Lai Phối Giống Mèo Ba Tư Như Thế Nào Cho Đúng

Mèo Ba Tư được biết đến là giống mèo quý tộc với bộ lông đẹp ấn tượng. Nhưng bạn có biết được các kiểu lai mèo Ba Tư không. Mèo Ba Tư khi được lai tạo với các giống mèo khác có thể sẽ sinh ra những chú mèo xinh đẹp. Có một số giống mèo được sinh ra từ mèo Ba Tư và ngày nay đã trở thành một giống mèo độc lập. Hãy cùng tìm hiểu các kiểu lai mèo Ba Tư trước đây và bây giờ cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu nhé.

1. Mèo Ba Tư, Giống Mèo Thú Vị

Mèo Ba Tư là giống mèo gì
Mèo Ba Tư là giống mèo gì

1.1. Nguồn gốc mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư hay còn được gọi là mèo 34, mèo persian. Người ta vẫn chưa xác định rõ mèo Ba Tư có nguồn gốc từ đâu nhưng có vẻ chúng xuất hiện từ Ba Tư (ngày nay gọi là Iran). Tuy nhiên, giống mèo Ba Tư ngày nay có quan hệ họ hàng gần gũi với mèo có nguồn gốc châu Âu hơn là mèo có nguồn gốc Tây Á. Có lẽ tổ tiên của dòng mèo ba tư này đã lang thang khắp nơi ở Ai Cập cổ đại vì hình ảnh chúng được khắc từ đầu năm 1684 trước công nguyên.

Sau đó, chúng chính thức vào châu Âu qua bán đảo của nước Ý và năm 1620. Mèo Ba Tư bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Anh. Đến thế kỷ 19, chúng ngày càng phổ biến ở châu Âu. Với ngoại hình đặc biệt và được nhân giống “hiện đại” hơn với đầu và tai tròn, đôi mắt to. Mèo 34 được nữ hoàng Victoria yêu thích và chọn làm thú cưng.

Vào những năm 1950, giống mèo Ba Tư hiện đại nổi tiếng lần đầu tiên xuất hiện do kết quả của một đột biến gen. Sự phổ biến của giống mèo này đã giảm vào những năm 1990 do các vấn đề sức khỏe mà giống chó mặt phẳng mắc phải. Ngoài các vấn đề về hô hấp, mèo Ba Tư có xu hướng tiết nhiều dịch giữa mắt và mũi do các nếp gấp trên da mặt. Tuy nhiên, vì sự đáng yêu và vẻ ngoài lộng lẫy, chúng vẫn rất được yêu thích và nuôi phổ biến đến ngày nay.

1.2. Đặc điểm mèo Ba Tư

Đặc điểm của mèo Ba Tư
Đặc điểm của mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư là giống mèo có kích thước từ trung bình đến lớn với đôi chân dài vừa phải và vạm vỡ. Mèo Ba Tư trưởng thành có thể nặng từ 3 – 5kg. Chúng có lưng ngắn, thân hình mập mạp và chắc khỏe. Có thể nhận ra mèo Ba Tư bởi khuôn mặt phẳng và hai má đầy đặn, đôi mắt to tròn, tai vừa phải. Bạn sẽ ấn tượng bởi khuôn mặt khá “tịt”, mõm ngắn và mũi hếch.

Mèo Ba Tư có bộ lông dài, dày cùng nhiều màu lông và hoa văn khác nhau. Do đó, chúng mang vẻ ngoài vừa quý tộc, vừa đáng yêu, ngọt ngào.

Mèo Ba Tư được biết đến là giống mèo tình cảm, nhẹ nhàng và điềm tĩnh. Mặc dù chúng khá thân thiện nhưng các bé cần được đối xử nhẹ nhàng, không được thô bạo như sự vồ vập của trẻ nhỏ. Các bé mèo Ba Tư cực kỳ hiền lành, dễ dàng hòa hợp với vật nuôi khác trong nhà. Đánh giá tính cách của mèo Ba Tư theo bảng dưới đây:

 

Mức độ tình cảm  Cao
Thân thiện  Cao
Thân thiện với trẻ em  Khá
Thân thiện với vật nuôi  Khá
Nhu cầu tập thể dục  Thấp
Tinh nghịch  Trung bình
Mức năng lượng  Thấp
Sự thông minh  Cao
Xu hướng kêu Thấp
Lượng lông rụng Trung bình 

Xem thêm: 

2. Mèo ba tư lai tạo như thế nào

Mèo Ba Tư lai là những chú mèo sinh ra có bố hoặc mẹ là mèo Ba Tư và mèo mẹ và bố còn lại thuộc giống mèo khác. Một số con lai Ba Tư đã được yêu thích và hình thành riêng hẳn một giống mèo khác. Tuy nhiên, việc lai tạo sẽ không được khuyến khích nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc nhân giống.

3. Các kiểu lai, phối giống mèo Ba Tư

Các kiểu lai mèo Ba Tư
Các kiểu lai mèo Ba Tư

Những kiểu lai mèo Ba Tư phổ biến và con lai được công nhận là một giống riêng biệt sau đây:

 • Mèo Anh lông dài là kết quả của sự lai tạo giữa mèo Ba Tư và mèo Anh lông ngắn.
 • Mèo Burmilla được tạo ra bởi sự lai tạo mèo Miến Điện và mèo Ba Tư.
 • Mèo Exotic lông ngắn được tạo bởi sự kết hợp giữa mèo Ba Tư và mèo Mỹ lông ngắn. 
 • Mèo Himalayan là sự kết hợp giữa mèo Ba Tư và mèo Xiêm lông dài.
 • Mèo Minuet được tạo bởi sự lai giữa mèo Ba Tư và mèo Munchkin.

Mô tả đặc điểm riêng của từng giống mèo theo bảng dưới đây:

STT Tên giống Mô tả Hình ảnh
1 Mèo Anh lông dài Mèo Anh lông dài là giống mèo có vẻ ngoài quý tộc với lớp lông dài đẹp như mèo Ba Tư nhưng có hình thể giống như mèo Anh lông ngắn. Mèo Anh lông ngắn trưởng thành có thể nặng đến 7,7kg. Chúng là giống mèo rất thông minh, tình cảm và đáng yêu

Mèo Anh lông dài
Mèo Anh lông dài
2 Mèo Exotic Mèo Exotic là phiên bản lông ngắn của mèo Ba Tư, chúng còn được gọi là mèo 34 lông ngắn. Các bé có khuôn mặt tịt và chiếc mũi cao ngang mắt. Mèo Exotic vô cùng đáng yêu, thân thiện và hiền lành. Mèo exotic trưởng thành có thể nặng đến 5,5kg.

Mèo Ba Tư
Mèo Ba Tư
3 Mèo Burmilla Mèo Burmilla là mèo lông ngắn, có thân hình trung bình, cứng cáp và cơ bắp. Chúng có vẻ ngoài khá năng động với đầu hơi tròn và mặt hình nêm vừa phải. Các bé có đôi mắt to, hình quả hạnh và biểu cảm. Chúng có bộ lông ánh bạc rất đẹp. Mèo Burmilla rất hòa đồng, hiền lành và vui tươi, trung thành. Các bé có tính cách táo của mèo Miến điện và sự điềm tĩnh, hiền lành của mèo Ba Tư.

Mèo Burmilla
Mèo Burmilla
4 Mèo Minuet Mèo Minuet là giống mèo rất đáng yêu và tình cảm, chúng là giống mèo hướng đến con người. Các bé có sự dịu dàng của mèo Ba Tư và năng lượng tích cực, tinh nghịch của mèo Munchkin

Mèo Minuet
Mèo Minuet
5 Mèo Himalayan Mèo Himalayan giống mèo được tạo bởi mèo Xiêm và mèo Ba Tư. Chúng khá gần giống với mèo Ba Tư trừ đôi mắt xanh rực rỡ và những đặc điểm của mèo Xiêm. Mèo Himalayan (mèo hyma) rất hiền lành, dễ gần và đáng yêu.

Mèo Himalayan
Mèo Himalayan

4. Di truyền màu mèo cơ bản ở mèo Ba Tư

Di truyền màu mèo cơ bản ở mèo Ba Tư
Di truyền màu mèo cơ bản ở mèo Ba Tư
 • Mèo con đực sẽ được thừa hưởng màu lông từ mẹ của chúng. Nếu mèo mẹ có nhiều màu thì mèo con đực sẽ có một trong những màu đó. Con đực cũng có thể thừa hưởng gen màu pha loãng từ mèo mẹ.
 • Mèo con cái được thừa hưởng màu lông từ cả bố và mẹ của chúng. 
 • Mèo con cũng thừa hưởng dấu hiệu từ bố hoặc mẹ. Tuy nhiên, gen colorpoint (điểm màu) sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ.
 • Mèo con có màu chủ đạo, chẳng hạn như đen, đỏ, tortie,…sẽ thừa hưởng từ bố mẹ có màu chủ đạo.
 • Hai bố mẹ có màu loãng sẽ sinh ra những chú mèo con có màu nhạt.
 • Cha mẹ colorpoint sẽ có mèo con colorpoint. Cả bố và mẹ đều phải có gen colorpoint để tạo ra mèo con colorpoint. 
 • Mèo có lớp lông tơ màu trắng phải có bố hoặc mẹ có lớp lông tơ màu trắng.
 • Mèo shaded có một cha hoặc mẹ shaded. Mèo shaded có thể sinh ra mèo con màu khói (smoke), nhưng không có trường hợp ngược lại. 
 • Mèo con hai màu bicolor phải có bố mẹ hai màu (bicolor).
 • Những con mèo nhiều màu, kem xanh và trắng, đồi mồi, calico… chủ yếu là giống cái. Tuy nhiên, con đực được sinh ra đôi khi và không phải lúc nào cũng vô sinh.
 • Mèo con màu trắng phải có cha mẹ màu trắng. Những con mèo này có thể được sinh ra với màu trắng tinh khiết hoặc có màu sắc rõ ràng. Màu mặt nạ ở mèo trắng được thừa hưởng từ bố mẹ màu trắng của chúng. Một số mèo con màu trắng được sinh ra với một mảng màu trên đầu. Màu này có thể truyền sang mèo con của chúng. Tuy nhiên, mảng màu có thể biến mất khi mèo con trưởng thành.
 • Màu mắt của mèo con hỗn hợp Ba Tư được thừa hưởng từ bố và mẹ của chúng. Tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh. Khi chúng già đi, các tế bào tạo ra màu sắc sẽ phản ứng với ánh sáng, khiến chúng chuyển sang màu cuối cùng.
 • Mèo con lai Ba Tư thừa hưởng tính cách của cha chúng vì nó in sâu vào chúng trước khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, mèo mẹ có ảnh hưởng đến tính cách của chúng khi mèo con được sinh ra.

5. Cách chăm sóc khi lai, phối giống mèo Ba Tư

Cách chăm sóc mèo Ba Tư
Cách chăm sóc mèo Ba Tư

Nếu bạn không phải là nhà nhân giống chuyên nghiệp thì không nên tự lý lai mèo ba tư với những giống mèo khác hay tự ý lai. Bởi vì việc nhân giống mèo Ba Tư không đúng hay không chọn lọc dễ sinh ra những bé mèo con không khỏe mạnh hay sinh ra những bé có màu lông không được đẹp… 

Chăm sóc sức khỏe

Bạn cần tiêm phòng cho mèo ba tư khi còn nhỏ với các bệnh cần thiết  từ khi chúng được 6 – 8 tuần tuổi. Hãy tẩy giun cho các bé định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để chăm sóc sức khỏe cho mèo phù hợp nhất.

Dinh dưỡng cho mèo

Ở giai đoạn đầu là mèo con, chúng cần hấp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ nhiều hơn để chúng có sữa nuôi con. Mèo có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc từ 1 tháng tuổi và có thể cai sữa khi 7 tuần tuổi. Khi chúng ăn đặc, hãy nấu chín thịt, cho chúng ăn thức ăn từ loãng đến khô dần. Nếu cần, hãy bổ sung thêm gel dinh dưỡng, canxi, vitamin cho mèo.

Chăm sóc lông

Mèo con khi còn nhỏ chưa cần bạn phải chải chuốt nhiều vì mèo mẹ đã làm những việc đó. Bạn có thể hỗ trợ tắm cho mèo con khi chúng từ 2 tháng tuổi và hãy tìm hiểu kỹ các thông tin và cách tắm cho mèo phù hợp để tránh ảnh hưởng đến các bé mèo. 

Trên đây là những thông tin về các kiểu lai mèo Ba Tư. Khám phá thêm những giống mèo được “lai tạo” từ mèo Ba Tư như mèo Anh lông dài, mèo Minuet, mèo Exotic…tại Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Đừng quên chúng mình luôn có những bé mèo Ba Tư xinh xắn.

Nếu muốn tìm mua mèo Ba Tư thuần chủng nhập khẩu thì hãy tham khảo thêm các bé tại ĐÂY nhé. Chọn trực tiếp các bé mèo Anh lông ngắn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.