Tất tần tật về mèo Anh lông dài| Nguồn gốc, giá bán, cách chăm sóc

MÈO ANH LÔNG DÀI LÀ MÈO GÌ?

Mèo Anh lông dài là mèo gì
Mèo Anh lông dài là mèo gì

Mèo Anh lông dài (hay british shorthair hay ald) là giống mèo có nguồn gốc từ mèo Anh lông ngắnmèo Ba Tư. Chúng là một giống mèo được yêu thích bởi bộ lông dài, mịn và óng ánh cùng tính cách rất dễ thương và thân thiện. Chúng có rất nhiều những ưu điểm và đặc điểm độc đáo, cùng Chomeow tìm hiểu xem giống mèo này là gì và tại sao chúng lại dễ dàng chiếm trọn trái tim của các sen vậy nhé.

1. Tổng quan về mèo Anh lông dài

1.1. Thông tin chung về mèo Anh lông dài

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 30 – 36 cm
Cân nặng 3,6 – 7,2 kg
Tuổi thọ 12 – 15 năm
Dễ dàng hòa hợp với Người lớn tuổi, trẻ nhỏ, vật nuôi khác
Tính cách Hòa đồng, trìu mến
Thông minh Cao
Cần vui đùa Thấp
Mức độ năng động Cực thấp (lười biếng)
Mức độ kêu Thường xuyên
Độ dài lông Dài
Màu sắc Đen, kem, trắng, golden, silver, quế, sô cô la, lilac…
Các đặc điểm khác Dễ huấn luyện, đòi hỏi chải chuốt nhiều, thân thiện với tất cả mọi người, có xu hướng chịu đựng một mình, trung thành, phù hợp cho người nuôi thú cưng lần đầu.

 1.2. Đặc điểm tính cách mèo Anh lông dài

Tính cách của mèo Anh lông dài
Tính cách của mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài mang những đặc điểm kết hợp của mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Chúng là giống mèo điềm tĩnh và là vật nuôi lý tưởng trong nhà. Các bé thích được vui đùa, tham gia vào hoạt động cùng con người.

Mèo Anh lông dài rất ngoan ngoãn, thông minh, chúng học hỏi và bắt chước rất nhanh. Tuy nhiên, mèo Anh lông dài đôi khi cũng khá lười biếng, chúng thích nằm dài một chỗ và dễ dẫn đến béo phì khi không chịu vận động.

1.3. Đặc điểm ngoại hình mèo Anh lông dài

Ngoại hình của mèo Anh lông dài
Ngoại hình của mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài mang những đặc điểm thể chất tương tự như mèo Anh lông ngắn, ngoại trừ độ dài của bộ lông. Trưởng thành, mèo Anh lông dài có thể nặng từ 4 – 6kg với con đực và nặng đến 8kg với con cái; chiều cao tính đến vai 28 – 30cm. Chúng có vẻ ngoài vô cùng quý tộc.

 • Thân hình vạm vỡ, ngực sâu, rộng
 • Đầu: Tròn, rộng với cằm khỏe. Các đường nét trên mặt, má rõ rệt tạo ấn tượng như đang cười.
 • Tai mèo Anh lông dài nhỏ, rộng ở gốc và tròn ở đầu
 • Mắt: to, tròn làm nổi bật vẻ tròn trịa của khuôn mặt. Chúng có màu mắt đa dạng như vàng, xanh lá cây, xanh lam, xanh ngọc.
 • Đuôi dài bằng khoảng 2/3 chiều dài cơ thể, dày và có chóp tròn. Chúng có đôi chân khỏe, chắc, vạm vỡ và cân đối với cơ thể.

Bộ lông mèo Anh lông dài rậm rạp và thẳng, rủ khiến cho cơ thể chúng trông có vẻ to lớn hơn so với thực tế. Mèo Anh lông dài có có thể có một màu lông hoặc có hai màu bicolor, tricolor…Phần bờm rộng và chân có lông khiến chúng càng có nét đẹp quý tộc. Vẻ đẹp này nhẹ nhàng, hiền hòa hơn mèo Mỹ lông dài (Mèo Maine Coon).

1.4. Một số vấn đề về sức khỏe có thể gặp của mèo Anh lông dài

Sức khỏe của mèo Anh lông dài
Sức khỏe của mèo Anh lông dài

Mèo anh lông dài nhìn chung là giống mèo khỏe mạnh, tuy nhiên, giống mèo này cũng có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như sau:

 • Rụng lông: Do bộ lông dày và dài, mèo Anh lông dài có xu hướng rụng lông nhiều hơn so với các giống mèo khác. Điều này có thể gây ra tắc nghẽn đường hô hấp và các vấn đề về tiêu hóa. Việc chải lông thường xuyên và chăm sóc bộ lông là rất quan trọng đối với giống mèo này.
 • Viêm tai: Với bộ lông dài che khuất tai, mèo Anh lông dài có nguy cơ cao hơn bị nhiễm khuẩn và viêm tai. Việc làm sạch tai thường xuyên và kiểm tra tai định kỳ là rất quan trọng.
 • Các vấn đề về tiêu hóa: Mèo Anh lông dài có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và nôn mửa do chúng nuốt phải lông khi chải lông hoặc liếm bộ lông của mình.
 • Các vấn đề về khớp: Giống mèo này có nguy cơ cao hơn bị các vấn đề về khớp như loãng xương và viêm khớp.
 • Các vấn đề về hô hấp: Những mèo Anh lông dài bị tắc nghẽn đường hô hấp có thể gặp các vấn đề về hô hấp như viêm phổi và hen suyễn.

Vì vậy, việc chăm sóc và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo Anh lông dài rất quan trọng để đảm bảo chúng khỏe mạnh và có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Mèo Anh lông dài là giống mèo có thể sống đến 18 năm nếu chúng được chăm sóc và cho ăn đúng cách, đồng thời duy trì việc kiểm tra định kỳ, chẩn đoán kịp thời các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chúng.

2. Phân loại mèo Anh lông dài

2.1. Phân loại mèo Anh lông dài theo màu sắc

Màu lông mèo Anh lông dài
Màu lông mèo Anh lông dài

Cũng là một phiên bản “lông dài” của mèo Anh lông ngắn nên chúng có nhiều màu lông khác nhau, màu lông đa dạng như mèo Anh lông ngắn. Bộ lông mèo Anh lông dài là bộ lông kép, mềm và lớp lông phủ bên ngoài mượt, mềm.

Những màu lông phổ biến của mèo Anh lông dài như đơn màu (sô cô la, quế, silver, golden, xám xanh, kem, đen, trắng, red) và bicolor hai màu, calico (tam thể)…

Về màu lông mèo Anh lông dài, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Màu lông của mèo Anh lông ngắn.

2.2. Phân loại mèo Anh lông dài theo màu mắt

Mèo Anh lông dài có mắt chủ yếu màu đồng, cam, vàng đậm ngoại trừ mắt xanh và mắt lẻ (trong mắt hai màu) ở mèo Anh lông dài màu trắng.

Màu của mũi và đệm chân sẽ tương thích với màu lông.

3. Giá mèo Anh lông dài

Giá mèo Anh lông dài
Giá mèo Anh lông dài

Việc nhân giống mèo Anh lông dài rất phổ biến ngày nay, do đó, không quá khó để bạn tìm mua cho mình một bé mèo Anh lông dài. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng chọn những nơi nhân giống, người bán, trại giống uy tín để tránh mua phải mèo lai và giá đắt nhé.

3.1. Giá mèo Anh lông dài sinh sản trong nước

Mèo Anh lông dài sinh sản trong nước không có giấy tờ sẽ có giá từ 5 – 25 triệu đồng. Những bé mèo này có thể có mèo lai và chủ yếu là không có phả hệ. Do đó, bạn sẽ khó xác định rằng bé mèo đó là thuần chủng hay không nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm.

Mèo Anh lông dài sinh sản trong nước có giấy tờ chứng minh nguồn gốc phả hệ sẽ có giá từ 15 – 55 triệu đồng. Mức giá này sẽ phụ thuộc vào độ đẹp, nguồn gốc, độ uy tín của trại, màu sắc, giới tính và bé có đạt giải hay không. Thường những bé mèo trong khoảng giá này đều thuần chủng.

3.2. Giá mèo Anh lông dài nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc

Mèo Anh lông dài nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan sẽ có giá từ 10 – 50 triệu đồng. Những bé này có thể có giấy tờ hoặc không. Điều này sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị nhập khẩu mèo cho bạn và nguồn gốc của những bé mèo.

Giá mèo nhập trong khoảng giá này khá tốt nhưng cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đa phần các trại giống, chủ mèo tại Trung, Thái Lan thường ít bảo hành sức khỏe thú cưng.

3.3. Giá mèo Anh lông dài nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Mèo Anh lông dài nhập khẩu từ Nga, Châu Âu sẽ có giá từ 60 triệu đồng trở lên. Những bé mèo này đều thuần chủng, được chọn lọc rõ ràng, đủ giấy tờ phả hệ. Ở thị trường này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bé mèo đã từng đạt giải cat show tại quốc tế. Để tìm mua mèo Anh lông dài nhập khẩu thì bạn cần đặt trước tại những đơn vị chuyên order, vận chuyển chó mèo nhập khẩu như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu.

4. Mèo Anh lông dài nhập khẩu thuần chủng từ Nga

Mèo Anh lông dài nhập khẩu thuần chủng
Mèo Anh lông dài nhập khẩu thuần chủng

Mèo Anh lông dài nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Anh lông dài nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe.

Những bé mèo Anh lông dài nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo sinh sản trong nước. Mức giá cao tùy thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Anh lông dài nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Anh lông dài nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Anh lông dài nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Anh lông dài được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

Tiêu chuẩn mèo Anh lông dài thuần chủng theo WCF

Mèo Anh lông dài thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Anh lông dài
 • Mèo Anh lông dài có đầu tròn, to, rộng với cằm chắc chắn.
 • Mũi ngắn, rộng và thẳng.
 • Má đầy đặn và rõ rệt.
 • Phần mép tròn lớn tạo đường viền rõ ràng cho chiếc mõm ngắn.
Tai mèo
 • Tai có kích thước trung bình, rộng ở gốc, đầu hơi tròn.
 • Tai được đặt cách xa nhau.
Mắt mèo
 • Mắt mèo Anh lông dài to và tròn, cách xa nhau.
 • Mắt xanh và mắt khác màu chỉ được phép có màu trắng, hay ở mèo Anh lông ngắn màu van, harlequin và bicolour.
Cơ thể mèo Anh lông dài
 • Mèo Anh lông dài có kích thước trung bình đến lớn, cơ bắp.
 • Phần ngực, vai và lưng rộng, đồ sộ.
 • Chân vừa và cơ bắp; bàn chân dày và tròn.
 • Cổ ngắn và khỏe.
 • Đuôi dài vừa phải và dày với đầu tròn và dài đến vai.
Lông
 • Bộ lông phải dài, mịn, lông tơ dày.
 • Lớp lông bên ngoài không phải quá dài, độ dài lửng và lớp lông tơ dài bên trong khiến bộ lông trông có vẻ bồng bềnh.
Màu lông
 • Tất cả các màu có màu trắng (01, 02 và 03) và điểm màu với điểm màu xiêm không kèm màu trắng được công nhận.
 • Mô tả về màu sắc được liệt kê trong danh sách chung về màu sắc.
Lỗi
 • Thân quá dài
 • Đuôi quá ngắn, quá dài, không dày

Được phép lai xa giữa mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Anh lông dài

Lý do bạn nên nuôi mèo Anh lông dài
Lý do bạn nên nuôi mèo Anh lông dài

Có rất nhiều lý do để bạn nên nuôi mèo Anh lông dài:

 • Mèo Anh lông dài là giống mèo có vẻ ngoài quý tộc ấn tượng. Những chú mèo này mang vẻ đẹp riêng biệt và thu hút chắc chắn sẽ khiến cho mọi người đều ngưỡng mộ.
 • Tuy cùng là lông dài như mèo Ba Tư nhưng chúng ít gặp các vấn đề về mũi hơn mèo Ba Tư do mèo ba tư có chiếc mũi gấp.
 • Mèo Anh lông dài là giống mèo năng động vừa đủ. Bạn sẽ không cảm thấy bị phiền phức khi trong nhà có thêm bé mèo đáng yêu và ngoan ngoãn như này. Các bé có thể tự chơi một mình. Thích hợp cho những bạn khá bận rộn. Tuy nhiên, đừng để các bé chơi một mình quá nhiều vì chúng sẽ buồn chán lắm đó.
 • Mèo Anh lông dài là giống mèo khỏe mạnh. Chăm sóc chúng không hề khó. Điều quan trọng là bạn chỉ cần chải lông cho chúng hàng ngày, cho ăn đủ chất và cùng tương tác với các bé.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Anh lông dài

Lưu ý khi chọn mua mèo Anh lông dài
Lưu ý khi chọn mua mèo Anh lông dài

6.1. Cách chọn nuôi mèo Anh lông dài

Đối với những bạn mua mèo không có phả hệ chứng minh sự thuần chủng thì bạn có thể dựa trên những tiêu chuẩn về mèo Anh lông dài bên trên và nhìn cảm quan để đánh giá chung về bé mèo.

Một bé mèo khỏe mạnh là bé mèo có bộ lông mượt, bóng, không bết dính. Chúng có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch, sổ mũi… và mèo năng động, không ủ rũ. Do đó, khi đến nơi chọn mua mèo Anh lông dài, bạn cần quan sát những đặc điểm trên.

Ngoài ra, hãy xem thông tin về bố mẹ mèo con để định hình được tương lai mèo trưởng thành sẽ giống như thế nào. Nên chọn những trại giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé được chăm sóc tại đây sẽ khỏe mạnh hơn những trại giống bẩn, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Đối với những bạn mua mèo Order, ở xa mua mèo thì hãy xin ảnh/video của bé mèo ở thời điểm hiện tại. Yêu cầu người bán cung cấp thông tin, phả hệ của bố mẹ để xác định nguồn gốc và hình thái bé mèo trưởng thành trong tương lai.

Bạn nên chọn mua ở những nơi có thời gian bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì bạn sẽ được đảm bảo về sức khỏe thú cưng, sẽ được hỗ trợ kịp thời, tránh “tiền mất tật mang”.

6.2. Nuôi mèo Anh lông dài có dễ không?

Chăm sóc mèo Anh lông dài không hề khó như bạn tưởng bởi.

Chế độ dinh dưỡng

Những bé mèo Anh lông dài rất dễ tăng cân nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều hay thành phần thức ăn độn quá nhiều tinh bột, ngũ cốc. Các bé cần thức ăn chất lượng cao, giàu đạm, tránh chọn những loại hạt có ghi hương vị thịt thay vì protein từ thịt thật. Các bé nên được kết hợp ăn thức ăn ướt kèm thịt tươi như thịt gia cầm, thịt bò…

Mèo Anh lông dài có thể cần khoảng 70 calo thức ăn/1kg nặng mỗi ngày. Do đó, hãy tính khẩu phần ăn hợp lý cho các bé. Lượng thức ăn cho mèo sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, loại thức ăn, mức độ vận động, thể chất của từng bé. Nên cho mèo uống nhiều nước sạch để tránh các bệnh về thận và đường tiết niệu.

Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Anh lông dài

Tắm cho các bé mèo Anh lông dài hàng tháng và nên chải lông hàng ngày. Bạn nên dùng lược chải lông chuyên dùng cho mèo và sữa tắm dùng riêng cho thú cưng để tránh làm tổn thương da mèo vì da chúng rất nhạy cảm.

Tham khảo thêm sữa tắm dành cho mèo Anh lông dài để chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Chải lông hàng ngày giúp tránh việc lông rối, rụng và vón cục. Đồng thời, chải lông giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những bệnh ký sinh trên mèo, nấm hay ve, bọ chét. Cắt móng và vệ sinh răng hàng tuần.

Dọn dẹp sạch sẽ nơi mèo ở hàng tuần và dọn chất thải vệ sinh trong chậu cát hàng ngày để boss khỏe mạnh hơn. Khi mèo thay lông hoặc trời quá nóng, bạn có thể tỉa bớt lông cho mèo Anh lông dài nhưng đừng bao giờ cạo lông cho chúng trừ khi mèo Anh lông dài mắc một số bệnh nào đó cần cạo lông để chữa trị.

Chăm sóc sức khỏe mèo Anh lông dài

Bạn cần tiêm phòng các bệnh cho mèo Anh lông dài khi còn nhỏ, tiêm phòng dại định kỳ 6 tháng/lần, tẩy giun tùy độ tuổi từ 2 – 4 tháng/lần để giúp các bé khỏe mạnh  hơn.

Hãy để ý các dấu hiệu cho bạn biết bé mèo có đang thực sự khỏe mạnh hay không. Thăm khám thú y hằng năm để sớm phát hiện các bệnh có thể mắc phải ở mèo Anh lông dài, để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Môi trường sống và vận động

Việc mèo Anh lông dài có lớp lông dài có thể rơi rụng nhiều vào lúc thay lông. Bạn nên tạo cho mèo ổ nằm riêng để hạn chế lông rụng khắp nhà. Chỗ nằm nên để nơi thoáng mát, ấm áp và khô ráo để tránh nấm, bệnh.

Chơi với các bé hàng ngày bằng những trò đơn giản như cần câu mèo, bóng len… hoặc để cho chúng tự vận động với cây mèo (cat tree).

7. Mua Mèo Anh Lông Dài Thuần Chủng Nhập Khẩu Châu Âu

Mua mèo Anh lông dài tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Anh lông dài tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

8. Tham khảo thêm những giống mèo liên quan khác

Một giống mèo đôi khi có thể khiến bạn nhầm lẫn với mèo Anh lông dài là mèo Mỹ lông dài (hay còn gọi là mèo Maine Coon). Tuy nhiên, chúng là hai giống mèo hoàn toàn riêng biệt và có những điểm để bạn dễ dàng nhận dạng như:

Tiêu chí Mèo Maine Coon Mèo Anh lông dài
Nguồn gốc Mỹ Anh
Kích cỡ Lớn hơn Nhỏ hơn
Cân nặng nặng đến 11kg nặng đến 8kg
Mức năng lượng Trung bình Cao
Độ dài lông Dài Dày, thẳng và dài lửng
Vẻ ngoài Dáng hình chữ nhật, mép dài, có bờm rộng, tai có búi lông bên trên trông giống sư tử Dáng vẻ bụ bẫm, đáng yêu, khóe miệng như đang cười, lớp lông dài khiến chúng mang vẻ quý tộc, dễ mến.
Tương tác với chủ Thích ngồi trong lòng chủ Ít ngồi trong lòng chủ
Tương tác với người lạ Thích tương tác với người lạ Nhút nhát với người lạ

 

Maine Coon Tabby Ds21 ĐựcMCO41
Mèo Maine Coon Tabby Ds21 Đực

Nhìn chung, cả hai giống mèo đều đáng yêu và dễ mến theo cách riêng. Mỗi bé đều có vẻ đẹp riêng và sẽ phù hợp với thị hiếu của từng người một. Nếu bạn muốn tìm cho mình mèo Anh lông dài thuần chủng hay mèo Maine Coon thuần chủng nhập khẩu, chất lượng thì hãy liên hệ với Tổ dân phố chó mèo Nhập khẩu để được tư vấn chi tiết.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan