Lưu Ý Về Độ Tuổi Sinh Sản Của Mèo Anh Lông Ngắn

Mèo Anh lông là giống mèo được nuôi phổ biến nhưng bạn đã biết cách chăm sóc chúng như thế nào chưa? Với những người mới nuôi mèo với mục đích nhân giống thì càng quan tâm đến độ tuổi sinh sản của mèo Anh lông ngắn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu để giải đáp những thắc mắc trên và cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn khi mang thai nhé.

1. Độ tuổi sinh sản của mèo Anh lông ngắn

Nên làm gì khi mèo Anh lông ngắn mang thai
Nên làm gì khi mèo Anh lông ngắn mang thai

Mèo Anh lông ngắn đực trưởng thành về giới 9 – 12 tháng, còn với mèo cái là 7 – 12 tháng. Tuy nhiên, để chúng phát triển cơ thể hoàn toàn đủ để có thể mang thai và sinh nở hoàn toàn, bạn vẫn nên cho chúng mang thai khi từ 12 tháng tuổi trở lên, tránh cho chúng mang thai khi còn quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mèo mẹ và con non.

Mèo Anh lông ngắn thường động dục khi từ 6 – 9 tháng tuổi, có những bé sẽ bắt đầu động dục từ 4 tháng. Thời gian động dục thường trong 1 tuần nhưng cũng có thể kéo dài trong 3 tuần.

Mỗi một bé mèo sẽ có thời gian động dục khác nhau. Nếu trong thời gian động dục mèo Anh lông ngắn không gặp mèo đực và không mang thai thì chúng vẫn lặp lại quá trình động dục sau đó.

Hầu hết mèo Anh lông ngắn có thể động dục và mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhất là khi thời tiết ấm áp.

2. Mèo Anh lông ngắn mang thai trong bao lâu

Mèo Anh lông ngắn mang thai trong bao lâu
Mèo Anh lông ngắn mang thai trong bao lâu

Mèo Anh lông ngắn nói riêng hay mèo nói chung đều mang thai trong thời gian khá ngắn. Thời gian mèo Anh lông ngắn mang thai sẽ khoảng 63 – 65 ngày, thời gian mang thai có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu thời gian mang thai đến 70 ngày thì bạn nên nhờ sự can thiệp của cơ sở thú y.

3. Các giai đoạn mèo Anh lông ngắn mang thai

Thông thường, giai đoạn mang thai của mèo Anh lông ngắn sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày, dưới đây là bảng thời gian tham khảo:

Ngày 6
Chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.
Ngày thứ 12
Hợp tử làm tổ trên thành tử cung.
Ngày thứ 15
Kết nối phôi với hệ tuần hoàn của mèo mẹ.
Ngày 21
Phôi đã có thể được nhìn thấy qua siêu âm.
Ngày 28
Phôi đo được từ 3-4 cm.
Ngày thứ 38
Các dây thần kinh, cơ quan cảm giác và cơ bắp phát triển.
Ngày thứ 50
những con non đang hình thành đã được 7 cm và lông của chúng đã bắt đầu mọc.
Ngày thứ 60
đàn con chuẩn bị chào đời. Chúng đã phát triển đầy đủ và có kích thước khoảng 13 cm.

Dựa vào bảng thời gian trên, bạn có thể có những cách thức chăm sóc phù hợp cho bé mèo của bạn trong quá trình chúng mang thai

4. Dấu hiệu nhận biết mèo Anh lông ngắn mang thai

Những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết mèo Anh lông ngắn mang thai:

  • Mèo Anh lông ngắn tăng cân rõ rệt trong vài tuần
  • Trong tuần thứ ba của thai kỳ, núm vú mèo Anh lông ngắn sưng, hồng lên
  • Mèo cũng ốm nghén như người (chúng có thể nôn mửa)
  • Mèo ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn
  • Tính cách thay đổi, tình cảm hơn

Trong những tuần cuối của thai kỳ, mèo có thể lo lắng và đi lại nhiều lần. Mèo mẹ sẽ tìm chỗ làm ổ đẻ trong tuần thứ 7. Gần đến ngày mèo mẹ sinh, âm hộ sẽ tiết dịch màu đỏ.

Chú ý: trong những tuần cuối của thai kỳ, bạn nên giữ mèo trong nhà để đảm bảo chúng được an toàn khi sinh. Cẩn thận cho chúng ở nơi yên tĩnh, tránh làm phiền và giữ mèo mẹ cách xa những con vật khác trong nhà.

5. Phải làm sao khi chưa chắc chắn mèo mang thai

Bạn nên đưa mèo Anh lông ngắn đi khám và kiểm tra bụng nếu cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhấn vào bụng mèo vì điều này có thể khiến mèo sảy thai.

Ngay cả khi đang mang thai, mèo mẹ vẫn có thể giao phối với mèo đực khác để tạo ra những chú mèo con khác bố. Sau khi sinh con, mèo mẹ có thể mang thai sau 2 tuần. Tuy nhiên, hãy tránh thời điểm này để không khiến chúng mang thai quá sớm.

6. Dấu hiệu mèo Anh lông ngắn có thai kỳ khỏe mạnh

Mèo mẹ đôi khi mang thai sẽ không muốn đi lại nhiều nhưng nếu chúng không muốn dậy đi lại chút nào sẽ là dấu hiệu xấu. Mèo mẹ mang thai bỏ ăn, ốm cũng rất nguy hiểm. Nếu vào ngày cuối cùng trước sinh mà mèo mẹ bỏ ăn sẽ là điều bình thường nhưng nếu chúng nhịn ăn hơn 1 ngày thì bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y.

Chú ý trong thời gian mang thai mèo có tiết dịch âm đạo không, nếu có thì bạn cần liên hệ với cơ sở thú y ngay.

7. Nên làm gì khi mèo Anh lông ngắn mang thai?

Nên làm gì khi mèo Anh lông ngắn mang thai
Nên làm gì khi mèo Anh lông ngắn mang thai

Bạn nên chọn một nơi riêng tư, an toàn cho mèo mẹ và mèo con chuẩn bị chào đời nằm. Hãy chọn nơi khô ráo và ấm áp. Căn phòng chuẩn bị cần được giữ ấm, nên có đệm nằm, khay vệ sinh sẵn trong phòng.

Nên để bát ăn gần chỗ mèo mẹ nằm, hãy thay nước uống hàng ngày và dọn chất thải vệ sinh hàng ngày. Hãy tăng khẩu phần ăn dành cho mèo mẹ lên ít nhất 25% để vừa cung cấp dinh dưỡng cho mèo mẹ vừa cung cấp dinh dưỡng cho mèo con.

Tránh dùng những loại thuốc trong thời gian mèo mẹ mang thai. Còn nếu cho bác bé tiêm phòng trước khi mang  thai thì nó phải thực hiện trước khi mèo mẹ giao phối.

Trên đây là những thông tin về độ tuổi sinh sản của mèo Anh lông ngắn. Nếu có thắc mắc  gì về giống mèo này thì bạn hãy liên hệ với Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu nhé. Đừng quên Chomeow còn có rất nhiều các bé mèo Anh lông ngắn xinh đẹp tại ĐÂY.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.