Tổng Hợp Màu Mắt Mèo Anh Lông Ngắn Không Phải Ai Cũng Biết

Mèo Anh lông ngắn không chỉ được biết đến với sự đa dạng về màu lông mà còn được yêu thích bởi nhiều màu mắt khác nhau. Vậy chúng có những màu mắt nào? Liệu rằng mèo Anh lông ngắn mắt xanh có phải bị điếc?

Hãy cùng tìm hiểu thêm các màu mắt của mèo Anh lông ngắn để giải đáp những thắc mắc về mắt mèo Anh lông ngắn nhé. 

Màu mắt mèo Anh lông ngắn và những điều có thể bạn chưa biết

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy màu mắt của mèo Anh có rất nhiều điểm thú vị, cùng tìm hiểu với Tổ dân phố chomeow nhập khẩu nhé!

1. Mèo Anh lông ngắn có màu mắt tương ứng với màu lông

Màu mắt mèo
Màu mắt mèo

Các màu mắt của mèo Anh bạn có thể gặp: màu xanh lam, xanh lục, màu vàng, đồng, hổ phách hay cam,... Mỗi một màu lông tương ứng sẽ có màu mắt khác nhau, tham khảo bảng màu mắt mèo Anh lông ngắn dưới đây:

Mèo Anh lông ngắn Đen và Anh lông ngắn xám xanh (black, blue)
mắt màu cam/hổ phách/vàng
Mèo Anh lông ngắn Quế và nâu vàng (Cinnamon and fawn)
mắt màu cam/hổ phách/vàng
Mèo Anh lông ngắn Bạc bóng (Silver shaded)
mắt màu xanh lục
Mèo Anh lông ngắn Vàng Gold (mèo golden) (Golden shaded)
mắt màu xanh lục
Mèo Anh lông ngắn Điểm màu (Colourpoint)
mắt màu xanh dương
Mèo Anh lông ngắn Mướp bạc (mèo Silver tabby)
mắt màu xanh lục, mắt màu hạt dẻ hoặc mắt cam/hổ phách/vàng
Mèo Anh lông ngắn Đồng bóng mờ (Copper shaded)
màu mắt xanh lục
Mèo Anh lông ngắn Trắng
mắt màu xanh lục, xanh dương hoặc màu cam hoặc hai màu mắt
Mèo Anh lông ngắn Đỏ và kem (Red and cream)
mắt màu cam/hổ phách/vàng

2. Màu mắt mèo Anh lông ngắn được quyết định bởi sắc tố

Màu mắt của mèo Anh được xác định bởi sắc tố trong mống mắt: Mắt có nhiều sắc tố sẽ có màu cam, mắt không mang sắc tố có màu xanh lam. Màu xanh lá cây (xanh lục) và màu vàng nằm giữa phần sắc tố này.

Màu mắt của mèo anh lông ngắn
Màu mắt của mèo anh lông ngắn

Hầu hết mèo nhà đều có mắt màu vàng hoặc xanh lục. Do đó, mèo Anh mang mắt màu cam/hổ phách hay mắt màu xanh lam sẽ có giá trị cao hơn.

3. Mèo Anh lông ngắn mắt xanh lam

Mèo Anh lông ngắn mắt xanh lam thường sẽ hiếm hơn do đặc thù lai tạo và sắc tố, đổi lại chúng lại có sức hút rất mãnh liệt với những con Sen yêu mèo. Đôi mắt xanh, sâu sẽ thu hút mọi ánh nhìn khi tiếp xúc.

mèo anh lông ngắn mắt xanh lam
mèo anh lông ngắn mắt xanh lam

Nếu muốn sở hữu những chú mèo Anh lông ngắn mắt xanh lam đa phần người nuôi mèo phải nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Giá trị của những chú mèo này thường giao động từ 60 triệu đồng 1 bé trở lên.

Các màu mắt thường thấy ở mèo Anh lông ngắn

1. Mèo anh lông ngắn mắt vàng

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Vàng
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Vàng

Mèo Anh lông ngắn có mắt màu vàng hay vàng đồng rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể thấy màu mắt này ở mèo Anh lông ngắn có lông màu xám xanh, xám tro, màu đen hay màu chocolate, màu lilac

Cấu tạo mắt mèođồng tử màu đen, trong và phần võng mạc màu vàng hoặc vàng nâu; tất cả các sắc thái vàng đều được chấp nhận.

2. Mèo anh lông ngắn mắt xanh ngọc bích

Mèo Anh mắt xanh ngọc bích hay chính là mắt màu xanh lục cũng là màu mắt khá phổ biến ở mèo Anh lông ngắn. Mắt mèo có phần đồng tử màu đenvõng mạc màu xanh ngọc bích, đôi khi là màu xanh lục hoặc xanh ngọc nhạt.

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Xanh Ngọc Bích
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Xanh Ngọc Bích

Những bé mèo Anh lông ngắn màu vàng golden hay silver tabby.

3. Mèo anh lông ngắn màu trắng mắt xanh

Mèo Anh lông ngắn màu trắng mắt xanh không hiếm nhưng đa phần chúng có nguy cơ bị điếc.

Mắt xanh ở mèo thường do thiếu sắc tố. Mèo con được sinh ra với đôi mắt màu xanh bởi vì mèo không phát triển sắc tố ở mắt cho đến khi chúng sản xuất sắc tố melanin vào khoảng sáu tuần tuổi.

Mèo Anh Lông Ngắn Màu Trắng Mắt Xanh
Mèo Anh Lông Ngắn Màu Trắng Mắt Xanh

Tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh dương thường đổi màu về sau. Màu sắc bắt đầu thay đổi thành màu mắt thật vào khoảng 6 hoặc 7 tuần tuổi.

Gen trội khiến mèo có bộ lông màu trắng là một alen có tác hại ngăn chặn sắc tố và thính giác của mèo. Mèo sẽ có màu sắc và hoa văn lông cơ bản, nhưng khi gen trắng trội có mặt, kiểu lông đó sẽ không được biểu hiện và mèo sẽ bị điếc.

4. Mèo anh lông ngắn mắt màu nâu

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Nâu
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Nâu

Mèo Anh lông ngắn trên thực tế không có mắt màu nâu hẳn mà là vàng nâu. Phần mắt màu nâu này cũng có đồng tử màu đen và võng mạc vàng nâu hơi có chút xanh rêu. Màu mắt này không phải là màu mắt được yêu thích ở mèo Anh lông ngắn.

5. Mắt mèo màu hổ phách

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Hổ Phách
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Màu Hổ Phách

Hổ phách trong tự nhiên là loại nhựa cây hóa thạch có màu rất đặc biệt. Mắt mèo màu hổ phách là một trong những đặc trưng nổi bật giúp loài mèo trở nên quyến rũ. Màu mắt này chủ yếu xuất hiện ở mèo Anh lông ngắn màu xám, đen, lilac hay cinnamon.

Các màu mắt đẹp và hiếm ở giống mèo Anh lông ngắn

1. Mèo anh lông ngắn mắt 2 màu

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt 2 Màu
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt 2 Màu

Mèo Anh lông ngắn 2 màu (odd eyes) là mèo có 2 màu mắt khác nhau. Thông thường một mắt sẽ là màu vàng và mắt còn lại màu xanh lam.

Mèo anh lông ngắn 2 màu mắt thường xuất hiện ở những chú mèo có màu lông trắng. Mèo Anh lông trắng mắt 2 màu và không bị điếc rất hiếm và có giá trị.

2. Mèo mắt xám

Thực tế, mèo không có màu mắt xám. Có thể bạn đang nhìn thấy mèo con dưới 7 tuần tuổi. Lúc này mắt chúng có màu xanh nhạt và đồng tử màu đen nên sẽ nhìn cảm quan sẽ là mắt màu xám. Khi lớn hơn thì mắt mèo sẽ thay đổi và màu mắt sau khi thay đổi sẽ giữ nguyên cho đến khi chúng già đi.

Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Xám
Mèo Anh Lông Ngắn Mắt Xám

Vì Sao Mắt Mèo Anh Lông Ngắn Có Nhiều Màu?

Melanin là sắc tố quyết định màu sắc ở mèo Anh lông ngắn. Melanin cũng quyết định màu lông, mống mắt và màu da. Mèo con khi mới sinh thiếu sắc tố này nên mắt chúng có màu xanh lam. Màu xanh này là kết quả của việc phân tán ánh sáng trong mô mống mắt.

Sau khi sắc tố hình thành thì mắt mèo sẽ có biểu hiện màu tương tự và gắn với từng màu lông. Do đó, mắt mèo Anh lông ngắn có nhiều màu khác nhau. Melanin sẽ tạo ra các màu mắt khác nhau như xanh lục, hổ phách, màu đồng hay những màu khác.

Khi nào mắt mèo Anh lông ngắn đổi màu?

Vì sao Mắt mèo Anh lông ngắn trên 12 tuần tuổi vẫn chưa đổi màu?

Tất cả mèo Anh lông ngắn được sinh ra với đôi mắt xanh. Dần dần, khi chúng trưởng thành, đôi mắt chuyển màu vốn phải có ở chúng. Quá trình chuyển đổi này bắt đầu khi chúng được khoảng 6-8 tuần tuổi và tiếp tục cho đến khi chúng được khoảng 2 tuổi

Do đó, đôi khi đến 12 tuần tuổi, mèo con vẫn có thể chưa đổi hết màu mắt. Hoặc có thể chúng có chính mắt màu xanh lam như vậy. Để chắc chắn hơn về màu mắt mèo Anh lông ngắn, bạn có thể dựa trên màu mắt của mèo bố mẹ và màu lông mèo Anh lông ngắn.

Mắt Mèo Màu Hổ Phách
Mắt Mèo Màu Hổ Phách

Ví dụ: một chú mèo con lông ngắn Anh màu xanh xám sẽ được sinh ra với đôi mắt màu xanh lam. Sau đó, chúng sẽ thay đổi từ nhiều màu khác nhau bao gồm màu nâu bùn và xanh lục thành màu cuối cùng, có thể là màu vàng cam hay hổ phách.

Mắt mèo Anh lông ngắn đổi màu sau khi trưởng thành có bình thường không?

Câu trả lời là không. Dù thời gian hình thành màu mắt có thể kéo dài đến 2 tuổi. Nhưng đa phần các bé sẽ có màu mắt cố định khi từ 12 tháng trở lên. Màu mắt sau đó có xu hướng đậm hơn mà thôi. Nếu mắt mèo Anh lông ngắn đổi màu sau khi trưởng thành sẽ là điều bất thường.

Nếu mắt mèo nhạt hơn, rất có thể chúng bị đục thủy tinh thể. Việc đổi màu mắt kèm theo các dấu hiệu đỏ, bị sưng hoặc trũng sâu… cần được can thiệp y tế ngay lập tức.

Những bệnh liên quan đến màu mắt mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn mắt màu xanh lông trắng thường gặp các bệnh lý như điếc hay các vấn đề như rung giật nhãn cầu và mù lòa, cận thị.

Mèo Anh Lông Ngắn Trắng Mắt Xanh
Mèo Anh Lông Ngắn Trắng Mắt Xanh

Những điều này không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng vì dựa vào các giác quan khác, mèo vẫn có thể phát triển bình thường và tận hưởng cuộc sống. Để tránh tạo ra trường hợp mèo bị điếc, bạn không được lai hai bé mèo Anh lông ngắn có cùng màu trắng với nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các màu mắt của mèo Anh và những màu mắt khác có thể có ở mèo Anh lông ngắn. Hi vọng, bạn sẽ tìm được bé mèo với màu mắt yêu thích tại Tổ dân phố Chomeow.

Tham khảo thêm:

Mèo Anh lông ngắn mắt 2 màu hiếm có | Giá bán, thông tin mèo ALN 2 màu mắt

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.