Mèo Ragdoll mắt xanh | hoa hậu thân thiện trong giới mèo

MÈO RAGDOLL LÀ MÈO GÌ?

Mèo Ragdoll là mèo gì
Mèo Ragdoll là mèo gì

Nếu bạn muốn tìm một giống mèo phù hợp với tất cả mọi người, nhất là với trẻ em thì chắc chắn không thể bỏ qua mèo Ragdoll. Ragdoll là giống mèo lý tưởng cho những người yêu thích dòng mèo to lớn nhưng vẫn đủ hiền lành, đáng yêu. Vậy bạn đã biết những điều gì về giống mèo Ragdoll này? Hãy cùng Chomeow tìm hiểu tất tần tật những thông tin về mèo Ragdoll nhé.

1. Tổng quan về mèo Ragdoll

1.1. Thông tin chung về mèo Ragdoll

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 23 – 28cm
Cân nặng 4,5 – 9kg
Tuổi thọ 13 – 18 năm
Dễ dàng hòa hợp với Bất cứ ai
Tính cách Hòa đồng, bạo dạn, dễ gần
Thông minh Cao
Cần vui đùa Vừa phải
Mức độ năng động Điềm tĩnh
Mức độ kêu Không thích kêu
Độ dài lông Dài
Màu sắc Bicolor, mắt màu xanh nước biển đặc trưng
Các đặc điểm khác Dễ chăm sóc lông, cực kỳ thân thiện; thích chào đón, quấn người như loài cún, có xu hướng trung thành

 

1.2. Đặc điểm tính cách mèo Ragdoll

Đặc điểm tính cách của mèo Ragdoll
Đặc điểm tính cách của mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll là giống mèo vô cùng hiền lành, ngoan ngoãn. Chúng thích được bế và cưng nựng trong vòng tay của chủ nhân. Mèo ragdoll rất thông minh, dịu dàng và tình cảm.

Các bé thích thu hút sự chú ý của con người như mèo Maine Coon nhưng hiếm khi đòi hỏi. Chúng vẫn sẽ kêu để tương tác cùng con người nhưng sẽ không “làm quá” lên như những giống mèo khác.

Mèo Ragdoll có tính cách giống như loài chó. Chúng hòa đồng với tất cả những giống mèo khác hay vật nuôi khác và không có khả năng làm hại bất cứ ai.

Mèo ragdoll có xu hướng trung thành với chủ nhân. Các bé rất hiền lành nhưng khi bạn mang về nhà một bé mèo mới hay một giống chó mới thì cần cho các bé làm quen dần với nhau trước nhé. Điều này để tránh những xung đột có thể xảy ra và nên cho mèo Ragdoll được xã hội hóa ngay từ nhỏ để chúng sớm bộc lộ các tính cách tốt.

Mèo Ragdoll không quá ồn ào, chúng vẫn sẽ kêu khi cần thiết, điều này sẽ thoải mái hơn với những người chủ thích sự yên tĩnh.

1.3. Đặc điểm ngoại hình mèo Ragdoll

Đặc điểm ngoại hình của mèo Ragdoll
Đặc điểm ngoại hình của mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll mang ngoại hình xinh đẹp và vạm vỡ với bộ lông dài, bông mềm và mượt. Tuy là lông dài như mèo Anh lông dài nhưng mèo ragdoll rụng lông rất ít do chúng không có lớp lông lót. Đa phần chúng thường rụng lông nhiều hơn vào mùa xuân.

Người ta cho rằng, mèo ragdoll là giống mèo ít gây dị ứng. Những chú mèo này trưởng thành có thể cao từ 23 – 28cm và nặng đến 9kg. Mèo Ragdoll đực sẽ nặng hơn mèo cái.

Mèo Ragdoll có 5 loại lông chính theo Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) là color point, bicolor, mitted, lynx point, and tortie point.

 • Ragdoll Color point: Có màu sẫm hơn ở phần quanh mắt, tai, đuôi, 4 chân và đôi khi có ở bụng
 • Ragdoll bicolor: bề ngoài tương tự như mèo ragdoll color point nhưng sẽ có hoa văn màu chữ V ngược trên mặt với bụng và chân có màu nhạt.
 • Mèo Ragdoll mitted: có vẻ ngoài tương tự như màu color ponit ở mèo ragdoll. Nhưng chúng có phần bàn bàn chân và quanh cổ chân màu trắng như đang đi tất trắng.
 • Ragdoll lynx point: có vẻ ngoài giống như màu color point nhưng có dấu hiệu tabby trên mặt của chúng.

Tortie point có vẻ ngoài như mèo ragdoll color point nhưng có kết hợp màu đỏ hoặc màu kem trộn với những màu khác.

Ngoài ra, mèo Ragdoll vẫn có những màu lông khác như đen, trắng, xám, kem, lilac, chocolate, seal, đỏ (red). Mèo Ragdoll có mắt màu xanh dương.

Các màu của Ragdoll bao gồm đen, trắng, xám, xanh lam, kem, tử đinh hương, sô cô la, hải cẩu và đỏ. Mèo Ragdoll được biết là có đôi mắt xanh đại dương vô cùng thu hút.

Mèo ragdoll có một đặc điểm khá thú vị khi bạn bế chúng lên, người chúng sẽ oặt ra, mặc cho bạn “làm gì thì làm”;  kết hợp với ngoại hình xinh xắn như búp bên khiến chúng được người ta gọi với cái tên Ragdoll.

1.4. Nguồn gốc của mèo Ragdoll

Nguồn gốc của mèo Ragdoll
Nguồn gốc của mèo Ragdoll

Có nhiều nguồn gốc khác nhau về mèo Ragdoll nhưng điều chắc chắn là mèo Ragdoll đã xuất hiện vào đầu những năm 1960 ở California. Người ta cho rằng, mèo Ragdoll có thể là con lai bởi sự kết hợp giữa mèo Miến Điện, mèo Ba Tưmèo Birman. Kết quả này đã tạo ra bé mèo tên Josephine. Hậu duệ của mèo Josephine mang dáng vẻ của mèo Ragdoll ngày nay.

Người lai tạo mèo Ragdoll là Ann Baker nhận thấy chú mèo dường “bị nhũn” người trong khi được bế lên. Do đó, đây chính là khơi nguồn của cái tên mèo ragdoll.

2. Phân loại mèo Ragdoll theo màu

Phân loại mèo Ragdoll
Phân loại mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll có nhiều màu lông khác nhau, trong có có 6 màu point chính là màu sô cô la, màu seal, màu lilac, màu xanh xám, màu đỏ và màu kem. Những màu lông này có thể xuất hiện cùng kiểu vân tabby (lynx), Tortie hoặc được kết hợp cả hai là tortie-lynx.

Với mỗi kiểu vân sẽ có kiểu xác định với các phần và có thể được xác định rõ ràng qua đuôi, tai, mặt, chân và bàn chân.

Màu mèo Ragdoll
Màu mèo Ragdoll

2.1. Mèo Ragdoll màu point

Mèo Ragdoll seal point

Seal Point Ragdoll
Seal Point Ragdoll

Mèo Ragdoll seal point có màu lông cơ thể có màu kem đến nâu vàng ấp áp. Màu lông bụng và ngực nhạt hơn. Các điểm point có màu sô cô la nâu đậm cùng màu với đệm chân và màu mũi.

Mèo ragdoll chocolate point

Chocolate Point Ragdoll
Chocolate Point Ragdoll

Mèo ragdoll màu point có bộ lông màu ngà nhạt trên cơ thể và nhạt dần về bụng và ngực. Các điểm point có màu sô cô la sữa ấm, mũi và đệm chân đồng màu.

Mèo ragdoll blue point

Blue Point Ragdoll
Blue Point Ragdoll

Mèo Ragdoll điểm màu xanh có màu lông trắng trên cơ thể, bụng và ngực gần như trắng tinh. Đệm chân và da mũi có màu xám của đá.

Mèo ragdoll lilac point

Lilac Point Ragdoll
Lilac Point Ragdoll

Những bé mèo ragdoll lilac point có màu lông cơ thể trắng tinh với những điểm point màu xám ấm có tông hồng. Đệm chân và mũi có màu hoa cà đến hồng.

Mèo ragdoll red point

Redpoint Ragdoll
Redpoint Ragdoll

Mèo ragdoll red point có cơ thể màu trắng sáng, các điểm màu có màu đỏ đậm hoặc màu mơ sáng hoặc sẫm. Da mũi và đệm chân có màu hồng đến đỏ.

Mèo Ragdoll cream point

Cream Point Ragdoll
Cream Point Ragdoll

Mèo ragdoll cream point có màu lông cơ thể trắng sáng và điểm màu màu kem. Có thể nhìn thấy đệm chân và da mũi với tông màu hồng.

2.2. Ragdoll màu lynx point

Mèo ragdoll lynx point có các sọc sẫm màu trên chân mèo. Cơ thể chúng cũng có thể có các sọc màu nâu nhạt hơn trên tổng thể bộ lông màu kem hoặc nâu vàng. Mũi của mèo seal point ragdoll có màu nâu hải cẩu hoặc màu hồng với các viền nâu hải cẩu, đệm chân có màu nâu hải cẩu.

Seal Lynx Point Ragdoll

Seal Lynx Point Ragdoll
Seal Lynx Point Ragdoll

Mèo ragdoll màu lynx hải cẩu sẽ có các sọc ở chân. Cơ thể có các sọc màu nâu nhạt trên bộ lông màu kêm hoặc nâu vàng. Mũi có màu nâu hải cẩu hoặc đôi khi có màu hồng với các viền màu nâu. Đệm chân tương ứng với màu mũi.

Sôcôla Lynx Point Ragdoll

Chocolate Lynx Point Ragdoll
Chocolate Lynx Point Ragdoll

Màu lông này thì mèo ragdoll có các sọc rõ ràng với tông màu sô cô la nhạt hơn. Cơ thể của chúng có màu trắng ngà.

Mèo ragdoll Blue Lynx Point

Blue Lynx Point Ragdoll
Blue Lynx Point Ragdoll

Mèo Ragdoll màu blue lynx mang bộ lông có màu từ trắng đến bạch kim với tông màu xanh lam. Các point có màu xám đậm với màu nhạt hơn. Mũi và đệm chân có màu xám đá, viền mũi màu hồng.

Mèo ragdoll Lilac Lynx Point

_Lilac Lynx Point Ragdoll
_Lilac Lynx Point Ragdoll

Mèo ragdoll màu lilac lynx có cơ thể màu trắng xóa như băng, các điểm màu mang màu xám băng với tông hồng. Mũi có thể có màu hồng hoa cà và có thể có viền màu hồng. Đệm chân mèo ragdoll có màu hồng hoa cà.

Mèo ragdoll Red Lynx Point

Red Lynx Point Ragdoll
Red Lynx Point Ragdoll

Những chú mèo có màu này có thân màu trắng tương phản mạnh với màu các sọc (mang màu đỏ đến màu quả mơ). Da mũi và đệm chân có màu hồng.

Cream Lynx Point Ragdoll

Cream Lynx Point Ragdoll
Cream Lynx Point Ragdoll

Những chú mèo ragdoll màu kem lynx có phần thân màu trắng sáng với điểm màu kem hoặc màu da bò đậm hơn.

2.3. Tortie Point Ragdoll

Mèo Ragdoll có điểm màu Tortie có các điểm màu có thể có thêm màu đỏ hoặc kem.

Mèo ragdoll màu Seal Tortie Point

Seal Tortie Point Ragdoll
Seal Tortie Point Ragdoll

Mèo ragdoll mang màu này có điểm màu nâu vàng đến màu kem và bộ lông ở vùng bụng và ngực nhạt hơn. Các điểm màu có các đốm màu đỏ hoặc kem. Da mũi và đệm chân có màu nâu hải cẩu có thể có đốm trên đó hoặc có màu hồng san hô.

Mèo ragdoll Chocolate Tortie Point

Chocolate Tortie Point Ragdoll
Chocolate Tortie Point Ragdoll

Mèo Ragdoll màu sô cô la mai rùa có cơ thể màu ngà, có thể thấy các lốm đốm khi mèo già đi. Các điểm có màu sô cô la sữa được phủ thêm màu đỏ hoặc màu kem. Da mũi và đệm chân có thể có màu quế, màu hồng san hô.

2.4. Mèo Ragdoll bicolor

Ragdoll bicolor
Ragdoll bicolor

Mèo Ragdoll bicolor là mèo ragdoll có hai màu với các điểm tối hơn trên tai và đỉnh đầu. Có phần lông sẫm màu trên lưng như yên ngựa và đuôi sẫm màu. Trên khuôn mặt có chữ V lộn ngược, kéo dài đến mép mắt của mèo ragdoll.

Da mũi của mèo ragdoll bicolor có màu hồng, đệm chân ưu tiên màu hồng. Cằm, ngực và phần dọc theo dưới bụng của mèo ragdoll có màu trắng như tuyết.

2.5. Mèo ragdoll Mitted

Ragdoll Mitted
Ragdoll Mitted

Mèo ragdoll mitted khá tương tự như point trừ bàn chân của chúng được phủ màu trắng như đang đi tất. Phần tất chân sau có thể cao đến khuỷu chân nhưng không qua đến đùi.

Cằm mèo ragdoll mitted phải có màu trắng, được nối với phần bụng trắng. Mặt của mèo ragdoll có thể có một mảng màu khác như hình kim cương, đường kẻ nhưng phải đối xứng. Da mũi và đệm chân mèo có màu phù hợp với các điểm point của chúng.

2.6. Mèo Ragdoll Van pattern

Ragdoll van
Ragdoll van

Mèo ragdoll có kiểu vân Van sẽ có các điểm tối hơn ở trên tai, mặt và đuôi. Màu này được phân định rõ ràng so với phần lông trắng xung quanh. Ưu tiên đệm chân và mũi có màu hồng.

3. Giá mèo Ragdoll

Giá mèo Ragdoll
Giá mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll là giống mèo phổ biến ngày nay, do đó, không quá khó khăn để bạn tìm cho mình một bé mèo ragdoll về nuôi. Tuy nhiên, với mục đích, nhu cầu, sở thích và mức độ tài chính khác nhau thì bạn sẽ đón được mèo ragdoll với giá trị tương đương.

Giá mèo Ragdoll sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ, vẻ đẹp, mèo đủ giấy tờ hay không, mèo có phả hệ hay không, mèo đã từng đạt giải cat show hay bố mẹ có đạt giải nào không…

3.1. Giá mèo Ragdoll sinh sản trong nước

Từ 7 – 20 triệu đồng:

Bạn có thể mua mèo Ragdoll sinh sản trong có thể thuần chủng hoặc không. Đa phần các bé đều chưa kèm theo giấy tờ, phả hệ.

Từ 15 – 45 triệu đồng:

Bạn có thể mua mèo ragdoll sinh sản trong nước có đủ giấy tờ phả hệ chứng minh nguồn gốc bé mèo. Tất cả những bé mèo trong khoảng giá này đều thuần chủng, được đảm bảo về nguồn gen và có thể nhân giống.

3.2. Giá mèo Ragdoll nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc

Từ 20 – 50 triệu đồng: Bạn có thể mua mèo Ragdoll nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc. Giá này có thể có hoặc chưa có phả hệ của mèo ragdoll.

Tuy nhiên, khi bạn mua mèo Ragdoll nhập khẩu từ những nguồn này thì nên chọn nơi nhập khẩu uy tín và có thời gian bảo hành sức khỏe lâu dài để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Bởi vì, bạn có thể mua phải mèo từ những người buôn mèo nhập lậu, mèo nhốt chung lồng và vận chuyển đường biên khiến sức khỏe mèo giảm sút; chưa kể mèo dễ bị lây nhiễm chéo các bệnh. Nếu không được bảo hành về sức khỏe thì qua một thời gian ngắn, mèo ragdoll này có thể bị nhiễm bệnh và chết.

3.3. Giá mèo Ragdoll nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Từ 55 triệu đồng trở lên: Bạn có thể mua mèo Ragdoll nhập khẩu từ châu Âu, Nga. Những bé mèo Ragdoll trong tầm giá này đều có đầy đủ phả hệ, giấy tờ nhập khẩu.

Thông thường, việc bé mèo được bay với thời gian nhanh chóng, nhốt lồng riêng rẽ, được chăm sóc phù hợp sẽ có sức khỏe tốt hơn những bé mèo khác không được đảm bảo điều kiện về vận chuyển mèo an toàn.

4. Mèo Ragdoll nhập khẩu là gì?

Mèo Ragdoll nhập khẩu
Mèo Ragdoll nhập khẩu

Mèo Ragdoll nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Ragdoll nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Ragdoll nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Ragdoll sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Ragdoll cao hay thấp tùy thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Ragdoll nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Ragdoll nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip. Những bé mèo này khi nhập cảnh về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi chuyển cho chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Ragdoll nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Ragdoll nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Ragdoll được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

VÍ dụ: Tiêu chuẩn mèo Ragdoll thuần chủng theo WCF

Mèo Ragdoll thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Ragdoll
 • Đầu mèo ragdoll chắc chắn, khuôn mặt tròn, mõm cao dài hơn má.
 • Đỉnh đầu giữa hai tai phẳng, mặt tạo thành đường cong.
 • Căm chắc, mũi có thể hơi lõm.
 • Nhìn tổng thể phần đầu có hình tam giác.
Tai mèo Ragdoll
 • Tai mèo Ragdoll có độ lớn vừa phải, mở rộng và hơi tròn ở đỉnh tai.
 • Hai tai mèo ragdoll chĩa xa nhau.
Mắt mèo Ragdoll
 • Mèo Ragdoll có mắt lớn, hình oval màu xanh dương
 • Mắt màu mắt xanh càng đậm càng tốt.
 • Đuôi mắt hơi chếch lên;
 • Hai mắt càng xa nhau càng tốt.
Cơ thể mèo Ragdoll
 • Mèo Ragdoll có thân hình từ cỡ vừa đến cỡ lớn. Trông chúng khá cơ bắp, nặng; chân chắc khỏe với độ dài vừa phải.
 • Mèo Ragdoll có bàn chân to, chắc nịch, tròn và có các búi lông xen giữa các ngón chân.
 • Đuôi mèo Ragdoll dài, thuôn và bông xù, thướt tha.
Lông mèo Ragdoll
 • Lông mèo ragdoll có độ dài vừa phải, óng mượt và ít lớp lông lót.
 • Lông vùng ngực dài nhất.
 • Nếu mèo ragdoll có bờm lớn sẽ là một điểm cộng.
Màu lông mèo Ragdoll Mèo ragdoll có màu lông point với màu giống mèo Xiêm (siamese point). Tất cả các màu point đều được công nhận. Các kiểu màu được công nhận như:

 • Ragdoll màu Color point: Các màu point cổ điển
 • Mèo Ragdoll màu Bicolor: Chúng có màu point với các mảng trắng. Bụng, ngực, chân trắng. Bắt đầu từ trán xuống mõm và má, khoảng trắng tạo thành chữ V ngược.
 • Ragdoll màu Mitted: Chúng có màu point với các mảng trắng. Mảng trắng ở chân như đang đi tát. Tất chân sau có thể cao lên khuỷu chân. Mảng trắng còn trải dài từ cằm xuống ngực và không lẫn nhưng màu khác. Mèo ragdoll mitted có bụng trắng.

 

Lỗi ở mèo Ragdoll
 • Mặt quá tịt, mũi gãy (giống mèo ba tư, mèo exotic).
 • Lớp lông măng (lông lót) quá dày khiến cho lông bé mèo bị xù lên
 • Màu Mitted: ko có cằm trắng

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Ragdoll

Lý do nên nuôi mèo Ragdoll
Lý do nên nuôi mèo Ragdoll

Có rất nhiều lý do để bạn nên nuôi mèo Ragdoll, trong đó có những lý do chính sau đây:

Mèo Ragdoll là giống mèo khổng lồ

Mèo Ragdoll khi trưởng thành có thể nặng đến 9kg hoặc hơn. Chúng được xếp vào danh sách top 10 những giống mèo lớn nhất thế giới cùng với mèo Maine Coon, mèo rừng Na Uy, mèo Savannah… Do đó, nếu bạn yêu thích giống mèo khổng lồng thì chắc chắn đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Mèo Ragdoll mang vẻ ngoài cực kỳ xinh đẹp với đôi mắt xanh huyền bí

Một giống mèo có bộ lông dài bông, mềm mượt với đôi mắt xanh thẳm như đại dương chắc chắn sẽ khiến bạn “mê tít”. Chính bởi ngoại hình bắt mắt nên dù mèo Ragdoll có lông dài vẫn được đông đảo các “Sen” yêu thích.

Mèo Ragdoll là giống mèo có tính cách giống loài chó

Mèo Ragdoll mang tính cách y như những chú cún đáng yêu. Chúng sẵn sàng chờ bạn ngoài cửa để đón bạn đi làm về. Chúng có thể học cách chơi nhặt bóng và đôi khi khá tăng động như những bé cún. Chắc chắn, mèo Ragdoll sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phần sinh động

Mèo ragdoll là giống mèo vô cùng hiền lành, thân thiện

Mèo ragdoll không hề có khả năng làm hại bất cứ một loài nào. Các bé cực kỳ hiền lành, dễ gần và có thể hòa nhập với những loài khác một cách nhanh chóng. Nếu gia đình bạn có nhiều các giống chó mèo khác thì việc đón thêm về mèo Ragdoll sẽ không thành vấn đề.

Mèo ragdoll dành cho những ai thích “bế” mèo

Với đặc điểm oặt người khi được bế lên, các bé mèo ragdoll sẽ nằm yên trong vòng tay bạn mà không nhúc nhích. Điều này rất phù hợp cho những người yêu thích bế mèo như chúng mình.

Mèo Ragdoll phù hợp với cả những người nuôi mèo lần đầu

Mèo Ragdoll tuy có bộ lông dài nhưng chúng là giống mèo dễ chăm sóc như mèo Anh lông ngắn. Các bé có bộ lông mượt, dài chỉ cần chải đều hàng ngày. Bộ lông ít rụng và ít khi vón cục. Chăm sóc bé mèo siêu đơn giản khi bạn chỉ cần chú ý về ăn uống cho các bé và chăm sóc sức khỏe phù hợp là đủ.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Ragdoll

Lưu ý khi mua mèo ragdoll
Lưu ý khi mua mèo ragdoll

6.1. Cách chọn mua mèo Ragdoll không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Ragdoll hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Ragdoll không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Ragdoll mà Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo ragdoll bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Ragdoll khi đến xem mèo:

 • Mèo Ragdoll khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Ragdoll khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Ragdoll khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ…

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Ragdoll bố mẹ để định hình được mèo Ragdoll tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Ragdoll từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Ragdoll khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Ragdoll với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

6.2. Cách chọn mua mèo Ragdoll nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Ragdoll nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Ragdoll bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Ragdoll đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Ragdoll.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Ragdoll ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Ragdoll không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Ragdoll có dễ không?

Cách nuôi mèo ragdoll
Cách nuôi mèo ragdoll

7.1. Chế độ dinh dưỡng cho mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll nên được ăn thức ăn chất lượng cao. Chúng là giống mèo không hề kén ăn. Tuy nhiên, bạn có thể cân đối thức ăn ướt và khô, thịt tươi cho các bé mèo phù hợp. Bạn có thể dõi nhu cầu ăn uống hàng ngày của mèo để biết chúng cần lượng thức ăn khoảng bao nhiêu.

Để biết thêm lượng dinh dưỡng và chất cần thiết cho mèo Ragdoll , bạn có thể kiểm tra trên bao bì sản phẩm. Hãy chọn những loại thức ăn được làm từ thịt thật, tránh nhiều chất độn từ ngũ cốc. Chọn thực phẩm đúng với độ tuổi của mèo.

Mỗi một bé mèo Ragdoll sẽ có sở thích về loại thức ăn và lượng thức ăn khác nhau. Lượng thức ăn phù hợp cho mèo Ragdoll sẽ phụ thuộc theo cân nặng, độ tuổi, kích thước, mức độ hoạt động thể chất, thể trạng…của bé mèo.

Bạn sẽ khó phát hiện mèo ragdoll tăng cân qua lông dài bên ngoài của ragdoll. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chạm vào chúng để xác nhận mèo ragdoll có bị béo phì không bằng cách vuốt dọc sống lưng của chúng. Nếu bạn có thể cảm nhận được xương sườn của mèo thì các bé chưa bị béo phì. Và ngược lại, nếu bạn không thấy xương sườn của mèo thì bạn cần cho chúng ăn uống với chế độ phù hợp nhất.

7.2. Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll có bộ lông dài nhưng khá dễ chăm sóc. Chúng không phải là giống mèo sợ nước. Do đó, việc tắm cho chúng có phần dễ dàng hơn những giống mèo khác. Chải lông cho mèo Ragdoll hàng ngày sẽ giúp bộ lông mềm mượt. Nên dùng lược bằng kim loại và thưa để gỡ lông và tránh làm đau mèo ragdoll.

Tham khảo thêm: Sữa tắm dành cho mèo lông dài.

Đánh răng cho mèo giúp bảo vệ nướu và các bệnh về răng miệng. Hãy giúp các bé vệ sinh tai khi bẩn và cắt móng để mèo ragdoll khỏe mạnh hơn.

7.3. Chăm sóc sức khỏe mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll là giống mèo khỏe mạnh, chúng có thể sống đến 18 năm hoặc hơn khi được chăm sóc phù hợp. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý đến một số bệnh có thể gặp ở mèo Ragdoll như bệnh cơ tìm phì đại (HCM) và các vấn đề về đường tiết niệu.

Bạn có thể yên tâm là những nhà nhân giống uy tín sẽ sàng lọc trước các vấn đề về sức khỏe bé mèo ragdoll con của họ nhưng điều quan trọng là bạn nên kiểm tra thường xuyên các bé cho đến khi chúng trưởng thành.

Ngoài ra, bạn có thể chú ý đến một số bệnh khác ở mèo Ragdoll như bệnh về miệng và nướu; rối loạn đường hô hấp; bệnh tim, bệnh thận, rối loạn tiêu hóa. Những bệnh này có thể kiểm soát và loại trừ qua quá trình nuôi dưỡng và tiêm phòng.

Để giúp mèo ragdoll luôn khỏe mạnh thì bạn cần tiêm phòng cho mèo ragdoll ngay từ nhỏ, tẩy giun định kỳ kết hợp cùng chế độ ăn uống phù hợp.

7.4. Môi trường sống và vận động

Mèo Ragdoll là giống mèo dễ thích nghi với môi trường sống thay đổi. Chúng phù hơp với tất cả các gia đình và mọi người. Do đó, bé không quá kén chỗ ở. Chỉ cần bạn cho chúng đủ chỗ nằm và có thể vận động cơ bản là đủ.

Những chú mèo ragdoll này vẫn cần được vận động dù đôi khi các bé khá lười biếng. Bạn nên cùng chơi với các bé hàng ngày để giúp chúng khỏe hơn và bớt buồn chán hơn.

Bạn có thể đặt sẵn những đồ chơi hay cây mèo trong nhà để bé mèo tự khám phá và vui đùa trong lúc bạn vắng nhà. Nếu có thể, hãy dắt các bé ra ngoài và nhớ đeo xích cho mèo nhé.

8. Mua Mèo Ragdoll Thuần Chủng Nhập Khẩu Châu Âu

Mua mèo Ragdoll tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Ragdoll  tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo khác có liên quan đến mèo Ragdoll

Đôi khi bạn có thể gặp đôi chút nhầm lẫn về một giống mèo khác có vẻ ngoài tương tự như mèo Ragdoll, đó chính là mèo Birman. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt mèo Birmanmèo Ragdoll như sau:

Tiêu chí Mèo Birman Mèo Ragdoll
Chiều cao 20 – 26cm 23 – 28cm
Cân nặng 4,5 – 5,5kg 4,5 – 9kg
Cằm mèo Cằm mèo birman có màu Tất cả các bé mèo ragdoll đều có cằm màu trắng
Bộ lông Mượt, mỏng, hầu như không có lông tơ Lông mềm như lông thỏ, bông, dày
Tính cách Năng động hơn Hiền lành, ít “đeo bám”
Nhu cầu chải chuốt Ít hơn Nhiều hơn
Mèo birman
Mèo birman

Mèo birman không phải là giống mèo quá phổ biến như mèo Ragdoll. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm trên để chọn mua đúng giống mèo mà mình mong muốn. Chọn thêm những bé mèo Ragdoll thuần chủng, nhập khẩu tại Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan