu sắc của chú mèo sẽ không thay đổi, nhưng nó sẽ có gen Dilute trong đó. Và chú mèo đó có thể sinh ra một bé mèo màu Dilute nếu nó phối giống với chú mèo khác có màu Dilute khác hoặc mang gen Dilute. Nếu một bé mèo Dilute được giao phối với một bé mèo Dilute khác, tất cả các mèo con sẽ đều là màu Dilute.

Màu lông sọc tabby

Gen sọc của màu Tabby là trội. Do đó, các bé mèo chỉ cần 1 bản sao của gen này để nổị lên các sọc Tabby trên lông. Với gen Tabby, mèo đen sẽ có bộ lông sọc nâu, mèo đỏ sẽ có bộ lông đỏ sọc, và tương tự. Nếu một chú mèo có cả hai gen màu Tabby (đồng hợp tử với Tabby), tất cả mèo con sẽ có ít nhất một bản sao của gen màuTabby. Do đó, tất cả mèo con sẽ đều có sọc Tabby.

Màu Bicolor

Gen màu Bilcolor là gen màu trội. Do đó, chỉ cần 1 bản sao của gen này là có thể có màu Bicolor ở các thế hệ con. Với gen màu Bicolor, các bé mèo đen sẽ có bộ lông đen và trắng, các bé mèo đỏ sẽ có bộ lông đỏ và trắng, và tương tự. Nếu bé mèo có 2 bản sao của gen Bicolor, bé thường sẽ trở thành màu trắng hoặc Van Bicolor. Những chú mèo này sẽ tạo ra những bé mèo Bicolor bất kể sự kết hợp màu sắc.

Pointed

Pointed (hay còn gọi là Hyma) là một gen lặn. Một bé mèo phải có cả 2 bản sao của gen này để tạo ra màu Pointed. Hai bản sao của gen này nếu có đủ trên một bé mèo đen sẽ khiến bộ lông của bé có màu Seal Pointed và trên các bé mèo đỏ sẽ khiến cho bộ lông có màu Flame Pointed và tương tự. Nếu một bé mèo màu Pointed được nhân giống với một bé mèo Pointed khác, tất cả các bé mèo con sẽ hoàn toàn là màu Pointed.

Mèo Anh lông ngắn lai mèo Anh lông dài
Mèo Anh lông ngắn lai mèo Anh lông dài

Màu Chocolate

Gen màu Chocolate là một gen màu cực kỳ đặc biệt, chỉ được sửa đổi từ gen màu của mèo đen, hoàn toàn không ảnh hưởng đến gen màu đỏ. Nó cũng mang tính chất lặn. Hai bản sao của gen Chocolate sẽ tạo ra một chú mèo màu Chocolate.

Nếu nó ở trên một bé mèo màu đỏ, màu của bé sẽ không thay đổi mà vẫn chỉ là màu đỏ. Đặc biệt, với mèo Tortie, nó sẽ biến bộ lông trở thành màu Chocolate Tortie (phần màu đen sẽ trở thành Chocolate và phần màu đỏ cam vẫn sẽ giữ nguyên).

Các bé mèo gen màu Chocolate nếu được lai tạo với các bé mèo gen màu Dilute sẽ tạo ra các bé mèo có màu Lilac. Một điều rất quan trọng cần lưu ý là mèo đỏ cũng có thể mang cả hai gen Chocolate – được gọi là gen Chocolate đỏ.

Điều này có nghĩa là tất cả các chú mèo con sẽ mang gen Chocolate. Thế nhưng, màu sắc này chỉ hiển thị nếu bé mèo đỏ được nhân giống với một chú mèo khác có màu Chocolate hoặc mang gen Chocolate.

Trắng

Màu trắng là một màu rất đặc biệt. Có thể nói trong thế giới gen trội thì màu trắng là đẹp nhất. Nó trội hơn tất cả các gen màu khác bất kể cho các gen đó là gen trội hay gen lặn. Do đó, khi gặp gen màu trắng, các gen đen, đỏ hoặc đồi mồi, đều sẽ chuyển sang gen màu trắng.

Nếu bé mèo có 1 bản gen màu trắng thì bộ lông của bé sẽ có màu trắng. Và khoảng 50% mèo con của chú khi được nhân giống với các chú mèo không phải là mèo trắng cũng sẽ cho ra các bé mèo trắng. Các chú mèo có cả 2 bản gen màu trắng được gọi là mèo đồng hợp tử trắng. Do đó, mèo con của bé sẽ có màu trắng 100% cho cho bé có được nhân giống với mèo màu gì.

