Mèo Siberian | Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Giá Bán, Cách Chăm Sóc

Luôn nằm trong top 10 những giống mèo lớn nhất thế giới, mèo siberian đang ngày càng nhận được sự quan tâm của những người yêu thú cưng. Với bộ lông dày, dài và lực lưỡng như vậy thì liệu rằng mèo siberian có phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu thêm về giống mèo đáng yêu, thân thiện và tình cảm này trước khi tìm mua mèo siberian về nuôi nhé.

Mèo Siberian là mèo gì
Mèo Siberian là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Siberian

Mèo Siberian còn được gọi là mèo rừng Siberi hoặc mèo lông dài Moscow, mèo Nga lông dài.

Thông tin chung về mèo Siberian

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 25 – 31cm
Cân nặng 5,4 – 6,8kg
Tuổi thọ 10 – 15 năm
Dễ dàng hòa hợp với Tất cả mọi người và vật nuôi khác
Tính cách Hòa đồng, dũng cảm, hiền lành
Thông minh Cao
Cần vui đùa Cao
Mức độ năng động Tích cực
Mức độ kêu Không kêu
Độ dài lông Dài
Màu sắc Trắng, đen, gỗ mun, cam đỏ, xanh, xám, silver, lilac, kem, sô cô la, quế, fawn…
Các đặc điểm khác Không gây dị ứng, dễ huấn luyện, cần được chải chuốt nhiều, có xu hướng trung thành, thân thiện với vật nuôi khác.

 

Đặc điểm tính cách mèo Siberian

Tính cách của mèo Siberian
Tính cách của mèo Siberian

Mèo Siberian là giống mèo rất tình cảm và có tính cách tươi vui. Những bé mèo siberian thường trưởng thành rất chậm cả về thể chất và tinh thần. Chúng có thể mất đến 5 năm để trưởng thành đầy đủ, có nghĩa là các bé dành một phần đáng kể trong cuộc đời để hành động như những chú mèo con.

Mèo siberian còn có tính cách đối lập khác như dịu dàng và ít kêu. Chúng thường kêu rừ rừ nhỏ để bày tỏ tình cảm với những người và chúng yêu quý.

Mèo Siberian rất hòa đồng, thân thiện. Chúng có thể dễ dàng hòa nhập với những động vật khác trong nhà. Mèo Siberian cũng đối xử rất tốt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bé siberian sẽ thấy buồn chán và cô đơn nếu bị bỏ lại một mình quá lâu.

Điểm đặc biệt ở mèo Siberian là chúng mạnh mẽ, lanh lợi, ưa mạo hiểm. Các bé mèo thích khám phá, thích “phiêu lưu” và thử thách. Chúng là một “tay diệt chuột” cừ khôi. Khi không hoạt động, mèo siberian thích được âu yếm, ôm ấp và dành thời gian riêng cho chủ nhân của mình.

Đặc điểm ngoại hình mèo Siberian

Ngoại hình của mèo Siberian
Ngoại hình của mèo Siberian

Mèo Siberian là giống mèo có kích thước khá lớn. Chúng có bộ lông dài, ba lớp không thấm nước, cơ thể vạm vỡ, chắc khỏe và có vẻ nặng nề so với kích thước của chúng. Bộ lông dài như mèo Anh lông dài, mèo Mỹ lông dài (mèo Maine Coon).

Bộ lông dài và dày của siberian có thể có bất cứ màu sắc nào bao gồm cả màu trắng, đen, đỏ, xanh, bạc. Chúng cũng có nhiều kiểu lông khác nhau như khói, tabby, màu mai rùa, hai màu, ba màu, màu point… Mắt mèo Siberian thường có màu vàng, xanh lục hoặc đồng; mèo siberian màu trắng có thể có mắt màu xanh lam.

Những chú mèo này được coi là ít gây dị ứng cho con người bất chấp việc chúng có lớp lông dày đặc. Bởi vì da mèo siberian ít tạo ra chất có liên quan đến chất gây dị ứng ở mèo là protein Fel-d-1.

Bất chấp kích thước lớn với thân hình chắc nịch, nở nanng; mèo siberian vẫn rất nhanh nhẹn và có thể nhảy lên những nơi cao.

