Có Nên Tiêm Phòng Cho Mèo Anh Lông Ngắn?

Tiêm phòng cho mèo là một trong những hoạt động quan trọng giúp các bé có sức đề kháng tốt hơn và chống lại một số tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bé. Vậy tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn sẽ như thế nào? Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Tiêm phòng cho mèo là gì? Vắc-xin cho mèo hoạt động như thế nào?

Tiêm phòng cho mèo có cần thiết
Tiêm phòng cho mèo có cần thiết

Tiêm phòng cho mèo là việc tiêm một lượng vắc-xin vừa đủ vào cho mèo để kích thích cơ thể của chúng tạo ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và chống lại một loại vi sinh vật cụ thể như vi rút, vi khuẩn hoặc các sinh vật truyền nhiễm khác.

Tùy thuộc vào từng bệnh của mèo, vắc-xin cho mèo sẽ giúp cơ thể các bé ngăn ngừa bị nhiễm hoặc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng.

2. Các loại vaccine phổ biến dùng cho mèo

a. Vaccine sống biến đổi

Vaccine sống biến đổi cho mèo chứa các sinh vật sống đã bị làm suy yếu hoặc biến đổi gen để chúng không gây bệnh trong cơ thể mèo, từ đó cơ thể mèo sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các sinh vật đó. Vắc-xin sống tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn, lâu dài hơn so với vắc-xin bất hoạt.

Không nên sử dụng vắc-xin sống biến đổi ở mèo mang thai hoặc mèo có hệ thống miễn dịch suy giảm, chẳng hạn như mèo bị nhiễm vi-rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc các bệnh khác.

b. Vaccine bất hoạt 

Vaccine bất hoạt cho mèo là loại vaccine được điều chế bằng cách sử dụng các sinh vật thực tế hoặc sinh vật biến đổi gen đã bị tiêu diệt bằng các phương pháp điều trị khác nhau. Về bản chất, chúng không mang lại mức độ bảo vệ cao như loại vắc-xin sống, vì vậy vắc-xin bất hoạt có thể có chất bổ trợ (thành phần bổ sung) để làm cho phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

c. Vaccine tiểu đơn vị.

Vaccine tiểu đơn vị ở mèo còn được gọi là vaccine DNA tái tổ hợp. Chúng là những loại vắc-xin trong đó sinh vật truyền nhiễm đã được chia nhỏ và chỉ một số bộ phận nhất định được đưa vào vắc-xin.

Nhiều loại vắc-xin có dạng kết hợp để đạt được khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh trong một lần tiêm hoặc tiêm. Để biêt các bé mèo Anh lông ngắn cần tiêm gì thì bạn có thể tham khảo tại cơ sở thú y.

3. Mèo Anh lông ngắn có cần tiêm phòng hay không?

Mèo Anh lông ngắn có cần tiêm phòng hay không
Mèo Anh lông ngắn có cần tiêm phòng hay không

Mèo Anh lông ngắn cũng như những giống mèo khác cần phải tiêm phòng khi còn nhỏ. Những vaccine về một số bệnh thường gặp ở mèo con sẽ giúp các bé có sức khỏe tốt hơn hoặc nhanh khỏi hơn khi mắc những bệnh đó.

Trên thực tế, Mèo Anh lông ngắn mới sinh ra đã có kháng thể tự nhiên từ mèo mẹ (kháng thể được truyền thông qua tử cung trước khi sinh và sữa trong thời gian bú mẹ). Những kháng thể này giúp mèo con chống trọi lại bệnh bên ngoài trong 2-3 tháng đầu đời.

Lưu ý, những kháng thể tự nhiên của mèo con có thể ngăn chặn tác dụng của tiêm phòng lần đầu. Tác dụng này sẽ giảm dần từ khi mèo Anh lông ngắn được 2 – 4 tháng. Do đó, cũng cần tiêm vắc – xin tăng cường thường xuyên cho đến khi mèo con lớn hơn.

Có rất ít rủi ro liên quan đến tiêm chủng. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề cụ thể liên quan đến bé mèo của bạn. Một số tác dụng phụ khi mèo tiêm xong như chán ăn tạm thời, kém hoạt động hơn sau 1 – 2 ngày tiêm, nhưng tình trạng này sẽ kết thúc trong 24 – 48 giờ.

Nếu bé mèo bị phản ứng nghiêm trọng như khó thở, nôn mửa hay tiêu chảy thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y của bạn.

4. Khi nào cần tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Mèo con nên được tiêm vắc-xin lần đầu tiên từ trong khoảng 6 – 8 tuần tuổi và nhắc lại sau được tiêm 3 – 4 tuần cho đến khi bé được 16 – 20 tuần tuổi. Trong một số trường hợp, số mũi tiêm sẽ căn cứ vào từng loại bệnh và thuốc tiêm phù hợp. Mèo con sẽ không được bảo vệ hoàn toàn cho đến bảy đến mười ngày sau khi tiêm đủ vắc-xin. Cho đến khi các bé mèo Anh lông ngắn được tiêm phòng đầy đủ thì bạn nên giữ chúng trong nhà.

5. Mèo Anh lông ngắn cần tiêm phòng bệnh nào

Mèo Anh lông ngắn cần tiêm phòng bệnh nào
Mèo Anh lông ngắn cần tiêm phòng bệnh nào

Những bé mèo Anh lông ngắn sẽ được khuyến nghị tiêm những bệnh chủ yếu dưới đây:

  • Bệnh giảm bạch cầu do vi-rút ở mèo (Feline panleukopenia virus/viêm ruột truyền nhiễm ở mèo/viêm ruột parvo ở mèo)
  • Viêm mũi họng do virus ở mèo (vi-rút herpes loại 1/FHV-1/Feline viral rhinotracheitis)
  • Virus Calicivirus ở mèo (Feline caliciviruses)
  • Virus bệnh dại (rabies virus)
  • Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV – Feline leukemia virus)

Các loại vắc-xin tùy chọn khác dành cho mèo có nguy cơ tiếp xúc với các bệnh như:

  • Chlamydophila felis (gây bệnh chlamydiosis ở mèo)
  • Bordetella bronchiseptica (gây bệnh bordetellosis ở mèo)
  • Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP/Feline infectious peritonitis).

