Mèo Savannah | Giá bán, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc

Với vẻ ngoài hoang dã và đẹp lạ khiến cho giống mèo Savannah được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây là giống mèo hiếm nên việc sở hữu chúng sẽ khá đắt đỏ. Nếu bạn đang phân vân về giống mèo đặc biệt này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu thêm về mèo Savannah.

Mèo Savannah là mèo gì
Mèo Savannah là mèo gì

1. Tổng quan về mèo Savannah

Thông tin chung về mèo Savannah

Tiêu chí Mô tả
Chiều cao 36 – 43cm (đa dạng dựa vào thế hệ F1 -> F5)
Cân nặng 5,4 – 11,3 kg (đa dạng dựa vào thế hệ F1 -> F5)
Tuổi thọ 12 – 20 năm
Dễ dàng hòa hợp với Tất cả mọi người, loài chó
Tính cách Thân thiện, quấn chủ
Thông minh Cao
Cần vui đùa Tích cực
Mức độ năng động Ngắn
Mức độ kêu Thích kêu giao tiếp
Độ dài lông Ngắn
Màu sắc Thích kêu giao tiếp
Các đặc điểm khác Dễ chải chuốt, thân thiện với tất cả, có xu hướng trung thành mạnh mẽ, tính lãnh thổ cao

 Đặc điểm tính cách mèo Savannah

Tính cách của mèo Savannah
Tính cách của mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo luôn vui tươi, thích sự phiêu lưu và rất thông minh. Những chú mèo này luôn muốn khám phá tất cả các góc trong nhà bạn. Chúng có thể tự chơi với nguồn năng lượng tự thân dồi dào, miễn là chúng có có đồ chơi phù hợp.

Mèo Savannah là giống mèo tình cảm và quấn người. Mèo Savannah có tính cách khá ôn hòa khiến chúng trở thành bạn đồng hành tuyệt vời của chủ nuôi, ngay cả đối với trẻ em và những vật nuôi khác. Chúng thích được vuốt ve, âu yếm và thể hiện tình cảm yêu mến với chủ nhân của mình.

Mèo Savannah là giống mèo khá “hài hước” và có tính cách như một chú cún. Vì mèo Savannah rất thông minh nên chúng nhanh chóng học được các mánh khóe, hay có thể huấn luyện như một chú cún. Đôi khi bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi chúng chơi trốn tìm cùng bạn.

Mèo Savannah không hề sợ nước, chúng thích nghịch nước hơn bất cứ giống mèo bình thường nào khác.

Việc xã hội hóa sớm mèo Savannah là điều rất quan trọng để chúng sớm hình thành những tính cách tốt đặc trưng ở giống mèo này. Những bé mèo Savannah có thế hệ thấp hơn (như F1, F2, F3) sẽ mang tính cách có phần “hoang dã” hơn những bé mèo có thế hệ cao hơn (như F4, F5). Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì nhân cách mèo sẽ hình thành từ nhỏ do mèo mẹ và chủ nuôi dạy dỗ.

Đặc điểm ngoại hình mèo Savannah

Ngoại hình của mèo Savannah
Ngoại hình của mèo Savannah

Mèo Savannah được mệnh danh là siêu mẫu lai trong các giống mèo. Điều đó có thể hiểu là trông chúng đẹp và sang trọng như thế nào. Mèo Savannah có thân hình cao, gầy và bộ lông đốm nổi bật. Điều này khiến chúng trông như những con báo thu nhỏ.

Mèo Savannah có thể cao đến 43,2cm và đã được sách kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là giống mèo nhà cao nhất thế giới. Khi trưởng thành, mèo Savannah có thể nặng từ 5,4 – 11,3kg tùy vào từng thế hệ mèo. Chiều cao và cân nặng của mèo Savannah sẽ phụ thuộc tùy vào thế hệ so với tổ tiên hoang dã của chúng.

Mèo Savannah có các đốm màu nâu, đốm bạc khói đen hoặc màu đen trên nền lông màu nâu, rám nắng, màu xanh lam, màu lilac… Trên mặt mèo Savannah vẫn còn các dấu hiệu “vệt nước mắt” hay “đường kéo dài trên mặt của loài báo” màu đen hoặc màu sẫm chạy từ khóe mắt xuống hai bên mũi đến râu mèo.

Tai mèo Savannah rất cao và rộng, tròn ở đỉnh, dựng đứng, mặt sau tai có hình ocelli. Chúng có chiếc đầu nhỏ, cổ thon dài, mũi to. Mắt có màu xanh lục, nâu, vàng… Đuôi ngắn có vòng đen trên đuôi hoặc đầu đuôi có một màu đen.

Nguồn gốc của mèo Savannah

Nguồn gốc của mèo Savannah
Nguồn gốc của mèo Savannah

Mèo Savannah được biết đến là kết quả của quá trình lai giữa mèo nhà và linh miêu đồng cỏ châu Phi (mèo Serval). Năm 1980, ông Judy (Judee) Frank đã lai tạo lần đầu mèo Savannah tại Pennsylvania. Đến năm 1990, Patrick Kelley (người sáng lập ra Savannahcat.com) đã mời Joyce Sroufe cùng nhau phát triển giống mèo này và đã thành công. Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) đã công nhận giống mèo này là giống mèo riêng biệt.

Mèo Serval
Mèo Serval

Có nhiều thế hệ F khác nhau được ra đời, từ thế hệ F1 (mang đến 50% gen của mèo Serval hoang dã và nửa còn lại là của mèo nhà). Phần trăm gen hoang dã của mèo Serval sẽ giảm dần qua các thế hệ và đến thế hệ F4 thì đã được coi là savannah thuần chủng. Người ta dễ dàng định hình mèo Savannah F4 cả về ngoại hình và tính cách.

Vì việc lai tạo từ mèo hoang dã nên ở một số nước không công nhận mèo Savannah và có thể yêu cầu giấy phép nếu muốn nuôi giống mèo này. Hiện tại, mèo Savannah là giống mèo được phép nuôi tại Việt Nam.

2. Phân loại mèo Savannah

Mèo Savannah được phân loại ở nhiều thế hệ khác nhau như F1, F2, F3, F4,…F8.

Mèo Savannah SBT là mèo con có bố mẹ Savannah trong ít nhất ba thế hệ và được coi là mèo Savannah thuần chủng. Savannah SBT thường bắt đầu ở thế hệ F4 và kết thúc ở thế hệ F8.

Hầu hết tất cả các thế hệ mèo Savannah đều là giống mèo năng lượng cao, thông minh và rất hướng ngoại. Những thế hệ từ F1 – F3 có xu hướng trở thành những chú mèo Savannah cỡ lớn hơn mức trung bình.

Mèo Savannah thế hệ đầu (F1, F2, F3)

Savannah f1
Savannah f1

Mèo savannah thế hệ đầu từ Savannah f1, F2, F3 sẽ có khoảng từ 25% gen hoang dã của tổ tiên chúng là mèo Serval. Do đó, những chú mèo này có thể nặng từ 9 – 15kg. Những bé này đều được xã hội hóa ngay từ đầu sẽ hình thành tính cách vốn có như hiền lành, quấn người và tình cảm.

Thế hệ Savannah f1, f2 mang đầy đủ hình thái của linh miêu đồng cỏ. Chúng có những đốm chấm rõ ràng cùng màu lông tương phản. Chân dài, cơ bắp, cổ dài và thon thả, đặc biệt là đôi tai to lớn.

Mèo Savannah thế hệ sau (F4, F5,…F8)

Savannah f5
Savannah f5

Mèo Savannah thế hệ sau như F4, F5, F6…hầu như đã không còn gen hoang dã của tổ tiên chúng. Những bé mèo này được coi là thuần chủng của dòng mèo Savannah. Mèo Savannah từ f4 trở đi sẽ có kích thước nhỏ dần và cân nặng của chúng tương tự như mèo nhà và nặng tối đa 9kg. Mèo Savannah thế hệ sau vẫn có những đốm chấm tương phản trên cơ thể, có hình giọt nước ở phía dưới mắt kéo xuống mũi. Mèo Savannah này mang những tiêu chuẩn tùy theo từng hiệp hội, tham khảo tiêu chuẩn mèo Savannah theo WCF ở phần 4 bên dưới.

3. Giá mèo Savannah

Giá mèo Savannah
Giá mèo Savannah

Mèo Savannah chưa phải là giống mèo được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam, bởi vì chúng thường có giá khá cao và hiếm. Tuy vậy, bạn vẫn có thể mua được mèo Savannah sinh sản trong nước ở các thế hệ từ F4 trở đi. Với thế hệ cao hơn như F1, F2 thì bạn cần đặt mua từ nước ngoài và giá trị của chúng có thể sẽ khiến bạn hơi “giật mình”.

Giá mèo Savannah sinh sản trong nước

Mèo Savannah sinh sản trong nước ở các thế hệ F4, F5 sẽ có giá từ 40 – 70 triệu đồng. Giá mèo Savannah f5 sinh sản trong nước sẽ thấp hơn mèo Savannah f4 sinh sản trong nước. Bởi từ các thế hệ F sau này, vẻ đẹp “hoang dã” của tổ tiên mèo Serval đã giảm dần. Chúng vẫn mang những đặc điểm “đốm” nổi bật của họ nhà báo nhưng sẽ khác đôi chút.

Những bé mèo savannah trong khoảng giá này có thể có đủ giấy tờ hoặc không.

Giá mèo Savannah nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan

Mèo Savannah không phải là giống mèo được nhân giống quá phổ biến ở Thái Lan và Trung Quốc. Do đó, bạn sẽ khó tìm mua được mèo Savannah nhập khẩu từ hai quốc gia này. Giá mèo Savannah F4, F5 nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc sẽ từ 55 triệu đồng trở lên.

Giá mèo Savannah nhập khẩu từ Nga, châu Âu

Mèo Savannah nhập khẩu từ Nga, châu Âu có giá từ 65 triệu đồng trở lên với mèo Savannah thế hệ F5.

 • Mèo Savannah F1 nhập khẩu có giá từ 300 triệu đồng
 • Mèo Savannah F2 nhập khẩu có giá từ 170 – 299 triệu đồng.
 • Mèo Savannah F3 nhập khẩu có giá từ 130 – 169 triệu đồng
 • Mèo Savannah F4 nhập khẩu có giá từ 85 – 129 triệu đồng.

Mức giá tùy bé sẽ phụ thuộc vào tùy từng trại giống, độ đẹp, giấy tờ…

Những bé mèo Savannah được nhập khẩu từ châu Âu, Nga đều được nhân giống theo quy trình nghiêm ngặt, các bé được đăng ký đầy đủ và vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không nhanh chóng.

4. Mèo Savannah nhập khẩu là gì?

Mèo Savannah nhập khẩu
Mèo Savannah nhập khẩu

Mèo Savannah nhập khẩu ngày nay không còn quá xa lạ với những người yêu thú cưng. Mèo Savannah nhập khẩu là mèo không sinh sản trong nước, được nhập về Việt Nam khi chúng đủ tuổi, đủ sức khỏe. Những bé mèo Savannah nhập khẩu thường có giá cao hơn những bé mèo Savannah sinh sản trong nước.

Mức giá mèo Savannah cao sẽ phụ thuộc tùy trại giống, vé máy bay chuyển về, lồng, công người chăm sóc… Mèo Savannah nhập khẩu là những bé mèo được chọn lọc từ trại giống uy tín tại nước ngoài.

Những chú mèo Savannah nhập khẩu đều sẽ có giấy tờ đầy đủ như: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, phả hệ, đã được gắn microchip, để về Việt Nam sẽ được kiểm dịch trước khi về với chủ mới.

Mèo nhập khẩu nói chung hay mèo Savannah nói riêng là những chú mèo được công nhận bởi những hiệp hội mèo uy tín như WCF (Liên đoàn mèo thế giới World Cat Federation), TICA (Hiệp hội mèo quốc tế – The International Cat Association), FiFé (Liên đoàn mèo Quốc tế – Fédération Internationale Féline), CFA (hiệp hội những người yêu thích mèo – Cat Fanciers’ Association)…

Do đó, mèo Savannah nhập khẩu sẽ đảm bảo sự thuần chủng, đủ giấy tờ, phả hệ và đủ điều kiện nhân giống theo tiêu chuẩn của từng hiệp hội hoặc những bé mèo Savannah được chọn chỉ nuôi thú cưng (chỉ làm “pet”, không sinh sản).

Ví dụ: Tiêu chuẩn mèo Savannah thuần chủng theo WCF

Mèo Savannah thuần chủng sẽ có những tiêu chuẩn về cơ thể, đầu, tai, mắt, lông và gắn với điều kiện sau:

Ấn tượng chung về mèo Savannah là giống mèo cao gầy, duyên dáng với những đốm đen nổi bật và các dấu hiệu đậm màu khác. Mèo Savannah là giống mèo nhà gần giống với nguồn gốc tổ tiên của chúng là mèo Serval nhưng có tầm vóc nhỏ hơn. Những bé mèo Savannah f1 – f3 sẽ không được trình diễn.

Đầu mèo Savannah
 • Mèo Savannah có mặt  hình tam giác đều. Hình tam giác được tạo bởi đường lông mày trên mắt và hai bên chạy dọc theo xương hàm với phần cuối tròn ở mõm.
 • Phía trên hình tam giác, trán và tai tạo thành một hình chữ nhật từ đường lông mày đến đỉnh tai.
 • Đầu nhỏ so với cơ thể.
 • Trán là một đường cong thẳng đến hơi lồi từ đỉnh đầu đến sống mũi ngay phía trên mắt. Có một đường cong thẳng đến rất lõm từ đỉnh đầu đến chóp mũi.
 • Khi nhìn nghiêng, khuôn mặt tạo thành một hình tam giác từ đỉnh mắt đến đầu mũi, lần lượt chạy theo đường quai hàm ngược lên đuôi mắt.
 • Nhìn từ phía trước, mũi có phần sau rộng và lỗ mũi thấp. Có một đường cong nhẹ hướng xuống về phía cuối mũi, trông có vẻ ngoài tròn trịa.
 • Da mũi không phẳng mà hơi lồi.
 • Mõm thuôn nhọn không gãy
 • Đệm râu không được phát âm.
Tai mèo Savannah
 • Tai mèo Savannah khá lớn, cao trên đầu
 • Tai rộng với đáy sâu.
 • Tai phải rất thẳng đứng và có đỉnh tròn.
 • Đáy bên ngoài của tai không được bắt đầu thấp hơn đầu so với chiều cao của mắt, nhưng có thể cao hơn.
 • Gốc bên trong của tai nằm sát đỉnh đầu, lý tưởng nhất có thể vẽ một đường thẳng đứng từ góc trong của mắt đến gốc trong của tai.
 • Nên có đốm mắt rõ rệt phía sau tai.
Mắt mèo Savannah
 • Mắt mèo Savannah có kích thước trung bình và nằm bên dưới lông mày hơi trùm đầu.
 • Phần trên của mắt giống như boomerang để khóa mắt dốc xuống đường sống mũi. Nửa dưới mắt có hình quả hạnh.
 • Mắt có độ sâu vừa phải, thấp trên trán và cách nhau ít nhất một mắt.
 • Có một vết “nước mắt” xuất hiện dọc theo giữa mắt và mũi.
 • Ngoại trừ mắt xanh, tất cả các màu mắt đều được phép và không phụ thuộc vào màu lông.
Cơ thể mèo Savannah
 • Cơ thể mèo Savannah có thân dài, gầy và cơ bắp với khung xương sườn sâu đầy đủ, xương bả vai nổi bật và mông tròn.
 • Cổ dài và gầy
 • Hông và đùi đầy đặn, dài và hơi nặng so với phần còn lại của cơ thể
 • Chân dài hơn mức trung bình, cơ bắp săn chắc; không có vẻ nặng nề hoặc quá mỏng manh. Chân sau dài hơn chân trước một chút.
 • Bàn chân có hình bầu dục, kích thước trung bình.
 • Đuôi có chiều rộng trung bình đến dày. Chiều dài trung bình, đuôi nên hơi thon và đầu đuôi cùn.
Lông mèo Savannah
 • Lông mèo Savannah ngắn và hơi thô.
 • Những sợi lông thô bao phủ bên ngoài lớp lông tơ mềm.
 • Các đốm có kết cấu mềm hơn so với các sợi lông bảo vệ.
 • Lông không dày quá mức; lông mèo thẳng.
Màu lông
 • Màu mướp đốm nâu (đen), mướp đốm bạc đen, mướp đen, không đánh dấu vào màu lông nền. Các dấu đậm, liền nét được ưu tiên trên các sọc tabby.
 • Mèo Savannah có môi màu đen, các “tuyến lệ” màu đen nổi bật. Trên mèo Savannah có đốm, mũi có màu hồng đến đỏ gạch được bao quanh bởi viền đen với sọc giữa màu hồng đến gạch. Ở mèo Savannah đen có mũi màu đen.
 • Đêm chân có thể có màu than đậm hoặc đen nâu.
 • Hoa văn: chỉ đốm.
 • Hoa văn đốm được tạo thành từ các đốm đậm, đặc, có màu nâu sẫm đến đen, có thể tròn, bầu dục hoặc thon dài.
 • Bụng mèo có đốm. Một loạt các sọc chạy song song, từ sau đầu đến ngay trên bả vai, hơi xòe ra phía sau và có hoa văn đốm chạy theo đường sọc từ vai kéo dài theo chiều dài cơ thể. Những đốm nhỏ hơn sẽ được tìm thấy trên chân và bàn chân cũng như trên mặt.
 • Ở mèo Savannah màu đen, hiện tượng các đốm “ma” có thể xuất hiện.
Lỗi Tai nhỏ

