Làm Sao Tắm Cho Mèo Vào Mùa Đông Hoặc Mèo Sợ Nước

Vào mùa đông hoặc đối với các bé mèo sợ nước, đôi khi bạn phải vật lộn hàng giờ để tắm cho mèo bởi thời tiết lạnh mà các bé cũng không thích “bị ướt”. Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu thêm về cách tắm cho mèo vào mùa đông hoặc mèo sợ nước dưới đây nhé!

Làm sao để tắm cho mèo sợ nước

Mèo thường sợ nước khi tắm vì nó không phải là trải nghiệm tự nhiên của chúng. Mèo tự chăm sóc lông bằng cách liếm, và chúng không thích cảm giác ẩm khi lông bị ướt.

Ngoài ra, tiếp xúc với nước khi tắm tạo cảm giác lo lắng và không an toàn đối với mèo. Việc tắm cho mèo đôi khi cần sự kiên nhẫn và quan tâm để chúng dần quen với trải nghiệm mới. Vậy nếu bạn mới đón một bé mèo về nhà mà bé lại sợ nước bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để tắm cho bé nhé.

Làm sao để tắm cho mèo sợ nước
Làm sao để tắm cho mèo sợ nước

Lưu ý trước khi tắm cho mèo sợ nước

Thông thường, mèo sợ nước là cảm giác về mặt tâm lý, nên nếu ngay lập tức bạn cho bé tắm ngay thì bé sẽ càng hoảng sợ. Để việc tắm cho mèo sợ nước thuận lợi và nhanh chóng hơn, bạn nên:

  • Cắt móng chân cho mèo: Móng vuốt của mèo là một trong những hình thức phòng thủ chính của chúng. Một con mèo khó chịu có thể cào bất cứ ai ở gần, kể cả bạn. Vết cào của mèo có thể dễ dàng bị nhiễm trùng , vì vậy tốt nhất bạn nên cắt móng cho mèo trước khi tắm.
  • Chải lông trước khi tắm: Mèo rụng lông thường xuyên quanh năm. Lớp lông thừa đó sẽ không tốt cho hệ thống ống nước của bạn và sẽ khiến việc vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn trở nên khó khăn hơn. Nếu có thể, hãy chải lông cho mèo thật kỹ để loại bỏ lông rụng trước khi bạn bắt đầu quá trình tắm. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng nhét bông gòn vào tai để nước không chảy ra ngoài.
  • Lên lịch tắm cho mèo: Lên lịch tắm cho mèo sẽ giúp chúng có một thói quen và đỡ cảm giác lạ lẫm hơn
  • Giúp mèo bớt hoảng sợ: Bằng cách đặt dưới chỗ đứng của mèo một chiếc khăn để chúng không bị trượt, có thể đứng vững chúng sẽ đỡ cảm giác hoảng sợ hơn
  • Đặt tất cả đồ dùng tắm cho mèo ở nơi dễ lấy: bao gồm cả đồ ăn vặt để thưởng mèo ngay sau tắm. Một số người yêu mèo thậm chí còn làm ấm khăn trong máy sấy và sử dụng dầu thơm để trải nghiệm thoải mái hơn.
  • Dùng sữa tắm cho mèo: Sử dụng sữa tắm những sản phẩm đi kèm dành riêng cho mèo để tránh làm tổn thương da mèo đồng thời khiến chúng có cảm giác thơm mát, dễ chịu hơn.
  • Giảm âm lượng tiếng nước chảy: Bạn có thể vặn nhỏ vòi hay xả sẵn chậu nước để tắm cho mèo để chúng không hoảng sợ.

Các bước tắm cho mèo có chứng sợ nước

Bước 1: Cho mèo làm quen với nước từng chút một

Giúp mèo làm quen dần với nước bằng cách đặt đồ chơi của chúng vào bồn. Cho bé mèo của bạn vào đó chơi một lúc và xả dần nước từ từ, như vậy sẽ khiến mèo dễ dàng quen với bồn tắm hơn. Hãy xả nước từng chút một và nhẹ nhàng nhất có thể.

Bạn nên chuẩn bị một món đồ chơi đặc biệt chỉ dành cho lúc tắm, chẳng hạn như con chuột trên dây hoặc một chú vịt nhựa nổi. Chỉ cho phép con mèo của bạn chơi với đồ chơi này trong bồn tắm và nó sẽ “truyền cảm hứng” cho chú mèo và nó sẽ muốn được tắm thay vì sợ hãi.

Bước 2: Chuẩn bị phòng tắm cho mèo

Đóng cửa phòng tắm. Điều này sẽ giúp mèo của bạn không trốn đi. Nếu bé chưa bao giờ vào phòng tắm trước đây, bạn có thể cho bé làm quen với khu vực này trước. Không nên sử dụng vòi cao áp tắm cho mèo ngay vì có thể khiến nước đổ vào đầu mèo quá mạnh khiến chúng hoảng sợ.

Bước 3: Nói chuyện với mèo khi tắm cho chúng

Nói chuyện với bé mèo của bạn bằng một giọng bình tĩnh, nhỏ nhẹ trong khi tắm rửa. Đôi khi mèo sẽ cố gắng ra khỏi bồn tắm. Nếu chúng chỉ thích đặt hai chân trong nước, hãy hướng chúng về phía sau bồn tắm và để chúng đứng bằng hai chân. Cố gắng hết sức để giữ yên chúng. Việc tắm cho mèo sẽ dễ dàng hơn nếu có hai người cùng tham gia.

