Mèo Xiêm (Siamese Cat) | Nguồn gốc, Đặc Điểm, Giá Bán

Nếu bạn muốn tìm một giống mèo thanh lịch, duyên dáng với vẻ ngoài ấn tượng thì rất có thể mèo Xiêm sẽ phù hợp với bạn. Bởi vì người ta có thể dễ dàng nhận ra mèo Xiêm ngay cả với những người không biết gì về mèo hoặc thậm chí không thích mèo. Mèo Xiêm còn rất nhiều những điều thú vị khác nữa mà có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây về mèo Xiêm cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu nhé.

Mèo Xiêm là mèo gì
Mèo Xiêm là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Xiêm

Mèo Xiêm còn có tên tiếng anh là Siamese cat. Đây là giống mèo có kích thước trung bình với vẻ ngoài gây ấn tượng mạnh với người nhìn.

1.1. Thông tin chung về mèo Xiêm

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 20 – 25cm
Cân nặng 2,7 – 6,4kg
Tuổi thọ 15 – 20 năm
Dễ dàng hòa hợp với Tất cả mọi người và động vật khác
Tính cách Hòa đồng, thân thiện, gan dạ, hài hước
Thông minh Cao
Cần vui đùa Cao
Mức độ năng động Tích cực
Mức độ kêu Thường xuyên
Độ dài lông Ngắn
Màu sắc Chocolate, quế, lilac, bạc, xanh, đen, kem, trắng…
Các đặc điểm khác Dễ chải chuốt, ít gây dị ứng, thân thiện với con người và vật nuôi khác, có xu hướng trung thành mạnh mẽ, dễ huấn luyện, dễ tăng cân, phù hợp cho người nuôi thú cưng lần đầu.

 1.2. Đặc điểm tính cách mèo Xiêm

Đặc điểm tính cách của mèo Xiêm
Đặc điểm tính cách của mèo Xiêm

Mèo Xiêm rất thông minh, hòa đồng và thích “giao tiếp”.

Những chú mèo này có giọng kêu trầm, to và vang và chúng thích “trò chuyện” cùng chủ nhân của mình. Có thể bạn sẽ thấy thích thú khi bạn nói một câu chúng sẽ đáp lại một câu. Mèo Xiêm rất thông minh và dễ dàng hòa hợp với những giống mèo khác. Các bé không mất quá nhiều thời gian để làm quen với một giống mèo mới hay một giống chó khác. Bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên vì khả năng kết bạn của mèo Xiêm.

Mèo Xiêm rất năng động, ưa vận động

Những chú mèo Xiêm luôn khiến bản thân chúng trở nên bận rộn, chúng ưa thể thao và cần nhiều đồ chơi để giúp chúng luôn thoải mái. Nếu bạn ít để đồ chơi trong nhà, chúng có thể biến đồ đạc của bạn thành thứ tiêu khiển tạm thời.

Mèo Xiêm thích trở thành trung tâm của sự chú ý

Thay vì đợi con người phải đến tương tác như mèo Ba Tư, mèo Ragdoll thì mèo Xiêm thích chủ động khiến con người phải chú ý. Các bé thích ở gần gia đình và không hề nhút nhát. Chúng cũng rất nhạy cảm và có thể ghi nhớ “những lời lẽ cay nghiệt” của một ai đó và sẽ dè chừng họ vào lần gặp gỡ sắp tới.

Mèo Xiêm rất trung thành và vui tính như một chú cún, dễ kết bạn và yêu mến trẻ nhỏ

Những bé mèo Xiêm luôn dành tình yêu to lớn với chủ nhân của mình. Các bé có thể lẽo đẽo đi theo bạn từ phòng này sang  phòng khác để được ôm ấp, vuốt ve. Đôi khi chúng có những hành động ngốc nghếch nhưng vẫn đủ dễ thương để thể hiện sự yêu mến đối với bạn. Có thể nói, mèo Xiêm có tính cách như loài cún.

1.3. Đặc điểm ngoại hình mèo Xiêm

Ngoại hình của mèo Xiêm
Ngoại hình của mèo Xiêm

Mèo Xiêm có thân hình khá gầy, dài và mảnh khảnh nhưng cơ bắp. Chúng có chân và đuôi dài, gầy cùng với các điểm màu có độ tương phản cao. Bộ lông đặc biệt khiến giống mèo này trở nên bí ẩn như trang phục cho lễ hội hóa trang. Bộ lông mèo Xiêm có phần tối màu như mặt, bàn chân, tai, đuôi. Đôi khi có thể nhầm với màu lông mèo Birman hay mèo Ragdoll mitted.

Mèo Xiêm có bộ lông ngắn ít rụng nên sẽ phù hợp với những người bị dị ứng lông mèo nhẹ vì lông ít rụng sẽ làm giảm tình trạng tiếp xúc với protein gây dị ứng cho người.

Màu lông phổ biến như màu seal, chocolalte, lilac, blue. Với điểm màu seal, cơ thể có màu nâu vàng hoặc kem; điểm màu chocolate, có thể màu ngà; điểm màu lilac, cơ thể màu kem nhạt; điểm màu blue, cơ thể màu bạc nhạt.

Mèo Xiêm có mắt to, hình quả hạnh với màu xanh lam. Khi trưởng thành, mèo Xiêm có thể nặng đến hơn 6kg, mèo đực thường lớn hơn mèo cái. Mèo Xiêm là giống mèo khỏe mạnh khi tuổi thọ có thể kéo dài đến 20 năm hoặc lâu hơn khi được chăm sóc phù hợp.

1.4. Nguồn gốc của mèo Xiêm

Nguồn gốc của mèo Xiêm
Nguồn gốc của mèo Xiêm

Mèo Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan với cái tên Siamese cat. Ở Thái, mèo Xiêm được gọi là wichien-maat (có nghĩa là kim cương mặt trăng). Cái tên này gắn với huyền thoại ra đời giống mèo này theo truyền thuyết của người Thái.

Người Thái Lan tin rằng khi một thawfnh viên trong gia đình qua đời, linh hồn họ sẽ nhập vào cơ thể một chú mèo Xiêm. Do đó, những con mèo này được các gia đình hoàng gia rất coi trọng và nổi tiếng tại Thái Lan.

Chưa có nghiên cứu chính xác về thời điểm xuất hiện mèo Xiêm. Những ghi chép của người Thái cho biết chúng đã được mô tả từ giữa thế kỷ 14 và thế kỷ 18.

Người ta cho rằng, những chú mèo Xiêm đã có từ thời Vương Quốc Ayutthaya (1351 – 1767 SCN). Trước năm 1800, loài mèo này hầu hết chỉ được tìm thấy ở châu Á. Cho đến 70 năm sau, chúng mới được biết đến ở phương Tây.

Mèo Xiêm lần đầu đến Mỹ vào những năm 1870 khi phía nhà nước Thái Lan tặng cho vợ tổng thống Rutherford B.Hayes một bé mèo Xiêm. Chú mèo này có tên là Siam và sau đó giống mèo Xiêm ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Những người nổi tiếng yêu thích giống mèo này như Marilyn Monroe, John Lennon, Michael London… Tuy nhiên, giống mèo này lại chưa phát triển ở châu Âu vào thời điểm đó vì chúng chưa vượt qua được mèo Anh lông ngắnmèo Ba Tư cùng thời điểm bấy giờ.

Sau một thời gian được phát triển, nhân giống rộng rãi, giống mèo này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và liên tục xếp hạng trong danh sách 10 giống mèo phổ biến nhất ở phương Tây. Tại Việt Nam, mèo Xiêm cũng là giống mèo rất được ưa chuộng.

2. Phân loại mèo Xiêm theo màu

Mèo Xiêm được biết đến nhiều màu lông khác nhau và người ta sẽ dựa vào màu lông để phân loại chúng; hoặc mèo Xiêm được phân thành loại trình diễn và mèo truyền thông. Hiện nay, đã có khoảng 32 màu mèo Xiêm được công nhận và mỗi một hiệp hội về mèo sẽ công nhận một số màu lông mèo Xiêm khác nhau.

Chomeow sẽ đề cập đến những màu lông mèo Xiêm phổ biến như: Blue (xanh), Seal Point (màu point hải cẩu), Lilac (hoa cà), Chocolate (sô cô la), Fawn (nâu vàng), Caramel (màu caramen), Cinnamon (quế), Red (đỏ), Tabby (mướp), Tortie (mai rùa), and Cream (màu kem).