Màu trắng được gọi là gen “che”, có nghĩa là các bé mèo có thể có gen màu khác trong DNA của bé nhưng màu đó đã bị gen trắng che khuất, khiến các gen đó trở thành gen lặn. Do vậy, màu trắng trên thực tế không phải là một màu mà nó là kết quả của việc các gen màu khác bị che khuất.

Mèo Anh lông ngắn lai Anh lông dài
Mèo Anh lông ngắn lai Anh lông dài

Smoke – Shaded – Shell

Smoke là trội. Vì vậy, các bé mèo gen smoke sẽ luôn luôn cho ra các bé mèo khác có màu Smoke, trừ khi một trong 2 cha mẹ là mèo trắng. Một bé mèo đen mang bản sao của gen Smoke sẽ thành một bé mèo Black Smoke. Bé mèo đỏ sẽ trở thành mèo Red Smoke và các chú mèo Tortie trở thành mào Tortie Smoke.

Một bé mèo có cả hai gen Smoke sẽ luôn sinh ra mèo con mang màu Smoke. Gen Smoke có thể gây nhầm lẫn do khái niệm được gọi là “sự biến đổi màu sắc”. Về cơ bản, nó có nghĩa là một số con mèo mang gen Smoke thường có lớp lông tơ màu trắng, những bé mèo này mang màu Shaded.

Cuối cùng, có những bé mèo có màu lông gần như trắng với chỉ một lớp màu xuất hiện ở phần đầu bộ lông được gọi là màu Shell. Chúng rất hiếm, ngoài ra, khi một bé mèo đỏ có gen Shaded hoặc gen Shell, bé được gọi là Cameo hoặc Shell Cameo. Phiên bản Dilute của bé được gọi là Cream Cameo hoặc Cream Shell Cameo.

Silver-Gold

Trong tất cả các gen màu ở giống các giống mèo Anh, gen Silver và Golden thực sự là những gen màu khó hiểu nhất đối với các nhà nghiên cứu và lai tạo, ngay cả với những người nhân giống lâu năm trong ngành. Vẻ đẹp đặc biệt này được tạo ra bởi sự kết hợp của nhiều kiểu gen.

Đầu tiên phải kể đến là gen Tabby hay còn được gọi là Agouti. Gen thứ hai được gọi là gen “Chất ức chế” tương tự như gen Smoke. Và kết quả cuối cùng sẽ tạo ra một bộ gen tạo nên phần Bạc và Vàng cho bộ lông, khiến chúng trở nên độc nhất vô nhị.

Bộ gen này được đặt tên là “Polygenes”. Tất cả các gen này đều là gen trội nên không thể gọi là gen lặn hay gen ẩn, trừ khi chú mèo đó mang gen trắng. Giống như Chocolate, gen Polygenes không ảnh hưởng đến các bé mèo màu đỏ ngoại, ngoại trừ màu mắt.

Gen Polygene cũng có sự biến đổi màu sắc tương tự như gen màu Smoke, tạo các hiệu ứng trong dải màu Silver. Gen Golden được tạo ra từ các bé mèo có 2 loại gen Tabby và gen Polygene chứ không có gen Ức chế (tương tự như các bé gen Khói)

Lưu ý khi mèo anh lông dài phối anh lông ngắn

Mèo anh lông dài phối anh lông ngắn
Mèo anh lông dài phối anh lông ngắn

Trong các trường hợp lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn ở trên, tất cả các kết quả chỉ là theo lý thuyết. Trên thực tế, sự nổi và lặn của các gen vẫn rất khác nhau. Đồng hợp tử và đột biến gen theo tỷ lệ tự nhiên đều thường xuyên có đột biến. Đôi khi nó phụ thuộc vào may mắn, rất khó có thể đạt được độ chính xác 100%.

Hy vọng rằng với các ví dụ cụ thể và các trường hợp trên, bạn có thể tự mình giải thích được tại sao quá trình nhân giống lại tạo ra nhiều thay đổi tới mèo con như vậy. Hoặc thậm chí có những lần không có sự thay đổi trong đời F1, mèo lông ngắn lai với mèo lông ngắn vẫn có thể sinh ra mèo lông dài.

Vì vậy, hầu hết các Hiệp hội mèo quốc tế đều công nhận sự thuần chủng của giống mèo, không liên quan đến bộ lông dài hay bộ lông ngắn của các bé. Do đó, nếu cho rằng chỉ vì các bé có bộ lông dài, hay bộ lông ngắn nên không thuần chủng thì quả thật là sai lầm. Đặc biệt với các giống mèo lông dài của Anh, Mỹ, Ba Tư… lông dài với nhiều màu lông trắng, xám, vàng khác nhau. Nếu muốn đón các boss thì có thể đến chomeow để lựa chọn được bé mèo phù hợp.

Tham khảo thêm:

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.