Phân biệt Mèo Ba Tư lông dài Persian và mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Bạn đã từng nhìn thấy cả hai loại mèo cả lông ngắn và lông dài đều được gọi là mèo Ba Tư. Tuy nhiên, trên thực tế đó lại là hai giống mèo khác nhau là mèo Ba tư lông dài Persianmèo Ba Tư lông ngắn Exotic. Vậy hai giống mèo này có gì khác nhau, hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm sự khác biệt giữa mèo Ba tư lông dài và lông ngắn nhé.

Phan biet meo ba tu long dai persian va ba tu long ngan

Mèo Ba Tư có 2 loại lông dài và lông ngắn

Mèo Ba Tư hiện nay được phân thành mèo Ba Tư lông dàimèo Ba Tư lông ngắn. Tuy nhiên, người ta sẽ mặc định mèo Ba Tư lông dài chính là mèo Ba Tư (có tên tiếng Anh là Persian cat) còn mèo Ba Tư lông ngắn là mèo Exotic, mèo ba tư mặt tịt (có tên tiếng Anh là Exotic Shorthair cat).

Mèo Ba Tư có 2 loại lông dài và lông ngắn
Mèo Ba Tư có 2 loại lông dài và lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn được tạo ra từ mèo Ba Tư lông dài. Chúng cũng khác nhau bởi lớp lông ngắn và dài còn vẻ ngoài khá tương tự cùng tính cách rất dễ mến. Hiện nay, mèo Ba Tư lông ngắn (mèo Exotic) được nuôi phổ biến hơn mèo Ba Tư lông dài bởi có lẽ đa phần họ ngại chăm sóc bộ lông quá dài. Tuy vậy, mèo Ba Tư lông dài vẫn đứng vững trong lòng những người hâm mộ dòng mèo này bởi sự quý tộc, vẻ đẹp đặc biệt mà chưa chắc mèo Exotic mang lại được.

Sự khác biệt giữa mèo Persian và Exotic

Khác biệt giữa mèo Ba Tư lông dài và lông ngắn
Khác biệt giữa mèo Ba Tư lông dài và lông ngắn
  • Khác biệt tổng quan giữa mèo Persian và Exotic
Tiêu chí Mèo Persian Mèo Exotic
Chiều cao trung bình 25 -38 cm  25 – 31 cm
Cân nặng trung bình 3. – 5.9 kg 4.5 – 5.4 kg
Tuổi thọ 10 – 15 năm 10 – 13 năm
Nhu cầu chải chuốt Nhiều Ít
Mức độ thân thiện với vật nuôi khác Đôi khi
Độ dài lông Dài Ngắn
Tính cách đặc trưng Hiền lành, ít kêu, có thể ở một mình hòa đồng, tình cảm, vui tươi
  • Nguồn gốc khác biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn

Mèo Ba tư Persian được cho là có nguồn gốc từ Ba Tư (Iran ngày nay), chúng được cho là giống mèo bản địa tại đây, sau đó được người Anh mang về châu Âu và phát  triển rộng rãi. Giống mèo này rất phổ biến trong giới quý tộc, quyền quý thời bấy giờ và là thú cưng của nữ hoàng Anh Victoria.

Nguồn gốc khác biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn
Nguồn gốc khác biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn

Mèo Exotic có nguồn gốc từ mèo Persian lai tạo với các giống mèo khác như mèo Mỹ lông ngắn, mèo miến điện, mèo Nga mắt xanh.

  • Nhu cầu chăm sóc khác biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn

Mèo Persian có bộ lông dài nên cần chăm sóc thường xuyên để giúp lông bóng, khỏe tránh xơ rối, vón cục. Để tránh lông rụng vương vãi, bạn cần chải lông cho mèo ba tư lông dài mỗi ngày 1 lần, còn mèo ba tư lông ngắn chỉ cần chải lông mỗi tuần 1 lần.

  • Mèo ba tư lông dài và lông ngắn phù hợp với ai

Mèo Ba tư lông ngắn phù hợp với  các gia đình và những ai đã có thú cưng, người muốn chăm sóc thú cưng ở mức tối thiểu. Chúng rất dễ tính, tình cảm, dễ dàng hòa hợp với những giống mèo khác còn mèo Ba Tư lông dài phù hợp với những gia đình có người trưởng  thành, yên tĩnh và những gia đình bận rộn.

Nên nuôi mèo Ba Tư lông dài hay lông ngắn

Nên nuôi mèo Ba Tư lông dài hay lông ngắn
Nên nuôi mèo Ba Tư lông dài hay lông ngắn

Tùy vào sở thích và mong muốn của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình mèo Ba tư lông dài hay lông ngắn. Tham khảo thêm khác biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn để có thêm lựa chọn cho bản thân. 

Những chú mèo exotic (ba tư lông ngắn) sẽ thích hợp với những gia đình năng động, đã có thú cưng và muốn tiết kiệm thời gian chăm sóc thú cưng. Còn mèo ba tư lông dài thích hợp cho những gia đình bận rộn, yên tĩnh và không ngại lớp lông dài của các bé.

Nhìn chung cả hai giống mèo đều đáng yêu và dễ gần. Mèo Ba tư lông dài mang vẻ ngoài quý tộc, đẹp mắt còn mèo Ba tư lông ngắn lại năng động, hiền hòa. Nếu muốn dòng mèo có tuổi thọ cao hơn thì bạn có thể chọn mèo Ba tư lông dài. 

Mèo Ba tư lông ngắn hay lông dài đều không phải là giống mèo khó chăm. Nếu bạn vẫn chưa biết nên nuôi dòng mèo nào sau khi tham khảo bài viết phân biệt giữa mèo ba tư lông dài và lông ngắn này thì hãy liên hệ Chomeow để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Tại Chomeow có rất nhiều mèo Ba tư lông ngắn, ba tư lông dài với màu lông da dạng giúp bạn chọn được bé mèo ưng ý nhất với nhu cầu, sở thích và tài chính.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.