Mèo Anh Lông Ngắn Thuần Chủng Là Gì? Cách Nhận Biết Dễ Dàng

Bạn muốn mua một chú mèo Anh lông ngắn nhưng băn khoăn với những lời quảng cáo: mèo thuần chủng, mèo bố mẹ thuần chủng, mèo có phả hệ thuần chủng…Vậy làm sao để nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng trước khi bỏ ra một số tiền lớn để đón mèo? Hãy tham khảo 8 cách nhận biết siêu đơn giản dưới đây:

Mèo Anh Lông Ngắn Thuần Chủng Là Gì?

Mèo anh lông ngắn thuần chủng là gì
Mèo anh lông ngắn thuần chủng là gì

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng là những bé mèo mang đầy đủ những tiêu chuẩn giống từ các hiệp hội về mèo như: WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFe (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng đa phần không được sinh ra tại Việt Nam mà phải nhập khẩu từ Nga, Mỹ, châu Âu, Thái Lan… là những nước có sự kiểm soát nghiêm ngặt về gene, chất lượng giống mèo và có cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Mèo Anh lông ngắn thuần chủng mang vẻ ngoài đẹp (chuẩn), có sức khỏe tốt và chất lượng gene tốt.

Tiêu chuẩn mèo Anh lông ngắn thuần chủng theo WCF

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện

Tiêu chuẩn mèo Anh lông ngắn thuần chủng
Tiêu chuẩn mèo Anh lông ngắn thuần chủng
Đầu mèo Anh lông ngắn
 • Đầu tròn, lớn, mở rộng với cằm chắc chắn
 • Mũi ngắn, thẳng và mở rộng.
 • Khuôn mặt phía trước cong (với phần đầu mũi không gãy tịt như mèo ba tư hoặc exotic)
 • Má đầy đặn và rõ ràng.
 • Mõm tròn rộng tạo nên một đặc trưng riêng biệt với chiếc mũi ngắn
Tai mèo Tai cỡ vừa, mở gốc tai mở rộng sang 2 bên. Đầu tai tròn
Mắt mèo
 • Mắt to tròn, cách xa nhau.
 • Màu mắt tương ứng với màu lông
Cơ thể mèo Anh
 • Kích cỡ từ trung bình đến lớn với cơ thể cơ bắp và tròn trĩnh
 • Ngực, vai, lưng nở rộng và lớn.
 • Chân ngắn và cơ bắp
 • Bàn chân dày, tròn
 • Đuôi có độ dài vừa phải vươn tới vai, dày và đầu đuôi tròn
 • Cổ ngắn và chắc khỏe
Lông
 • Bộ lông ngắn và rất dày, không bị xẹp dính. Sợi lông không ôm sát thân, mịn như nhung
 • với lớp lông lót vừa đủ dày, sợi lông xoăn nhưng không bông xù.
Màu lông Các màu siamese point không đi cùng với màu trắng đều được công nhận. Các màu khác dựa trên tiêu chuẩn màu sắc đã được WCF công bố
Điều kiện Bé mèo vui vẻ, khỏe mạnh, không bệnh tật.

Đặc điểm ngoại hình mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Nhìn chung, mèo Anh lông ngắn thuần chủng có thân hình khá mũm mĩm, săn chắc nhưng không phải béo phì. Chúng có phần ngực, vai, lưng nở rộng và lớn; phần chân ngắn và cơ bắp. Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có bàn chân dày, tròn. Đuôi mèo có độ dài vừa phải vươn đến vai, đầu đuôi tròn. Mèo Anh lông ngắn có cổ ngắn và chắc khỏe. Thông thường các bé có cân nặng từ 3kg – 7,7kg và chiều cao từ 30 – 36cm (tính đến vai). 

Đặc điểm ngoại hình mèo Anh lông ngắn
Đặc điểm ngoại hình mèo Anh lông ngắn

Tùy theo từng hiệp hội mèo khác nhau mà mèo Anh lông ngắn sẽ có những đặc điểm về giống khác nhau. Hầu hết, đặc điểm mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ như sau

Điều kiện thêm để đánh giá chung về mèo Anh lông ngắn thuần chủng là mèo khỏe mạnh, vui vẻ và không bệnh tật và mũi không quá gãy vì đây sẽ là một lỗi không được công nhận.

Ngoại hình mèo anh lông ngắn thuần chủng
Ngoại hình mèo anh lông ngắn thuần chủng

 

Mèo Anh lông ngắn thuần có các màu mắt như: hổ phách, xanh lục, xanh lam, vàng đồng, cam… Mũi của chúng hơi tẹt nhưng không thấp như mũi mèo Ba Tư. Những bé mèo Anh lông ngắn có nọng cằm sẽ được ưa chuộng hơn.

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có hơn 200 màu lông được công nhận. Điển hình như màu: màu xám, màu trắng, đen, màu quế, màu nâu vàng (fawn)…; hai màu như bicolor xám, bicolor lilac…; ba màu như tricolor (calico) – tam thể; màu shaded (golden hay silver) và các màu lông (color point).

08 đặc điểm nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng

mèo aln là gìmèo anh lông ngắn thuần chủng giá bao nhiêu mèo anh lông ngắn thuần chủng giá
8 Cách nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng

1. Nhận biết bằng Phả hệ

Để nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng đơn giản nhất là dựa vào phả hệ (giấy tờ chứng minh nguồn gốc). Mỗi hiệp hội về mèo sẽ có mẫu phả hệ khác nhau. Hầu hết, trên phả hệ sẽ có: tên trại giống, tên bé mèo, chủ sở hữu mèo, giới tính, giống mèo, màu lông (mã màu), ngày sinh… Trong đó còn thể hệ thông tin về 5 đời của các bé.

Phả hệ 5 đời của mèo Anh lông ngắn thuần chủng
Phả hệ 5 đời của mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Dựa vào phả hệ, bạn có thể xác định được nguồn gen mèo Anh lông ngắn. Điều này rất quan trong khi bạn muốn nhân giống phổ biến. Những bé mèo có phả hệ sẽ có giá trị cao hơn những bé mèo không có phả hệ, gia phả.

2. Đầu to tròn

So với những giống mèo khá như mèo Ba Tư, mèo Devon Rex, mèo Nga mắt xanh…thì mèo Anh lông ngắn thuần chủng có đầu to và tròn. Đây cũng chính là tiêu chuẩn về phần đầu của mèo. Phần đầu mèo đôi khi có thể chiếm đến 1/5 cơ thể của chúng. Đôi khi bạn có thể thấy chúng như những nhân vật bước ra từ truyện tranh (phần đầu to, mắt to tròn) vậy.

Đặc điểm này sẽ giúp bạn phân biệt mèo Anh lông ngắn thuần chủng với những bé mèo Anh lông ngắn lai ta. Vì mèo lai ta thường có đầu nhỏ, mặt dài dễ nhận thấy sự khác biệt với mèo Anh lông ngắn thuần chủng.

3. Phần chân

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có chân ngắn hơn so với những giống mèo khác như mèo ta, mèo sphynx hay mèo lông ngắn Phương Đông (oriental). Bàn chân mèo mềm mại, uyển chuyển, di chuyển dễ dàng.

4. Phần tai

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có tai nhỏ ngắn, hình tam giác, chóp tai hơi tròn và được đặt cách xa nhau. Bình thường, tai của chúng sẽ vểnh lên để nghe ngóng, có khi sẽ cụp xuống khi cần.

5. Má nọng và mép béo tròn

Một đặc điểm rất dễ nhận biết của mèo Anh lông ngắn thuần chủng đó là má nọng tròn mập vô cùng đáng yêu. Chúng còn có phần mép dày. Những con đực thường có má tròn to hơn con cái do hoocmon testosterone.

Mèo Anh golden thuần chủng có má nọng tròn
Mèo Anh golden thuần chủng có má nọng tròn

6. Mắt to tròn

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có mắt to tròn với nhiều màu khác biệt như xanh lam, xanh lục, vàng, hổ phách, cam, mắt hai màu, có những bé có mắt đa lưỡng cực (là trong một mắt có thể có hai màu nhưng khá hiếm).

7. Màu lông   

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng thường có lông khá đa dạng như: màu vàng (golden), bạc (silver), màu xám, màu quế, lilac…Các màu lông rõ ràng, nếu có họa tiết sẽ sắc nét không bị hòa lẫn. Bộ lông mèo Anh lông ngắn có lông ngắn, mịn như nhung, dày và mềm. Phần lông ngực mèo aln có phần dày hơn những phần lông khác.

Tham khảo: Phân Biệt Các Loại Mèo Anh Lông Ngắn Theo Màu Lông Cực Dễ 

Mèo anh lông ngắn thuần chủng giá bao nhiêu?

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng giá bao nhiêu
Mèo Anh lông ngắn thuần chủng giá bao nhiêu

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng sinh sản trong nước?

Tại Việt Nam hiện nay có một vài trại mèo được cấp chứng nhận từ các Hiệp hội mèo uy tín, tuy nhiên số lượng mèo thuần chủng sinh sản trong nước cũng không nhiều. Đa phần người bán quảng cáo là mèo thuần chủng, bố mẹ nhập có phả hệ đều không đúng sự thật

Giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng sinh sản trong nước sẽ từ 10 – 30 triệu đồng. Những bé mèo trong khoảng giá có thể có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, phả hệ. Một số bé màu hiếm hoặc ngoại hình xinh xắn có thể có giá từ 30 đến 60 triệu đồng. Những bé mèo có màu hiếm như lilac golden sẽ có giá cao hơn 20 – 30 triệu đồng.

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhập khẩu?

Giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhập khẩu thường giao động từ 60 đến 100 triệu đồng do phải bao gồm các chi phí thủ tục, làm giấy tờ và vé máy bay khi được vận chuyển về Việt Nam.

Bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng màu silver nhập khẩu có giá hơn 80 triệu đồng
Bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng màu silver nhập khẩu có giá hơn 80 triệu đồng

Với các bé mèo Anh lông ngắn nhập khẩu Trung, Thái Lan có giá giao động từ 35 đến 60 triệu đồng và từ 60 triệu đồng trở lên với mèo các bé nhập từ châu Âu, Nga.

Địa chỉ bán mèo anh lông ngắn thuần chủng hà nội

Tìm mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng đảm bảo sức khỏe, có giấy tờ với giá hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người, nhất là đối với những bạn bắt đầu nuôi mèo. Bạn có thể tìm mua mèo dễ dàng tại những trại giống, cửa hàng thú cưng trên khắp cả nước, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Bạn có thể tham khảo các bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhập khẩu tại Tổ dân phố chomeow nhập khẩu

Mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng
Mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có nhất định phải có đôi tai cụp hay không?

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng theo quy định của các Hiệp hội về mèo sẽ phải có đôi tai thẳng. Mèo tai cụp sẽ được xếp vào giống mèo tai cụp (Scottish fold) – là một giống mèo riêng biệt và không có chân ngắn. Vì những bé mèo lông ngắn vừa có tai cụp, vừa có chân ngắn vẫn chưa được công nhận là một giống riêng biệt và vẫn được coi là một lỗi.

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có đôi tai thẳng
Mèo Anh lông ngắn thuần chủng có đôi tai thẳng

Lưu ý khi mua mèo anh lông ngắn thuần chủng

1. Dựa vào giấy tờ gia phả

Nếu chưa có kinh nghiệm nuôi mèo hoặc chưa biết cách phân biệt thế nào là mèo thuần chủng thì việc dựa trên giấy tờ, gia phả của mèo sẽ là cách nhận biết nhanh nhất và an toàn nhất. Các bé mèo có gia phả sẽ là căn cứ chứng minh rằng chúng được đăng ký với hiệp hội về mèo và đạt tiêu chuẩn giống, được cấp với mục đích nhân giống.

2. Lựa chọn shop hoặc trại mèo anh uy tín

Những trại giống uy tín và có thương hiệu sẽ có cơ sở vật chất tốt và kinh nghiệm trong quá trình nhân giống. Những trại giống như này đều đã được xây dựng và phát triển dựa trên sự tin cậy và nuôi uy tín ở người dùng nên “chọn mặt gửi vàng” cũng là cách để bạn mua được mèo Anh lông ngắn thuần chủng.

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng không có giá rẻ, những trường hợp rao bán mèo Anh thuần chủng giá rẻ dưới 1 triệu đồng hay thậm chí dưới 2 triệu đồng đều có khả năng là mua phải mèo xấu, bệnh hay lừa đảo. Bởi mèo thuần chủng sẽ có giá từ 10 triệu đồng trở lên tùy trường hợp và đa phần sẽ có giá từ 20 triệu đồng trở lên.

Nên chọn những bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng có đầy đủ giấy tờ khi mua
Nên chọn những bé mèo Anh lông ngắn thuần chủng có đầy đủ giấy tờ khi mua

Tham khảo thêm:

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.