Siberian là giống mèo mạnh mẽ với bộ ngực nở nang và thân hình chắc nịch. Bất chấp kích thước của chúng, giống chó này được biết đến là đặc biệt nhanh nhẹn và có thể nhảy lên những nơi cao.

Bởi vì là giống mèo phát triển ở Nga nên giống mèo này có ba lớp lông là lông bảo vệ, lông giữa và lông tơ. Ba lớp lông đều có khả năng chống nước để giúp chúng tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Mèo Siberian không hề dễ rụng lông. Chúng sẽ thay lông hai lần trong một năm vào cuối mùa thu và cuối mùa xuân.

Mèo siberian có khuôn mặt tròn, trán rộng ở đỉnh hộp sọ và hơi thu hẹp lại thành một vòng tròn. Mắt to, tròn mang lại vẻ ngoài đáng yêu, ngọt ngào cho giống mèo này. Chúng có đường viền quanh cổ và chiếc đuôi rậm rạp bồng bềnh trông đầy kiêu hãnh. Đỉnh tai mèo Siberian có thể có lông như mèo Lynx. Điều này khiến tai chúng nhọn nhưng thực tế đỉnh tai mèo siberian khá tròn và bên trong tai có nhiều lông để bảo vệ chúng khỏi những tác nhân thời tiết bên ngoài.

Mèo Siberian không hề sợ nước; nói cách khác là chúng yêu thích nghịch nước nên bạn có thể dễ dàng tắm cho mèo Siberian khi cần thiết.

Nguồn gốc của mèo Siberian

Nguồn gốc của mèo Siberian
Nguồn gốc của mèo Siberian

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn nguồn gốc chính xác của mèo Siberian. Theo như ghi nhận sớm nhất về những chú mèo rừng bản địa tại Nga này đã xuất hiện từ thế kỷ 13. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng mèo Siberian thậm chí có thể là tổ tiên của hầu hết các giống mèo lông dài mà chúng ta biết ngày nay.

Qua nhiều thế kỷ, những chú mèo lông dài, hoang dã này đã được thuần hóa và sinh sống cùng người dân bản địa tại Siberia. Chúng rất được yêu thích vì khả năng bắt chuột và sự đáng yêu của mình.

Mèo Siberian lần đầu tiên được nhắc đến trong văn hóa châu Âu ở những buổi biểu diễn mèo đầu thế kỷ 19. Đến năm 1990, giống mèo này mới bắt đầu được du nhập vào Mỹ. Cho đến ngày nay, mèo Siberian vẫn là giống mèo tương đối hiếm.

2. Phân loại mèo Siberian theo màu

Mèo Siberian là giống mèo có màu khá đa dạng, mỗi hiệp hội sẽ có tiêu chuẩn về màu khác nhau. Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu sẽ đề cập chủ yếu đến những màu phổ biến ở mèo Siberian dưới đây:

2.1. Mèo Siberian một màu

Những bé mèo siberian một màu sẽ có một màu duy nhất trên bộ lông, sẽ không có sọc hay đốm và hoa văn nào khác. Những màu chủ yếu ở mèo Siberian như: đen, xanh, kem, trắng, đỏ.

Mèo Siberian black (đen)

Mèo siberian màu đen
Mèo siberian màu đen

Mèo Siberian black có bộ lông đen bao phủ toàn thân, khi ra nắng có thể thấy ánh nâu. Màu lông này là do đột biến gen lặn, có thể được truyền từ cha mẹ mang gen này. Trong tự nhiên, màu lông đen ở siberian là màu khá hiếm.

Mèo Siberian trắng

Mèo Siberian màu trắng
Mèo Siberian màu trắng

Những chú mèo này có bộ lông trắng hoàn toàn, để có bộ lông trắng này thì cần xảy ra đột biến gen. Màu siberian trắng cũng được coi là màu hiếm và thường được yêu thích ở giống mèo này

Mèo siberian màu xám

Mèo Siberian màu xám
Mèo Siberian màu xám

Bộ lông ban đầu của chúng có màu nâu nhạt hoặc rám nắng nhưng khi mèo già đi, bộ lông sẽ càng trở lên sẫm màu hơn và chuyển sáng xám đậm hoặc đen

Mèo Siberian màu xanh

Mèo Siberian màu xanh
Mèo Siberian màu xanh

Bộ lông màu xanh nhạt gần giống như pha chút màu trắng. Phần lông trên ngực mèo có màu đậm hơn chút nhưng vẫn giữ được màu xanh nhạt.

2.2. Mèo Siberian point

Mèo Siberian point
Mèo Siberian point

Hoa văn point này ở mèo siberian như mèo xiêm. Cơ thể mèo có màu trắng kem hoặc be và các điểm như mặt, tai, bàn chân và đuôi có màu khác, thường sẫm hơn cơ thể chúng. Mèo Siberian point có mắt màu xanh sáng và bàn chân có thể có màu nâu sẫm, xanh, đỏ.

Những bé mèo màu Siberian Siamese -point thường được gọi là mèo Neva Masquerade. Khi chúng mới sinh có màu gần như trắng hoàn toàn. Các điểm màu dần tối hơn khi mèo con lớn dần.

2.3. Mèo Siberian Tabby

Mèo Siberian tabby
Mèo Siberian tabby

Mèo Siberian tabby có thể có màu sắc và hoa văn khác nhau nhưng bạn có thể nhận diện bằng hình chữ “M” trên trán mèo. Mèo tabby thường có vòng tròn trên đuôi và quanh ngực (tạo thành vòng cổ), cũng như sọc trên chân và đốm trên bụng. Có những loại tabby khác nhau như:

 • Black/brown tabby: Đây là kiểu màu mướp cổ điển có nhiều màu đen và nâu. Với mèo Siberian, bộ lông mướp càng nâu khiến chúng càng trông hoang dã hơn.
 • Golden tabby: Những bé siberian màu này khi đi dưới nắng càng khiến chúng trông lung linh hơn. Màu vàng này có thể là vàng mơ đến màu rơm.
 • Silver tabby: Màu mướp bạc có lớp lông tơ màu trắng, đầu lông màu đen hoặc nâu. Điểm này khiến lớp lông sáng bóng, đặc biệt là dưới ánh mặt trời.
 • Blue tabby: Bộ lông của chúng có màu xanh lam hoặc kem hơn.
 • Tortoiseshell tabby: Bộ lông kết hợp màu bạc, xanh lam, nâu với những mảng màu đỏ.

2.4. Mèo Siberian bicolor

Mèo Siberian bicolor
Mèo Siberian bicolor

Mèo Siberian có bộ lông hai màu lông khác nhau. Chúng thường có màu trắng kết hợp với màu lông khác, thường là màu nâu hoặc xanh. Mèo Siberian bicolor có chữ “V” ngược màu trắng trên mặt. Ngực và bàn chân mèo thường có màu trắng với phần trên của lưng có màu khác.

2.5. Mèo Siberian smoke

Mèo Siberian smoke
Mèo Siberian smoke

Những bé siberian smoke có mảng màu xám bạc trên khắp bộ lông. Lớp lông tơ có thể có màu khói nhạt như màu xanh, kem, đỏ, đen hoặc đồi mồi (màu mai rùa).

2.6. Mèo Siberian Chinchilla

Mèo Siberian chinchilla
Mèo Siberian chinchilla

Những bé mèo này có bộ lông trắng với các đầu lông màu đen hoặc nâu. Sự sắp xếp lông này khiến chúng có màu nâu nhạt gần như màu đồng, trông lấp lánh. Chúng có bàn chân, đầu, lưng sẫm màu. Đây là một màu hiếm ở mèo Siberian.

3. Giá mèo Siberian

Giá mèo Siberian
Giá mèo Siberian

Mèo Siberian vẫn là giống mèo hiếm và chưa được nuôi phổ biến. Bạn sẽ rất khó hoặc hầu như không tìm mua được mèo Siberian sinh sản trong nước. Để mua mèo Siberian thuần chủng và đẹp thì bạn nên chọn mua từ những đơn vị chuyên nhận order, vận chuyển chó mèo nhập khẩu như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu.

Giá mèo Siberian nhập khẩu sẽ từ 65 triệu đồng trở lên. Những bé mèo này  chủ yếu được nhập từ Nga, châu Âu thay vì Trung Quốc, Thái Lan vì số lượng mèo Siberian tại hai quốc gia này không nhiều. Mèo siberian nhập khẩu thường có đầy đủ giấy tờ, phả hệ chứng minh nguồn gốc nên sẽ phù hợp để nhân giống. Để đảm bảo về chất lượng bé mèo, bạn nên chọn những đơn vị bán mèo nhập khẩu có chính sách bảo hành rõ ràng về sức khỏe và sinh sản cho mình.

4. Mèo Siberian nhập khẩu là gì?

Meo Siberian nhap khau

Mèo Siberian nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Siberian nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Siberian nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Siberian sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Siberian cao sẽ phụ thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Siberian nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Siberian nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Siberian nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Siberian nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Siberian được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

VÍ DỤ: Tiêu chuẩn mèo Siberian thuần chủng theo WCF

Mèo Siberian thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Siberian
 • Đầu mèo siberian ngắn, rộng với hõm sâu
 • Xương gò má rộng, mõm tròn, cằm hơi tròn
 • Trán hơi cong.
 • Mũi rộng đều từ gốc đến da mũi
 • Các đường viền được bo tròn nhẹ nhàng, mặt cắt hơi cong.
Tai mèo Siberian
 • Tai mèo siberian có kích thước trung bình
 • Tai rộng ở gốc, đầu tai hơi tròn
 • Tai đặt cách xa nhau, hơi nghiêng về phía trước.
Mắt mèo Siberian
 • Mèo siberian có đôi mắt to, hình bầu dục và tròn ở mép dưới.
 • Mắt hơi xếch và cách xa nhau.
 • Màu mắt phải đồng đều và tương thích với màu lông.
 • Tất cả các sắc thái từ màu vàng đến xanh lục đều được phép; mắt có thể có màu xanh lam với màu lông trắng hoặc mắt hai màu.
 • Với màu lông point, mắt màu xanh lam càng đậm càng tốt.
Cơ thể mèo Siberian
 • Mèo Siberian có kích thước từ trung bình đến lớn.
 • Cơ thể cơ bắp, trông nặng nề.
 • Chân vạm vỡ và có chiều dài trung bình.
 • Bàn chân to, nhỏ gọn và tròn với các ngón chân chụm lại.
 • Đuôi dài đến bả vai, hơi thon và rậm rạp.
 • Cổ ngắn và chắc.
Lông mèo Siberian
 • Lông mèo có chiều dài trung bình.
 • Chúng có lớp lông tơ dày, mềm và mịn, bên dưới lớp lông trên cùng thô và chắc hơn.
 • Lớp lông trên cùng dày, rủ xuống, không thấm nước; có cấu trúc chắc chắn, sờ vào chắc tay, bóng. Lớp lông ngoài bao phủ hoàn toàn lưng, hai bên sườn và phần trên của đuôi.
 • Phần dưới của cơ thể và mặt sau của chân sau chỉ có lớp lông tơ.
 • Bộ lông đặc biệt dài ở cổ, ngực, quần và đuôi.
Màu lông
 • Màu sô cô la (chocolate), quế (cinnamon), hoa cà (lilac), nâu vàng (fawn) đều không được công nhận trong bất cứ sự kết hợp màu nào ở mèo Siberian và màu Neva Masquerade.
 • Màu có yếu tố Burmese cũng không được công nhận
 • Tất cả các hoa văn, màu sắc khác đều được công nhânj.
 • Bất kỳ lượng màu trắng nào cũng được phép.
 • Mèo có màu point với Siamese point được gọi là Neva Masquerade.

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Siberian

Lý do bạn nên nuôi mèo Siberian
Lý do bạn nên nuôi mèo Siberian

Tuy là giống mèo còn khá lạ và chưa được nuôi phổ biến nhưng có rất nhiều lý do khác nhau để bạn có thể “thay đổi suy nghĩ” và muốn nuôi thử một bé mèo Siberian tuyệt đẹp này:

Mèo Siberian là giống mèo có bộ lông dài, ba lớp bồng bềnh tuyệt đẹp.

Ở giống mèo này, bạn có thể bắt gặp những chú mèo có chùm lông trên tai như loài Lynx hay mèo Maine Coon. Điểm này khiến giống mèo Siberian vừa hoang dã vừa thu hút. Với bộ lông dài và dày, có diềm yếm đẹp và chiếc đuôi bồng bềnh khiến mèo Siberian vừa mạnh mẽ, vừa kiêu sa.

Mèo Siberian là giống mèo hiếm

Thực tế, mèo Siberian đã từng xuất hiện từ thế kỷ 13 nhưng chúng chưa được nuôi phổ biến rộng rãi cũng vì độ hiếm của mình. Nếu bạn sở hữu một bé mèo hiếm có, chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ao ước, ngưỡng mộ.

Tuy có bộ lông dài và dày nhưng mèo Siberian ít rụng lông và đầy là giống mèo ít gây dị ứng.

Mèo Siberian thường được coi là giống mèo ít gây dị ứng vì chúng ít tạo ra protein gây dị ứng ở mèo là Fel – d- 1. Điều này thực sự là tin tuyệt vời cho những ai dị ứng với mèo có thể tham khảo. Tuy nhiên, hãy tự biết bản thân đang ở mức độ dị ứng nào và dựa trên lời khuyên của các bác sĩ để chắc chắn rằng bạn có nên nuôi mèo khi bị dị ứng với mèo hay không.

Tắm cho mèo Siberian siêu dễ dàng vì chúng rất thích nước

Với bộ lông không thấm nước, không dễ dính bẩn và đặc biệt là chúng không sợ nước khiến cho quá trình tắm táp, chăm sóc mèo Siberian trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng nghịch vòi phun nước hoặc thậm chí và chúng nhảy vào bồn tắm nghịch nước cùng bạn.

Mèo Siberian có tính cách giống loài chó, hòa đồng, thân thiện và tình cảm

Một giống mèo thông minh, thích khám phá và thích gần với chủ nhân. Chúng giống như một chú chó trong thế giới mèo khi thích đồng hành cùng chủ nhân của mình. Có lẽ bạn sẽ thấy vui vẻ và yêu đời hơn khi có một bé mèo Siberian cùng bầu bạn.

Mèo Siberian dễ dàng hòa hợp với bất cứ loài nào khác và rất yêu mến trẻ nhỏ. Chúng không có xu hướng làm hại bất cứ ai.

Mèo Siberian là những “tay diệt chuột” cừ khôi.

Những chú mèo Siberian thường mạnh mẽ, gan dạ. Chúng sẵn sàng nằm phục hàng giờ để tóm gọn lũ chuột tinh ranh và phá phách. Ngoài sự nhanh nhẹn đáng đến kinh ngạc thì mèo Siberian vẫn thích được âu yếm và vuốt vẻ hàng ngày.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Siberian

Cách chọn mua mèo Siberian
Cách chọn mua mèo Siberian

Cách chọn mua mèo Siberian không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Siberian hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Siberian không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Siberian mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Siberian khi đến đón mèo:

 • Mèo Siberian khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Siberian khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Siberian khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Siberian bố mẹ để định hình được mèo Siberian tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Siberian từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Siberian khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Siberian với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Siberian nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Siberian nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Siberian bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Siberian đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Siberian.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Siberian ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Siberian không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Siberian có dễ không?

Cách chăm sóc mèo Siberian
Cách chăm sóc mèo Siberian

Chế độ dinh dưỡng

Mèo Siberian không phải là giống mèo kén ăn. Bạn có thể tự làm thức ăn cho chúng hoặc mua thức ăn sẵn như hạt khô, pate cho mèo, soup cho mèo… Bạn chỉ cần chọn thức ăn chất lượng cao giàu protein từ thịt động vật và chú ý rằng mèo Siberian là động vật ăn thịt.

Các bé mèo siberian cần được cân bằng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn của chúng. Nguồn protein có thể cung cấp từ cá, thịt gà,  gà tây, thịt cừu, cá hồi, thịt bò.

Các chất béo tốt cho mèo cũng từ nguồn thịt này, omega 3 và 6 tốt cho sự phát triển của lông vào mùa đông của mèo siberian. Chúng không cần cung cấp quá nhiều carb, bạn chỉ nên cho mèo ăn carb chiếm khoảng 2 – 3% khẩu phần thức ăn cho mèo ăn hàng ngày.

Lượng thức ăn cho mèo Siberian ăn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng bé mèo, về kích thước, cân nặng, tình trạng sức khỏe, nhu cầu vận động, độ tuổi, chất lượng thức ăn.

Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Siberian

Mèo Siberian có bộ lông dày và dài nên chắc chắn cần được chải lông hàng ngày và tối thiểu là 3 lần/tuần. Điều này sẽ giúp lông mèo siberian không bị vón cục, rối và bết dính. Điều tuyệt vời là mèo siberian ít khi lụng lông và sẽ thường rụng vào thời điểm thay lông là cuối mùa xuân và cuối mùa thu. Do đó, bạn chỉ cần chú ý vào những thời gian này để tránh tình trạng lông bay lung tung gây khó chịu.

Với bộ lông không thấm nước và khó bẩn nên bạn không cần tắm cho mèo Siberian quá nhiều. Bạn có thể tắm cho mèo Siberian khi thấy chúng bẩn hoặc tắm cho chúng từ 8 – 12 tuần/lần. Hãy tắm cho mèo Siberian bằng sữa tắm dành cho mèo lông dài phù hợp.

Đánh răng thường xuyên và cắt móng giúp mèo Siberian khỏe mạnh hơn. Bạn cũng nên vệ sinh tai và mắt cho chúng đều đặn để loại bỏ cao răng và gỉ mắt gây ảnh hưởng đến nướu và mắt của mèo.

Vệ sinh sạch sẽ nơi mèo Siberian nằm sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm các ký sinh nhỏ như bọ chét, nấm, rận. Ngoài ra, hãy vệ sinh bát ăn uống và dọn chất thải cho mèo siberian hàng ngày.

Chăm sóc sức khỏe mèo Siberian

Mèo Siberian là giống mèo có nguồn gốc từ nơi lạnh giá và khắc nghiệt nên chúng là giống mèo có sức khỏe tốt. Các bé có thể chịu lạnh tốt và nếu trời quá nóng, bạn có thể cùng cho mèo siberian nằm trong phòng điều hòa với mình.

Cũng như một số giống mèo khác, mèo Siberian vẫn có một số bệnh di truyền có thể gặp. Tuy nhiên, với những nhà nhân giống uy tín, họ sẽ biết cách để loại bỏ những gen không tốt này và tránh nhân giống tràn lan; nên bạn sẽ khó gặp phải những bé mèo mang bệnh di truyền.

Bạn có thể tham khảo bệnh có thể gặp ở mèo Siberian như bệnh cơ tim phì đại (HCM), bệnh thận đa nang (PKD), ung thư, bệnh đường tiết niệu hay bệnh nha chu nếu bạn là người nhân giống mới. Việc tham khảo thông tin về những bệnh này sẽ giúp bạn sớm phát hiện, sàng lọc và có biện pháp chữa trị, phòng ngừa phù hợp.

Để giúp mèo Siberian khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ thì bạn có thể cho mèo siberian thăm khám sức khỏe thú y hàng năm; tẩy giun và tiêm phòng định kỳ theo quy định.

Môi trường sống và vận động

Mèo Siberian là giống mèo dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới. Chúng là loài vật có tính xã hội cao, yêu quý con người và thường không thích bị bỏ lại một mình quá lâu. Các bé sẽ phù hợp với ngôi nhà có nhiều người, nhiều vật nuôi và người chủ sẵn sàn tương tác, chơi cùng chúng.

Những chú mèo này thích thử thách, bạn có thể bổ sung thêm đồ chơi, lắp đặt cây mèo, trụ cào móng trong nhà để chúng tự giải trí và hoạt động. Khi không vui đùa, nghịch ngợm thì chúng thích được chui vào lòng bạn thư giãn. Những bé mèo này thường sẽ trưởng thành đầy đủ khi đến 5 tuổi. Do đó, dù chúng đã mang dáng vẻ to lớn và đầy đủ như lúc trưởng thành nhưng tính cách vẫn rất hiếu động và đáng yêu.

Bạn nên cho các bé mèo Siberian một khu vực nằm ngủ ấm áp, khô ráo và yên tĩnh. Điều này sẽ giúp hạn chế việc lông rụng bay lung tung trong thời gian mèo siberian thay lông.

8. Mua mèo Siberian thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Siberian tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Siberian tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Mèo Siberian có một giống mèo anh em khác có vẻ ngoài khá tương đồng là Mèo Rừng Na Uy (Norwegian forest cat), dù cho trên thực tế, chúng có nguồn gốc khác nhau.

Mèo rừng Na Uy
Mèo rừng Na Uy

So sánh tóm tắt giữa mèo Siberian và mèo rừng Na Uy:

Tiêu chí Mèo rừng Na Uy Mèo Siberian
Nguồn gốc
 • Mèo rừng Na Uy có nguồn gốc từ vùng Scandinavia. Rất có thể tổ tiên của chúng là mèo nửa lông dài đến từ Trung Đông.
 • Chúng đến Scandinavia vào khoảng trung cổ với người Viking để cùng đi săn. Qua nhiều thế kỷ, bộ lông chúng dày và dài hơn để chống trọi với cái lạnh tại Na Uy.
 • Mèo rừng Na Uy gần như tuyệt chủng vào thế kỷ 20 nhưng chúng đã được cứu rỗi vào năm 1930.
 • Sau đó, chúng được biết đến phổ biến hơn vào năm 1960 và trở thành giống mèo chính thức của Na Uy vào năm 1970.
Mèo Siberian có nguồn gốc từ khu rừng lạnh giá ở siberia. Người ta cho rằng tổ tiên của chúng đến từ Trung Đông. Người ta biết đến chúng qua buổi trình diễn vào những năm 1900.
Hình dạng đầu Mèo Na Uy có đầu hình tam giác (gần như tam giác đều). Nhìn ngiêng dài và thẳng từ chóp mũi đến trán hơi tròn. Đầu mèo siberian tròn, mềm mại. Mặt nghiêng có độ dốc, lõm nhẹ nhàng từ trán xuống mũi.

Mõm ngắn và tròn.

Mắt Mắt to hình quả hạnh, có biểu cảm cảnh giác, mắt hơi xếch. To, tròn, hơi xếch và cách xa nhau
Tai Tai mèo rừng Na Uy to, rộng; đường viền bên ngoài chạy dọc theo đường tam giác của khuôn mặt và cằm. Tai mèo siberian có kích thước trung bình với đầu tai tròn
Thân hình Vạm vỡ, cường tráng có thân hình dài. Chân sau cao hơn chân trước một chút. Vạm vỡ, cường tráng; có hình thùng, chân có chiều dài trung bình.
Bộ lông Bán dài, hai lớp, luôn có bờm Bán dài, ba lớp không thấm nước; có thể có bờm hoặc không.
Kích cỡ Kích thước lớn, nặng từ 4 – 9kg Kích thước trung bình đến lớn, nặng từ 3,5 – 8kg.
Màu lông Màu chocolate, cinnamon, lilac, fawn không được công nhận. Màu point không được chấp nhận. Chúng có màu hổ phách. Màu chocolate, cinnamon, lilac, fawn không được công nhận. Có màu point, màu point xiêm được gọi là Neva Masquerade. Các màu như Burmese, Tonkinese không được công nhận tùy hiệp hội.

10. Quy tắc phối mèo Siberian

Quy tắc phối màu mèo Siberian
Quy tắc phối màu mèo Siberian

Theo đại hội đồng WCF, việc lai tạo các giống khác trong tất cả các giống tự nhiên như mèo Maine Coon, mèo rừng Na Uy, mèo Thổ Nhĩ Kỳ và mèo Siberian đều cần có sự cho phép.

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách chăm sóc và những tiêu chuẩn về mèo Siberian thuần chủng. Nếu bạn còn thắc mắc về việc có nên nuôi mèo siberian không thì hãy liên hệ với Chomeow để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.