Các màu mèo Ba tư phổ biến, mèo Ba Tư màu nào đắt nhất?

Mèo Ba Tư không chỉ được yêu thích vì vẻ ngoài dễ thương, tính cách hiền lành mà chúng còn được đón nhận vì sự đa dạng về màu lông. Bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một bé mèo Ba Tư thuần chủng với màu lông mà mình yêu thích. Vậy, mèo Ba Tư có những màu gì và màu nào đắt nhất? Cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu chi tiết về màu lông mèo Ba Tư dưới đây nhé.

Mèo Ba Tư là giống mèo có nhiều màu sắc khác nhau
Mèo Ba Tư là giống mèo có nhiều màu sắc khác nhau

Mèo Ba Tư là giống mèo có nhiều màu sắc khác nhau

Mèo Ba Tư có bộ lông dài mượt, mềm và dày trông rất quý tộc. Chúng còn có màu lông vô cùng đa dạng như:

Mèo Ba Tư là giống mèo có nhiều màu sắc khác nhau
Mèo Ba Tư là giống mèo có nhiều màu sắc khác nhau
  • Mèo Ba Tư một màu (mèo Ba Tư màu đen, xám, cam, trắng, lilac, màu chocolate…),
  • Mèo Ba Tư hai màu (bicolor đen, bicolor xám…);
  • Mèo Ba Tư tam thể (tricolor/calico với ba màu đen, cam, trắng hoặc tông nhạt hơn là xám, lilac, trắng);
  • Mèo Ba Tư điểm màu (colorpoint): mèo Ba Tư mang màu lông này sẽ có phần lông tối màu hơn ở các phần như chóp tai, mắt, miệng, chân và chóp đuôi. 
  • Mèo Ba Tư “đổ bóng mờ” như màu golden, silver…
  • Mèo Ba Tư màu mai rùa (đồi mồi)
  • Mèo Ba Tư tabby (mướp) là những chú mèo Ba Tư có “sọc” trên thân và đường chữ “M” trên mặt.

Xem thêm: Mua mèo Ba Tư nhập khẩu Nga, Trung Quốc thuần chủng, giá tốt

Tham khảo thêm: Mèo Exotic, Mèo Ba Tư Lông Ngắn Là Mèo Gì?Mèo Persian, Mèo Ba Tư Lông Dài Là Giống Mèo Như Thế Nào? để hiểu rõ hơn về 2 biến thể của giống mèo độc đáo này nhé

Ngoài ra, chúng còn có sự kết hợp lẫn nhau giữa các màu như tabby bicolor, halerquin… Màu lông đa dạng này cho bạn tha hồ chọn được bé mèo ưng ý theo sở thích. Tuy vậy không phải màu lông nào cũng có giá như nhau, với một số màu hiếm như golden, silver thì giá trị của chúng có thể gấp đôi màu lông đơn sắc bình thường của mèo Ba Tư. Dưới đây là tổng hợp danh sách các màu mèo Ba Tư phổ biến hiện nay

1. Mèo ba tư lông vàng, mèo Ba tư màu vàng

mèo ba tư lông dài màu vàng
mèo ba tư lông dài màu vàng

Mèo Ba Tư lông vàng có thể là cách gọi để chỉ mèo Ba Tư màu “red” hoặc mèo Ba Tư màu “golden”. Mèo Ba Tư màu đỏ “Red”  nhìn bên ngoài cảm nhận được như màu cam, màu gừng, với những ai không quá để ý đến màu lông mèo Ba Tư thì có thể gọi chúng là mèo Ba Tư lông vàng. Màu lông này khá phổ biến ở mèo Ba Tư nên giá những chú mèo Ba Tư “màu vàng” này không cao.

Mèo Ba Tư màu golden là những chú mèo có phần chóp lông mang màu tối hơn so với gốc lông màu golden. Tùy theo tỉ lệ sáng tối khác nhau sẽ tạo ra mèo Ba Tư Golden màu khác nhau nhưng nhìn lông của chúng sẽ thấy độ “đổ bóng” hài hòa, lấp lánh khá đẹp. Màu lông “vàng” này khá hiếm ở mèo Ba Tư nên giá trị của mèo Ba Tư Golden sẽ cao hơn những màu lông khác và cao hơn mèo Ba Tư màu red kể trên.

2. Mèo ba tư xám

Mèo ba tư màu xám đôi khi để chỉ mèo ba tư màu xanh (blue) và mèo ba tư xám bạc. Bộ lông mèo Ba Tư xám xanh này có thể có màu xanh lam đậm hoặc nhạt hơn và thường có pha chút trắng.

Mèo ba tư xám
Mèo ba tư xám

Chúng có mắt màu xanh lục hoặc màu xanh lam. Màu lông này không phải quá hiếm nên giá mèo ba tư xám sẽ từ 10 – 20 triệu với mèo Ba Tư sinh sản trong nước và từ 55 triệu với mèo Ba Tư nhập khẩu từ Nga.

3. Mèo ba tư trắng – màu được yêu thích nhất 

Mèo ba tư trắng - màu được yêu thích nhất 
Mèo ba tư trắng – màu được yêu thích nhất

Mèo ba Tư trắng có thể là mèo Ba Tư màu lông trắng nhưng cũng có người gọi mèo Ba Tư trắng để chỉ những chú mèo Ba Tư màu Silver (Silver Chinchilla). Mèo Ba Tư silver được coi là màu lông được yêu thích nhất và có giá trị nhất ở mèo Ba Tư. Trên lông chúng có màu lông trắng ở gốc và chóp lông có màu tối hơn khiến bộ lông như phủ bóng mờ đặc biệt.

Những chú mèo Ba Tư màu trắng đơn thuần giá sẽ thấp hơn mèo Ba Tư trắng đặc biệt này. Những chú mèo ba Tư trắng sinh sản trong nước có giá từ 11 – 25 triệu đồng thì mèo Ba Tư Silver sẽ có giá từ 17 – 35 triệu đồng và gần như gấp đôi giá trị của mèo Ba Tư trắng thông thường.

4. Mèo ba tư màu himalaya

Mèo ba tư himalaya
Mèo ba tư himalaya

Mèo Ba Tư Himalaya (Mèo Ba Tư hyma) để chỉ những chú mèo Ba Tư có điểm màu Xiêm. Trên mặt, chóp tai, đuôi, chân mèo sẽ có màu đậm như màu lông của mèo Xiêm (được gọi là Siamese point) còn lớp lông còn lại sẽ có màu trắng không phải trắng tinh nhưng đủ để thấy sự tương phản đặc biệt. Mèo ba Tư himalaya khá hiếm và có giá trị cao hiện nay. Giá của chúng gần tương tự như mèo Ba Tư silver chinchilla.

5. Mèo ba tư màu chinchilla

Mèo ba tư chinchilla
Mèo ba tư chinchilla

Mèo Ba Tư Chinchilla là màu lông có giá trị mà Chomeow đã nêu ở trên. Màu lông này nếu là Ba Tư Chinchilla Silver (bạc) sẽ thường xuyên bị nhầm với mèo Ba Tư trắng kể trên. Còn mèo Ba Tư Chinchilla Vàng sẽ thường nhầm với mèo Ba Tư Vàng. Nhưng khác biệt ở mèo Ba Tư Chinchilla là sự “đổ bóng” trên lớp lông này.

6. Mèo ba tư đen

Mèo ba tư đen
Mèo ba tư đen

Mèo Ba Tư màu đen mang bộ lông màu đen đậm và mắt màu vàng. Đuôi mèo và tai cũng có màu đen hoặc có thể có chút khác biệt về màu sắc. Một số con mèo có thể có một ít lông trắng trên ngực hoặc bàn chân của chúng.

Mèo Ba Tư màu đen là kết quả của gen được gọi là gen “melanistic”. Gen này gây ra sự tăng sản xuất melanin, sắc tố tạo màu cho lông và tóc. Mèo Ba Tư đen mang vẻ ngoài khá huyền bí, đặc biệt

7. Mèo khói Ba Tư

Mèo khói ba tư
Mèo khói ba tư

Mèo Khói Ba Tư thực chất là để gọi mèo Ba Tư màu silver Chinchilla bên trên. Đây là cách gọi khác hoặc cũng có thể xem là một dạng hiểu lầm về màu của mèo Ba Tư tại Việt Nam. Nhìn chung rất nhiều người nuôi mèo tự đặt tên màu cho mèo thông qua ngoại hình, song, chiếu theo mã màu trong phả hệ thì mèo khói chính là mèo Silver Chinchilla

8. Không có mèo ba tư không lông

Mỗi giống mèo sẽ mang đặc điểm riêng biệt để phân biệt với giống mèo khác. Mèo Ba Tư thuần chủng sẽ có lớp lông dày, dài, bồng bềnh mềm mượt. Do đó, nếu chú mèo của bạn không có đặc điểm lông này thì đã không đạt tiêu chuẩn về lông mèo khi đánh giá  độ thuần chủng của mèo Ba Tư. Do đó, không có mèo Ba Tư không lông.

Tổng kết các màu của mèo Ba Tư

Mỗi một màu lông khác nhau sẽ đem lại vẻ ngoài đặc biệt ấn tượng cho mỗi bé mèo Ba Tư. Mèo Ba Tư với những màu lông “đổ bóng, bóng mờ” như Golden, silver và màu Himalayan sẽ có giá trị cao nhất trong tất cả những màu lông khác.

Tiếp đến là những chú mèo Ba Tư có một màu lông như màu đen, xám, trắng, đỏ, lilac, kem, sô cô la. Những chú mèo Ba Tư bicolor (hai màu) cũng rất được yêu thích. Ngoài ra, mèo Ba Tư còn rất được ưa chuộng với lớp lông tam thể (ba màu) và màu đồi mồi (mai rùa) và tabby vô cùng ấn tượng.

Xem thêm: Mua mèo Ba Tư nhập khẩu Nga, Trung Quốc thuần chủng, giá tốt

Tham khảo thêm: Mèo Exotic, Mèo Ba Tư Lông Ngắn Là Mèo Gì?Mèo Persian, Mèo Ba Tư Lông Dài Là Giống Mèo Như Thế Nào? để hiểu rõ hơn về 2 biến thể của giống mèo độc đáo này nhé

Trên đây là các màu mèo Ba Tư phổ biến với mèo Ba Tư nào là đắt và có giá trị nhất. Bài viết sẽ giúp bạn chọn được bé mèo Ba Tư phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Liên hệ Chomeow để được tư vấn về những bé mèo Ba tư thuần chủng nhập khẩu đa dạng màu sắc nhé.

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.