 

5. Lý do bạn nên nuôi mèo Savannah

Lý do bạn nên nuôi mèo Savannah
Lý do bạn nên nuôi mèo Savannah

Chắc chắn, bạn không thể bỏ không chọn nuôi mèo Savannah nếu biết được những lý do sau đây:

Mèo Savannah là giống mèo nhà được thừa hưởng nét đẹp hoang dã

Savannah là con lai của mèo Serval và mèo nhà. Những chú mèo này mang dáng vẻ thanh mảnh, có bộ lông đốm, tai to, chân dài khiến chúng đặc biệt ấn tượng và sang chảnh. Nhất là những bé mèo Savannah thế hệ F1, F2 vẫn còn thừa hưởng nhiều nét đẹp hoang dã của bố mẹ, ông bà là mèo Serval.

Mèo Savannah là giống mèo hiếm và có giá trị cao

Việc lai tạo mèo Savannah thế hệ F1 từ mèo Serval cần kỹ thuật và sự chăm sóc đặc biệt. Hơn nữa, số lượng linh miêu châu phi (mèo serval) cũng không nhiều. Thời gian mang thai của mèo Serval và mèo nhà chênh lệnh sau từ 5 – 10 ngày nên để sinh ra mèo Savannah f1 thường rất khó.

Mèo Serval cũng là giống mèo kén “bạn tình” và chúng không đẻ nhiều con/lứa. Quá trình chăm sóc, nhân giống thành công và tạo ra bé mèo Savannah f1 khỏe mạnh cần tốn công sức, thời gian và tiền bạc. Do đó, mèo Savannah là giống mèo hiếm và có giá trị cao.

Mèo Savannah là giống mèo năng động, thông minh và hiền lành

Những chú mèo năng động này chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của bạn sôi động hơn. Các bé rất thông minh (nằm trong top 10 giống mèo thông minh nhất thế giới). Mèo Savannah có thể hiểu những lệnh cơ bản khi được huấn luyện. Chúng sẽ trở thành “bạn” đồng hành tuyệt vời cho gia đình bạn hay trẻ nhỏ (trừ trẻ quá nhỏ).

Chăm sóc mèo Savannah rất dễ dàng

Giống mèo có bộ lông ngắn không cần thời gian chăm sóc quá cầu kỳ. Hơn nữa, mèo Savannah rất thích nước nên việc tắm táp cho chúng luôn dễ dàng. Bạn chỉ cần chải lông cho mèo Savannah hàng tuần

Mèo Savannah mang giá trị và định vị cá nhân

Nếu bạn đủ sức đón một chú mèo Savannah F1, Savannah F2…thì chắc chắn bạn phải có đủ điều kiện kinh tế. Do đó, nếu bạn xuất hiện bên những chú mèo này thì ai ai cũng biết rằng bạn giàu có. Giống như một chiếc siêu xe, mèo Savannah cũng mang lại giá trị và khẳng định vị thế của cá nhân.

Mèo Savannah mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn

Việc nuôi mèo nói chung hay mèo Savannah nói riêng đều có tác động tích cực đến sức khỏe con người, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nuôi mèo savannah từ sớm sẽ giúp trẻ tránh được những bệnh liên quan đến dị ứng nhiều hơn. Ở bên cạnh những bé mèo này cũng giúp bạn tích cực hơn, giảm căng thẳng và bớt buồn chán.

Mèo Savannah là giống mèo có tuổi thọ lâu dài

Nếu bạn sợ việc sớm phải chia xa hay những bé mèo có tuổi thọ ngắn sẽ khiến bạn đau lòng khi chúng qua đời thì mèo Savannah là giống mèo có tuổi thọ lâu dài. Chúng có thể sống từ 12 – 20 năm. Chúng có thể sống lâu hơn khi được chăm sóc phù hợp.

6. Lưu ý khi chọn mua mèo Savannah

Cách chọn mua mèo Savannah
Cách chọn mua mèo Savannah

Cách chọn mua mèo Savannah không có phả hệ

Nếu bạn am hiểu về giống mèo Savannah hoặc có ngân sách có phần hạn hẹp thì có thể tìm mua mèo Savannah không có đủ giấy tờ, phả hệ. Tuy nhiên, hãy so sánh tiêu chuẩn của mèo Savannah mà tổ dân phố chó mèo nhập khẩu đã đề cập bên trên với bé mèo bạn định mua để có đánh giá chính xác về chúng.

Đánh giá tình trạng chung của mèo Savannah khi đến đón mèo:

 • Mèo Savannah khỏe mạnh sẽ có bộ lông bóng, mượt, không bết dính
 • Mèo Savannah khỏe mạnh sẽ có mắt sáng, trong, ít hoèn mắt, mũi không chảy dịch hay sổ mũi, hắt hơi…
 • Mèo Savannah khỏe mạnh sẽ năng động, không ủ rũ.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin mèo Savannah bố mẹ để định hình được mèo Savannah tương lai sẽ trông như thế nào. Nên chọn mua mèo Savannah từ những trại nhân giống sạch sẽ, vệ sinh vì những bé mèo Savannah khỏe mạnh chắc chắn không phải sống trong môi trường bẩn thỉu, ẩm ướt dễ mang mầm bệnh.

Với những người mua mèo Savannah với mục đích nhân giống thì nên tìm những bé mèo có đầy đủ giấy tờ, phả hệ.

Cách chọn mua mèo Savannah nhập khẩu hoặc mua mèo từ xa

Đối với những bé mèo Savannah nhập khẩu hay ở xa, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp hình ảnh/video bé mèo, thông tin, phả hệ của mèo Savannah bố mẹ hoặc phả hệ của chính bé mèo Savannah đó. Điều này giúp bạn định hình được ngoại hình của mèo con trong tương lai và biết rõ nguồn gen của các bé phù hợp với mục đích nhân giống mèo Savannah.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mèo Savannah ở những nơi bán mèo có bảo hành sức khỏe mèo lâu dài như Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu. Vì nếu mua mèo Savannah không bảo hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như mèo bị ốm bệnh, giao mèo không thuần chủng…

7. Nuôi mèo Savannah có dễ không?

Cách chăm sóc mèo Savannah
Cách chăm sóc mèo Savannah

Chế độ dinh dưỡng cho mèo Savannah

Mỗi một thế hệ mèo Savannah khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng riêng phù hợp. Với những bé mèo Savannah F1, Savannah F2, chúng sẽ cần chế độ ăn thô chủ yếu dựa trên thịt gà sống và thịt bò sống xay. Các bé không nên được cho ăn thịt sống có xương cho đến khi được 1 tuổi. Có thể tham khảo một vài loại thực phẩm đóng hộp dành riêng cho dòng mèo savannah f1, f2.

Với các thế hệ từ F3 trở đi, dinh dưỡng của các bé không khác gì mèo nhà. Các bé có thể ăn thức ăn khô, thức ăn ướt hay thịt tươi. Bạn nên kết hợp tất cả các loại thức ăn và thay đổi bữa cho các bé mèo Savannah. Một số chuyên gia cho rằng mèo Savannah cần nhiều taurine hơn những giống mèo khác. Bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều tinh bột vì chúng vốn dĩ là động vật ăn thịt.

Bạn cần chọn thức ăn chất lượng cao cho mèo Savannah với thức ăn sẵn cần giàu protein, tránh độn các chất phụ gia và quá nhiều tinh bột. Với những bé mèo ở thế hệ F1, F2, chúng không cần ăn các loại hạt khô mà chỉ cần thịt tươi và có thể bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

Lượng thức ăn cho mèo Savannah sẽ phụ thuộc chất lượng thức ăn, độ tuổi, cân nặng, tình trạng cơ thể và mức độ vận động. Nếu bạn cho mèo ăn thô, những bé mèo trưởng thành có thể tiêu thụ lượng thức ăn thô khoảng từ 3 – 6% trọng lượng cơ thể hoặc ăn nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ tiêu hao năng lượng và vận động của mèo savannah.

Chăm sóc lông và vệ sinh cho mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo ít rụng lông, chúng không cần chải chuốt quá nhiều. Nhưng các bé vẫn nên được chải lông hàng tuần để giữ cho bộ lông khỏe mạnh và ít rụng nhất có thể.

Mèo Savannah không phải là giống mèo sợ nước nên bạn có thể dễ dàng tắm cho chúng. Có thể tắm cho mèo từ 8 – 12 tuần/lần hoặc khi chúng bẩn. Tắm cho mèo savannah bằng sữa tắm dành riêng cho mèo thay vì sữa tắm cho người để giúp da chúng khỏe hơn, tránh làm tổn thương da.

Bạn nên cắt móng tay cho mèo Savannah hàng tháng để tránh móng gãy hoặc khi quá dài sẽ đâm vào đệm thịt chân mèo hoặc mắc vào đồ nội thất. Bạn nên cho chúng làm quen với việc cắt móng ngay từ nhỏ để giúp chăm sóc sức khỏe chúng sau này dễ dàng hơn.

Với một chiếc tai to thì việc kiểm tra tai mèo Savannah hàng tuần là rất cần thiết để phát hiện những bệnh về tai, viêm nấm hay có mùi… Bạn có thể làm sạch tai bằng dung dịch vệ sinh tai hoặc bằng bông gòn thấm các chất theo khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Đánh răng cho mèo Savannah hàng tuần giúp răng miệng chúng khỏe mạnh hơn và tránh những bệnh về nướu và tích tụ cao răng.

Bạn nên dọn dẹp chỗ ở của mèo Savannah đều đặn. Vệ sinh bát ăn uống hàng ngày. Dọn chất thải của mèo hàng ngày để giúp mèo Savannah khỏe mạnh hơn và tránh những bệnh về ký sinh trùng.

Chăm sóc sức khỏe mèo Savannah

Mèo Savannah nhìn chung là giống mèo khỏe mạnh. Chúng có mức năng lượng cao nên luôn vận động thường xuyên. Điều này khiến mèo Savannah luôn có thân hình săn chắc, khỏe mạnh.

Đối với những bệnh di truyền có thể phát hiện qua quá trình nhân giống và chọn lọc. Nếu bạn chọn mua mèo Savannah từ những trại giống uy tín thì bạn có thể yên tâm về sức khỏe của các bé mèo. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo những bệnh để sớm phát hiện và có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Bệnh cơ tim phì đại (HCM), đây là bệnh tim phổ biến nhất ở mèo và là nguyên nhân chính khiến mèo đột tử. Căn bệnh này thường xuất hiện ở mèo Ragdoll, mèo Maine Coon, mèo Orietal, mèo Devon Rex và mèo Anh lông ngắn. Bệnh này có thể sớm phát hiện vì chúng là bệnh di truyền.

Thông thường, mèo Savannah đực ở các thế hệ F1, F2, F3 thường vô sinh nhưng có thể bạn vẫn nên triệt sản cho các bé mèo Savannah để tránh những hành vi không mong muốn như đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu.

Bởi vì là giống mèo có sức khỏe tốt nên mèo savannah có thể sống từ 12 -20 năm và lâu hơn khi được chăm sóc phù hợp. Do đó, việc tiêm phòng và tẩy giun định kỳ, thăm khám sức khỏe tại cơ sở thú y là điều rất cần thiết.

Môi trường sống và vận động

Giống mèo năng động, thông minh và tinh nghịch như mèo Savannah nên được sống trong không gian có đầy đủ đồ chơi và ưu tiên một nơi rộng rãi, nhất là với những bé mèo Savannah F1, F2, F3 vì chúng có kích thước lớn.

Các bé cũng cần một người chủ có kinh nghiệm và kiên nhân để cùng kết bạn và huấn luyện mình. Đôi khi với các thế hệ mèo Savannah F1, F2 chúng vẫn giữ bản năng săn mồi nên sẽ “chơi đùa” cùng những con mèo nhỏ hơn. Do đó, hãy xã hội hóa các bé mèo Savannah ngay từ nhỏ để chúng cùng nhau hòa hợp và giúp phát triển hết những tính cách tốt đẹp ở giống mèo độc đáo này.

Các bé mèo rất thích leo trèo nên việc sắp đặt cây mèo, đồ chơi trong nhà là cần thiết. Những đồ chơi tương  tác đầy thử thách sẽ khiến mèo Savannah yêu thích cả ngày. Các bé sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải ở nhà quá lâu.

Tuy nhiên, để tăng sự gắn kết giữa bạn và mèo Savannah thì bạn vẫn nên cùng chơi đùa với các bé. Nếu bạn trao yêu thương cho chúng, chúng sẽ đáp lại gấp đôi tình cảm ấy vì mèo Savannah là giống mèo cực kỳ tình cảm, trung thành.

8. Mua mèo Savannah thuần chủng nhập khẩu châu Âu

Mua mèo Savannah tại Hà Nội Lựa chọn trực tiếp tại 97 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Mua mèo Savannah tại Hồ Chí Minh Lựa chọn tại Website của Tổ dân phố Chó Mèo hoặc truy cập fanpage Facebook của Tổ dân phố Chó Mèo nhập khẩu để được tư vấn.

 

Hotline: 0383.86.86.43 (zalo/whatsapp/call) để được hỗ trợ nhanh nhất

9. Những giống mèo liên quan khác

Có nhiều giống mèo có đốm khác có vẻ ngoài tương tự như mèo Savannah như mèo Serval, mèo Ashera. Cả mèo savannah và mèo Ashera đều có chung tổ tiên là mèo Serval.

Tên giống Đặc điểm Hình ảnh
Mèo Serval
 • Mèo Serval hay còn được gọi là linh miêu đồng cỏ châu Phi hay linh miêu châu Phi. Chúng là mèo hoang dã sở hữu đôi chân dài nhất, chắc khỏe nhất.
 • Mèo Serval có vẻ ngoài thanh mảnh, đầu nhỏ, cổ cao, chân dài. Với ngoại hình cổ cao, tai to khiến chúng còn được gọi là mèo hươu cao cổ.
 • Mèo Serval có bộ lông như báo đốm, cực kỳ ấn tượng. Chính vì vậy, chúng là giống mèo có giá trị cao.
 • Mèo Serval rất thông minh, trung thành và hiếu động, tình cảm

Mèo Serval
Mèo Serval
Mèo Ashera
 • Mèo Ashera là giống mèo nhân tạo được tạo bởi sự kết hợp của ba giống mèo là mèo Serval, mèo báo châu Á và mèo nhà.
 • Mèo Ashera trưởng thành có thể nặng đến 15kg. Chúng là giống mèo quý hiếm và có giá đắt đỏ nhất hiện nay.
 • Mèo Ashera nổi bật bởi bộ lông đốm ấn tượng và dáng vẻ to lớn có chiều dài có thể đến 1m tính từ đầu đến đuôi.
 • Mèo Ashera là giống mèo thông minh, tình cảm, biết “nịnh nọt” chủ nhân và thân thiện với trẻ nhỏ.

Mèo Ashera
Mèo Ashera

 

10. Lưu ý khi phối mèo Savannah

Quy tắc phối mèo savannah
Quy tắc phối mèo savannah

Việc nhân giống mèo Savannah là rất khó khăn nhất là đối với thế hệ mèo Savannah f1. Vì có nhiều khả năng sảy thai hoặc sinh non do thời kỳ mang thai của mèo nhà và mèo Serval là khác nhau; mèo serval kén chọn bạn đời và không phải lúc nào mèo nhà cũng chấp nhận mèo serval.

Nhân giống mèo Savannah thế hệ F2, F3 cũng rất khó khăn vì:

 • Vẫn có khả năng sảy thai hoặc sinh non do sự chênh lệch thời gian mang thai của các loài
 • Những con đực Savannah sẽ sinh sản được khi chúng ở thế hệ F5 (đôi khi còn vô sinh), F6 mà chúng lại có kích thước nhỏ nên việc giao phối mèo Savannah f1, f2, f3 có kích thước lớn khá khó khăn.
 • Mèo con sinh non có thể bị mèo mẹ từ chối chăm sóc nên đôi khi bạn sẽ trở thành những “bà vú” bất đắc dĩ.

Từ thế hệ mèo Savannah F5 trở đi thì việc nhân giống có phần dễ dàng hơn nhưng vẫn phải đảm bảo nghiêm ngặt theo quy định của hiệp hội các giống mèo để bé mèo Savannah đó được công nhận đầy đủ.

Do đó, quá trình nhân giống để tạo ra mèo Savannah đẹp chuẩn là điều không dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về mèo Savannah: nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách chăm sóc, tiêu chuẩn giống và những lưu ý về giống mèo này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và muốn đón về nhà mèo Savannah đẹp chuẩn và ngay cả những bé hiếm nhất ở dòng savannah f1 thì hãy liên hệ Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu

Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga, Việt, Philippines, Indonesia,…

Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết liên quan