Mèo Xiêm seal point

Mèo Xiêm màu seal point
Mèo Xiêm màu seal point

Đây là màu lông phổ biến ở mèo Xiêm. Các điểm màu rất tối có màu nâu hoặc đen. Đây cũng là màu tối nhất ở mèo Xiêm.

Mèo Xiêm chocolate point

Mèo Xiêm màu chocolate point
Mèo Xiêm màu chocolate point

Màu lông nền của mèo Xiêm màu chocolate point là màu trắng ngà mà không có bất cứ điểm bóng mờ nào. Những điểm này tương phản với nền lông. Đệm chân và mũi có màu socola hồng nhạt.

Mèo Xiêm blue point

Mèo Xiêm màu blue point
Mèo Xiêm màu blue point

Màu nền cơ thể chủ yếu là màu trắng xanh. Đây là màu lạnh sẽ biến mất về phía bụng và ngực. Khi mèo già đi, màu lông trở nên tối hơn. Các điểm màu point có màu xanh đậm hoặc màu xám đá. Đệm chân và mũi có màu xanh đá.

Mèo Xiêm lilac point

Mèo Xiêm màu lilac point
Mèo Xiêm màu lilac point

Mèo Xiêm lilac point có các điểm màu xám băng và hơi hồng. Các điểm này không được có màu sô cô la, nâu vàng hoặc xanh. Màu của bộ lông là màu trắng băng không có điểm bóng (shaded). Trong tất cả các màu khác, điểm màu lilac là màu nhẹ nhất. Khi chúng già đi màu sắc sẽ không thay đổi. Đệm chân và mũi có màu hồng hoa cà.

Mèo Xiêm red point

Mèo Xiêm màu red point
Mèo Xiêm màu red point

Mèo xiêm red point được tạo ra bằng cách lai mèo Xiêm và mèo tabby red và mèo màu mai rùa. Những bé mèo này có điểm màu vàng sáng và hơi đỏ. Màu cơ thể là màu trắng. Đệm chân và da mũi có màu hồng nhạt. Người ta còn gọi đó là orange point.

Mèo Xiêm tortie point

Mèo Xiêm màu tortie point
Mèo Xiêm màu tortie point

Màu mai rùa này được tạo ra như mèo Xiêm red point. Mèo Xiêm Tortie point chủ yếu là mèo cái và pha trộn thêm màu đỏ và đen.

Mèo Xiêm Cinnamon point

Mèo Xiêm màu cinnamon point
Mèo Xiêm màu cinnamon point

Những bé mèo Xiêm cinnamon point có những điểm màu quế ấm áp. Cơ thể có màu ngà, các chân nhạt màu hơn. Viền mắt mèo Xiêm màu nâu quế và đệm chân màu nâu quế hoặc hơi hồng.

Mèo Xiêm Lynx point

Mèo Xiêm màu lynx point
Mèo Xiêm màu lynx point

Những bé mèo Xiêm màu này được tạo ra bằng cách nhân giống mèo nhà tabby với mèo seal point. Chúng đã bị loại bỏ các điểm màu thay bằng các sọc. Các màu sắc khác như seal lynx, blue lynx, lilac lynx, red lynx, cream lynx, seal tortie lynx, chocolate lynx. Màu này khá đa dạng.

Mèo Xiêm cream point

Mèo Xiêm màu cream point
Mèo Xiêm màu cream point

Màu lông này được tạo ra bằng cách nhân giống mèo lông ngắn bản địa, mèo Xiêm và mèo Abyssinian. Chúng có các điểm màu kem với cơ thể màu trắng. Đệm chân và mũi có màu hồng nhạt.

Mèo xiêm Caramel point

Mèo Xiêm caramel point có chân nhạt hơn với các điểm màu xám nâu. Viền mắt, bàn chân và mũi có màu xám hồng. Bộ lông cơ thể màu trắng nhạt.

Mèo Xiêm fawn point

Mèo Xiêm màu fawn point
Mèo Xiêm màu fawn point

Những bé mèo Xiêm fawn point có thân màu trắng nhạt và có các điểm nấm màu hồng. Đệm chân, viền mắt, mũi có màu hồng nhạt.

3. Giá mèo Xiêm

Giá mèo Xiêm
Giá mèo Xiêm

Không quá khó khăn để bạn có thể tìm mua mèo Xiêm sinh sản trong nước. Tuy nhiên, tùy vào nguồn gốc, độ đẹp, mức độ thuần chủng, gia phả, mèo có giải hay không có giải, giới tính mà mỗi một bé mèo Xiêm sẽ có mức giá khác nhau:

3.1. Giá mèo Xiêm sinh sản trong nước

Giá mèo Xiêm sinh sản trong nước từ 8 – 25 triệu đồng là những bé mèo Xiêm có thể thuần chủng hoặc chưa thuần chủng. Những bé mèo trong khoảng giá này thường không kèm giấy tờ, phả hệ. Do đó, bạn nên chọn nơi bán mèo Xiêm uy tín để tìm được mèo Xiêm thuần chủng.

Giá mèo Xiêm sinh sản trong nước có đầy đủ giấy tờ, phả hệ thường sẽ dao động từ 15 – 45 triệu đồng. Những bé mèo Xiêm trong khoảng giá này đều thuần chủng và có thể được nuôi nhân giống phổ biến.

3.2. Giá mèo Xiêm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan

Giá mèo Xiêm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ từ 13 – 35 triệu đồng. Đa phần, những bé mèo Xiêm nhập từ Trung Quốc đều ít có giấy tờ, phả hệ. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn nơi bán mèo có đủ giấy tờ và được bảo hành về sức khỏe mèo lâu dài.

Mèo Xiêm nhập từ chính quê hương Thái Lan sẽ có giá từ 20 – 55 triệu đồng. Những bé mèo này có thể có giấy tờ, phả hệ hoặc không. Bởi vì nhập gần Việt Nam và có thể vận chuyển đường bộ dài ngày nên bạn cần chú ý đến sức khỏe của các bé mèo hơn.

3.3. Giá mèo Xiêm nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Giá mèo Xiêm thuần chủng nhập khẩu từ Nga, châu Âu sẽ có giá từ 60 triệu đồng trở lên. Những bé mèo này được nhân giống chọn lọc tại những trại giống chuyên nghiệp. Tất cả các bé mèo nhập khẩu từ Nga, châu Âu về đều có giấy tờ đầy đủ. Những bé mèo Xiêm đủ tiêu chuẩn này rất phù hợp cho mục đích nhân giống, kinh doanh.

4. Mèo Xiêm nhập khẩu là gì?

Mèo Xiêm nhập khẩu
Mèo Xiêm nhập khẩu

Mèo Xiêm nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Xiêm nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Xiêm nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Xiêm sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Xiêm cao sẽ phụ thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Xiêm nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Xiêm nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Xiêm nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Xiêm nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Xiêm được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

VÍ DỤ: Tiêu chuẩn mèo Xiêm thuần chủng theo WCF

Mèo Xiêm thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Xiêm
 • Đầu hình nêm.
 • Mũi cao và thẳng, trán phẳng.
 • Mõm nhọm, cằm khỏe, tạo thành một đường thẳng đứng với chóp mũi.
Tai mèo Xiêm
 • Tai mèo Xiêm rất lớn, gốc rộng và nhọn.
 • Tai được đặt sao cho các cạnh bên ngoài tiếp nối các cạnh của khuôn mặt hình nêm của mèo.
Mắt mèo Xiêm
 • Mắt mèo Xiêm có hình quả hạnh, mắt hơi xếch lên, hài hòa với phần đầu.
 • Khoảng cách giữa hai mắt không nhỏ hơn chiều rộng của một mắt.
 • Mắt màu xanh lam đậm.
Cơ thể mèo Xiêm
 • Cơ thể mèo Xiêm có kích thước trung bình, thanh lịch, mảnh khảnh và cơ bắp.
 • Cơ thể mèo thon dài và uyển chuyển.
 • Khung xương sườn và vai không rộng hơn hông.
 • Đôi chân dài và mảnh khảnh, bàn chân hình bầu dục
 • Cổ dài và thon
 • Đuôi rất dài, mỏng ở gốc và kết thúc và đầu nhọn.
Lông mèo Xiêm
 • Mèo Xiêm có bộ lông rất ngắn, bóng và ôm sát cơ thể
 • Kết cấu lông mượt và không có lớp lót.
Màu lông
 • Mèo Xiêm có màu lông point được công nhận ở tất cả các màu point khác nhau, có thể có tabby, bicolor.
 • Màu lông trắng được biết đến và công nhận là Foreign white.
 • 09, Van và Harlequin chỉ dành cho mục đích đăng ký.
 • Màu đốm phát triển chậm và chỉ thể hiện ở mèo trưởng thành.
 • Điều này nên được tính đến khi đánh giá mèo con.
 • Màu sắc cơ thể tối đi một chút, đặc biệt là ở hai bên sườn có thể được chấp nhận
Lỗi Mắt quá sâu hoặc lồi ra

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Xiêm

Lý do bạn nên nuôi mèo Xiêm
Lý do bạn nên nuôi mèo Xiêm

Có rất nhiều lý do để bạn nên nuôi một bé mèo Xiêm:

Mèo Xiêm rất thông minh, năng động

Những bé mèo Xiêm dường như có thể hiểu được bạn đang muốn gì và chúng sẽ chủ động tiếp cận bạn. Với sự thông minh của mình, các bé luôn muốn khám phá tất cả các ngóc ngách xung quanh nhà của bạn và luôn hào hứng với những “điều mới”. Điều này chắc chắn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Mèo Xiêm là giống mèo đồng hành tuyệt vời với con người

Một giống mèo thích giao tiếp, thích sự tương tác và thích gây sự chú ý giống như loài cún chắc chắn sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời dành cho con người. Bạn sẽ luôn cảm thấy hứng khời và hứng thú với những câu chuyện và hoạt động tương tác qua lại giữa bạn và bé mèo Xiêm đáng yêu này.

Mèo Xiêm là giống mèo rất thân thiện, dễ dàng hòa hợp với bất cứ ai

Gia đình bạn đang nuôi khá nhiều các giống mèo khác nhau và bạn lo lắng rằng sẽ có xung đột nếu bạn nuôi một bé mèo Xiêm xinh đẹp. Nhưng không hề, mèo Xiêm dễ dàng hòa hợp với giống mèo hay giống chó khác. Chúng rất thân thiện, thích kết bạn không chỉ với loài vật mà còn với cả những người lạ. Chúng rất gan dạ và dũng cảm nên không hề sợ hãi trước loài nào.

Mèo Xiêm là giống mèo khỏe mạnh, dễ chăm sóc và phù hợp với những người nuôi mèo lần đầu tiên

Đừng quá lo lắng khi bạn là người mới nuôi mèo lần đầu. Cũng như mèo Anh lông ngắn, mèo Xiêm là giống mèo phù hợp với những người lần đầu nuôi mèo. Dù bạn chưa có bất cứ kinh nghiệm nuôi mèo nào, bạn vẫn có thể chăm sóc chúng tốt vì mèo Xiêm rất dễ chăm. Tham khảo thêm cách chăm sóc mèo Xiêm bên dưới nếu bạn sẵn sàng đón về nhà một bé mèo Xiêm xinh đẹp.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Xiêm

Cách chọn mua mèo Xiêm
Cách chọn mua mèo Xiêm

Cách chọn mua mèo Xiêm không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Xiêm hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Xiêm không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Xiêm mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Xiêm khi đến đón mèo:

 • Mèo Xiêm khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Xiêm khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Xiêm khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Xiêm bố mẹ để định hình được mèo Xiêm tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Xiêm từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Xiêm khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Xiêm với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Xiêm nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Xiêm nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Xiêm bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Xiêm đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Xiêm.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Xiêm ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Xiêm không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Xiêm có dễ không?

Cach cham soc meo Xiem

7.1. Chế độ dinh dưỡng cho mèo Xiêm

Mèo Xiêm có thân hình mảnh mai nhưng chúng dễ tăng cân quá mức nếu bạn cho chúng ăn uống không kiểm soát. Bạn nên chọn cho chúng thức ăn dễ tiêu hóa dù là thức ăn khô, thức ăn ướt hay thịt tươi. Hãy luôn chú ý cho mèo Xiêm uống nhiều nước để tránh các bệnh về thận và đường tiết niệu.

Chế độ ăn của mèo Xiêm nên có ít nhất 30% từ protein thịt động vật như gà, gà tây, cá, thịt bò. Những thịt này có nhiều axit amin giúp xây dựng và bảo vệ da, lông, móng và cơ bắp của mèo Xiêm. Chúng tạo thành enzym, kích thích cơ thể và tăng hệ miễn dịch.

Mèo Xiêm chỉ cần dưới 10% Carbohydrate vì chúng là động vật ăn thịt. Đây là nguồn năng lượng chuyển động cơ bắp, tạo nhiệt cho cơ thể…

Mèo Xiêm cần ít nhất 20% chất béo để giúp sản xuất hormone, giúp tạo cảm giác no, ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp các vitamin khác dễ dàng được hấp thụ…

Mèo Xiêm cần ít nhất 6% khoáng chất và ít nhất 2% vitamin. Những khoáng chất cần thiết như: canxi, kali, selen, kẽm, natri, photpho, magie; vitamin như: K, E, D, C, B, A, C, E; các chất khác như: taurine,…

Bạn có thể cho mèo Xiêm ăn thức ăn vừa đủ và phù hợp với cân nặng, độ tuổi, mức độ hoạt động, chất lượng thức ăn, tình trạng thể chất…và chia thành các bữa với mèo Xiêm con từ 3 – 4 bữa/ngày, mèo Xiêm trưởng thành từ 1 – 2 bữa/ngày.

7.2. Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Xiêm

Mèo Xiêm có bộ lông ngắn và ôm sát cơ thể nên chúng rất ít rụng lông. Các bé chỉ cần được chăm sóc lông ở mức tối thiểu. Bạn có thể tắm cho chúng khi bẩn hoặc từ 8 – 12 tuần tắm một lần cho mèo Xiêm. Bạn nên dùng lược chải lông và sữa tắm dành riêng cho mèo để tránh làm tổn thương đến da của mèo bởi cơ chế da mèo và da người là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn không nên dùng sữa tắm của người để tắm cho mèo.

Việc chải chuốt không quá bắt buộc nhưng bạn nên chú ý đến vệ sinh tai, cắt móng và đánh răng cho mèo đều đặn để chúng khỏe mạnh hơn.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ nơi mèo Xiêm nằm để tránh việc nhiễm nấm, rận và quá ẩm thấp. Hãy thay nước uống cho mèo hàng ngày, dọn sạch chất thải của mèo khỏi chậu cát hàng ngày để tránh những bệnh nhiễm ký sinh trùng và có hại cho đường tiêu hóa cũng như đường tiết niệu của mèo.

7.3. Chăm sóc sức khỏe mèo Xiêm

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi mèo Xiêm có thể sống đến 20 năm và thậm chí còn lâu hơn thế. Các bé là giống mèo có sức khỏe tốt. Chỉ cần bạn chọn mua mèo Xiêm thuần chủng từ những trại giống uy tín và mèo đã được tiêm phòng, tẩy giun định kỳ kết hợp thăm khám sức khỏe hàng năm là bạn đã có thể giúp tăng tuổi thọ của mèo Xiêm.

Bạn có thể tham khảo thêm những bệnh có thể gặp ở mèo Xiêm nếu là một người nhân giống. Bởi nếu bạn chỉ là người mua thì đa phần những bệnh về di truyền sẽ được những nhà nhân giống uy tín và có đạo đức loại bỏ trước khi cho lai ra thế hệ tiếp theo.

Những bệnh có thể gặp ở mèo Xiêm như bệnh Amyloidosis (bệnh về gan), hen suyễn, bệnh răng miệng và một số loại bệnh ung thư… Việc cho mèo khám bệnh hàng năm sẽ giúp sớm phát hiện những bệnh có thể gặp ở giống mèo này.

 • Bệnh Amyloidosis là bệnh xảy ra ở gan mèo Xiêm. Các triệu chứng như chán ăn, thờ ơ, đi tiểu thường xuyên, khát nước, sụt cân, nôn mửa, đi tiểu ra máu, bụng phình to.
 • Bệnh tiền đình: Bệnh này di truyền ảnh hưởng đến tai trong và có thể gây chóng mặt ở mèo. Bệnh này thường không quá nghiêm trọng và có thể chữa bằng thuốc phù hợp.
 • Bệnh teo võng mạc tiến triển: bệnh này khiến mèo Xiêm thoái hóa dần võng mạc; khiến thị lực của mèo giảm và có thể mất thị lực.

7.4. Môi trường sống và vận động

Mèo Xiêm luôn giàu năng lượng và thích vận động. Nếu bạn không đặt sẵn đồ chơi hay tạo những thử thách nhỏ cho mèo Xiêm thì chúng sẽ thấy nhàm chán và có thể biến đồ đạc của bạn thành đồ chơi tạm thời cho chúng.

Sự thông minh của mèo Xiêm có thể cảm nhận được tình cảm của bạn và chúng cần được yêu thương và tương tác qua lại. Các bé sẽ biết được những hành động quát nạt và có thể tránh né bạn trong lần chơi tới.

Tuy không phải là giống mèo quá quấn chủ nhưng các bé không nên bị bỏ lại một mình quá lâu. Nếu bạn hay thường đi công tác, ít ở nhà thì có thể tìm thêm một bé mèo khác cùng làm bạn với mèo Xiêm.

Mèo Xiêm có tính cách rất giống loài chó, thông minh và có thể huấn luyện. Bạn có thể huấn luyện chúng với trò chơi nhặt đồ đơn giản, chắc chắn các bé sẽ rất thích thú. Khi không vận động, các bé thích được ôm ấp và vuốt ve.

Mèo Xiêm rất dễ thích nghi với môi trường sống mới nên có hay chuyển nhà chúng cũng không quá sợ hãy. Tuy nhiên, để giúp chúng hình thành đầy đủ tính cách của mình, bạn nên xã hội hóa mèo Xiêm ngay từ nhỏ để chúng dễ hòa nhập hơn.

8. Mua mèo Xiêm thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Xiêm tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Xiêm tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Có khá nhiều giống mèo khác có vẻ ngoài tương tự như mèo Xiêm như mèo Tonkinese, mèo Balinese, mèo Ragdoll, mèo Devon rex.

Tên giống Đặc điểm Hình ảnh
Mèo Tonkinese
 • Trước khi được gọi là mèo Tonkinese, những bé mèo này được gọi tên là mèo Xiêm vàng.
 • Mèo Tonkinese có bộ lông dài vừa phải, đôi tai nhọn, mắt xanh sáng, râu mũi dài.
 • Mèo Tonkinese rất vui tươi, thích tương tác khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Tính cách chúng khá giống mèo xiêm nhưng màu sắc của chúng đậm hơn.

Mèo Tonkinese
Mèo Tonkinese
Mèo Ragdoll
 • Mèo Ragdoll có vẻ ngoài khá tương đồng với mèo Xiêm nhưng chúng có tính cách hoàn toàn trái ngược, hiền lành, ngoan ngoãn và tình cảm.
 • Mèo Ragdoll thích dành thời gian để nằm và khá lười biếng thay vì năng động như mèo Xiêm.

Meo Ragdoll
Mèo Ragdoll
Mèo Balinese
 • Mèo Balinese hay còn được gọi là mèo Xiêm lông dài. Chúng là một biến thể của mèo Xiêm nhưng có bộ lông dài, mượt mà.
 • Mèo Balinese có tính cách tương tự như mèo Xiêm, thích tương tác với con người cả ngày.

Mèo balinese
Mèo balinese
Mèo Devon Rex
 • Mèo Devon rex point có màu lông tương tự như mèo Xiêm nhưng khác ở kết cấu lông lượn sóng thay vì thẳng và ôm sát cơ thể.
 • Chúng có đôi tai to, dựng đứng và đôi mắt lanh lợi thể hiện sự thông minh của mình.
 • Mèo Devon rex rất năng động, vui tươi.

Mèo Devon Rex
Mèo Devon Rex

 

10. Quy tắc phối mèo Xiêm

Quy tắc phối mèo Xiêm
Quy tắc phối mèo Xiêm

Mèo Xiêm được phép lai xa theo WCF với mèo Lông dài Phương Đông (Oriental Longhair); lông ngắn Phương Đông (Oriental Shorthair); mèo Balinese (mèo Xiêm lông dài) và Foreign White longhair.

Trên đây là  những thông tin về mèo Xiêm: nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách chăm sóc và tiêu chuẩn về mèo Xiêm thuần chủng. Nếu bạn muốn tìm cho mình một bé mèo Xiêm thuần chủng nhập khẩu thì hãy liên hệ Chomeow để được tư vấn chi tiết.

 

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan