Mèo Mỹ Lông Ngắn | Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán

Người ta hay thường nhầm lẫn mèo Mỹ lông ngắn (American shorthair) với mèo Anh lông ngắn (British shorthair). Tuy nhiên, mèo Mỹ lông ngắn vẫn có nhiều điểm thú vị khiến bạn phải ngạc nhiên. Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu (Chomeow) tìm hiểu thêm về giống mèo này nhé.

Mèo Mỹ lông ngắn là mèo g
Mèo Mỹ lông ngắn là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Mỹ lông ngắn

Thông tin chung về mèo Mỹ lông ngắn

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 20 – 26 cm
Cân nặng 4,5 – 6,8kg
Tuổi thọ 15 – 20 năm
Dễ dàng hòa hợp với Tất cả mọi người, động vật khác
Tính cách Hòa đồng, thân thiện, gan dạ
Thông minh Cao
Cần vui đùa Trung bình
Mức độ năng động Tích cực
Mức độ kêu Khi cần thiết
Độ dài lông Ngắn
Màu sắc Trắng, đen, đỏ, xanh, kem, sô cô la
Các đặc điểm khác Dễ chải chuốt, dễ chăm sóc, dễ huấn luyện, có xu hướng trung thành mạnh mẽ, ngoan ngoãn, phù hợp cho người lần đầu nuôi thú cưng.

 

Đặc điểm tính cách mèo Mỹ lông ngắn

Tính cách của mèo Mỹ lông ngắn
Tính cách của mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn có rất thân thiện và tình cảm. Thay vì có thể tỏ ra hơi xa cách hay “chảnh” thì mèo Mỹ lông ngắn rất thân thiện và tình cảm với con người. Các bé thích thể hiện tình cảm với chủ nhân và luôn thích ở gần gia đình của mình.

Mèo Anh lông ngắn ban đầu được nhân giống với mục đích bắt chuột nên chúng là giống mèo cực kỳ năng động và thông minh. Chúng thích khám phá mọi thứ và phù hợp để trở thành bạn đồng hành của con người.

Mèo Mỹ lông ngắn nổi tiếng là giống mèo ngoan ngoãn và dễ tính. Chúng kiên nhẫn, khoan dung và đối xử tốt với những giống mèo hay chó khác.

Mèo Mỹ lông ngắn thích được chú ý nhưng không đòi hỏi quá nhiều, chúng không phải là giống mèo thích kêu nhiều. Giống mèo này có tính cách độc lập và không đòi hỏi tương tác liên tục với con người.

Đặc điểm ngoại hình mèo Mỹ lông ngắn

Ngoại hình của mèo Mỹ lông ngắn
Ngoại hình của mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có thân hình vạm vỡ, hàm khỏe và cổ dày, chúng có bộ ngực rộng. Khi trưởng thành, mèo Anh lông ngắn có thể nặng đến 6,8kg.

Đây là giống mèo có kích thước từ trung bình đến lớn với bộ lông dày, rậm và có xu hướng dày lên và vào mùa đông nhưng ít rụng. Mèo Mỹ lông ngắn có màu trắng, xanh, đen, kem, đỏ, bạc, golden, chinchilla…; các mẫu hoa văn tabby; hai màu bicolor, ba màu tricolor, màu mai rùa… Màu brown tabby và silver tabby là hai màu lông phổ biến nhất ở mèo Mỹ lông ngắn.

Mèo Mỹ lông ngắn có màu mắt thay đổi theo màu lông. Chúng có thể có mắt màu xanh lục, xanh lam, đồng, vàng, hoặc mắt hai màu.

Nguồn gốc của mèo Mỹ lông ngắn

Nguồn gốc của mèo Mỹ lông ngắn
Nguồn gốc của mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn được coi là giống mèo có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Người ta cho rằng, giống mèo này được lai tạo từ những con mèo có nguồn gốc châu Âu. Tổ tiên của giống mèo này được dân định cư tại châu Âu mang đến Bắc Mỹ. Mỹ lông ngắn lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1904. Ban đầu chúng được gọi là mèo Mỹ lông ngắn nội địa.

Giống mèo này ban đầu được nhân giống để kiểm soát loài gặm nhấm nên chúng chủ yếu sống ngoài trời. Vì sống ngoài trời nên lớp lông dày để giúp mèo giữ ấm và tránh các yếu tố bên ngoài.

Cái tên Mèo Mỹ lông ngắn (American shorthair) đã được đặt cho giống mèo này vào năm 1966 để phân biệt chúng với mèo lông ngắn bản địa. Ngày nay, mèo Mỹ lông ngắn cũng là giống mèo được nhân giống phổ biến và được đông đảo người tham gia.

2. Phân loại mèo Mỹ lông ngắn theo màu

Hiện nay, có khoảng hơn 80 kiểu kết hợp màu lông khác nhau ở mèo Mỹ lông ngắn. Màu lông phổ biến mà bạn có thể gặp ở mèo Mỹ lông ngắn là màu đen, nâu, đỏ và mẫu hoa văn phổ biến như tabby, tortoiseshell hay một màu.

Mèo Mỹ lông ngắn tabby

Mèo Mỹ lông ngắn tabby
Mèo Mỹ lông ngắn tabby

Mèo Mỹ lông ngắn tabby là kiểu vân phổ biến với nền màu đen, bạc cổ điển. Các sọc tabby có màu đậm hơn màu lông nền. Chúng có những chiếc vòng quanh chân và vòng cổ  bị đứt.

Mẫu lông tabby được nhận biết bằng chữ “M” trên trán của chúng. Mèo Mỹ lông ngắn tabby có thể có các màu như nâu, đỏ, xanh, kem hay bất cứ màu khác nào bạn có thể găp ở mèo Mỹ lông ngắn.

Mèo Mỹ lông ngắn đơn màu

Mèo Mỹ lông ngắn màu trắng
Mèo Mỹ lông ngắn màu trắng

Mèo Mỹ lông ngắn đơn màu có thể khiến chúng trông giống một chú mèo bản địa. Một số màu cơ bản như đen, kem, trắng, xanh.

 • Mèo Mỹ lông ngắn màu đen: có lông màu đen tuyền từ gốc đến ngọn lông. Bạn sẽ không thấy bất cứ màu nào khác trên bộ lông này và không có hoa văn nào. Mũi và đệm chân có màu đen. Mắt màu vàng sáng.
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu kem: có bộ lông màu kem không có đốm, mắt màu vàng. Chúng có màu mũi và đệm chân màu hồng.
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu trắng: Những chú mèo này có màu trắng, mũi và đệm chân có màu hồng. Mắt mèo có màu xanh lam hoặc vàng hoặc mắt hai màu.
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu xanh: Bộ lông mèo Mỹ màu xanh có thể có màu xanh hoặc xám. Mũi và đệm chân có màu xanh lam, mắt màu vàng.

Mèo Mỹ lông ngắn bicolor

Mèo Mỹ lông ngắn bicolor
Mèo Mỹ lông ngắn bicolor

Mèo Mỹ lông ngắn bicolor có hai màu riêng biệt trên bộ lông của chúng. Một màu là màu trắng và màu còn lại là màu nâu, kem, đen hoặc xanh lam. Mèo Mỹ lông ngắn bicolor có mắt màu vàng.

Mèo Mỹ lông ngắn màu mai rùa

Mèo Mỹ lông ngắn mai rùa
Mèo Mỹ lông ngắn mai rùa

Bộ lông mèo Mỹ lông ngắn mai rùa có màu lông đồi mồi có thể có biến thể khói đen, khói trắng, bóng mờ…Màu lông này chủ yếu là mèo cái.

Mèo Mỹ lông ngắn shaded

Mèo Mỹ lông ngắn shaded
Mèo Mỹ lông ngắn shaded

Mèo Mỹ lông ngắn shaded được nhận ra bởi phần đầu lông có màu lông sẫm hơn màu lông ở gốc.  Màu sắc của đầu lông có thể có màu như đỏ hoặc đen. Sự tương phản và như được “đổ bóng” ở màu lông khiến cho mèo Mỹ lông ngắn trông có vẻ ngoài lấp lánh nhất là khi ra nắng.

Có thể có những màu lông shaded như sau:

 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Shaded silver
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Red shaded
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Cream shaded
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Shaded silver and white
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Dilute shaded calico 
 • Mèo Mỹ lông ngắn màu Shaded tortoiseshell

3. Giá mèo Mỹ lông ngắn

Giá mèo Mỹ lông ngắn
Giá mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn không phải là giống mèo được nuôi phổ biến trong nước. Bạn sẽ khó tìm mua được mèo Mỹ lông ngắn sinh sản trong nước. Để mua mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng bạn nên mua mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ nước ngoài.

Giá mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan

Giá mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan có giá từ 25 – 70 triệu đồng. Những bé mèo trong khoảng giá này có thể có giấy tờ hoặc không. Số lượng mèo Mỹ lông ngắn tại Trung Quốc, Thái Lan không nhiều, do đó, bạn nên chọn mua ở những trại giống hoặc nơi nhập mèo uy tín để tránh mua phải mèo Mỹ lông ngắn lai hoặc yếu bệnh.

Giá mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Giá mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ Nga, châu Âu từ 65 triệu đồng trở lên. Mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng nhập khẩu từ Nga đều có đầy đủ giấy tờ, phả hệ. Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một bé mèo phù hợp nhất về màu sắc, độ đẹp và trại yêu thích.

Những bé mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu từ Nga sẽ được vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không, nhanh chóng nên sức khỏe các bé sẽ được đảm bảo hơn so với vận chuyển mèo qua đường bộ với thời gian lâu hơn.

4. Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu là gì?

Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu
Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu

Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Mỹ lông ngắn sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Mỹ lông ngắn cao sẽ phụ thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Mỹ lông ngắn nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Mỹ lông ngắn được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

VÍ DỤ: Tiêu chuẩn mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng theo WCF

Mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Đầu mèo Mỹ lông ngắn
 • Mèo Mỹ lông ngắn có đầu rộng tạo ấn tượng đầu tròn trịa, nhưng dài hơn một chút so với chiều rộng.
 • Mũi có chiều dài trung bình và rộng,
 • Mõm lớn, góc cạnh và được xác định rõ ràng.
 • Cổ vạm vỡ và rắn chắc.
Tai mèo Mỹ lông ngắn
 • Tai mèo có kích thước trung bình với đầu tai hơi tròn, có thể có búi tai.
 • Khoảng cách giữa hai tai không rộng lắm.
 • Tai gần như thẳng đứng.
Mắt mèo Mỹ lông ngắn
 • Mắt mèo tròn, cách xa nhau và hơi xếch
 • Màu mắt đồng đều và tương ứng với màu lông.
 • Mắt màu xanh lục ở màu lông màu bạc, mắt màu vàng ở màu brown tabby.
Cơ thể mèo Mỹ lông ngắn
 • Mèo Mỹ lông ngắn có kích thước từ trung bình đến lớn, khỏe mạnh, vạm vỡ, không nhỏ gọn nhưng uyển chuyển. Khung xương sườn tròn và nở nang.
 • Chân mèo khỏe, rắn chắc, có chiều dài trung bình, thon đều, bàn chân tròn chắc chắn.
 • Đuôi mèo có chiều dài trung bình với phần gốc rộng và hơi thuôn vào, đầu đuôi tròn.
Lông mèo Mỹ lông ngắn Lông mèo ngắn, rậm, chắc và bóng.
Màu lông
 • Lông mèo Mỹ lông ngắn có không được phép có màu sô cô la, quế, lilac, fawn. Màu point cũng không được công nhận.
 • Tất cả các màu sắc và hoa văn khác đều được công nhận.
 • Bất kỳ lượng màu trắng nào cũng được phép.

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Mỹ lông ngắn

Lý do bạn nên nuôi mèo Mỹ lông ngắn
Lý do bạn nên nuôi mèo Mỹ lông ngắn

Có nhiều lý do khác nhau để bạn nên nuôi mèo Mỹ lông ngắn:

Mèo Mỹ lông ngắn là giống mèo rất dễ chăm sóc, phù hợp cho người nuôi mèo lần đầu.

Mèo Mỹ lông ngắn có bộ lông ngắn, ít rụng nên không cần phải chăm sóc quá nhiều. Các bé cũng là giống mèo khỏe mạnh, dễ ăn và dễ thích nghi với môi trường sống mới. Do đó, mèo Mỹ lông ngắn phù hợp với những người nuôi mèo lần đầu.

Mèo Mỹ lông ngắn rất thân thiện, hiền lành

Mèo Mỹ lông ngắn có thể dễ dàng hòa hợp với những giống mèo hay chó khác miễn là bạn giới thiệu chúng phù hợp. Các bé rất hiền lành và là vật nuôi phù hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Mèo Mỹ lông ngắn năng động, vui tươi và rất tình cảm

Giống mèo này rất thông minh nên chúng thích khám phá tất cả các ngóc ngách trong nhà. Các bé sẽ giúp cuộc sống của bạn thêm phần sinh động. Mèo Mỹ lông ngắn tình cảm, thích được âu yếm bên chủ nhân nhưng chúng không quá dính người, các bé có thể tự chơi độc lập trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ chúng chơi một mình quá lâu. Nếu bạn phải đi công tác dài ngày, hãy gửi bé tại khách sạn chó mèo hoặc nhờ người chăm sóc.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Mỹ lông ngắn

Cách chọn mua mèo Mỹ lông ngắn
Cách chọn mua mèo Mỹ lông ngắn

Cách chọn mua mèo Mỹ lông ngắn không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Mỹ lông ngắn hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Mỹ lông ngắn không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Mỹ lông ngắn mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Mỹ lông ngắn khi đến đón mèo:

 • Mèo Mỹ lông ngắn khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Mỹ lông ngắn khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Mỹ lông ngắn khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Mỹ lông ngắn bố mẹ để định hình được mèo Mỹ lông ngắn tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Mỹ lông ngắn từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Mỹ lông ngắn khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Mỹ lông ngắn với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Mỹ lông ngắn nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Mỹ lông ngắn bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Mỹ lông ngắn đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Mỹ lông ngắn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Mỹ lông ngắn ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Mỹ lông ngắn không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Mỹ lông ngắn có dễ không?

Cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn
Cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn

Chế độ dinh dưỡng cho mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn không cần một chế độ ăn riêng biệt nào cả, chúng không phải là giống mèo kén ăn. Bạn có thể kết hợp cho mèo Mỹ lông ngắn ăn thức ăn khô, thức ăn ướt và thịt tươi. Bạn nên cho mèo Mỹ lông ngắn ăn những loại thức ăn có:

 • Protein chất lượng như thịt gia cầm, thịt bò, cá
 • Các chất có lợi như vitamin và khoáng chất, đặc biệt là taurine. Những chất này có thể đến từ thịt động vật hoặc những loại thức ăn được chọn lọc, thực phẩm chức năng dành cho mèo.
 • Nên chọn thức ăn dễ tiêu hóa, tránh chọn những loại thức ăn cứng như xương động vật hay sữa bò có lactose.
 • Chất béo lành mạnh: nguồn cung cấp chất béo lành mạnh như thịt động vật

Nếu cho mèo Mỹ lông ngắn ăn thức ăn sẵn, bạn nên chọn thức ăn chất lượng cao, tránh có chất bảo quản, màu nhân tạo, hương vị thịt và tránh thực phẩm có nhiều carbohydrate.

Mèo Mỹ lông ngắn chỉ cần dưới 3% carbohydrate cho quá trình chuyển hóa và hoạt động của bản thân.

Lượng thức ăn của mỗi bé mèo Mỹ lông ngắn sẽ khác nhau dựa trên nhu cầu thực tế của từng bé, tuổi tác, chất lượng thức ăn, kích thước cơ thể, nhu cầu vận động, tình trạng cơ thể. Một bé mèo Mỹ lông ngắn trưởng thành cần lượng calo trung bình từ  280 – 360 calo.

Bảng dinh dưỡng cho mèo Mỹ lông ngắn theo từng tháng:

Tuổi Nhu cầu
3 tháng
 • Khi ở tuần thứ 12, mèo Mỹ lông ngắn con sẽ được tách mẹ. Những bé mèo khỏe mạnh nên nặng khoảng 1kg và tối đa là 1,8kg.
 • Không cho mèo ăn hạt khô liên tục vì hạt khô có thể khiến mèo mất nước và hại thận.
 • Chỉ nên biến hạt khô thành đồ ăn vặt để giúp mèo con chắc răng.
4 tháng
 • Mèo Mỹ lông ngắn có cân nặng từ 1,8 – 2,5kg.
 • Bạn có thể cho chúng ăn uống kết hợp hạt khô, pate và thịt tươi.
5 tháng
 • Mèo Mỹ lông ngắn có cân nặng từ 2,3 – 2,7kg.
 • Chúng phát triển khá nhanh, nhất là ở mèo đực.
 • Đừng quá lo lắng nếu cân nặng của chúng nặng hơn khoảng cân này.
6 tháng
 • Mèo con nặng từ 1,5 – 2,9kg.
 • Mèo đực có xu hướng thừa cân, mèo cái có xu hướng thiếu cân. Bạn nên cân đối lượng thức ăn cho phù hợp.
7 tháng
 • Mèo Mỹ nặng từ 2,7 – 3,2kg. Nếu vượt quá mức cân nặng này, mèo mỹ lông ngắn có thể đang béo phì.
 • Hãy kiểm soát lượng thức ăn và tránh cho mèo ăn thức ăn độn tinh bột nhiều.
8 tháng
 • Mèo nặng từ 3 – 3,5kg.
 • Mèo cái có thể thiếu cân nhiều hơn. Do đó, bạn cần cho chúng ăn lượng thức ăn nhiều hơn (tăng calo nạp vào) để giúp chúng có cân nặng ổn định.

 

9 tháng
 • Mèo Mỹ nặng khoảng 3,5kg (hoặc có thể đến 4kg).
 • Giai đoạn này mèo phát triển chậm hơn và bạn vẫn nên cho chúng ăn thức ăn kết hợp, chất lượng cao.

 

10 tháng Mèo nặng hơn 3kg .
11 tháng Mèo có cân nặng từ 3 – 4kg
12 tháng
 • Những bé mèo trong khoảng này sẽ nặng từ 3kg trở lên và có thể nặng đến 6,8kg.
 • Giai đoạn này, bạn nên chuyển thức ăn cho mèo từ hạt cho mèo con sang mèo trưởng thành và chú ý chọn những loại hạt dễ tiêu hóa.

Dù ở bất cứ giai đoạn này, chế độ ăn giàu ẩm là rất cần thiết.

Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn có bộ lông ngắn, dày, ít rụng. Bạn chỉ cần chải lông cho chúng từ 1 – 2 lần/tuần. Hãy chải lông lược dành riêng cho mèo để giúp loại bỏ lông rụng, tránh động vật ký sinh, bụi bẩn. Mèo Mỹ lông ngắn có thể thay đổi độ dày của lông theo mùa. Vào mùa đông, lông sẽ dày hơn và rụng bớt vào mùa hè. Có thể tắm cho mèo từ 6 – 8 tuần/lần hoặc khi chúng bẩn bằng sữa tắm dành riêng cho mèo lông ngắn

Để tránh những bệnh về răng miệng và nướu, bạn nên đánh răng cho mèo từ 2 – 3 lần/tuần. Cắt móng cho mèo khi móng dài sẽ hạn chế tình trạng chúng lỡ tay làm tổn thương đến bạn hoặc móng quá dài đâm vào đệm chân mèo khiến mèo bị đau. Vệ sinh tai cho mèo Mỹ lông ngắn hàng tuần để tránh côn trùng lỡ “đi lạc” vào đó hoặc các bệnh về tai.

Vệ sinh môi trường sống cho mèo Mỹ lông ngắn cũng rất quan trọng. Bạn cần dọn dẹp ổ nằm của mèo Mỹ lông ngắn hàng tuần. Nên chọn chỗ nằm yên tĩnh, thoáng và ấm ấp, khô ráo để tránh các bệnh nấm, rận, bọ chét. Vệ sinh bát ăn, uống cho mèo Mỹ lông ngắn hàng ngày để giúp chúng khỏe mạnh hơn.

Lưu ý: dọn sạch chất thải của mèo Mỹ lông ngắn hàng ngày để tránh các bệnh về ký sinh trùng.

Chăm sóc sức khỏe mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn là giống mèo khỏe mạnh. Chúng có tuổi thọ lâu dài, có thể sống đến 20 năm và ít gặp các vấn đề về sức khỏe. Một số bệnh có thể gặp ở mèo Mỹ lông ngắn như: bệnh cơ tim phì đại, béo phì. Những bệnh này có thể kiểm soát từ sớm và có biện pháp loại bỏ phù hợp.

Để giúp mèo Mỹ lông ngắn khỏe mạnh hơn, bạn nên cho chúng tiêm phòng và tẩy giun định kỳ; thăm khám thú y hàng năm.

Môi trường sống và vận động

Mèo Mỹ lông ngắn là giống mèo linh hoạt, năng động. Chúng có thể thích nghi với bất cứ môi trường sống nào. Các bé có thể sống trong các trang trại rộng lớn hoặc trong các căn hộ nhỏ.

Mèo Mỹ lông ngắn có thể phù hợp với người chủ cao tuổi, trẻ nhỏ hay bất cứ gia đình nào. Chúng thân thiện và rất dễ hòa đồng bởi sự thông minh, tính cách dễ mến của mình.

Do có nguồn gốc được nhân giống để săn chuột nên chúng vẫn có bản năng săn mồi cao. Các bé là “sát thủ” diệt chuột thực sự nên sẽ thích đuổi bắt trong nhà. Bạn có thể cùng tương tác với mèo Mỹ lông ngắn bằng cần câu mèo, đèn laze để chúng không cảm thấy nhàm chán.

Mỗi ngày, bạn có thể chơi với chúng từ 20 – 30 phút chia làm hai lần chơi kéo dài từ 10 – 15 phút. Điều này sẽ giúp mèo Mỹ lông ngắn cảm thấy hạnh phúc.

Mèo Mỹ lông ngắn có thể cảm thấy ổn khi ở một mình miễn là chúng có sẵn đồ chơi trong nhà nhưng đừng để các bé ở một mình quá lâu nhé. Vì các bé sẽ có cảm giác như bị bỏ rơi và buồn chán.

Mèo Mỹ lông ngắn khá phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam như mèo Anh lông ngắn. Tuy nhiên, nếu trời quá nóng, bạn nên cho mèo Mỹ lông ngắn cùng ở trong phòng có điều hòa với mình nhé.

8. Mua mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Mỹ lông ngắn tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Mỹ lông ngắn tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Người ta thường nhầm lẫn giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn. bạn có thể phân biệt hai giống mèo này bằng những đặc điểm riêng dưới đây:

Nên mua mèo Anh lông ngắn hay dài
Nên mua mèo Anh lông ngắn hay dài
Tiêu chí Mèo Anh lông ngắn Mèo Mỹ lông ngắn
Thân hình Tròn trịa, dễ thừa cân Chắc nịch
Cân nặng Lớn hơn (nặng đến 7,7kg) Nhỏ hơn (nặng đến 6,8kg)
Phần đầu Đầu của mèo Anh lông ngắn tương đối to và tròn, mũi ngắn và tẹt. Đôi mắt của chúng cũng tròn và to. Khoảng cách giữa hai tai thường nhỏ. Đầu hình elip, mũi và miệng của chúng có vẻ ‘vuông’. Mí mắt trên lớn có hình quả hạnh nhân và mí mắt dưới hình vòng cung, tạo nên đôi mắt to ấn tượng. Đầu tai tròn và tách biệt tự nhiên với đỉnh đầu.
Màu sắc Đa dạng, có xu hướng một màu Đa dạng, màu chủ yếu có hoa văn mướp (tabby)
Lông Ngắn và dày, duy trì kết cấu mềm mại Ngắn, dày và mịn, ôm sát cơ thể. Độ dày của lớp lông sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào nhiệt độ theo mùa.
Tính cách Điềm tĩnh, ổn định, hiền lành, năng lượng vừa phải Năng động, tinh nghịch, năng lượng cao

Trên đây là những thông tin về mèo Mỹ lông ngắn: nguồn gốc, đặc điểm, tính cách, giá bán, cách chăm sóc, tiêu chuẩn giống. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mèo Mỹ lông ngắn và muốn đón về cho mình một bé xinh thì hãy liên hệ Chomeow để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan