Mèo Abyssinian | Giống mèo cổ xưa bậc nhất

Mèo Abyssinian hay còn được gọi tắt là mèo “Aby”. Mèo Abyssinian dễ dàng gây ấn tượng mạnh với người nhìn bởi vẻ ngoài hoang dã như linh miêu tai đen châu Phi. Chúng có dáng người mảnh khảnh và thon thả đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giống mèo đặc biệt này trước khi bạn quyết định sẽ nuôi một bé mèo Abyssinian nhé.

Mèo Abyssinian là mèo gì
Mèo Abyssinian là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Abyssinian

1.1. Thông tin chung về mèo Abyssinian

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 20 – 26cm
Cân nặng 3,6 – 5,5kg
Tuổi thọ 10 – 13 năm
Dễ dàng hòa hợp với Gia đình, cá nhân và thú nuôi khác
Tính cách Hòa đồng, quấn chủ
Thông minh Cao
Cần vui đùa Cao
Mức độ năng động Tích cực
Mức độ kêu Khi cần thiết
Độ dài lông Ngắn
Màu sắc Nâu, sable, sô cô la, nâu vàng (fawn), cam đỏ
Các đặc điểm khác Dễ chải chuốt, thân thiện với con người và vật nuôi khác, dễ huấn luyện, có xu hướng trung thành mạnh mẽ.

1.2. Đặc điểm tính cách mèo Abyssinian

Tính cách của mèo Abyssinian
Tính cách của mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo thông minh, tò mò và độc lập. Không quá ngạc nhiên khi chúng thích khám phá mọi ngóc ngách trong nhà bạn và luôn tỏ ra hứng thú với điều đó.

Mèo Abyssinian rất thân thiện và tình cảm. Chúng có thể dễ dàng hòa thuận với bất cứ động vật nào trong nhà. Các bé muốn chơi và tương tác với con người, bé chó, mèo khác trong không gian riêng của chúng. Việc tìm kiếm một “người bạn phù hợp” để cùng nuôi với mèo Abyssinian là rất cần thiết.

Mèo Abyssinian thích gây sự chú ý đến bạn. Những bé mèo này khi muốn gây sự chú ý, chúng có thể trèo lên đùi bạn, cọ đầu quanh chân và người bạn hoặc đi theo bạn mọi lúc mọi nơi.

Mèo Abyssinian không thích kêu quá nhiều nhưng chúng sẽ phát ra tiếng rừ rừ thể hiện sự thích thú và thoải mái khi ở bên chủ nhân.

1.3. Đặc điểm ngoại hình mèo Abyssinian

Ngoại hình của mèo Abyssinian
Ngoại hình của mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo có kích thước trung bình, trưởng thành nặng đến 5,5kg. Chúng có bộ lông dày, ngắn ôm sát cơ thể và có màu nhạt hơn ở phần thân và xen kẽ các dải màu nhạt và đậm cho đến đầu đuôi. Bộ lông có lớp nền màu nâu đỏ ấm đan xen với dải màu đen là màu gốc của giống mèo này.

Mèo Abyssinian có đầu hình nêm, mắt hình quả hạnh trông rất lanh lợi, tinh nghịch. Chúng có đôi tai to so với cơ thể, hướng về phía trước. Mèo Abyss có cơ thể mảnh mai khiến chúng có vẻ ngoài duyên dáng, mảnh khảnh. Bàn chân nhỏ và tư thế tự nhiên khiến mèo Abyssinian như có vẻ đang kiễng chân. Đuôi mèo Aby thon và dài gần bằng cơ thể.

1.4. Nguồn gốc của mèo Abyssinian

Nguồn gốc của mèo Abyss
Nguồn gốc của mèo Abyss

Mèo Abyssinian được cho là có nguồn gốc lâu đời. Chúng được biết là đến từ Thung lũng sống Nile nhưng mèo Abyssinian thực sự được phát triển ở Vương Quốc Anh. Vào năm 1860, một chú mèo đã được Lord Robert Napier mang đến Anh sau chuyến thám hiểm quân sự tới Abyssinia.