Bước 4: Không nên quát mắng mèo

Không nên quát mắng mèo, bạn sẽ cần làm ướt chân trước khi bắt đầu những bộ phận khác trên cơ thể mèo. Nếu bạn lo lắng hoặc bực tức, bé mèo của bạn cũng sẽ biết và phản ứng tiêu cực.

Bước 5: Đổ nước cao vừa phải và tắm nhẹ nhàng

Chỉ đổ nước cao vừa phải, tốt nhất là đến lửng chân của mèo. Dùng một ít sữa tắm và nước để rửa cổ, thân, chân, bụng và đuôi mèo. Bắt đầu từ cổ và tiến dần về phía đuôi của chúng, theo hướng lông của chúng mọc. Mát-xa cho mèo để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Hành động như thể bạn chỉ đang vuốt ve và chải lông cho mèo.

Không để sữa tắm dính vào mắt, mũi, miệng và tai mèo. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng tai, hãy đặt một cục bông gòn để bịt tai mèo. Đừng quên lấy chúng ra khi tắm xong. Không được để mặt mèo xuống dưới nước.

Xả sạch sữa tắm với nước. Hãy trấn an bé mèo trong suốt quá trình tắm. Nếu  mèo quá sợ hãi trước bất cứ điều gì bạn đang làm, hãy dừng lại.

Hãy thoải mái với con mèo của bạn trong lần tắm đầu tiên. Đừng làm bất cứ điều gì khiến chúng khó chịu và khiến chúng sợ hãi.

Bước 6: Dùng khăn khô hoặc máy sấy sau khi tắm cho mèo

Dùng khăn khô thấm nước nhẹ nhàng cho mèo. Bạn có thể dùng khăn quấn quanh bé mèo, thực hiện động tác nhẹ nhàng như đang xoa bóp. Mèo có thể tự làm khô mình trong phòng, miễn là không có gió lùa. Tuy nhiên bạn vẫn nên sấy khô lông cho mèo để tránh nấm, hay cảm lạnh nhất là vào thời tiết lạnh.

Nếu mèo không sợ máy sấy, bạn có thể sử dụng máy sấy ở chế độ ấm, không dùng chế độ nóng để sấy khô cho mèo. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng chải lông cho mèo con để loại bỏ những chỗ rối.

Bước 7: Thưởng cho mèo sau khi tắm

Đây là điều nên làm để giúp chúng thích tắm về sau. Cho chúng ăn thức ăn ướt, bạc hà mèo hoặc các món ăn vặt khác mà mèo yêu thích. Bạn cũng nên khen ngợi chúng bằng cách vuốt ve chúng.

Tắm cho mèo vào mùa đông

Cách tắm cho mèo vào mùa đông
Cách tắm cho mèo vào mùa đông

Vào mùa đông, việc tắm cho mèo cần được thực hiện cẩn thận vì chúng thường không thích lạnh và có thể gặp khó khăn trong việc giữ ấm sau khi tắm.

Mùa đông mèo có thực sự cần phải tắm không?

mèo có cần tắm vào mùa đông
mèo có cần tắm vào mùa đông

Như đã biết, Mèo dành khoảng 30% thời gian của mình để chăm sóc lông ngày ngày; tuy nhiên, việc chải lông và tắm cho mèo vào mùa đông sẽ giúp phát hiện các bệnh về da ở mèo, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn tích tụ hay những lúc chúng lăn lê ở những nơi toàn bùn đất, khó làm sạch.

Vào mùa đông, bạn có thể giảm tần suất tắm cho mèo mà nên sử dụng các loại giấy lau khô hoặc các loại sữa tắm khô cho mèo. Hãy chọn những sản phẩm bọt tắm khô dành cho mèo uy tín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Thỉnh thoảng bạn có thể tắm cho chúng và lưu ý những cách mà chúng mình đã đưa ra ở trên là sẽ ổn thôi.

Cách tắm cho mèo vào mùa đông

Tương tự như cách tắm cho mèo sợ nước, vào mùa đông bạn chỉ cần lưu ý hơn về nhiệt độ nước. Nên sử dụng nước ấm vừa phải để tắm cho mèo và đặc biệt lưu ý sấy thật khô lông của mèo bởi nếu không sẽ khiến chúng có thể bị cảm lạnh hoặc một số bệnh về da.

Đồng thời, nên tắm cho mèo trong phòng kín và đảm bảo mèo có nơi ấm để nằm ngay sau khi tắm, nếu được, các sen nên đầu tư phòng sấy nhiệt cho các bé để dễ dàng tắm cho chúng vào mùa đông hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách tắm cho mèo, cụ thể là tắm cho mèo sợ nướctắm cho mèo vào mùa đông. Hi vọng bài viết đã phần nào giúp bạn trong việc chăm sóc các bé một cách tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về chăm sóc mèo Anh lông ngắn từ Tổ dân phố chomeow nha

Xem thêm: Cạo Lông Cho Mèo Anh Lông Ngắn: Nên Hay Không?

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.