Nhiễm trùng giảm bạch cầu ở mèo (FPV). Đây là bệnh không phổ biến hiện nay do đã được tiêm phòng rộng rãi nhưng nguy cơ vẫn cao. Khi bệnh xảy ra, mèo sẽ bị viêm dạ dày ruột nghiêm trọng và thường gây tử vong (nhiễm trùng dạ dày và ruột), với tình trạng suy nhược nghiêm trọng, mất nước và suy sụp. Nó rất dễ lây sang những con mèo khác. Tiêm phòng mang lại mức độ bảo vệ lâu dài.

Nhiễm virus đường hô hấp trên ở mèo

Bệnh do virus FVR (FHV-1) hoặc calicillin (FCV) gây ra, đôi khi xảy ra đồng thời. Hội chứng này thường được gọi là nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo (URI) hoặc đôi khi bị gọi nhầm là cúm mèo. Mặc dù thường không quá nghiêm trọng, ngoại trừ ở mèo con, nhưng đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến ở mèo chưa được tiêm phòng và có thể gây ra các vấn đề lâu dài.

Việc tiêm vắc-xin chỉ có hiệu quả vừa phải vì khả năng miễn dịch vững chắc đối với những loại vi-rút này không lâu dài và có thể bị khắc phục bởi một lượng vi-rút cao trong môi trường trực tiếp.

Chlamydiosis mèo hoặc viêm kết mạc chlamydia.

Chlamydiosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Chlamydophila felis, gây viêm và sưng kết mạc hoặc màng xung quanh mắt cũng như nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó cũng có liên quan đến tình trạng vô sinh ở mèo. Sự lây nhiễm ở đàn mèo có thể tồn tại trong thời gian dài vì khả năng bảo vệ chống lại sự tái nhiễm (miễn dịch) là tương đối ngắn.

Nhiễm virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

Loại vi-rút này lan rộng và việc lây nhiễm ở mèo ngoài trời hoặc trong pin là phổ biến. Mèo con cũng rất dễ bị nhiễm trùng, vì vậy FeLV trở thành vắc-xin chính cho mèo con. Nhiều con mèo bị nhiễm bệnh dai dẳng sẽ chết vì khối u hoặc do tổn thương hệ thống miễn dịch do nhiễm vi-rút.

Các loại vắc-xin hiện tại cung cấp mức độ bảo vệ tốt và không ảnh hưởng đến xét nghiệm định kỳ đối với vi-rút ở các đàn sinh sản. Vì vi-rút có xu hướng mất nhiều tháng trước khi gây bệnh nên những con mèo bị nhiễm bệnh có thể trông hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Vì lý do này, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu cho mèo của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm bệnh trước khi tiêm phòng.

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP).

FIP là do vi-rút corona gây ra. Nhiễm coronavirus là phổ biến, nhưng sự phát triển của FIP ít phổ biến hơn. Chúng tôi không hiểu tại sao một số bệnh nhiễm trùng dẫn đến các bệnh chết người trong khi hầu hết các bệnh nhiễm trùng chỉ gây ra các bệnh nhẹ.

Bệnh dại

Bệnh này rất quan trọng để xem xét vì nó hầu như luôn gây tử vong khi các triệu chứng xuất hiện và vì vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh sang người và các động vật khác. Bệnh dại gây ra những bất thường về thần kinh, nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Bordetella.

Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên khác ở mèo. Vắc-xin này thường chỉ được sử dụng như một phương pháp kiểm soát lây nhiễm trong hộ gia đình có nhiều mèo hoặc chuồng nuôi mèo đã xác nhận nhiễm trùng.

6. Giá tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Giá tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn
Giá tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Tùy từng hãng thuốc và sự kết hợp các bệnh tiêm phòng khác nhau nên giá tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn sẽ khác nhau. Một mũi vắc-xin tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn sẽ có giá từ 250.000 – 400.000 đồng/mũi, mũi tiêm phòng dại cho mèo Anh lông ngắn có giá khoảng 150.000 đồng/mũi.

7. Khi nào cần tiêm phòng nhắc lại cho mèo

Trước đây, các bác sĩ thú y khuyến cáo nên tiêm vắc-xin tăng cường cho mèo hàng năm.  Hầu hết những con mèo trưởng thành đã được tiêm đầy đủ loạt vắc xin tăng cường khi còn là mèo con nên được tiêm lại một năm sau đó và sau đó cứ sau 1 đến 3 năm dựa trên đánh giá rủi ro về lối sống.

Nếu con mèo của bạn có nguy cơ tiếp xúc với bệnh tật cao hơn, thì lịch tiêm phòng thường xuyên hơn (hàng năm) có thể được khuyến nghị. Điều quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết có nên tiếp tục tiêm phòng cho các bé không. Hầu hết tiêm dại cho mèo một năm sẽ tiêm 2 lần trên năm.

Trên đây là những thông tin về tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn, bạn có thể tham khảo và dựa trên ý kiến của cơ sở thú y để chọn tiêm phòng cho các bé phù hợp. Nếu muốn đón cho mình bé mèo Anh lông ngắn xinh đẹp, thuần chủng thì hãy chon bé tại.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.