Cô mèo này được đặt tên là Zulu và trở thành nền tảng của giống mèo xinh đẹp này. Hoa văn độc đáo của mèo Abyssinian khiến người ta liên tưởng đến “hoa văn” ngụy trang trên bộ lông của loài thỏ hoang dã.

Những chú mèo Aby này nhanh chóng được nuôi dưỡng phổ biến và nhân giống khắp châu Âu, Hoa Kỳ và Canada. Trải qua hai lần gần như tuyệt chủng ở thế chiến thứ hai và dịch bệnh bạch cầu ở mèo vào những năm 1960 thì mèo Abyssinian đã được người Anh gây dựng lại và phát triển như ngày nay.

2. Phân loại mèo Abyssinian theo màu

Phân loại mèo Abyssinian theo màu
Phân loại mèo Abyssinian theo màu

Mèo Abyssinian được biết đến nhiều nhất với bộ lông “ticked” độc đáo và đẹp mắt. Bộ lông ngắn và dày với hoa văn đánh dấu đặc biệt, mỗi sợi lông riêng lẻ sẽ được phân thành các màu khác nhau.

Màu lông mèo Abyssinian sẽ hoàn thiện đầy đủ khi chúng đến 18 tháng tuổi. Do đó, màu sắc lông mèo con có thể thay đổi khi chúng trưởng thành. Mèo Abyssinian có những màu lông chính như: Ruddy, sorrel, blue, fawn, chocolate, silver, lilac

Mèo Abyssinian màu Ruddy

Mèo Abyssinian màu ruddy
Mèo Abyssinian màu ruddy

Ruddy là màu lông phổ biến nhất của mèo Abyssinian. Mỗi sợ lông được đánh dấu với các sắc thái khác nhau của màu nâu và đen. Bụng và mặt trong của chân không được đánh dấu và chỉ có màu cam này. Mèo Abyssinian màu này không có vạch, sọc hoặc vết trắng ở bất kỳ đâu trên lông.

Mèo Aby màu ruddy có mắt màu vàng hoặc xanh lục nhạt. Chúng thường có đôi tai đệm chân đen, mũi màu đỏ.

Mèo Abyssinian màu Sorrel

Mèo Abyssinian màu sorrel
Mèo Abyssinian màu sorrel

Màu lông này khá phổ biến ở mèo Abyss. Đây là màu đỏ hoặc màu của cây me chua. Màu sorrel giống như màu pha loãng của màu ruddy và thường có nền màu đỏ đồng với màu đỏ/nâu ticked. Bùng và bên trong chân chủ yếu có màu đỏ đồng, không có hoa văn hay sọc.

Chúng có đệm chân và mũi màu hồng, mắt màu hổ phách, xanh lục hoặc vàng.

Mèo Abyssinian blue

Mèo Abyssinian màu blue
Mèo Abyssinian màu blue

Mèo Abyssinian màu blue mang bộ lông có màu xám thép đậm, tổng thể sẽ giống màu xanh lam. Lông lót và lông bụng, mặt trong chân thường có màu kem nhạt.

Chúng  thường có một sọc màu xanh đậm chạy dọc sống lưng đến đuôi. Mũi và đệm chân mèo có màu xanh lam/xám, mắt màu hổ phách, xanh lục hoặc vàng.

Mèo Abyssinian fawn

Mèo Abyssinian fawn
Mèo Abyssinian fawn

Mèo Abyss nâu vàng là màu lông hiếm. Bộ lông đặc trưng bởi màu nâu nhạt kéo dài khắp cơ thể và bên trong chân. Những điểm “ticked” được đánh dấu bằng dải màu hồng đậm và nâu nhạt khiến tổng thể chúng có màu hồng. Mũi và đệm chân mèo Abyssinian fawn có màu hồng, mắt màu hổ phách, xanh lục hoặc vàng.

Mèo Abyssinian màu socola

Màu lông mèo Abyssinian
Màu lông mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian màu chocolate là màu trung gian giữa ruddy và sorrel. Lớp nền thường là màu nâu đồng đậm kéo dài qunh bụng và mặt trong của chân được đánh dấu bằng màu sô cô la đen và các dải màu nâu. Đệm chân và mũi có màu sô cô la đen.

Mèo Abyssinian màu silver

Mèo Abyssinian màu silver
Mèo Abyssinian màu silver

Mèo Abyssinian màu bạc được công nhận là một nhóm riêng với màu silver thông thường, fawn silver, blue silver, sorrel silver. Người ta cho rằng những biến thể màu bạc này là một trong những màu đầu tiên và lâu đầu nhất ở mèo Abyssinian. Bốn biến thể màu chính ở mèo Abyssinian silver là:

 • Abyssinian silver thường: lớp lền màu bạc/trắng với các dải màu đen đánh dấu; đệm chân và mũi màu đen
 • Abyssinian Fawn silver: có nền màu bạc/trắng được đánh dấu; đệm chân và mũi màu nâu vàng và socola.
 • Abyssinian ble silver: nền lông màu bạc/trắng được đánh dấu bằng màu xanh lam/xám; đệm chân màu xanh lam và mũi màu hồng đậm.
 • Abyssinian sorrel: nền màu bạc/trắng được đánh dấu bằng màu socola, đệm chân và mũi màu hồng.

Mèo Abyssinian màu lilac

Mèo Abyssinian lilac
Mèo Abyssinian lilac

Những bé mèo Abyssinian màu lilac có nền lông màu cơ bản là hồng/kem với các dải màu xám tạo hiệu ứng màu hoa cà trên tổng thể cơ thể. Đệm chân và mũi mèo có màu lilac/hồng. Màu lilac ở mèo Abyssinian là màu hiếm và khó tìm thấy.

3. Giá mèo Abyssinian

Giá mèo Abyssinian
Giá mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo khá mới tại Việt Nam và chưa được nuôi dưỡng hay nhân giống phổ biến. Do đó, sẽ rất khó để bạn tìm mua mèo Abyssinian sinh sản trong nước.

Giá mèo Abyssinian sinh sản trong nước

Mèo Abyssinian sinh sản trong nước sẽ có giá từ 35 – 50 triệu đồng. Những bé này thường có đầy đủ phả hệ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Vì số lượng mèo Abyssinian sinh sản trong nước khá ít nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm mua mèo Aby. Do đó, bạn nên tham khảo mua mèo Abyssinian nhập khẩu thuần chủng.

Giá mèo Abyssinian nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan

Mèo Abyssinian nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan sẽ có mức giá từ 45 – 55 triệu đồng. Số lượng những bé mèo Abyssinian từ những nước này không quá nhiều. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nơi mua mèo Abyssinian nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan đảm bảo chất lượng…

Giá mèo Abyssinian nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Mèo Abyssinian nhập khẩu thuần chủng từ Nga, châu Âu sẽ có giá từ 65 triệu đồng trở lên. Những bé mèo này thường có đầy đủ giấy tờ, phả hệ và lựa chọn đa dạng về màu sắc, nhu cầu và mục đích nuôi dưỡng.

Để được đảm bảo về chất lượng mèo Abyssinian nhập khẩu thì bạn nên chọn mua ở những đơn vị chuyên order, vận chuyển mèo Abyssinian nhập khẩu uy tín như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu.

4. Mèo Abyssinian nhập khẩu là gì?

Mèo Abyssinian nhập khẩu
Mèo Abyssinian nhập khẩu

Mèo Abyssinian nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Abyssinian nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Abyssinian nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Abyssinian sinh sản trong nước.

Giá mèo Abyssinian cao sẽ phụ thuộc vào tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Abyssinian nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Abyssinian nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Abyssinian nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Abyssinian nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Abyssinian được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

Ví dụ: Tiêu chuẩn mèo Abyssinian thuần chủng theo WCF

Mèo Abyssinian thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Abyssinian
 • Đầu mèo Abyssinian có hình nêm, với kích cỡ vừa phải và đường viền tròn nhẹ nhàng.
 • Mũi mèo có chiều dài trung bình.
 • Cằm mèo chắc chắn.
Tai mèo Abyssinian
 • Mèo Abyssinian có đôi tai lớn, cách xa nhau.
 • Tai rộng ở gốc và hơi tròn ở đầu tai.
Mắt mèo Abyssinian
 • Mắt mèo Abyssinian to, biểu cảm, có hình quả hạnh và cách xa nhau.
 • Mắt mèo màu hổ phách, xanh lục.
 • Mắt nhìn trong, rõ ràng.
Cơ thể mèo Abyssinian
 • Mèo Abyssinian có kích thước trung bình, thanh lịch
 • Cơ thể chúng săn chắc, uyển chuyển, cơ bắp
 • Chân thon dài và rắn chắc.
 • Bàn chân hẹp hình bầu dục
 • Đuôi dài khỏe ở gốc đuôi và phần cuối đuôi thuôn nhọn
 • Cổ mèo thon.
Lông mèo Abysinian Mèo Aby có lông ngắn, mịn và bóng với lớp lông tơ nhẹ nhưng dày và ôm sát cơ thể.
Màu lông
 • Màu lông đa dạng; không có silver sẽ là màu ruddy, sorrel, blue, fawn.
 • Màu kết hợp màu silver như black silver, blue silver, fawn silver, sorrel silver.
Lỗi Lỗi khi:

 • Có sọc ở chân trước
 • Diềm cổ bị gãy
 • Lớp lông lót màu xám hoặc quá nhạt
 • Các chấm đen quá ít
 • Có các dấu trên cơ thể không xác định
 • Thiếu vành mắt
 • Phần lông trắng kéo dài ra ngoài cằm.

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Abyssinian

Lưu ý khi chọn mua mèo Abyssinian
Lưu ý khi chọn mua mèo Abyssinian

Có rất nhiều lý do để bạn nên nuôi mèo Abyssinian. Dưới đây là vài lý do chính để bạn nên nuôi giống mèo này.

Mèo Abyssinian năng động sẽ giúp khuấy động cuộc sống của bạn

Bạn yêu thích một bé mèo thích tương tác với mình và năng động thì không thể bỏ qua mèo Abyssinian. Những bé mèo này rất thích tương tác với con người. Các bé có thể khiến bạn chú ý đến chúng mọi lúc mọi nơi. Điều này khá khác với những bạn mèo lười biếng như mèo Ba Tư, mèo Anh lông ngắn…

Mèo Abyssinian mang vẻ ngoài hoang dã

Mèo Abyssinian có bộ lông dày, ôm sát và màu nền hung đỏ khá lạ. Bộ lông này khá tương đồng với loài linh miêu tai đen hoang dã trong tự nhiên. Với dáng vẻ mảnh khảnh và tinh anh khiến mèo Abyssinian mang vẻ ngoài hoang dã đẹp lạ với tính cách đáng yêu dễ gần.

Mèo Abyssinian là giống mèo cực kỳ thân thiện và dễ gần

Nếu nhà bạn đang nuôi rất nhiều các giống mèo hay chó khác nhau thì đừng lo lắng sẽ có xung đột xảy ra khi bạn nuôi thêm mèo Abyssinian. Chúng thích giao tiếp cùng không chỉ con người mà còn là những động vật khác như “bộ trưởng bộ ngoại giao”- chuột lang vậy.

Đôi khi nuôi mèo Abyssinian mà bạn quá bận rộn để chơi cùng các bé mèo thì bạn nên nuôi thêm một bé mèo khác để bé mèo Aby không cảm thấy buồn chán nhé.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Abyssinian

Lưu ý khi chọn mua mèo Abyssinian
Lưu ý khi chọn mua mèo Abyssinian

Cách chọn mua mèo Abyssinian không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Abyssinian hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Abyssinian không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Abyssinian mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Abyssinian khi đến đón mèo:

 • Mèo Abyssinian khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Abyssinian khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Abyssinian khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Abyssinian bố mẹ để định hình được mèo Abyssinian tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Abyssinian từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Abyssinian khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Abyssinian với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Abyssinian nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Abyssinian nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Abyssinian bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Abyssinian đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Abyssinian.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Abyssinian ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Abyssinian không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Abyssinian có dễ không?

Cách nuôi mèo Abyssinian
Cách nuôi mèo Abyssinian

7.1. Chế độ dinh dưỡng của mèo Abyssinian

Mỗi một bé mèo Abyssinian sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Các bé sẽ cần thức ăn chất lượng cao giàu protein. Lượng thức ăn cho mèo Abyssinian ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng, mức độ vận động, tình trạng thể chất, loại thức ăn…cho mèo.

Những chú mèo Aby giàu năng lượng luôn cần bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để duy trì lối sống của mình. Dinh dưỡng phù hợp cho mèo Abyssinian cần có đủ protein động vật, axit amin, chất béo, độ ẩm.

 • Protein động vật sẽ là nguồn năng lượng chính và chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn của mèo. Protein này có thể tìm thấy trong thịt gà, bò, cá biển…
 • Axit amin cho mèo Abyssinian. Những bé mèo này cần một loại axit amin đặc biệt là taurine và arginine. Vì chúng không có sẵn và không tự tổng hợp được nên nếu thiếu hai loại axit amin này, mèo Aby có thể gặp các vấn đề về sinh sản, bệnh tim, mù lòa và co giật.
 • Chất béo cung cấp cho mèo Abyssinian. Các bé nên cần bổ sung tối đa 20% chất béo từ bữa ăn để duy trì bộ lông khỏe mạnh. Các bé cần tránh chất béo bão hòa trong thịt lợn, thịt nguội hay các loại hạt khác. Cần bổ sung thêm omega 3 – 6 trong thịt gia cầm và cá để giúp lông và da mèo chắc khỏe.
 • Mèo Abyssinian cần được cung cấp đủ nước. Điều này giúp chúng tiêu hóa và thúc đẩy tuần hoàn tốt hơn. Nếu thiếu nước, chúng có thể bị tắc nghẽn đường tiết niệu, táo bón và các tình trạng khác ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chúng.

Bạn có thể kết hợp cho mèo Abyssinian ăn thức ăn ướt như hạt, thức ăn khô như pate, thịt ninh nhừ và thịt tươi. Với mèo Abyssinian dưới 12 tháng tuổi, bạn có thể cho chúng ăn từ 3 – 4 bữa/ngày, những bé mèo từ 12 tháng tuổi trở lên có thể cho chúng ăn từ 1 – 2 bữa/ngày.

7.2. Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian có bộ lông ngắn, dễ chăm sóc và ít rụng. Do đó, bạn không cần chải lông cho chúng quá nhiều. Với bộ lông ngắn này, các bé mèo Aby không cần phải tắm nhiều mà chỉ cần tắm khi bẩn.

Đánh răng cho mèo hàng tuần, vệ sinh tai và cắt móng thường xuyên sẽ giúp chúng khỏe mạnh hơn. Tai của Abyssinian nhọn, khiến bụi bẩn và mảnh vụn dễ tích tụ hơn và có nguy cơ nhiễm trùng. Bạn nên theo dõi tai của chúng để biết các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm mùi hôi và tai đỏ hoặc viêm.

Nếu thấy có dấu hiệu tích tụ, dù là ráy tai hay bụi bẩn, bạn có thể làm sạch tai chúng bằng vải bông mềm. Tránh sử dụng tăm bông, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến tai mèo Abyssinian.

Hãy vệ sinh chỗ nằm và hộp vệ sinh cho mèo Abyssinian để giúp chúng luôn khỏe mạnh và tránh những bệnh về ký sinh trùng. Thay nước uống và vệ sinh bát ăn uống cho mèo hàng ngày.

7.3. Chăm sóc sức khỏe mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo khỏe mạnh và đôi khi những bệnh di truyền sẽ bị loại bỏ để tránh lưu lại cho thế hệ mèo con sau này. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo vài bệnh có thể gặp ở mèo Abyssinian dưới đây để biết cách phòng tránh hoặc phát hiện kịp thời như:

 • Bệnh teo võng mạc tiến triển: thuộc nhóm rối loạn di truyền dẫn đến giảm hoặc mất thị lực
 • Trật xương bánh chè: Có thể phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.
 • Bệnh thoái hóa ở thận: Rối loạn di truyền này có thể dẫn đến suy thận
 • Bệnh viêm khớp. Bệnh này có thể phổ biến ở tất cả các giống mèo, nhất là khi mèo già đi. Dấu hiệu như khó chạy nhảy, khó khăn trong đi lên xuống cầu thang, mèo ít vận động và không đi vào khay vệ sinh.
 • Bệnh thận: Bệnh này khá phổ biến ở mèo Aby già, dấu hiệu như đi tiểu thường xuyên, khát nước nhiều hơn, lông xin màu hoặc thưa, thiếu năng lượng, loét miệng và nôn mửa.

Để giúp mèo Abyssinian luôn khỏe mạnh, bạn có thể đưa chúng đi khám sức khỏe hàng năm. Tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ, tẩy giun định kỳ.

7.4. Môi trường sống và vận động của mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo năng động, thích đi lại, khám phá và tò mò. Các bé thích leo trèo nên bạn có thể thiết lập sẵn những mô hình cây treo thu nhỏ trong nhà, đặt sẵn cây mèo và đồ chơi để mèo Aby tự do vận động.

Để tránh việc buồn chán, bạn có thể cùng chơi với mèo Abyssinian mỗi ngày từ 20 – 30 phút bằng cần câu mèo hoặc bóng len…

Mèo Abyssinian là giống mèo dễ thích nghi với môi trường sống mới. Vì tính cách hòa đồng, thân thiện nên mèo Abyssinian dễ dàng tương tác với các giống chó mèo khác trong nhà dù chúng chỉ là mèo mới.

8. Mua mèo Abyssinian thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Abyssinian tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Abyssinian tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Một vài giống mèo khác mang vẻ ngoài tương đồng với mèo Abyssinian là mèo Chausie và mèo Caracat.

Mèo Chausie

Mèo Chausie
Mèo Chausie

Mèo Chausie là giống mèo lai giữa mèo rừng và mèo nhà, có nguồn gốc từ Ai Cập hàng nghìn năm trước. Chúng là giống mèo có kích thước từ trung bình đến lớn với bộ lông ngắn. Mèo Chasie trưởng thành có thể nặng đến 11kg và có tuổi thọ lên đến 15 năm.

Chúng có cơ thể dài và gầy, xương gò má cao, góc cạnh vè đôi tai vểnh. Điều đặc biệt là các bé có búi lông trên tai càng làm tăng vể ngoài hoang dã của mèo chausie. Mèo chausie có vẻ ngày khá giống với mèo Abyssinian.

Mèo Chausie có tính cách hòa nhã, vui tươi và thông minh. Đánh giá tính cách của mèo Chausie như sau:

Mức độ tình cảm Cao
 Thân thiện Cao
 Thân thiện với trẻ em Cao
 Thân thiện với vật nuôi Cao
 nhu cầu tập thể dục Cao
 Tinh nghịch Cao
 Mức năng lượng Cao
 Sự thông minh Cao
 Mức độ kêu Trung bình
 Mức độ rụng lông Trung bình

Mèo Caracat

Mèo Caracat
Mèo Caracat

Mèo Caracat là hậu duệ của mèo Abyssinian và linh miêu tai đen. Giống mèo này đã được Hiệp hội mèo quốc tế TICA công nhận. Caracat mang vẻ ngoài hoang dã ấn tượng với cân nặng khủng có thể lên đến 15kg. Chúng có bộ lông ngắn, dày và mềm mại, dễ dàng thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Mèo Caracat tuy có vẻ ngoài khác lạ nhưng chúng vẫn rất đáng yêu và dễ gần.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình giống mèo phù hợp thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Tổ dân phố để chọn được bé mèo phù hợp nhất nhé.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan