Nên Nuôi Mèo Anh Lông Ngắn Đực Hay Cái? Loại Nào Dễ Nuôi Hơn?

Trước khi đón một chú mèo Anh lông ngắn mới về nhà, chắc chắn bạn sẽ cân nhắc nên chọn nuôi mèo anh lông ngắn đực hay cái. Ngoài sự khác biệt về mặt sinh học mà bạn có thể thấy thì những bé còn khác biệt về tính cách dựa trên giới tính khác nhau.

Tất nhiên là mỗi bé trong cùng một giới tính đực hay cái cũng có tính cách khác nhau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về việc nên nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu nhé.

1. Sự khác biệt giữa mèo Anh lông ngắn đực và cái

So sánh mèo Anh lông ngắn đực và cái
So sánh mèo Anh lông ngắn đực và cái

Bảng so sánh về thể chất và hành vi của mèo Anh lông ngắn đực và cái dưới đây:

Tiêu chí Mèo Anh lông ngắn đực Mèo Anh lông ngắn cái
Vẻ bề ngoài Kích thước lớn, nặng hơn, má rộng và tròn hơn (do testosterone) Nhỏ hơn, nhẹ hơn, thanh mảnh hơn
Tuổi trưởng  thành về giới 9 – 12 tháng 7 – 12 tháng
Đánh dấu nước tiểu Xu hướng thường xuyên Hiếm khi
Hành vi khi chưa thiến/triệt sản Vui tươi, hòa đồng, tình cảm, hình thành mối quan hệ bền chặt “Xa cách”, vui tươi thích ở một mình, ít chơi với con vật khác
Hành vi sau thiến/triệt sản Hiền hòa, vui tươi, tình cảm, hình thành mối quan hệ bền chặt, giảm phun nước tiểu Hiền hòa, thoải mái hơn, thích “nhận nuôi” những con mèo con khác làm con.
Cơ quan sinh sản Khoảng cách giữa hậu môn và dương vật dài hơn, với tinh hoàn ở giữa chúng Khoảng cách ngắn giữa hậu môn và âm hộ (xuất hiện dưới dạng một khe)
Tuổi thọ Ít hơn Xu hướng sống lâu hơn 2 năm
Sức khỏe Dễ bị tắc nghẽn đường tiết niệu hơn vì có niệu đạo nhỏ Ít bị tắc nghẽn

Vẻ bề ngoài của mèo Anh lông ngắn đực và cái

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa mèo Anh lông ngắn đực và mèo cái là kích thước. Mèo đực thường to và nặng hơn mèo cái. Mèo Anh lông ngắn cái trưởng thành có thể nặng từ 3.2 – 5.4kg và mèo Anh lông ngắn đực trưởng thành nặng từ 4,1 – 7,7kg.

Ngoài ra, mèo đực thường có má to, rộng và khuôn mặt tròn hơn mèo cái. Điều này là do testosterone ở con đực. Má lớn được sử dụng để báo hiệu thể chất và sức mạnh cho những con mèo khác. Điều này có thể báo hiệu sự sẵn sàng chiến đấu với những con đực khác cũng như để thu hút con cái. Ngay cả sau khi bị thiến thì chúng vẫn có “má lớn”.

Đánh dấu nước tiểu của mèo Anh lông ngắn đực

Mặc dù không phải mèo Anh lông ngắn đực nào cũng làm như vậy nhưng việc đánh dấu nước tiểu để đánh dấu sự hiện diện của chúng trên lãnh thổ này. Tuy nhiên, mèo cũng sử dụng nó để gửi các thông điệp khác, chẳng hạn như để “quảng cáo” rằng chúng đang tìm bạn đời.

Do đó, những con đực không được thiến có nhiều khả năng đánh dấu nước tiểu hơn khi chúng được điều khiển bởi “testosterone”. Nhưng ngay cả những con đực đã thiến vẫn có thể vẫn đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Thậm chí có vài con cái còn đánh dấu nước tiểu nhưng trường hợp này rất hiếm.

Tính cách và hành vi của mèo Anh lông ngắn đực và cái

Có sự khác biệt lớn giữa tính cách của mèo Anh lông ngắn đực và cái. Sự khác biệt này cũng sai khác nhiều sau khi mèo Anh bị thiến hay triệt sản. Những con đực chưa thiến có nhiều khả năng hung dữ với những con đực khác, đánh dấu lãnh thổ của chúng và tích cực tìm kiếm những con cái động dục.

Tuy nhiên, khi chúng được triệt sản, chúng thường trở nên thoải mái hơn nhiều và cực kỳ hòa đồng, vui tươi và tình cảm. Chúng cũng hình thành mối liên kết chặt chẽ, cả với chủ của chúng và với những con mèo khác.

Mặt khác, mèo cái thường bị rập khuôn là xa cách nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Những con cái chưa bị thiến dành phần lớn thời gian khi chúng động dục để tìm kiếm bạn tình. Trong thời gian này, chúng kêu rất nhiều và thực sự có thể khá đáng yêu vì đang tìm kiếm sự chú ý. Những con cái bị triệt sản không còn động dục nữa, vì vậy chúng không thực hiện hành vi đó nữa và thường thoải mái hơn.

Thế nhưng, chúng không đánh mất bản năng nuôi dưỡng và thường có thể “nhận nuôi” những chú mèo con khác trong nhà. Mặc dù vậy, những con cái vẫn ít vui đùa hơn và thường thống trị những con mèo khác.

Hành vi của một con mèo có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính của nó, cách nuôi dạy nó cũng có thể có tác động lớn. Những con mèo được nuôi cùng với người khác hoặc trong một gia đình đông đúc thường vui tươi và hòa đồng một cách tự nhiên hơn những con mèo được nuôi một mình. Tương tự như vậy, những con mèo ở gần chó từ khi còn nhỏ sẽ ít sợ chó và hòa đồng hơn.

2. Cách nhận biết mèo Anh lông ngắn đực và mèo Anh lông ngắn cái

Nhận biết mèo Anh lông ngắn đực và cái
Nhận biết mèo Anh lông ngắn đực và cái

Việc phân biệt mèo Anh lông ngắn đực hay cái lúc lớn là điều khá dễ dàng vì chúng đã hình thành đầy đủ bộ phận sinh dục. Điều bạn thắc mắc chính là làm sao để nhận biết giới tính của mèo Anh lông ngắn khi chúng con nhỏ. Dưới đây là cách giúp bạn nhận biết đâu là mèo đực và đâu là mèo cái.

Với mèo Anh lông ngắn cái, điều chính cần chú ý là âm hộ trông giống như một cái khe, trong khi hậu môn ở phía trên nó. Cách dễ nhất để biết một con mèo là cái: tìm dấu chấm than lộn ngược hoặc hình chữ “i” ở dưới đuôi. Nếu bạn thấy điều này thì bé chính là mèo cái.

Mèo Anh lông ngắn đực đực trông khá khác biệt ở hậu môn và dương vật cách xa nhau hơn nhiều – thường là hơn 1,7cm ở mèo trưởng thành – trong khi tinh hoàn nằm giữa chúng.  Hình dạng cần tìm ở mèo đực là hai dấu chấm hoặc hình dấu hai chấm (:).

3. Nên nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái?

Nên nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái
Nên nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái

Việc lựa chọn nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái đôi khi sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng người hay phụ thuộc vào nhu cầu nuôi dưỡng với mục đích nhân giống, sinh sản kinh doanh hay chỉ để nuôi thú cưng… Mặc dù có sự so sánh phân biệt giữa tính cách và hành vi của hai giới tính mèo nhưng mỗi bé sẽ có tính cách khác nhau vì sự hình thành tính cách sẽ phụ thuộc vào nơi nuôi dưỡng và cách chăm sóc của chủ nuôi.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cân nhắc rằng mèo Anh lông ngắn đực và cái sau khi thiến đều hiền hòa, đáng yêu hơn; nhưng trước khi thiến thì mỗi một giới tính sẽ có biểu hiện khác nhau có thể có như:

  • Mèo đực đến thời kỳ động dục dễ có xu hướng chạy khỏi nhà, đặc biệt vào ban đêm và đi nhiều ngày liền. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho bé mèo. Trong thời kỳ giao phối, bé mèo sẽ tiết mùi hôi cho cả nhà.
  • Mèo cái động dục hiếm khi chạy trốn mà bồn chồn và hiếu động. Chúng khá ồn và dễ kích động, nhất là vào ban đêm. Mèo cái cũng tiết ra mùi hôi trong nhà trong thời kỳ này.

Trước khi nhận nuôi hay mua mèo Anh lông ngắn mà nhà bạn đã có một bé mèo hãy xem xét là bé mèo bạn nuôi là đực hay cái. Nên chọn nuôi các bé mèo cùng lứa và nên nuôi từ nhỏ để chúng gắn kết với nhau hơn. Hai chú mèo đực chưa triệt sản đến tuổi động dục được nuôi sau dễ đánh nhau tranh giành lãnh thổ. Còn hai con mèo cái thì rất dễ hòa thuận với nhau.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa mèo Anh lông ngắn đực và cái sẽ giúp bạn giải đáp nên nuôi mèo Anh lông ngắn đực hay cái. Chọn các bé mèo Anh lông ngắn cực kỳ xinh đẹp tại ĐÂY.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.