Tắm Cho Mèo Như Thế Nào? Tổng Hợp Cách Tắm Cho Mèo Cực Dễ

Chăm sóc cho một chú mèo nói chung hay mèo Anh lông ngắn nói riêng đều cần có thời gian và sự tìm hiểu kỹ càng. Song, do bản tính hiền lành, thân thiện, tự lập,.. việc chăm sóc cho các chú mèo Anh cũng phần nào dễ dàng hơn. Dưới đây là toàn bộ cách tắm cho mèo trong từng trường hợp mà Chomeow đã tổng hợp.

1. Mèo có thích tắm hay không?

Mèo có thích tắm hay không
Mèo có thích tắm hay không

Sự thật là, không phải chú mèo nào cũng thích tắm. Một số có thể yêu thích tắm rửa nhưng đa phần thì lại ngược lại, chúng tránh việc tiếp xúc với nước hết mức có thể.

Tùy thuộc vào tính cách của từng bé mèo, đôi khi các bé có thể rất thích nghịch với nước nhưng lại ghét việc có người đụng chạm vào cơ thể để tắm rửa. Không phải do chúng ghét con người mà là do đặc tính của loài mèo đa phần thường không thích tắm. 

2. Các cách tắm cho mèo cực dễ dàng mà bạn nên biết

Tổng hợp cách tắm cho mèo chi tiết
Tổng hợp cách tắm cho mèo chi tiết

2.1. Tắm khô cho mèo

Tắm khô cho mèo là việc sử dụng một số loại sữa tắm khô đặc biệt cho mèo, thoa nhẹ lên người chúng và dùng lược chải lông mèo chải đều.

Tắm khô cho mèo
Tắm khô cho mèo

Ưu điểm của việc tắm khô cho mèo là nhanh gọn, tiện lợi, các bé được làm sạch mà không cần dùng nước. Một số trường hợp nên tắm khô cho mèo bao gồm:

  • Tắm khô cho mèo vào mùa lạnh (mùa đông);
  • Tắm khô khi mèo bị ốm không thể tắm bằng nước mà chúng lại quá bẩn;
  • Tắm khô cho mèo mẹ vừa mới sinh con hay mèo mang thai;
  • Tắm khô cho các bé mèo còn quá nhỏ chưa thể tắm với nước.

Lưu ý rằng, mèo được tắm khô sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn 100% bụi bẩn như khi tắm với nước và xà bông được. Do đó hãy cân nhắc sử dụng cách tắm này như một phương án tạm thời khi tắm cho mèo nhé

2.2. Tắm ướt cho mèo

Tắm ướt cho mèo
Tắm ướt cho mèo

Tắm ướt cho mèo là việc sử dụng nước ấm và xà phòng để tắm cho các bé. Đây là cách tắm cho mèo thường thấy nhất bởi việc sử dụng nước và xà phòng giúp mèo loại bỏ da chết, chất bẩn, dầu,.. và còn giúp bạn phát hiện bệnh về da của mèo nữa. Tắm ướt cũng là cách tắm tiết kiệm và tối ưu nhất cho các Sen, song, phần lớn mèo không thích tắm ướt.

Lưu ý khi tắm nước cho mèo:bạn không nên làm ướt tai, mắt, mũi,… của mèo, sau khi tắm xong phải lau khô và sấy khô để các bé không bị lạnh, tránh các bệnh về da có thể lây truyền (nấm, ký sinh trùng trên da mèo)

3. Vì sao mèo thường không thích tắm

Mèo thích sự sạch sẽ, tuy nhiên chúng lại ghét được người khác tắm cho. Chúng tự dành khoảng 30% thời gian của mình để chăm sóc lông ngày ngày bằng lưỡi. Cấu tạo lưỡi mèo có những chiếc gai nhỏ giúp chúng vệ sinh bộ lông liên tục. Vậy tại sao chúng lại không thích tắm như vậy?

3.1. Mèo không thích nước

Lý do mèo không thích tắm
Lý do mèo không thích tắm

Mèo là loài không thích nước, thậm chí phần lớn mèo sợ nước. Do đó việc phải trực tiếp tiếp xúc với nước khiến chún khó chịu. Bộ lông mèo có tác dụng giữ ấm và cho mèo cảm giác sạch sẽ. Trong tiềm thức của mèo, bản chất lông của chúng đã sạch rồi nên chúng không cần con người tắm cho, chúng không hiểu rằng các Sen chỉ đang cố giữ chúng sạch sẽ khỏi các vi khuẩn và bụi bẩn trên cơ thể của chúng.

3.2 Sợ bị tấn công khi tắm

Mèo rất cảnh giác và luôn sợ bị tấn công. Khi tắm, việc bạn lấy ống nước phun vào chúng, chúng sẽ cho rằng đây là hành vi tấn công và sẽ nhanh chóng tìm cách trốn thoát. Thâm chí, chúng có thể tấn công lại bạn bằng cách cào, cắn, tát,…

4. Chuẩn bị gì trước khi tắm cho mèo?

Trước khi cho mèo đi tắm, hãy nhớ chuẩn bị một vài thứ như: thau, chậu, khăn lau, xà phòng cho mèo, máy sấy lông… sau đó, hãy pha nước ấm vào thau hay chậu và từ từ làm ướt mèo để tránh việc làm chúng bị hoảng sợ. Nếu sợ mèo vô tình cào bạn khi đang tắm, bạn có thể nên đeo sẵn găng tay chống mèo cào để đảm bảo an toàn hơn.

Mẹo nhỏ khi tắm cho mèo: hãy lót dưới chậu nước một cái khăn để mèo không sợ hãi khi thấy quá trơn trượt, và để nếu chúng có giãy thì cũng khó mà ngã được do khăn ma sát với chúng.

Sau khi tắm sơ qua cho mèo bằng nước, hãy sử dụng sữa tắm cho bé. Sau đó, tắm lại bằng nước ấm rồi lau khô và sấy khô để bé không bị lạnh. Trong toàn bộ quá trình tắm, hãy cố gắng hạn chế việc làm ướt đầu của bé, đặc biệt là phần mũi, tai, mồm…

Tham khảo thêm:

5. Tại sao nên tắm cho mèo thường xuyên

Nếu không tắm rửa sẽ dễ khiến mèo của bạn mắc các bệnh viêm da hay xuất hiện ve, rận, bọ chét. Vì vậy, bạn nên dành thời gian mỗi tháng tắm rửa cho mèo cưng. Đối với những bé mèo con có thể trạng yếu, bạn cũng có thể giảm số lần tắm xuống 6 tuần/lần. Việc tắm cho mèo cũng giúp các bé có được bộ lông thêm mềm mại và thơm tho.

6. Bao lâu tắm cho mèo 1 lần là phù hợp

Tần suất tắm cho mèo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một số có thể kể đến là: tuổi tác, tình trạng bộ lông và sức khỏe hiện tại của mèo. Tuy nhiên, bạn nên tắm cho mèo ít nhất 1 lần mỗi 3-5 tháng. Điều này có thể giúp loại bỏ đất cát, chất bẩn, dầu, da chết,… trên cơ thể mèo. Tắm cho mèo cũng giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện các bệnh về da liễu của mèo như nấm, nhiễm trùng,…

Bao lâu tắm cho mèo 1 lần là phù hợp
Bao lâu tắm cho mèo 1 lần là phù hợp

7. Mèo mấy tháng tuổi thì có thể tắm được? mèo con tắm được không

Mèo con sau 8 tuần là có thể tắm được. Tuy nhiên, chỉ nên tắm cho mèo con khi thật sự cần thiết, bởi các bé mèo dù vẫn còn bé nhưng đã có thể tự mình làm sạch cơ thể. Đồng thời, mèo còn nhỏ là lúc sức khỏe của chúng chưa thực sự cứng cáp, do đó khi muốn tắm cho mèo con, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để tránh tác động xấu đến sức khỏe của chúng.

8. Mèo đang mang thai có tắm được không?

Có thể. Nhưng nếu tắm cho mèo đang mai thai thì bạn cần phải hết sức cẩn thận. Không nên tắm quá lâu vì có thể làm giảm thân nhiệt của mèo mẹ, ngoài ra bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng cho bé trong khi tắm, như vậy vừa khiến mèo dễ chịu, vừa khiến chúng đỡ cảm giác lo sợ hơn.

9. Tắm cho mèo con như thế nào?

Tắm cho mèo con
Tắm cho mèo con

Những chú mèo con chúng thường khá nhạy cảm và thường cơ thể chưa thực sự cứng cáp. Để tắm cho mèo con, đầu tiên, hãy chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm, đồng thời hãy cố để giúp chú mèo của bạn bình tĩnh. Bạn có thể làm điều này bằng cách chơi với chúng và cho chúng xem nước. Sau đó, cho dần nước lên cơ thể mèo, tránh làm ướt mắt, tai, mũi,… nếu có xà phòng dành cho mèo, xoa từ dưới cổ trước và sau khi dội xong xà phòng hãy nhớ phải sấy khô bé hết mức có thể.

10. Một số lưu ý khi tắm cho mèo tại nhà

  • Không tắm cho mèo bằng nước lạnh,
  • Không dội thẳng nước lên đầu mèo, dùng lực nước vừa phải, tốt hơn hết là lấy nước vào thau/chậu để tắm cho mèo,
  • Sử dụng bàn chải mềm, chà lông mèo nhẹ nhàng khi tắm,
  • Không làm ướt phần tai, mũi, mắt của mèo,
  • Lau và sấy thật khô lông mèo sau khi tắm,… 

Tham khảo: Làm Sao Tắm Cho Mèo Vào Mùa Đông Hoặc Mèo Sợ Nước

11. Cách chọn sữa tắm phù hợp cho mèo

Các bé mèo được khuyến cáo chỉ nên dùng các sữa tắm chuyên dụng dành cho thú cưng, không nên dùng sữa tắm của con người vì có thể khiến chúng nhiễm các bệnh về da liễu và lông.

Tắm cho mèo Anh lông ngắn
Tắm cho mèo Anh lông ngắn

Tham khảo: Mách Bạn 7 Dòng Sữa Tắm Cho Mèo Anh Lông Ngắn Tốt Nhất

Dưới đây là một số cách để bạn lựa chọn sữa tắm phù hợp cho mèo:

Cách 1: Dựa vào đặc điểm bộ lông của các bé mèo

Với các bé có thể trạng yếu, hay rụng lông,… thì nên dùng cái loại xà phòng dành cho thú cưng chuyên dụng có thể trị được tình trạng của các bé.

Cách 2: Chọn thương hiệu sữa tắm cho thú cưng uy tín

Một số nhãn hiệu nổi tiếng có thể kể đến Fay, BioCare, BioSkin, Joyce and Dolls,…

Cách 3: Dựa vào thông tin sản phẩm

Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua, mỗi loại sữa tắm cho mèo đều sẽ có khi cách sử dụng, chống chỉ định với từng giống mèo khác nhau. Ngoài ra, khi chọn mua sữa tắm cho mèo, hãy tránh mua những sản phẩm không đảm bảo nguồn gốc xuất sứ, không đảm bảo về thành phần nguyên liệu và không đảm bảo về chất lượng vì chúng có thể gây hậu quả xấu cho mèo của bạn.

Cách 4: Chọn mua tại những địa chỉ uy tín

Mua sữa tắm cho mèo tại cơ sở uy tín
Mua sữa tắm cho mèo tại cơ sở uy tín

Có nhiều nơi bán các sản phẩm xà phòng thú cưng. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hãy trực tiếp đến các spa, các tiệm thú y uy tín,… để mua được sản phẩm chất lượng. Nếu mua online, hãy tìm cho mình những shop với nhiều lượt mua và đánh giá, có hình ảnh video kiểm chứng để tránh bị lừa đảo.

Tham khảo thêm những nội dung sau để chăm sóc bé mèo Anh lông ngắn được tốt hơn

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.