Mèo Rừng Na Uy | Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách chăm sóc

Luôn nằm trong Top những giống mèo lớn nhất thế giới, mèo rừng Na Uy chắc chắn là gợi ý hoàn hảo cho những ai yêu thích những dòng mèo khổng lồ. Mèo rừng Na Uy còn là vật nuôi đáng yêu và tuyệt vời trong gia đình. Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu tìm hiểu thêm về giống mèo hiền lành, thân thiện này nhé.

Mèo rừng Na Uy là mèo gì
Mèo rừng Na Uy là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy còn có tên tiếng Anh là: Norwegian Forest Cat. Chúng còn được gọi với biệt danh là Wegie. Tên trong tiếng Na Uy là: Norsk skogskatt và Norsk skaukatt.

Thông tin chung về mèo Rừng Na Uy

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 22 – 30cm
Cân nặng 5,4 – 7,2kg
Tuổi thọ 14 – 16 năm
Dễ dàng hòa hợp với Tất cả mọi người, động vật khác
Tính cách Hòa đồng, thân thiện, dũng cảm
Thông minh Cao
Cần vui đùa Cao
Mức độ năng động Tích cực
Mức độ kêu Không kêu
Độ dài lông Dài
Màu sắc Trắng, đen, đỏ, xanh, hoa cà, kem…
Các đặc điểm khác Dễ huấn luyện, cần được chải chuốt nhiều, thân thiện với con người và vật nuôi khác, thân thiện kể cả người lạ, có thể bế được, có xu hướng chịu đựng một mình, dễ tăng cân

 

Đặc điểm tính cách mèo Rừng Na Uy

Tính cách của mèo rừng Na Uy
Tính cách của mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy là giống mèo thân thiện, điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với nhiều gia đình và lối sống khác nhau. Nhìn chung, mèo rừng Na Uy phù hợp với mọi gia đình bởi tính cách hiền lành, thân thiện. Chúng có thể dễ dàng “kết thân” cùng các giống chó, mèo khác miễn là bạn cho chúng thời gian làm quen phù hợp.

Mèo rừng Na Uy là giống mèo rất thông minh, năng động. Chúng thích kết nối với tất cả mọi người và thân thiện với cả người lạ. Thay vì ngồi đợi bạn chú ý đến chúng, mèo rừng Na Uy sẽ tự tìm đến bạn.

Tuy thích gây sự chú ý nhưng mèo rừng Na Uy không kêu thường xuyên. Chúng là giống mèo yên tĩnh và chỉ kêu khi thật sự cần thiết, tiếng kêu có phần “the thé” trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài lực lưỡng và tính cách gan dạ của giống mèo này.

Mèo rừng Na Uy luôn vui tươi, ngọt ngào và thích thể hiện tình cảm với chủ nhân. Đây là giống mèo hướng ngoại, có xu hướng làm hài lòng chủ nhân như loài chó và thích được âu yếm, vuốt ve.

Đặc điểm ngoại hình mèo Rừng Na Uy

Ngoại hình của mèo rừng Na Uy
Ngoại hình của mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy trưởng thành có thể nặng đến 7,2 kg hoặc đạt kích thước khổng lồ đến 9,9 kg. Chúng là một trong 10 giống mèo khổng lồ cùng với mèo Savannah, mèo Ragdoll, mèo siberian… Thời gian trưởng thành của mèo rừng Na Uy khá lâu, chúng mất khoảng 5 năm để có thể phát triển hoàn thiện về giống. Khi trưởng thành, chúng là giống mèo mạnh mẽ, vạm vỡ, săn mồi giỏi và thích leo trèo.

Mèo rừng Na Uy có bộ lông nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau. Chúng có hầu hết các màu sắc, hoa văn ngoại trừ màu point (tức là có các điểm như mặt, chân, đuôi, tai có màu tối hơn những bộ phận khác trên cơ thể). Bạn có thể thấy mèo rừng Na Uy có màu trắng hoặc nâu giống mèo tabby.

Lông mèo rừng Na Uy khá dài và thô, không thấm nước và rậm rạp. Chúng có lớp lông kép cách nhiệt để giúp mèo rừng Na Uy chống trọi với cái lạnh ở phía Bắc. Bộ lông có xu hướng ngắn hơn và thưa hơn vào mùa hè.

Mèo rừng Na Uy có dáng vẻ khá thô do bộ lông đầy đặn, lông xù và bàn chân có búi. Tuy nhiên, với bộ lông thướt tha, nhìn chúng có vẻ ngoài khá bóng bẩy và bắt mắt. Phần đầu mèo Na Uy có hình tam giác, có lẽ đây là điểm giúp dễ dàng nhận biết mèo rừng Na Uy với giống mèo lông dài khác như mèo Anh lông dài, mèo Siberian.

Tổng thể mèo rừng Na Uy lực lưỡng như một chú mèo rừng thực thụ. Chúng có cơ thể to lớn, rắn chắn với bộ ngực rộng. Phần chân sau dài hơn chân trước nên mông mèo rừng Na Uy sẽ cao hơn vai.

Tai mèo rừng Na Uy có kích thước từ trung bình đến lớn, rộng ở gốc và tròn ở chóp. Tai có chóp là điều mong muốn ở giống mèo này.

Nguồn gốc của mèo Rừng Na Uy

Nguồn gốc của mèo rừng Na Uy
Nguồn gốc của mèo rừng Na Uy

Người ta chưa chắc chắn về thời điểm xuất hiện của mèo rừng Na Uy. Chúng được cho rằng được đưa đến Na Uy từ nhiều thế kỉ trước và xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu. Mèo rừng Na Uy được coi là giống tự nhiên phát triển không qua quá trình nhân giống có chủ đích.

Mèo rừng Na Uy được biết đến phổ biến cho đến năm 1938, khi một bé mèo đặc biệt được giới thiệu trong buổi trình diễn mèo lạ mắt quốc tế.

Sau đó, những người hâm mộ giống mèo này đã thành lập câu lạc bộ mèo rừng Na Uy để bảo vệ và quảng báo loài mèo này. Mèo rừng Na Uy gần như tuyệt chủng trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng đã được khôi phục bởi các thành viên của NFCC.

Năm 1950, vua Olav V đã tuyên bố mèo rừng Na Uy là giống mèo chính thức của Na Uy. FiFé (Fédération Internationale Féline) đã công nhận giống mèo này trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, giống mèo này vẫn là giống mèo hiếm nhưng đã trở thành thú cưng của nhiều giá đình ở khu vực khác như Scandinavia, Pháp và Trung Quốc. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mèo rừng Na Uy là tổ tiên của mèo Maine Coon.

Ngày nay, mèo rừng Na Uy vẫn chưa phải là giống mèo phổ biến tại Việt Nam như mèo Anh lông ngắn, mèo Ba Tư hay mèo Munchkin.

2. Phân loại mèo Rừng Na Uy theo màu

Mèo rừng Na Uy có nhiều màu lông và kiểu vân khác nhau như một màu, tam thể, mướp (tabby), bóng mờ (shaded), khói (smoke), mai rùa (tortoiseshell).

2.1. Mèo rừng Na Uy đơn màu

mèo rừng Na Uy màu blue
mèo rừng Na Uy màu blue
Màu lông Mô tả
Trắng Mèo rừng Na Uy lông trắng khá hiếm, bộ lông chúng có màu trắng hoàn toàn; chúng có mũi và đệm chân màu hồng, thường có mắt màu xanh
Đen Mèo rừng Na Uy màu đen có bộ lông đen hoàn toàn từ gốc đến ngọn; chúng có mũi và đệm chân màu đen.
Xanh xám Màu lông xám là phiên bản pha loãng của màu lông đen. Mèo rừng Na Uy màu xanh xám có mũi và đệm chân cùng màu.
Đỏ Mèo rừng Na Uy có lông màu cam hoặc đỏ với nhiều sắc thái khác nhau. Mũi và đệm chân có màu đỏ gạch được ưa chuộng hơn ở giống mèo này.
Kem Mèo rừng Na Uy màu kem có màu kem đồng đều từ gốc đến ngọn lông; đệm chân và mũi mèo có màu hồng.

2.2. Mèo rừng Na Uy Chinchilla

Mèo rừng Na Uy chinchilla
Mèo rừng Na Uy chinchilla silver

Chúng có lớp lông tơ một màu và trên ngọn lông có màu khác đậm hơn. Màu lông đậm hơn ở trên lưng, hai bên sườn, đầu và đuôi. Điều này khiến mèo rừng Na Uy Chinchilla có bộ lông lung linh, huyền bí. Mèo rừng Na Uy có những màu chinchilla như sau:

Màu Mô tả
Silver Chinchilla Mèo rừng Na Uy silver có lớp lông tơ màu trắng với ngọn lông màu đen, màu lông đậm phân bổ ở lưng, đầu, đuôi và hai bên.

Chân có thể có màu sáng hơn nhưng bụng, hai bên ngực, cằm và chùm lông tai có màu trắng. Mũi mèo có màu đỏ gạch, đệm chân màu đen được yêu thích hơn.

Golden Chinchilla Mèo có lớp lông tơ màu kem đậm và có ngọn lông màu đen và màu sẫm phân bổ đều trên đầu, đuôi và lưng. Bụng, ngực , cằm và tai cũng cphari có màu kem. Mũi màu hồng sẫm và đệm chân màu đen.
Red chinchilla Những bé mèo rừng Na Uy màu này có lớp lông tơ màu trắng với ngọn lông màu đỏ ở đầu, lưng, đuôi và hai bên. Ngực, bụng, cằm và chùm tai phải có màu trắng, đệm chân và mũi màu hồng.

2.3. Mèo rừng Na Uy màu shaded

Mèo rừng Na Uy shaded silver
Mèo rừng Na Uy shaded silver

Những bé mèo rừng Na Uy màu shaded có kiểu lông tương tự như chinchilla nhưng mật độ màu đen nhiều hơn. Các màu shaded như silver shaded, golden shaded và red shaded.

Màu lông Mô tả
Silver Có lớp lông tơ màu trắng với nhiều vệt đen xung quanh, ở hai bên sườn, đầu, lưng và đuôi. Màu sẫm nhất ở lưng và nhạt dần về phía hai bên sườn. Bụng, ngực, cằm và vùng dưới đuôi phải có màu trắng. Đệm chân màu đen và mũi màu đỏ gạch.
Golden Mèo có bộ lông màu kem với tông ấm và phần ngọn lông đen đáng kể. Ngực, bụng và cằm có màu kem đậm. Đệm chân và mũi mèo có màu hồng.
Red Kiểu lông này có nền lông tơ màu trắng và màu đỏ ở ngọn lông. Lông dọc lưng sẫm màu nhất và nhạt dần sang màu trắng ở cằm, ngực và bụng. Đệm chân và mũi màu hồng.

2.4. Mèo rừng Na Uy màu mai rùa

Mèo rừng Na Uy màu mai rùa
Mèo rừng Na Uy màu mai rùa

Mèo rừng Na Uy mang bộ lông này có màu mai rùa và thường chỉ là giống cái, những con đực thường vô sinh. Trên lông là sự kết hợp của màu đỏ, đen, kem.

2.5. Mèo rừng Na Uy màu tabby

Mèo rừng Na Uy tabby
Mèo rừng Na Uy tabby

Đây là màu lông khá phổ biến ở mèo rừng Na Uy. Những chú mèo mướp cổ điển thường có chữ “M” trên trá, xoáy trên má và một đường sọc màu đen dọc lưng. Đuôi mèo có vòng và dấu bướm trên vai. Các hoa văn ở hai bên sườn phải đối xứng. Những chú mèo này có hai hàng đốm đánh dấu trên ngực và bụng, cũng có thể có màu trắng. Có 4 mẫu lông mèo rừng Na Uy tabby:

Mẫu lông Mô tả
Mackerel
 • Dấu hình bút chì hẹp dọc theo cơ thể
 • Có đường ngang chân và đuôi
 • Có dấu vòng cổ trên ngực và cổ
 • Các đường không liền nhau từ mắt đến vai
Patched
 • Tabby có màu bạc, nâu, xanh, xanh bạc
 • Các mảng đỏ, kem hoặc có cả hai
Spotted
 • Các đốm đen khắp cơ thể
 • Sọc đốm dọc sống lưng
 • Chân và đuôi có vòng
 • Có điểm màu trắng trên bụng
Ticked
 • Không có đốm, sọc hoặc đốm
 • Mặt, đuôi và chân có các dấu tabby riêng biệt.

Chúng có thể có màu silver tabby, màu blue tabby, brown tabby, cream tabby, red tabby.

3. Giá mèo Rừng Na Uy

Giá mèo rừng Na Uy
Giá mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy được được nhân giống phổ biến tại Việt Nam. Do đó, bạn chỉ có thể mua mèo rừng Na Uy nhập khẩu từ nước ngoài.

Giá mèo Rừng Na Uy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan

Mèo rừng Na Uy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan sẽ có giá từ 45 – 80 triệu đồng. Số lượng mèo rừng Na Uy tại hai khu vực này không phải quá nhiều. Bạn nên chọn mua mèo rừng Na Uy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan uy tín để tránh mua phải mèo lai và có sức khỏe không tốt. Những bé mèo trong khoảng giá này có thể có giấy tờ hoặc không.

Giá mèo Rừng Na Uy nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Giá mèo rừng Na Uy nhập khẩu từ Nga, châu Âu sẽ từ 75 triệu đồng trở lên. Tại Nga hay châu Âu, bạn có thể dễ dàn tìm được những bé mèo rừng Na Uy với nhiều màu lông khác nhau. Tất cả những bé nhập khẩu từ nơi này đều có đầy đủ giấy tờ, phả hệ. Với nguồn nhập an toàn, chất lượng và được chọn lọc từ những trại giống uy tín, bạn hoàn toàn có thể nuôi mèo rừng Na Uy nhập khẩu thuần chủng nhân giống và sinh sản tại Việt Nam

4. Mèo Rừng Na Uy nhập khẩu là gì?

Mèo rừng Na Uy nhập khẩu
Mèo rừng Na Uy nhập khẩu

Mèo Rừng Na Uy nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Rừng Na Uy nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Rừng Na Uy nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Rừng Na Uy sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Rừng Na Uy cao sẽ phụ thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Rừng Na Uy nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Rừng Na Uy nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Rừng Na Uy nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Rừng Na Uy nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Rừng Na Uy được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

Ví dụ: Tiêu chuẩn mèo Rừng Na Uy thuần chủng theo WCF

Mèo Rừng Na Uy thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Rừng Na Uy
 • Đầu mèo rừng Na Uy có hình tam giác đều và một mặt cắt dài và thẳng.
 • Trán hơi tròn
 • Cằm chắc chắn.
Tai mèo Rừng Na Uy
 • Tai mèo rất lớn với phần gốc rộng và cao trên đầu nên đường viền ngoài của tai chạy dài theo một đường thẳng trên má.
 • Chúng có búi lông trên tai như linh miêu lynx.
Mắt mèo Rừng Na Uy
 • Mắt mèo to, có hình bầu dục.
 • Màu mắt phải đồng đều và tương ứng với màu lông.
 • Mắt xanh và mắt hai màu chỉ được phép có ở mèo màu trắng, van, harlequin, bicolor (01, 02, 03).
 • Có mặt nạ màu trắng
Cơ thể mèo Rừng Na Uy
 • Mèo rừng Na Uy có kích thước trung bình đến lớn
 • Chúng có thân hình rắn chắc, thon dài với cấu trúc xương đồ sộ.
 • Mèo rừng có chân dài, cơ bắp, chân sau cao hơn chân trước, bàn chân rộng và tròn, có búi lông giữa chân.
 • Đuôi mèo rất dài (ít nhất là dài bằng cơ thể) và rậm rạp.
Lông mèo Rừng Na Uy
 • Lông mèo rừng Na Uy có chiều dài trung bình. Lớp lông tơ bao phủ bởi bộ lông dài, bóng, chắc và không thấm nước. Lớp lông trên cùng bao phủ hoàn toàn lưng hai bên sườn và đỉnh đuôi.
 • Mặt dưới của cơ thể và mặt sau của chân chỉ có lớp lông tơ. Chúng có diềm dài, bộ râu hình tam giác rủ xuống từ má và có phần “quần ống túm” ở chân sau.
Màu lông
 • Màu sô cô la, quế, lilac, fawn không được công nhận trong bất cứ sự kết hợp nào. (hai màu, ba màu, tabby).
 • Màu point cũng không được công nhận.
 • Tất cả các màu sắc và hoa văn khác đều được công nhận.
 • Bất kỳ lượng lông màu trắng nào cũng được phép.
Lỗi
 • Lông quá ngắn
 • Tai quá hẹp và quá cao
 • Kết cấu lông mềm mượt
 • Mũi sưng

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Rừng Na Uy

Lý do bạn nên nuôi mèo rừng Na Uy
Lý do bạn nên nuôi mèo rừng Na Uy

Có thể bạn sẽ muốn nuôi một bé mèo rừng Na Uy sau khi biết những lý do sau:

Mèo rừng Na Uy là giống mèo khổng lồ và chấp nhận cho người bế

Chắc chắn bạn sẽ không thể không muốn bế một bé mèo khổng lồ như mèo rừng Na Uy và thật thú vị khi chúng “đồng ý” cho bạn bế. Với trọng lượng có thể lên đến 9,9kg, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được bế “boss” đầy trong lòng.

Mèo rừng Na Uy là giống mèo cực kỳ thân thiện, ngay cả đối với người lạ

Mèo rừng Na Uy rất dễ làm quen với những giống mèo khác, miễn là bạn giới thiệu chúng với nhau phù hợp. Mèo rừng Na Uy rất thân thiện với trẻ nhỏ, chúng có thể trở thành bạn đồng hành của các bé. Nếu nhà bạn đang nuôi khá nhiều chó mèo mà vẫn muốn nuôi thêm mèo rừng Na Uy thì đừng lo lắng, chúng sẽ nhanh chóng hòa thuận với nhau.

Mèo rừng Na Uy là giống mèo luôn vui tươi, năng động, không qua bám dính chủ nhân nhưng rất tình cảm

Chúng không phải là giống mèo ồn ào luôn đi theo bạn để tương tác như mèo Xiêm. Mèo rừng Na Uy khá yên tĩnh và đôi khi là điềm tĩnh. Chúng vẫn thích được âu yếm nhưng sẽ không quá làm phiền bạn. Nếu bạn cần một bé mèo tình cảm nhưng không thích sự “phiền phức” thì mèo rừng Na Uy là gợi ý hoàn hảo.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Rừng Na Uy

Cách chọn mua mèo rừng Na Uy
Cách chọn mua mèo rừng Na Uy

Cách chọn mua mèo Rừng Na Uy không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Rừng Na Uy hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Rừng Na Uy không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Rừng Na Uy mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Rừng Na Uy khi đến đón mèo:

 • Mèo Rừng Na Uy khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Rừng Na Uy khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Rừng Na Uy khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Rừng Na Uy bố mẹ để định hình được mèo Rừng Na Uy tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Rừng Na Uy từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Rừng Na Uy khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Rừng Na Uy với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Rừng Na Uy nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Rừng Na Uy nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Rừng Na Uy bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Rừng Na Uy đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Rừng Na Uy.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Rừng Na Uy ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Rừng Na Uy không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Rừng Na Uy có dễ không?

Cách chăm sóc mèo rừng Na Uy
Cách chăm sóc mèo rừng Na Uy

Chế độ dinh dưỡng cho mèo Rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy cần chế độ ăn phù hợp để tránh béo phì. Nhu cầu dinh dưỡng sẽ yêu cầu phù hợp theo độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe, mức độ vận động. Mèo rừng Na Uy cần được cung cấp đầy đủ đạm động vật, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Có thể chọn đạm động vật cho mèo rừng Na Uy từ tôm, cá hồi, gan, cá thu, cá ngừ, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cà rốt. Mỡ động vật sẽ được cung cấp thì chính những loại thịt đã nêu trên. Vitamin và khoáng chất cho mèo rừng Na Uy như vitamin A, B, D, E… và taurine…

Nếu bạn chưa biết nên cân bằng dinh dưỡng cho bé mèo của bạn như thế nào thì bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý. Bạn có thể kết hợp cho mèo rừng Na Uy ăn thức ăn khô, thức ăn ướt và thịt tươi. Bữa sáng và tối cho mèo ăn pate hoặc thịt tươi, buổi trong ngày có thể cho chúng ăn hạt để thay đổi bữa. Điều quan trọng trong dinh dưỡng của bé mèo là bạn cần cung cấp đủ nước cho chúng.

Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy có bộ lông rậm rạp không thấm nước và chúng không hề sợ nước nên bạn có thể tắm cho mèo rừng Na Uy khi chúng bẩn hoặc từ 6 – 8 tuần/lần. Bạn nên dùng sữa tắm dành riêng cho mèo và sấy thật khô lông ngay sau khi tắm để tránh ẩm dẫn đến nấm và viêm da mèo.

Với bộ lông dài, bạn có thể cần chải lông cho mèo rừng Na Uy hàng ngày. Hãy chải lông bằng lược kim loại có răng thưa để tránh làm đau các bé và giúp cho lông mượt, tránh rối và vón cục. Thời điểm rụng lông nhiều của mèo rừng Na Uy là mùa xuân và mùa thu. Đo đó, thời gian này bạn nên chăm sóc lông cho chúng nhiều hơn bình thường.

Mèo rừng Na Uy có xu hướng rụng bớt lông vào mùa hè và với kích thước lông ngắn hơn. Nếu trời quá nóng, bạn nên cho bé nằm cùng điều hòa và có thể tỉa bớt lông để tránh rụng nhưng không nên cạo lông mèo rừng Na Uy. Vì lông mèo có tác dụng bảo vệ cơ thể của các bé. Việc không có lông trong khi chúng vốn là giống mèo có lông sẽ khiến cho sức khỏe các bé bị ảnh hưởng và dễ mắc các bệnh về da hơn.

Bạn nên vệ sinh tai cho mèo hàng tuần, cắt móng cho chúng khi dài vì móng dài đôi khi có thể làm đau bạn hoặc làm đau bé mèo. Để bảo vệ nướu và răng chắc khỏe, bạn nên đánh răng cho mèo 2 – 3 lần/tuần.

Vệ sinh cho mèo không chỉ là giúp bé làm sạch bên ngoài mà còn vệ sinh cả chỗ nằm cho các bé. Bạn có thể dọn dẹp ổ nằm hàng tuần để tránh cho mèo rừng Na Uy nhiễm nấm, rận hay bọ chét. Hãy dọn sạch chất thải của mèo hàng ngày để giúp mèo rừng Na Uy khỏe mạnh hơn.

Chăm sóc sức khỏe mèo Rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy có nguồn gốc từ tự nhiên hoang dã nên chúng là giống mèo khỏe mạnh. Chúng có tuổi thọ từ 14 – 16 năm và có thể kéo dài hơn khi được chăm sóc phù hợp.

Những bệnh di truyền ở giống mèo này qua thời gian sẽ được những nhà lai tạo, nhân giống uy tín loại bỏ. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về một số bệnh di truyền có thể gặp ở giống mèo này nhưng bạn cần tìm mua mèo rừng Na Uy tại những nơi uy tín để tránh mua phải mèo bệnh.

Tuy không cần quá lo lắng về một số bệnh di truyền nhưng bạn có thể biết đến một số bệnh này nếu bắt đầu tìm hiểu, nhân giống mèo rừng Na Uy. Mèo rừng Na Uy có thể gặp một số bệnh như:

 • Chứng loạn sản xương hông: Bệnh này gây trục trặc ở khớp háng và có thể dẫn đến viêm khớp nếu không được điều trị phù hợp.
 • Trật xương bánh chè: Xảy ra khi bánh chè bị trật khỏi vị trí vốn có dẫn đến khớp lỏng lẻo, mèo đi lại khó khăn
 • Bệnh cơ tim: Bệnh này khiến cấu trúc tim không bình thường
 • Bệnh đa u hạt dị ứng: Bệnh ngoài da khiến da mèo có các vết sưng đỏ, nổi trên da có thể loét hoặc đóng vảy. Dễ phát hiện ở bụng và đùi trong nhưng có thể tìm thấy trên mặt mèo.
 • Bệnh dự trữ glycogen loại 4: Tình trạng này xảy ra khi không phân hủy glucose được khiến mèo rừng Na Uy teo cơ, run rẩy.

Nếu muốn sớm phát hiện những bệnh có thể gặp ở mèo rừng Na Uy thì bạn nên thăm khám thú y cho các bé hàng năm. Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ sẽ giúp mèo rừng Na Uy khỏe mạnh hơn.

Môi trường sống và vận động của mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy là giống mèo dễ thích nghi với môi trường sống mới. Chúng cũng là giống mèo trưởn thành khá chậm khi có thể mất đến 5 năm để phát triển hoàn toàn. Do đó, dù đã được một tuổi nhưng chúng đôi khi vẫn giữ tính cách trẻ con và khá năng động thay vì trầm tính như một số giống mèo khác.

Mèo rừng Na Uy tinh nghịch, năng động nên cần được cung cấp đồ chơi và “thử thách” như đặt cây mèo trong nhà hay cat-tree. Nếu không có đồ để chơi, có thể chúng sẽ biến đồ đạc của bạn thành đồ chơi của chúng.

Mèo rừng Na Uy là giống mèo bắt chuột rất giỏi. Vì để nuôi thành thú cưng nên đôi khi chúng sẽ thấy buồn chán nếu không được vận động và tương tác. Bạn có thể cùng chơi cần câu mèo, chuột đồ chơi, đèn laze với mèo rừng Na Uy để giúp chúng luôn “vui vẻ” và thoải mái.

Mèo từng Na Uy thân thiện với trẻ nhỏ nên đừng quá lo lắng khi bạn để chúng chơi với trẻ em. Nhưng với kích thước to lớn, mèo rừng Na Uy không được khuyến khích với trẻ sơ sinh. Bạn nên chú ý khi các bé tương tác với nhau.

Nhờ tính cách không đòi hỏi và sự điềm tĩnh, mèo rừng Na Uy có thể tự chơi một mình trong một thời gian dài miễn là có đồ chơi cho chúng. Tuy vậy, bạn cũng không nên bỏ chúng ở một mình trong thời gian quá dài. Nếu phải thường xuyên đi công tác, bạn nên gửi chúng đến các khách sạn chó mèo hoặc nuôi thêm một bé mèo khác và tìm người trông chừng theo giờ.

Mèo rừng Na Uy thông minh và thích leo trèo, chúng luôn muốn khám phá những điều mới và tò mò với xung quanh. Do đó, bạn không nên đặt đồ lung tung vì đôi khi món đồ đó có thể mất tích do hoạt động leo trèo của chúng.

Mèo rừng Na Uy chịu lạnh rất tốt nhưng nếu trời quá nóng bức, bạn nên cho chúng nằm trong phòng có điều hòa, cắt bớt lông và tránh hoạt động quá mức.

8. Mua mèo Rừng Na Uy thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Rừng Na Uy tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Rừng Na Uy tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Mèo rừng Na Uy đôi khi dễ bị nhầm lẫn với mèo Maine Coon. Mèo rừng Na Uy và mèo Maine Coon đều có lớp lông dài. Cả hai giống đều chưa phát triển đầy đủ cho đến khi được 5 tuổi. Bạn có thể phân biệt chúng bằng cách nhìn vào khuôn mặt khi mèo rừng Na Uy có khuôn mặt nhọn hình tam giác, mèo Maine Coon có phần đầu hình hộp.

Mèo Maine Coon Khói Xanh Đực MCO56
Mèo Maine Coon Khói Xanh Đực MCO56
Tiêu chí Maine coon Mèo rừng Na Uy
Mức năng lượng Cao Thấp hơn
Đầu Hình hộp, mõm vươn ra ngoài bắt đầu từ giữa hai mắt Hơi có hình tam giác; Mõm phẳng kéo dài từ đỉnh đầu
Mắt Hình oval Mắt hình tròn
Thân hình To lớn, vạm vỡ, tất cả các chân đều có chiều dài tương tự nhau To lơn, vạm vỡ, chân sau cao hơn chân trước

Trên đây là những thông tin về mèo rừng Na Uy: nguồn gốc, đặc điểm, giá  bán, cách chăm sóc, tiêu chuẩn về giống. Nếu bạn muốn đón về cho mình một bé mèo rừng Na Uy thuần chủng nhập khẩu thì hãy liên hệ Chomeow để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan