Có nên nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn không?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hen suyễn; trong đó có nguyên nhân từ chính thú cưng của bạn; nhất là chó, mèo có thể khiến bạn bộc phát cơn hen suyễn bất cứ lúc nào nếu chúng rụng lông và da chết quá nhiều. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được nuôi thú cưng trong nhà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có đáp án cho thắc mắc: “có nên nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn không”? và giải pháp khắc phục nhé.

1. Hen suyễn là gì?

Nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn
Nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn

Hen suyễn hay suyễn (hen phế quản – Asthama) là bệnh hô hấp mãn tính. Bệnh suyễn ảnh hưởng đến phổi. Bệnh hen suyễn khiến người mắc thở khò khè, khó thở, tức ngực, ho vào đêm và sáng sớm. Các yếu tố liên quan đến di truyền, môi trường và nghề nghiệp có liên quan đến hen suyễn.

Khi lên cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản bị kích ứng, sưng lên, co thắt làm đường dẫn khí bị thu hẹp lại và làm giảm lượng không khí ra vào phổi. Tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng và đường dẫn khí ngày càng thu hẹp khiến người mắc hen khó thở.

Người hen suyễn dễ bị dị ứng hơn người bình thường. Chất gây dị dứng có thể khiến cho tình trạng hen suyễn nặng hơn. Chất gây dị ứng là protein có trong động vật, như đối với mèo là protein fel-d-1. Protein này có trong nước bọt của mèo, vảy da mèo khi bong tróc và nước tiểu của mèo.

2. Thú cưng có phải là tác nhân gây hen suyễn?

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân gây ra hen suyễn ở người là lông thú cưng. Bởi lông thú cưng hay vảy da chết của thú cưng đều có chứa protein fel-d-1 là chất gây dị ứng. Mức độ dị ứng hay bộc phát cơn hen sẽ tùy thuộc vào tình trạng suyễn của từng người. Do đó, giảm thiểu lông chó mèo rụng cũng là cách giảm tình trạng dị ứng này,

Nếu muốn nuôi thú cưng khi bạn bị hen suyễn hãy áp dụng những biện pháp nêu ở phần 1 và luôn nhớ rằng: “không cho chúng vào phòng ngủ của bạn”

3. Nuôi thú cưng khi mắc bệnh hen suyễn, có nên không?

Việc mèo chăm chỉ liếm lông khiến cho những sợi lông của chúng dính nước bọt và có chứa chất gây dị ứng. Khi lông rụng sẽ khiến cho chất dị ứng phát tán ra không khí nhiều hơn. Nếu người nuôi mắc hen suyễn hít phải lông này có thể dẫn đến bộc phát cơn hen có thể nặng hoặc nhẹ tùy vào mức độ suyễn của từng người.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn. Nếu bạn mắc hen suyễn nhẹ và những triệu chứng dị ứng ở mức độ bình thường thì bạn hoàn toàn có thể nuôi thú cưng.

4. Làm sao để hạn chế hen suyễn khi nuôi thú cưng?

Nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn
Nuôi thú cưng khi mắc hen suyễn

Để đối phó với tình trạng hen suyễn khi có vật nuôi trong nhà thì bạn nên chuẩn bị sẵn thuốc hen suyễn và nên tránh xa những tác nhân có thể gây hen suyễn. Nếu sống cùng thú cưng hãy thực hiện các biện pháp sau:

  • Hút bụi thường xuyên. Hút bụi có thể kiểm soát lông và lông thú cưng trong nhà.
  • Hạn chế lông rơi rụng: Chải lông cho thú cưng hàng ngày và giữ cho nhà cửa và đồ đạc của bạn không có lông sẽ giúp ích. Nên đeo khẩu trang khi chải lông cho chó mèo và rửa tay sạch sẽ sau khi chải.
  • Thử thuốc làm giảm lượng protein gây dị ứng tcho mèo, nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi dùng thuốc cho mèo.
  • Dùng sữa tắm cho mèo và thuốc xịt làm trung hòa protein gây dị ứng.
  • Kiểm soát việc ra vào phòng ngủ của thú cưng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn hen suyễn là tránh chất gây dị ứng được phát tán từ lông mèo rụng. Do đó, tránh cho mèo vào phòng ngủ.
  • Giữ giường ngủ sạch sẽ, thông thoáng.
  • Nuôi mèo không lông để hạn chế tình trạng lông bay khắp nơi mang theo nước bọt có chất gây dị ứng ở mèo.

Thật khó để cưỡng lại sự đáng yêu của các bé chó mèo và không thể phủ nhận những lợi ích khi nuôi thú cưng mang lại. Giải pháp hiệu quả được nhiều người công nhận giúp bạn hạn chế dị ứng hay hen suyễn là nuôi mèo không lông.

Hiện nay có nhiều giống mèo không lông khác nhau, rất dễ chăm sóc như mèo Sphynx, mèo Bambino, mèo Elf… và những bé mèo ít lông như mèo Devon Rex, mèo Lykoi; Các giống chó không lông có thể kể đến như: chó Xoloitzcuintle, chó không lông Peru, chó sục trụi lông Mỹ… có ít lông như chó săn Pharaoh…

Nếu bạn chưa biết nên chọn giống chó mèo phù hợp nhất với mình thì hãy liên hệ Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu theo Hotline: 0383.86.86.43 hoặc fanpage Facebook.

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.