Mèo Maine coon khổng lồ là mèo gì? Đặc điểm mèo Maine coon chuẩn quốc tế

Mèo Maine Coon còn được biết đến với cái tên Mèo Mỹ lông dài. Giống mèo này hiện nay được nuôi rất phổ biến ở nước ta bởi vẻ đẹp và tính cách đáng yêu của chúng. Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu chi tiết về mèo Maine Coon khổng lồ là mèo gì? Đặc điểm của mèo Maine Coon chuẩn quốc tế trông như thế nào.

Mèo Maine coon khổng lồ là mèo gì Đặc điểm mèo Maine coon chuẩn quốc tế
Mèo Maine coon khổng lồ là mèo gì Đặc điểm mèo Maine coon chuẩn quốc tế

Mèo Maine coon là giống mèo gì?

Mèo Maine Coon được coi là một trong năm giống mèo nhà có kích thước lớn nhất thế giới. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi mèo Maine Coon trưởng thành có thể nặng đến 11kg. Mèo Maine Coon còn có tên tiếng Việt là mèo Mỹ lông dài. Những chú mèo này nếu có chân nhiều ngón, tức là chân trước từ 6 ngón, chân sau từ 5 ngón trở lên sẽ được gọi là “polydactyl”. Những chú mèo Maine Coon polydactyl còn được gọi tên là mèo Hemingway.

Mèo Maine coon là giống mèo gì
Mèo Maine coon là giống mèo gì

Mèo Maine Coon hiện nay được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam và là một trong 3 giống mèo được yêu thích nhất hiện nay cùng với mèo Ragdollmèo Anh lông Ngắn.

Nguồn gốc giống mèo Maine coon

Mèo Maine Coon được cho rằng có nguồn gốc từ Mỹ. Người ta chưa chứng minh được chính xác thời điểm xuất hiện mèo Maine Coon và chúng có nguồn gốc từ đâu. Họ phỏng đoán chúng xuất hiện từ rừng tự nhiên Bắc Mỹ hoặc do mèo Rừng Na Uy với mèo Ankara lai tạo cùng mèo bản địa Mỹ để tạo ra mèo Maine Coon.

Nguồn gốc giống mèo Maine coon
Nguồn gốc giống mèo Maine coon

Ngày nay thì mèo Maine Coon được công nhận bởi hầu hết các hiệp hội, câu lạc bộ về mèo như CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association), WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline)…

Đặc điểm ngoại hình mèo Maine coon

Đặc điểm ngoại hình mèo Maine coon
Đặc điểm ngoại hình mèo Maine coon

Mèo Maine Coon có vẻ ngoài to lớn, lực lưỡng, khung xương rộng và trông rất vững chãi, oai nghiêm. Điểm đặc biệt ở mèo Maine Coon là phần đầu hình chữ nhật, mõm hộp và chiếc đuôi dài bông xù mềm mại; ngoài ra phần chóp tai còn có nhúm lông và đôi tai lớn, dựng đứng. 

Mèo Maine Coon có bộ ngực rộng, lông dài mượt, yếm cổ. Trông chúng như một chú sư tử mini oai vệ nhưng đáng yêu. Mèo Maine Coon có nhiều màu lông đa dạng với một màu như đen, kem, trắng, xám xanh, đỏ…hay hai màu (bicolor), tam thể, màu đồi mồi, màu golden, silver…

Kích thước trung bình của giống mèo Mainecoon

Mèo Maine Coon có cân nặng trung bình từ 3,6 – 8.2kg, đôi khi có thể nặng đến 11kg. Chúng có chiều cao có thể lên đến 41cm.

Đặc điểm khuôn mặt

Mặt mèo Maine Coon khá đặc biệt, chúng có xương gò má cao, mũi dài vừa phải, mõm lớn, mặt trước uốn cong, vuông và tách biệt rõ ràng.

Mèo Maine Coon có cằm lớn, chắc chắn với đường nối thẳng từ môi tới mũi. Tổng thể đầu mèo Maine Coon khá lớn.

mèo Mainecoon đặc điểm khuôn mặt
mèo Mainecoon đặc điểm khuôn mặt

Chúng có phần tai to, dựng đứng với chóp lông trên tai sẽ được đánh giá cao. Mắt mèo Maine Coon hình oval, hơi xếch và cách xa nhau. Màu mắt tương tự như màu lông.

Nhìn chung, mặt mèo Maine Coon trông khá “sưng” ở phần mõm, trông tổng thể như  sư tử.

Đặc điểm bộ lông mèo Maine coon

Mèo Maine Coon có cấu trúc lớp lông lót dày, mềm mượt nằm dưới lớp lông cứng hơn phía trên. Lớp lông trên dày, bồng bềnh, không thấm nước, thướt tha phủ đều trên lưng, sườn và phần đuôi mèo. Phần ngực mèo Maine Coon có lông dài là một điểm cộng. Diềm cổ không nhất thiết phải có.

Bộ lông quá dài sẽ là một lỗi để đánh giá mèo Maine Coon theo quy chuẩn mèo Maine Coon của WCF.

Cách nuôi mèo Maine coon khỏe mạnh, lông mượt đẹp

Cách nuôi mèo Maine coon khỏe mạnh, lông mượt đẹp
Cách nuôi mèo Maine coon khỏe mạnh, lông mượt đẹp

Để mèo Maine Coon khỏe mạnh và có bộ lông mượt đẹp, bạn nên chú ý về dinh dưỡng, chăm sóc và vệ sinh cho mèo Maine Coon phù hợp.

Bạn nên kết hợp dinh dưỡng đa dạng các loại thức ăn từ thức ăn khô, thức ăn ướt hay thịt tươi. Chọn thức ăn sẵn giàu đạm từ thực vật, hạn chế các chất độn và gia vị quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo Maine Coon và khiến cho lông của chúng xơ xác. Có thể bổ sung thêm dầu cá, thực phẩm dinh dưỡng, gel tốt lông để giúp lông chúng bóng, khỏe.

chăm sóc mèo Mainecoon
chăm sóc mèo Mainecoon

Chăm chải lông hàng ngày cho mèo Maine Coon sẽ hạn chế lông bết dính, vón cục và rơi rụng, nhất là vào thời gian mèo Maine Coon thay lông. Bạn có thể tắm cho mèo Maine Coon 2 tháng một lần hoặc khi lông chúng bẩn bằng sữa tắm dành riêng cho mèo, không dùng sữa tắm cho người để tắm cho các bé.

Chăm dọn vệ sinh nơi mèo nằm, vệ sinh bát ăn uống, dọn chất thải cho mèo hàng ngày để tránh lây nhiễm các bệnh về da và đường ruột. Có thể cắt móng và đánh răng cho mèo hàng tuần. Tiêm phòng hàng năm và khám định kỳ cho mèo Maine Coon để giúp mèo khỏe mạnh hơn

Màu lông mèo Maine coon phổ biến

Mèo Maine coon màu trắng, màu silver

Mèo Maine coon màu trắng, màu silver
Mèo Maine coon màu trắng, màu silver

Mèo Maine Coon màu trắng khá phổ biến và đôi khi bị nhầm với mèo Maine Coon màu silver. Tuy nhiên, mèo Maine Coon màu trắng sẽ có bộ lông trắng toát, không lẫn màu lông khác. Còn màu Silver sẽ có một phần trên lông có màu sẫm như đen, xanh hay kem. Khi nhìn vào màu Silver sẽ cảm giác bộ lông như đổ bóng rất đẹp. Sắc độ màu lông Silver sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bé mèo. Giá mèo Maine Coon Silver sẽ tăng dần theo độ sáng của màu Silver.

Mắt mèo Maine Coon màu trắng có thể mang màu vàng hoặc xanh lam hoặc mắt hai màu. Mắt mèo Maine Coon silver có thể có màu xanh lục hoặc màu vàng

Mèo Maine coon màu đen

Mèo Maine coon màu đen
Mèo Maine coon màu đen

Mèo Maine Coon màu đen không quá phổ biến như màu trắng. Chúng có bộ lông đen tuyền có thể hơi ngà như màu socola và thỉnh thoảng có thể có vài sợi lông màu trắng nhưng không ảnh hưởng đến tổng thể màu lông.

Mèo Maine Coon màu đen có mắt màu vàng hoặc hổ phách.

Các màu lông phổ biến khác ở mèo Mainecoon

Ngoài những màu lông đơn như màu xanh xám, màu đỏ, màu kem, màu đen, trắng thì mèo Maine Coon còn có nhiều màu Tabby (mướp). Đặc điểm nhận dạng của màu lông tabby là trên trán mèo Maine Coon có hình chữ “M” và trên thân có các sọc khác nhau. 

Mèo Mainecoon màu tabby
Mèo Mainecoon màu tabby

Mèo Maine coon còn có hai màu (bicolor) như màu đen trắng (còn gọi là maine coon tuxedo), màu xám trắng, đỏ trắng…

Mèo maine coon màu bicolor
Mèo maine coon màu bicolor

 

Maine Coon còn có màu tam thể (tricolor/calico) với các màu như trắng, cam, đen hoặc trắng, kem, xám xanh.

Maine coon còn có màu khác chưa được yêu thích nhiều như màu màu đồi mồi (mai rùa).

Ngoài ra, mèo Maine Coon có màu Golden là một màu hiếm và những chú mèo mang màu lông này có giá rất cao.

Tham khảo: Mua Bán Mèo Maine Coon Nhập Khẩu Nga, Trung Quốc Giá Tốt

So sánh mèo Maine coon và một số giống mèo khác

Mèo Maine coon và mèo Siberian

Mèo Maine coon và mèo Siberian
Mèo Maine coon và mèo Siberian

Mèo Siberian nhìn bề ngoài có lông dài như mèo Maine Coon nhưng bộ lông này dày và dài hơn nhiều so với mèo Maine Coon để chúng chống trại với cái lạnh tại nước Nga. Mèo Siberian có phần đầu khá tròn, phần lông trên cổ mọc theo dải tròn như bờm sư tử. Chúng có khuôn mặt cân đối và tổng thể cơ thể khá tròn không có dáng hình chữ nhật dài như mèo Maine Coon.

Mặt mèo Siberian không có mõm “sưng” đặc trưng như mèo Maine Coon và phần tai của các bé hình chữ v ngược, ngắn và dựng đứng.

Mèo Maine coon và mèo Anh lông dài

Mèo Maine Coon và mèo Anh lông dài
Mèo Maine Coon và mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài là phiên bản lông dài của mèo Anh lông ngắn. Chúng có kích thước khi trưởng thành nhỏ hơn mèo Maine Coon từ 2 – 4kg. Những chú mèo Anh lông dài có phần đầu tròn, mắt tròn to dễ thương. Mèo Anh lông dài không mang những đặc điểm khuôn mặt như mèo Maine Coon nên bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi nhìn hai giống mèo này.

Giải đáp một vài câu hỏi về Mèo Maine coon

Một số câu hỏi về mèo Maine Coon
Một số câu hỏi về mèo Maine Coon

Mèo Meikun là mèo gì

Mèo Meikun như là cách đọc “lái” đi để chỉ mèo Maine Coon hay là phiên âm cho từ “МЭЙКУН – meykun” để chỉ mèo Maine Coon trong tiếng Nga. 

Cân nặng trung bình của mèo Maine coon

Mèo Maine Coon trưởng thành có cân nặng trung bình từ 3,6 – 8,2 kg. Đây là giống mèo to lớn trong số những chú mèo nhà hiện nay.

Mèo Maine coon có phải mèo Mỹ lông dài

Mèo Maine Coon chính là mèo Mỹ lông dài. Nhưng cái tên Mèo Mỹ lông dài ít được người ta gọi đến.

Trại mèo Maine coon uy tín tại Việt Nam

Mèo Maine Coon hiện nay được nhân giống sinh sản khá phổ biến tại Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng tìm trại mèo Maine Coon uy tín trong nước. Hãy lựa chọn những trại giống có đảm bảo để được bảo hành về sức khỏe các bé khi mua mèo nhé. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến Chomeow hoặc RussiCat để đặt mua mèo Maine Coon từ những trại giống uy tín tại Nga, Trung Quốc, Thái Lan.

Trên đây là những đặc điểm và cách chăm sóc mèo Maine Coon để giúp bạn trả lời mèo Maine Coon khổng lồ là mèo gì và đặc điểm mèo maine coon chuẩn quốc tế phải như nào. Nếu muốn được tư vấn chi tiết về giống mèo này thì hãy liên hệ Chomeow ngay nhé.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan