Tuổi Thọ Của Mèo Anh Lông Dài là bao nhiêu?

Nếu bạn ngại sự chia ly khi bắt đầu nuôi một bé thú cưng nào đó thì bạn sẽ phải ngạc nhiên về tuổi thọ của mèo Anh lông dài. Hãy cùng tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu về tuổi thọ của mèo Anh lông dài và những cách để kéo dài tuổi thọ cho các boss mèo nhé.

1. Mèo Anh lông dài sống được bao lâu?

Tuổi thọ của mèo Anh lông dài
Tuổi thọ của mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài là giống mèo có tuổi thọ khá dài, chúng có thể sống được từ 12 – 15 năm và có thể kéo dài đến 20 năm khi được chăm sóc phù hợp. Các bé có tuổi thọ tương tự như tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo Anh lông dài

Tuổi thọ của mèo Anh lông dài bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo Anh lông dài
Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo Anh lông dài

Môi trường sống

Những chú mèo Anh lông dài sống trong nhà có tuổi thọ lâu hơn những bé mèo Anh lông dài sống ngoài trời hay lang thang. Bởi vì, những bé mèo trong nhà được chăm sóc tốt hơn, phù hợp, đỡ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Do đó, mèo Anh lông dài sống trong nhà thường có tuổi thọ lâu hơn mèo Anh lông dài sống bên ngoài từ 3 – 5 năm.

Độ thuần chủng của mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài thuần chủng sẽ có tuổi thọ lâu hơn mèo Anh lông dài lai. Việc lai tạo không phù hợp hay không có chọn lọc di truyền dễ khiến cho bé mèo Anh lông dài lai sinh ra không mang được gen tốt của mèo Anh lông dài thuần chủng. Điều này có thể khiến chúng có sức khỏe kém, ốm yếu và mắc một số bệnh nguy hiểm.

Cũng không loại trừ trường hợp mèo Anh lai vẫn giữ được những đặc điểm tốt của cả bố và mẹ và có thể sống lâu. Tuy nhiên, người nhân giống khi đó phải thật chuyên nghiệp và đã định hình trước được những vấn đề có thể xảy ra khi nhân giống ra một giống mới.

Mèo Anh lông dài được chăm sóc y tế thường xuyên

Với những bé mèo Anh lông dài thường xuyên được chăm sóc y tế, dễ dàng phát hiện ra sớm các bệnh có thể gặp ở mèo Anh. Tiêm phòng đầy đủ, tẩy giun cho mèo và những công việc khác giúp các boss khỏe mạnh hơn và có thể sống lâu với bạn hơn

Chế độ ăn uống phù hợp

Mèo Anh lông dài được cho ăn chế độ ăn uống phù hợp với tuổi, thể trạng, tình trạng vận động, nhu cầu thể chất…sẽ sống lâu hơn. Chế độ ăn uống tốt nhất cho mèo là chế độ ăn giàu ẩm và nhiều chất dinh dưỡng.

Nên tránh cho mèo ăn thức ăn của người vì một số thức ăn của con người không độc hại nhưng có ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo. Những chú mèo Anh lông dài béo phì dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuổi thọ của mèo sẽ giảm đi 6 tháng khi trọng lượng cơ thể tăng hơn 1kg.

Chế độ vận động

Một chú mèo Anh lông dài nằm ườn và không vận động đương nhiên sẽ có sức khỏe kém hơn những chú mèo Anh lông dài khác. Do đó, hãy cùng tương tác với các boss để chúng khỏe mạnh hơn nhé.

Mèo Anh lông dài triệt sản/thiến

Triệt sản hay thiến mèo Anh lông dài giúp loại bỏ một số bệnh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của mèo khi về già. Do đó, giảm thiểu bệnh tật sẽ khiến mèo Anh lông dài sống lâu hơn

Giới tính của mèo Anh lông dài

Thông thường, mèo Anh lông dài cái có xu hướng sống lâu hơn mèo đực từ 1 – 2 năm.

3. Cách xác định tuổi của mèo Anh lông dài

Cách xác định tuổi của mèo Anh lông dài
Cách xác định tuổi của mèo Anh lông dài

Thông thường mỗi một chú mèo cũng sẽ trải qua nhiều giai đoạn của độ tuổi như mèo con, mèo “thành niên”, mèo trưởng  thành, mèo trung niên và mèo già như con người. Với mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần có sự chăm sóc, quan tâm phù hợp. Theo đó, độ tuổi của mèo Anh lông dài sẽ được xác định tương tự như dưới đây:

 • Mèo Anh lông dài con từ 0 – 6 tháng: tương đương với trẻ sơ sinh
 • Mèo Anh lông dài thành niên từ 6 – 2 năm: tương đương với độ tuổi thành niên của con người
 • Mèo Anh lông dài trưởng thành từ 3 – 6 năm: tương đương với con người độ tuổi 20 – 30
 • Mèo Anh lông dài trung niên từ 7 – 10 năm: tương đương độ tuổi con người từ 40 – 50
 • Mèo Anh lông dài già từ 11 – 14 năm: tương đương con người ở độ tuổi 60 – 70
 • Mèo Anh lông dài quá già từ 15 năm trở lên.

Xác định độ tuổi của mèo Anh lông dài?

Tình trạng răng

Mèo Anh lông dài mọc răng đầu tiên từ 2 – 4 tuần tuổi và răng trưởng thành đầy đủ khi mèo ít nhất 6 tháng tuổi. Khi này răng khá nhỏ và trắng. Những chú mèo Anh lông dài có răng vàng, cao răng thường ở độ tuổi trung niên, trong khi những con mèo mất răng thường là mèo già.

Kết cấu của bộ lông

Mèo Anh lông dài càng già thì bộ lông càng thô và dày. Bộ lông sẽ xơ xác, nhạt màu và chuyển sang màu xám khi chúng già đi.

Độ sáng của mắt mèo Anh lông dài

Mèo con Anh lông dài có mống mắt mịn và đôi mắt sáng, trong. Càng lớn tuổi, mắt chúng càng trở nên đục hơn và có khả năng  tiết dịch nhiều hơn.

Cơ bắp mèo Anh lông dài săn chắc

Mèo Anh lông dài sẽ mất đi sự săn chắc, hình dạng cơ thể ban đầu khi chúng già đi. Mèo Anh lông dài mất giọng điệu khi chúng già đi từ 10 – 14 tuổi.

4. Một số phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo Anh lông dài

Phương pháp kéo dài tuổi thọ cho mèo Anh lông dài
Phương pháp kéo dài tuổi thọ cho mèo Anh lông dài

4.1. Nhân giống thuần chủng và chọn lọc gen mèo Anh lông dài

Những bé mèo Anh lông dài có nguồn gen chất lượng và thuần chủng về giống sẽ có sức khỏe tốt hơn những bé mèo lai. Bởi gì qua thời gian, việc chọn lọc giống đã giúp chúng có những đặc điểm để thích nghi được với điều kiện sống nhất định hoặc khác nhau.

Mèo Anh lông dài là giống mèo dễ thích nghi và có sức khỏe tốt, do đó, việc giữ gìn nguồn gen, độ thuần chủng giúp chúng khỏe mạnh, sống lâu hơn những bé mèo Anh lông dài lai.

4.2. Môi trường sống của mèo Anh lông dài

Những chú mèo Anh lông dài có môi trường sống trong nhà sẽ có tuổi thọ cao hơn những bé mèo sống ngoài trời từ 3 – 5 năm. Bởi vì, khi sống ngoài tự nhiên, mèo Anh có thể gặp phải những nguy hiểm như bị tấn công, bắt trộm, chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên (giá rét, nóng bức…), tai nạn giao thông, dịch bệnh khác…

4.3. Chăm sóc y tế phù hợp cho mèo Anh lông dài

Những chú mèo Anh lông dài thường không “nói” cho bạn biết chúng không khỏe. Các bé có xu hướng tự chịu đựng một mình. Thông thường khi chủ sở hữu phát hiện thì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

Do đó, bạn nên kiểm tra y tế với các bé mèo Anh lông dài thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra tình trạng bệnh của chúng và kịp thời có biện pháp chữa trị phù hợp.

4.4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mèo Anh lông dài

Cũng giống như con người, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bé mèo Anh lông dài. Một chế độ ăn uống hợp lý dành cho mèo Anh lông dài là nhiều chất dinh dưỡng, giàu độ ẩm. Mèo dễ bị mất nước, do đó, bạn cần cung cấp đủ nước sạch cho chúng.

Tránh cho mèo ăn thức ăn của người. Mặc dù một số thức ăn của người không độc hại nhưng hệ tiêu hóa của mèo được xây dựng khác chúng ta, do đó, bạn nên biết thức ăn nào nên cho chúng ăn và thức ăn nào nên hạn chế.

Dinh dưỡng phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho mèo Anh lông dài
Dinh dưỡng phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho mèo Anh lông dài

Không nên cho mèo ăn:

 • Đồ uống chứa Caffeine và Chocolate;
 • Các loại rau hành, hẹ và tỏi;
 • Sữa, các sản phẩm làm từ sữa chứa Lactose;
 • Các loại trái cây có múi;
 • Thức ăn của chó;
 • Các loại hạt như mắc ca, óc chó, hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt hickory;
 • Một số loại trái cây và rau củ như nho khô, nho tươi, bơ, cherry, cà chua xanh, cùi dừa, nước dừa…;
 • Thực phẩm chứa cồn, lên men, đồ ăn nhanh.

Khi mèo Anh lông dài của bạn gặp vấn đề về sức khỏe, có rất nhiều loại thức ăn dành cho mèo khác nhau được chế biến đặc biệt để giúp mèo cần tăng cân, mèo bị táo bón và nhiều vấn đề sức khỏe khác.  Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mèo Anh lông dài. Ngoài ra, khi mèo của bạn già đi, có những công thức thức ăn dành cho mèo được thiết kế để hỗ trợ mèo già và các vấn đề sức khỏe chung của chúng.

4.5. Triệt sản cho mèo Anh lông dài

Triệt sản giúp loại bỏ nguy cơ phát hiện các bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về cơ quan sinh sản của mèo khi về già.

4.6. Cho mèo Anh lông dài vận động

Việc vận động phù hợp sẽ giúp bé mèo Anh lông dài của bạn khỏe mạnh hơn và giúp tăng tuổi thọ của mèo Anh lông dài. Bạn có thể để sẵn đồ chơi trong nhà để giúp chúng vận động nhiều hơn. Hãy tương tác và cùng chơi với chúng để chúng không cảm thấy và tăng tình cảm của bạn với các bé hơn nhé.

4.7. Sức khỏe tinh thần của mèo Anh lông dài

Tuổi thọ của mèo Anh lông dài cũng có thể bị ảnh hưởng khi chúng buồn chán. Các bé thích cuộc sống thoải mái, đa dạng, có nhiều điều muốn khám phá.

Đồ chơi, cây cào móng hay những vật dụng giúp chúng leo trèo sẽ giúp tinh thần chúng “đi lên”. Nhưng các tốt nhất để giúp tinh thần chúng thoải mái là bạn cùng chơi và tương tác với các bé mèo.

4.8. Vệ sinh môi trường sống của mèo Anh lông dài

Vệ sinh môi trường sống kỹ càng giúp tăng tuổi thọ của mèo Anh lông dài. Môi trường sống xung quanh như chậu cát, chỗ nằm ngủ của các bé mèo Anh cần được vệ sinh kỹ càng. Chỗ ở của các bé nên để nơi thoáng mát và ấm áp. Vệ sinh sạch sẽ chậu vệ sinh và thay cát thường xuyên để giúp bé mèo tránh các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, ký sinh  trùng. Hãy vệ sinh cả bát ăn uống của chúng để giúp các bé khỏe mạnh hơn nhé.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của mèo Anh lông dài. Chắc chắn khi nuôi mèo, bạn đều muốn chúng sống lâu cùng với mình hơn đúng không. Do đó, hãy chăm sóc các bé mèo Anh lông dài phù hợp để chúng sống lâu với bạn nhất nhé.

Nếu bạn muốn đón cho mình bé mèo Anh lông dài thuần chủng thì hãy liên hệ Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu để được tư vấn chi tiết.

Chọn trực tiếp các bé mèo Anh lông ngắn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.