Bảng cân nặng của mèo Anh lông ngắn theo tuổi của mèo chi tiết

Mèo Anh lông ngắn được biết đến với ngoại hình mũm mĩm, tròn tròn đáng yêu. Nhưng có phải cứ càng béo lại càng xinh và tốt cho mèo Anh lông ngắn hay không? Hãy đối chiếu với bảng cân nặng của mèo Anh lông ngắn theo tuổi chi tiết dưới đây để xem bé mèo của bạn có đang béo phì không nhé. Và phải làm thế nào khi mèo Anh lông ngắn béo phì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cân nặng mèo Anh lông ngắn
Cân nặng mèo Anh lông ngắn

Kiểm soát cân nặng mèo anh lông ngắn có ý nghĩa gì?

Mỗi một giống mèo sẽ có đặc điểm ngoại hình khác nhau và kèm theo đó là tiêu chuẩn cân nặng khác nhau. Mèo Anh lông ngắn được xếp vào mèo có kích thước trung bình lớn khi chúng trưởng thành có thể nặng đến 7,7kg tiêu chuẩn và cũng có những bé mèo có cân nặng vượt 9kg.

Mèo Anh Lông Ngắn Nặng Bao Nhiêu
Mèo Anh Lông Ngắn Nặng Bao Nhiêu

Tuy vậy, lại có những giống mèo nhỏ nhắn hơn như mèo Sphynx có cân nặng khoảng 5,4kg hay mèo Munchkin có cân nặng tối đa chỉ 4kg. Mức cân nặng tối đa được quy định của từng giống là căn cứ để xác định xem giống đó có béo phì hay không.

So với những giống mèo khác, mèo Anh lông ngắn khá to tròn và bụ bẫm, cơ bắp. Từ cân nặng, bạn có thể biết được mèo Anh lông ngắn có hấp thụ tốt không, chế độ dinh dưỡng cho mèo đã phù hợp hay chưa, mèo aln có đang quá béo hay quá gầyđôi khi tình trạng cân nặng cũng phản ánh sức khỏe của mèo Anh lông ngắn như trong trường hợp chúng bị tụt cân quá mức có thể là một dấu hiệu của bệnh lý nào đó.

Kiểm soát cân nặng mèo Anh lông ngắn sẽ giúp bạn chăm sóc mèo aln khỏe mạnh hơn và tăng tuổi thọ cho mèo aln.

Mèo anh lông ngắn nặng bao nhiêu là hợp lý

Cân nặng mèo Anh lông ngắn đực và cái khác nhau

Mèo Anh lông ngắn đực sẽ có kích thước lớn hơn mèo Anh lông ngắn cái. Cân nặng mèo Anh lông ngắn đực cao hơn mèo Anh lông ngắn cái khoảng 3kg. Trưởng thành, mèo Anh lông ngắn đực sẽ nặng đến 7,7kg và mèo Aln cái nặng đến 5,4kg.

Cân Nặng Của Mèo Trưởng Thành
Cân Nặng Của Mèo Trưởng Thành

Tương quan di truyền và cân nặng

Mèo Anh lông ngắn con sẽ được thừa hưởng những đặc điểm hình thái của mèo Aln bố mẹ. Nếu mèo Anh lông ngắn bố mẹ có kích thước lớn, phom to, cân nặng thì mèo con khi trưởng thành cũng có thể đạt được kích thước tương tự.

Kích thước và cân nặng của mèo Anh lông ngắn còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng phù hợp mà chúng nhận được. Khi có gen phom to và dinh dưỡng hợp lý, các bé sẽ phát triển toàn diện và đầy đủ để đạt được cân nặng mong muốn.

Cân nặng chuẩn của mèo anh lông ngắn theo nghiên cứu

Cân nặng chuẩn của mèo Anh lông ngắn
Cân nặng chuẩn của mèo Anh lông ngắn

Theo như cân nặng tiêu chuẩn của Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) thì cân nặng chuẩn của:

  • Mèo Anh lông ngắn cái: 3,6 – 4,9 kg
  • Mèo Anh lông ngắn đực: 4,5 – 7,2kg

Những hiệp hội khác như CFA hay WCF chưa đặt ra tiêu chuẩn về cân nặng chính thức nhưng đa phần đều ngầm thừa nhận mức cân nặng tối đa của mèo Anh lông ngắn là 7,7kg.

Cân nặng tiêu chuẩn của mèo ta
Cân nặng tiêu chuẩn của mèo ta

Tham khảo thêm bảng tổng hợp cân nặng của mybritishshorthair-com để biết thêm cân nặng mèo Aln qua từng giai đoạn:

Độ tuổi Mèo ALN đực Mèo ALN cái
3 tháng 1,8 kg 1,4 kg
4 tháng 2,1 kg 1,9 kg
5 tháng 2,5 kg 2,3 kg
6 tháng 2,7 kg 2,5 kg
7 tháng 2,8 kg 2,6 kg
8 tháng 2,9 kg 2,7 kg
9 tháng 3,0 kg 2,8 kg
10 tháng 3,2 kg 3,0 kg
11 tháng 3,3 kg 3,1 kg
1 năm (12 tháng) 3,5 kg 3,3 kg
3 năm (36 tháng) 4,5 kg 4,2 kg

 

Mèo Anh lông ngắn con khi sinh ra thường nặng khoảng 2–3% trọng lượng của mèo mẹtăng khoảng 10% trọng lượng mỗi ngày. Vào cuối tuần đầu tiên, mèo con sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và bắt đầu tăng từ 10 đến 30 gam mỗi ngày.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn qua các giai đoạn phát triển của mèo

Bảng cân nặng mèo 1 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn con khi mới sinh ra có thể nặng từ 85 – 100g. Sau mỗi tuần, mèo Aln có thể tăng lên 49 – 99g mỗi tuần. Mèo Anh lông ngắn con khi mới sinh còn khá non nớt. Khi chúng dưới 1 tháng tuổi, xương còn mềm nên tránh tác động quá mạnh đến các bé như bế, ôm…

Mèo Anh lông ngắn con dưới 2 tuần tuổi chưa mở mắt, bạn không được cạy mắt mèo ra và có thể vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài mắt bằng bông mềm nếu cần.

Mèo Anh lông ngắn con màu lilac 1 tuần tuổi
Mèo Anh lông ngắn con màu lilac 1 tuần tuổi

Thực tế, mèo Aln dưới 1 tháng tuổi sẽ được bú sữa hoàn toàn và được mèo mẹ chăm sóc nên bạn không cần lo lắng quá nhiều trừ khi mèo mẹ không chăm con hoặc mèo mẹ chết.

Bạn không nên cho mèo con ăn hạt hay ăn các loại thức ăn cứng hoặc cho chúng uống sữa bò có đường vì mèo không tiêu hóa được lactose.

Mèo aln từ 1 tháng tuổi, bạn có thể tập cho chúng ăn cháo hầm nhừ.

Bảng cân nặng mèo anh lông ngắn 2 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn 2 tháng tuổi
Mèo Anh lông ngắn 2 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn 2 tháng tuổi có thể nặng từ 0,6 – 1,2kg.

Giai đoạn này, mèo Anh lông ngắn đã cứng cáp hơn, vẫn đang bú sữa mẹ và ăn cháo loãng. Bạn có thể tập cai sữa cho mèo từ trên 1 tháng tuổi và từ 2 tháng tuổi tập cho chúng ăn hạt. Hãy bắt đầu ngâm hạt với nước hay nước dùng và để đến khi 3 tháng tuổi chúng có thể ăn được hạt khô. Hãy chọn hạt thức ăn chất lượng cao dành cho mèo con.

Giai đoạn này có thể huấn luyện và tập tách dần mèo mẹ và mèo con. Chúng đã bắt đầu hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Bảng cân nặng mèo 3 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn màu golden 3 tháng tuổi
Mèo Anh lông ngắn màu golden 3 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn con 3 tháng tuổi nặng khoảng 1,4 – 1,8kg. Mèo đực nặng hơn mèo cái. Khoảng thời gian này mèo con phát triển nhanh và nhanh chóng hoc được những kỹ năng từ mèo mẹ. Các bé nên được xã hội hóa sớm từ giai đoạn này.

Mèo Anh lông ngắn con sẽ được tiêm phòng mũi 2 vào tuần tuổi thứ 12.

Bảng cân nặng mèo 4 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn 4 tháng tuổi rất nghịch ngợm, cơ thể bắt đầu phát triển rất nhanh, mèo ăn nhiều và hoạt động nhiều hơn. Khoảng thời gian này bạn có thể cùng chơi với mèo con nhưng không nên cho chúng nhảy quá cao vì chân vẫn chưa đủ cứng cáp. Cân nặng của mèo Anh lông ngắn 4 tháng tuổi sẽ từ 1,9 – 2,1kg.

Cân nặng của mèo Anh lông ngắn 4 tháng tuổi sẽ từ 1,9 – 2,1kg
Cân nặng của mèo Anh lông ngắn 4 tháng tuổi sẽ từ 1,9 – 2,1kg

Bảng cân nặng mèo 5 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn 5 tháng  tuổi sẽ có mức cân nặng từ 2,3 – 2.5kg. Chúng có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào. Cơ thể mèo sẽ dài hơn, khung xương cứng cáp dần và tần suất vận động vẫn nhiều.

Bảng cân nặng mèo 6 tháng tuổi

Mèo Anh lông ngắn từ 6 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu chậm lại một chút. Trong khoảng thời gian này, bạn nên cho mèo ăn các loại thực phẩm chức năng dành riêng cho thú cưng giúp chắc xương. Mèo Anh lông ngắn 6 tháng tuổi thường nặng từ 2,5 – 2,7kg.

Ở độ tuổi này, chúng sẽ bắt đầu thể hiện hành vi tính dục và đánh dấu mùi hương.

Mèo Anh lông ngắn 7 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này mèo đã phát triển chậm lại. Nhưng các bé vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nên được vận động phù hợp.

Mèo con từ 12 tháng tuổi sẽ được chuyển sang loại thức ăn dành cho mèo trưởng thành nếu bạn cho chúng ăn thưc ăn thương mại. Tính cách mèo con đã phát triển ổn định. Và có thể sinh sản được.

Cân nặng mèo Anh lông ngắn từ 1 năm tuổi khoảng 5kg.

Tham khảo thêm: Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

Cách Giúp Mèo Anh Lông Ngắn Của Bạn Duy Trì Cân Nặng Khỏe Mạnh

Khuyến khích mèo tập thể dục

Tập thể dục bằng những trò chơi tương tác như cần câu mèo hay bạn có thể lắp đặt sẵn trong nhà cây mèo (cat tree) để chúng tự do khám phá. Luôn có sẵn đồ chơi trong nhà như bóng len, chuột đồ chơi để chúng tự chơi đùa. Mèo Anh lông ngắn khá lười, chúng thường thích nằm dài một chỗ nên bạn hãy chủ động chơi với chúng từ 15 – 20 phút mỗi ngày.

Thường xuyên cho mèo vận động
Thường xuyên cho mèo vận động

Điều chỉnh chế độ ăn của mèo Anh lông ngắn

Chế độ ăn của mèo Anh lông ngắn cần giàu protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, mức độ tinh bột chỉ nên ở mức nhỏ dưới 3% khẩu phần ăn dành cho mèo. Bạn nên chọn cho chúng những loại thức ăn chất lượng cao và tránh độn tinh bột quá nhiều hay tránh những loại thức ăn có nguồn đạm thực vật.

Nếu mèo Anh lông ngắn đang béo phì, bạn nên giảm khẩu phần xuống và xem xét dinh dưỡng và các thành phần thức ăn cho mèo ăn đã phù hợp hay chưa.

Để ý tốc độ của mèo xác định tương quan cân nặng với cơ thể

Mèo Anh lông ngắn béo phì thường ì ạch, không thích đi lại hay vận động. Chúng trở nên trầm tính hơn bình thường và có xu hướng nằm dài cả ngày. Khi đó, bạn nên kiểm tra cân nặng của mèo và thay đổi chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Cho mèo anh lông ngắn ăn gì để giữ cân nặng mà vẫn khỏe

Bạn muốn nuôi mèo Anh lông ngắn mũm mĩm nhưng không béo phì mà vẫn khỏe mạnh thì có thể kết hợp các các loại thức ăn khô, thức ăn ướt và thức ăn bán khô dành cho mèo Anh lông ngắn. Để giữ cơ bắp, chúng nên được cung cấp nhiều protein và chất béo từ thịt động vật. Những loại thịt được khuyến khích dành cho mèo Aln như thịt bò, thịt gà, chim cút, cá hồi, cá ngừ…

Nên bổ sung thêm thịt tươi vào khẩu phần ăn cho mèo Anh lông ngắn
Nên bổ sung thêm thịt tươi vào khẩu phần ăn cho mèo Anh lông ngắn

Mèo có thể béo nhanh hơn khi được cho ăn nhiều tinh bột nhưng nạp quá nhiều carb sẽ khiến chúng dễ thừa cân béo phì và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo aln.

Bạn nên xây dựng chế độ ăn theo bữa hợp lý và lượng thức ăn phù hợp theo nhu cầu thực tế của mèo anh lông ngắn.

Khi bé mèo Anh lông ngắn của bạn đến 3 tuổi thì bạn cần chú ý nhiều hơn đến khẩu phần ăn tương ứng với cân nặng của mèo. Thức ăn cần giàu protein và ít carb. Tham khảo bảng calo dinh dưỡng phù hợp cho mèo Anh lông ngắn dưới đây:

Cân nặng (kg) Lượng calo khuyến nghị mỗi ngày
3 165
3,5 185
4 200
4,5 218
5 234
5,5 250
6 265
6,5 280
7 290
7,5 310

Hãy cho mèo Anh lông ngắn ăn thức ăn phù hợp. Có nhiều loại thức ăn cho mèo như thực phẩm khô, ướt, bán khô, thô hay tự làm. Bạn có thể kết hợp tất cả các loại cho mèo Anh lông ngắn ăn miễn là lượng calo phù hợp.

Chú ý khẩu phần ăn của mèo Anh lông ngắn
Chú ý khẩu phần ăn của mèo Anh lông ngắn

Nên chọn thức ăn cho mèo Anh lông ngắn chất lượng cao không chứa nhiều protein thực vật như đậu hà lan, cà rốt, bông cải xanh, đậu, khoai tây…các loại ngũ cốc…chất phụ gia… Dù bạn chọn loại thức ăn nào cũng cần chú ý những thành phần sau:

  • Protein động vật như thịt và cá. Chúng là nguồn axit amin thiết yếu duy nhất (chẳng hạn như taurine và arginine) mà mèo cần để phát triển, duy trì mức năng lượng bình thường và luôn khỏe mạnh.

Lượng protein động vật tối thiểu phải là 50% và phải từ thịt nguyên chất lượng cao, chẳng hạn như thịt gà (nấu chín, không sống ), gà tây , vịt, cá hồi, cá ngừ, và các loại tương tự.

  • Mỡ động vật: chất béo cần thiết vì nó cung cấp các axit béo lành mạnh, rất quan trọng để hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả và có bộ lông khỏe mạnh. Hàm lượng chất béo nên lên đến 20% để đảm bảo mèo Anh lông ngắn của bạn không bị tăng cân
  • Vitamin và khoáng chất. Những vi chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển của xương, quá trình trao đổi chất lành mạnh, tái tạo tế bào, thị lực tốt và tất cả các chức năng của cơ thể. Mèo nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ thịt nạc và cá…

7 Loại Pate Cho Mèo Anh Lông Ngắn Phổ Biến Nhất

6 Loại Hạt Cho Mèo Anh Lông Ngắn Hot Nhất Hiện Nay

Những lưu ý cho chủ nuôi mèo Anh lông ngắn béo khỏe

Những lưu ý để mèo ALN khỏe mạnh
Những lưu ý để mèo ALN khỏe mạnh

Để giúp mèo Anh lông ngắn béo khỏe và đẹp bạn nên lưu ý những điều sau khi cho mèo Anh lông ngắn ăn:

  • Chọn loại thức ăn chất lượng cao
  • Cho mèo ăn theo nhu cầu, sở thích, phù hợp với thể trạng, mức độ vận động của chúng, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến béo phì.
  • Cho mèo ăn theo bữa để thiết lập thời gian ăn uống phù hợp. Cho mèo ăn tự do có thể khiến chúng ăn quá đà.
  • Kết hợp cho mèo Anh lông ngắn vận động phù hợp
  • Thường xuyên theo dõi cân nặng và hoạt động của mèo Anh lông ngắn để kịp thời thay đổi chế độ ăn phù hợp.

Trên đây là bảng theo dõi cân nặng của mèo chi tiết mà Chomeow đã tổng hợp. Bạn có thể tham khảo để biết tình trạng sức khỏe của các “boss” và có kế hoạch điều chỉnh dinh dưỡng cho phù hợp hơn nhé.

Tham khảo thêm những nội dung sau:

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.